Trang chủDu lịchẨm thựcĐộc lạ món canh môn da trâu của người Thái xứ Thanh

Độc lạ món canh môn da trâu của người Thái xứ Thanh

(NLĐO)- Canh môn da trâu là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu trong ngày Tết của đồng bào dân tộc miền núi Thanh Hóa, đặc biệt là đồng bào Thái

Thanh Hóa có rất nhiều món ngon nức tiếng cả nước như nem chua, gỏi nhệch, chả tôm, bánh răng bừa… nhưng ít ai biết rằng ở các huyện miền núi cao của tỉnh Thanh Hóa, cũng có rất nhiều món ăn hấp dẫn, đậm nét văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc nơi đây. Trong số đó phải kể tới món canh môn nấu da trâu của đồng bào Thái, một món ăn dân dã thường thấy trong các bữa cơm hàng ngày.

Độc lạ món canh môn da trâu của người Thái xứ Thanh- Ảnh 1.

Canh môn da trâu, món ăn độc lạ của đồng bào dân tộc Thái vùng cao Thanh Hóa

Về với đồng bào người Thái ở các huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Thường Xuân, Ngọc Lặc, Lang Chánh… món ăn này thường được bà con nấu ăn nhiều vào mùa đông, hay những ngày mưa. Sau này, món ăn trở nên phổ biến, được nấu nhiều trong các ngày lễ, Tết giúp chống ngán, tỉnh táo hơn khi sử dụng nhiều rượu bia và các món ăn nhiều chất đạm.

Để làm nên món ăn này, khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng. Trong đó, 2 loại nguyên liệu chính không thể thiếu là lá khoai môn và da trâu khô, các gia vị như gạo nếp, hạt mắc khén (hạt quả rừng), hạt tiêu, lá lốt, sả, cà rừng…

Độc lạ món canh môn da trâu của người Thái xứ Thanh- Ảnh 2.

Da trâu gác bếp được sơ chế trước khi chế biến món canh môn

Cây môn (có nơi gọi là cây bon), là một cây dễ trồng ở vườn nhà, ở ven ao, suối, hay các hồ nước cạn, nơi có dòng nước chảy qua chảy lại quanh năm, bởi loài cây này có đặc tính ưa sống ở môi trường ẩm ướt. Tuy nhiên, không phải loại môn nào cũng có thể sử dụng để chế biến thành món ăn. Nếu chọn không đúng sẽ bị ngứa khi làm cũng như ăn, vì thế cần chọn đúng loại để khi chế biến món ăn không bị ngứa.

Về da trâu, thường được nấu với da trâu khô. Đây là những miếng da trâu đã được đồng bào đưa về để trên gác bếp rất lâu, có khi cả năm trời. Vì thế, để nấu được canh môn, miếng da trâu phải trải qua rất nhiều công đoạn xử lý.

Độc lạ món canh môn da trâu của người Thái xứ Thanh- Ảnh 3.

Cây môn là một trong những nguyên liệu chính tạo nên món ăn độc lạ này

Đầu tiên, da trâu khi đưa từ gác bếp xuống sẽ được nướng trên bếp lửa khoảng 15-20 phút. Sau đó, mang chần qua nước sôi khoảng 2-3 phút, loại bỏ hết những mảng bám của bồ hóng (khói bếp), rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn rồi đem ninh kỹ (thời gian ninh mềm khoảng 6-8 tiếng).

Sau nhiều giờ đồng hồ, khi da trâu đã mền thì cho lá môn (cả cây và lá) vào nồi nấu cho đến khi lá môn trong nồi tơi nhuyễn. Lúc này, sẽ cho bột gạo nếp (gạo nếp mang đi ngâm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước dã nhuyễn) quấy đều tay cho tới khi bột gạo chín, quện vào nhau sền sệt thì cho các gia vị mắc khén, tiêu, lá lốt, mắm, muối… là có thể thưởng thức được rồi.

Độc lạ món canh môn da trâu của người Thái xứ Thanh- Ảnh 4.

Nồi canh môn da trâu khi đã được nấu xong, chuẩn bị thưởng thức

“Để món canh môn thêm đậm đà, tùy sở thích mỗi người có thể cho thêm ít pịa sẽ tạo nên vị đắng đặc trưng. Canh môn nấu da trâu khô có tính thanh mát, thơm ngậy, vị ngọt đắng vừa miệng. Không chỉ có mặt trong bữa ăn của các gia đình, món ăn còn là nét ẩm thực không thể thiếu vào dịp lễ hội, lễ Tết của đồng bào Thái quê tôi”- bà Ngân Thị Vui (xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ.

Cũng theo bà Vui, ngày nay món canh môn cũng trở nên thông dụng, nhiều người có thể nấu được món này. Trước đây, canh môn nhất định phải nấu với da trâu, nhưng hiện nay canh môn có thể được nấu với cá biển (cá khô) ăn cũng rất ngon, đậm đà hương vị núi rừng. “Với người Thái ở Thanh Hóa, canh môn thường có thêm gạo nếp. Trong khi ở nơi khác thường cho thêm cá khô, lá xương sông… từ đó tạo nên những vị đặc trưng khác nhau của món canh môn”- bà Vui nói.

Độc lạ món canh môn da trâu của người Thái xứ Thanh- Ảnh 5.

Món ăn độc đáo này ai một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi

Đến với xứ Thanh, ngoài khám phá cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, văn hóa, vùng đất và con người nơi đây, nếu có dịp du khách nên thưởng thức món canh môn nấu da trâu, để hiểu thêm về đất và người của đồng bào các dân tộc vùng cao.



Nguồn: https://nld.com.vn/doc-la-mon-canh-mon-da-trau-cua-nguoi-thai-xu-thanh-19625012621502123.htm

Cùng chủ đề

Du lịch cộng đồng là nền tảng phát triển của Con Cuông

Huyện Con Cuông hội tụ các yếu tố để phát triển loại hình du lịch cộng đồng, muốn giữ vững bản sắc cần bám vào giá trị cốt lõi của đồng bào dân tộc Thái. Các đại biểu khảo sát thực tế tại một homestay ở khe Rạn, xã Bồng Khê, một địa điểm trải nghiệm nổi tiếng của huyện Con Cuông. Ảnh: BH. Ngày 13/12 tại huyện Con Cuông, Sở KH-CN đã phối hợp với UBND huyện Con Cuông (Nghệ An) tổ chức...

Ông chủ ở làng Vũ Đại tiết lộ bí mật sau gần 20 năm bán cá kho

Cá kho là món ăn dân dã, gắn bó với nhiều thế hệ người dân làng Vũ Đại nay thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Công thức kho cá được người dân nơi đây lưu giữ và truyền từ đời này sang đời khác. Cá kho làng Vũ Đại hay cá kho Đại Hoàng là đặc sản nổi tiếng của xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam.   Ông Trần Đức Phong (55 tuổi, xã Hòa Hậu),...

Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây

Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây tại Vĩnh Long ra đời đến nay đã gần một thập kỷ từ thời cha truyền con nối nuôi sống rất nhiều thế hệ tại nơi đây. Hằng năm, làng nghề này cung cấp cho thị trường hàng trăm, ngàn tấn sản phẩm bánh tráng các loại. Nhờ đó mà có thêm nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Với hương vị thơm ngon, mềm dẻo, chất lượng nên món bánh tráng của...

Một món ăn dân dã làm từ rau dại, quả dại hái quanh nhà, chị gái người Gia Rai khiến thực khách mê hoặc

Dù từng được thưởng thức nhiều món ăn dân dã từ lá mì nhưng lần này được ăn gỏi lá mì với cà Lào, cá cơm khô Sê San do chị Y Cô Viên (36 tuổi, làng Kép Ram) chế biến thì bị mê hoặc bởi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mai vàng ế ẩm, tiểu thương “xả hàng” nhưng vẫn vắng người mua

(NLĐO) - Một số điểm bán mai ở TP Vinh vào ngày giáp Tết treo biển “xả hàng” nhưng vẫn vắng người mua. ...

Người đàn ông ngã tử vong khi sửa điện tại trạm biến áp

(NLĐO) - Vụ tai nạn thương tâm xảy ra khiến một người đàn ông tử vong tại chỗ, để lại nỗi đau xót cho gia đình và người dân địa phương dịp cận Tết. ...

Vượt qua kỳ thi sát hạch luật sư tại Mỹ, nữ sinh Việt sở hữu thành tích ấn tượng

(NLĐO) - Kỳ thi thi sát hạch luật sư bang California kéo dài 2 ngày. Ngày đầu, thí sinh làm 6 bài luận, ngày thứ trả lời 200 câu trắc nghiệm trong vòng 6 giờ. ...

Hai dự án lớn thông xe, cửa ngõ TP HCM thông thoáng

(NLĐO) - Cầu Bà Hom và đường Dương Quảng Hàm giai đoạn 1 chính thức thông xe, giúp giảm ùn tắc, cải thiện giao thông ...

Hà Nội lý giải gì về việc tăng mức phạt vi phạm giao thông gấp 1,5-2 lần so với Nghị định 168?

(NLĐO)- Theo Hà Nội, việc đề xuất tăng mức hình phạt giúp kiềm chế và làm giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông ...

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

Quán ăn ‘độc lạ’ ở Long An ngày giáp Tết, bà chủ ra đường mời khách ăn miễn phí

Chỉ trong 2 buổi tối, cả ngàn tô bánh canh đã được gia đình bà Lê Thị Ngọc Hoa và các nhân viên, bạn bè phục vụ miễn phí cho những người lao động, sinh viên trên đường từ TPHCM, Bình Dương về miền Tây đón tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Tối 25/1 (tức ngày 26 Tết), trên hành trình lái xe máy từ TPHCM về quê nhà Vĩnh Long đón Tết, vợ chồng anh Nguyễn Lê Duy An...

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Mới nhất

Ngăn chặn vụ ‘bắt cóc’ rô bốt phục vụ tiệm phở ở California

Một người đàn ông tìm cách 'bắt cóc' rô bốt phục vụ một tiệm phở ở California (Mỹ), nhưng được các nhân viên...

Rắn sợ những loài động vật nào?

Dù là loài săn mồi nổi tiếng, rắn cũng là con mồi của nhiều loài vật đáng gờm khác nhau nên có những...

Đàm phán hòa bình Ukraine sẽ được tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Một chuyên gia người Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột tại Ukraine có thể sẽ diễn ra vào tháng 4-5 tại Istanbul.

Mới nhất

Đa số chọn Tiếng Anh