Trang chủDu lịchẨm thựcĐộc đáo bánh tét mặt trăng, bánh tét bắp

Độc đáo bánh tét mặt trăng, bánh tét bắp

Những ngày cận Tết, bếp lửa ở làng Đại An Khê (xã Triệu Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dường như không tắt.

Độc đáo bánh tét mặt trăng, bánh tét bắp- Ảnh 1.

Ông Đào Ngọc Dã tỉ mẩn chêm nước, canh lửa để cho ra mẻ bánh tét mặt trăng thơm ngon

Ông Đào Ngọc Dã (65 tuổi, ngụ làng Đại An Khê) cho biết đây là nghề được cha ông lưu truyền, gìn giữ nhiều đời và nay truyền cho 4 người con của ông.

Gia đình ông Dã thuê 5 nhân công, chủ yếu là người dân trong thôn, đến làm bánh. Gần Tết, số nhân công tăng lên gấp đôi mới đủ bánh để giao cho khách gần xa. Sở dĩ dân làng gọi là bánh tét mặt trăng bởi vì bánh khi “tét” (cắt – PV) ra có hình bán nguyệt. Bánh được được làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh và thịt ba rọi. Nếp sau khi ngâm, vo sạch được vớt ra để ráo nước. Sau đó, đem trộn đều với nước cốt rau ngót để hạt nếp có màu xanh ngọc. Muốn bánh không bị nhão, nếp sau khi ngâm tầm 5-7 phút phải vớt ra ngay.

Độc đáo bánh tét mặt trăng, bánh tét bắp- Ảnh 2.

Bánh tét mặt trăng của làng Đại An Khê. Ảnh: THANH VÂN

Dân làng Đại An Khê thường sử dụng lá chuối gói bánh. “Chúng tôi chọn lá chuối sứ để khi nấu xong bánh có màu đẹp, ruột bánh không bị nhiễm màu” – ông Dã nói. Bánh thường được nấu trong 7 – 8 giờ sẽ được vớt ra. Trong quá trình này, người làm bánh phải túc trực bên bếp để chêm nước, canh lửa. Tùy sở thích và điều kiện của mỗi người, nhưng bánh tét mặt trăng sẽ ăn ngon nhất là sau một ngày ra lò. Lúc này, bánh “tét” ra có màu xanh ngọc bích, hạt nếp dẻo thơm quyện với hương vị đậu xanh, vị béo của thịt ba rọi. Nếu ăn kèm bánh với dưa món, hành kiệu thì ngon không gì bằng…

Độc đáo bánh tét mặt trăng, bánh tét bắp- Ảnh 3.

Từ những hộ làm bánh riêng lẻ, giờ đây, tại Đại An Khê đã hình thành tổ hợp tác sản xuất với 23 hộ tham gia. Bánh tét mặt trăng bây giờ đã ra khỏi ranh giới làng, được người tiêu dùng nhiều tỉnh – thành đặt hàng, nhiều nhất là dịp Tết.

Tại vùng quê Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chị Nguyễn Thị Tình (ngụ khu phố Thanh Tân) đã 30 năm gắn bó với nghề làm bánh tét bắp, mỗi ngày cung cấp cho các đầu mối hơn 300 đòn bánh.

Độc đáo bánh tét mặt trăng, bánh tét bắp- Ảnh 4.

Bánh tét bắp Đất Đỏ vang danh, được nhiều người biết đến. Ảnh: NGỌC GIANG

Món bánh tét bắp được gia đình truyền qua nhiều thế hệ và toàn bộ quy trình chế biến nguyên liệu, tẩm ướp và gói bánh đều được thực hiện thủ công. Năm 15 tuổi, chị Tình theo mẹ gói bánh, từ đó đến nay, đây vừa là công việc kiếm sống và cũng là cách chị giữ nghề truyền thống của gia đình.

Bánh tét bắp sử dụng nguyên liệu chính là bắp tươi và đậu xanh. Để làm nên một đòn bánh tét ngon, bắp phải được chọn lựa kỹ từ khâu nguyên liệu. Chính vụ vào tháng 4 đến cuối tháng 8, hạt bắp Đất Đỏ hấp thụ đủ tinh túy của đất trời và hội tụ đầy đủ điều kiện để tạo nên mẻ bánh tét dẻo, ngọt, thơm nhất. “Trước tiên, phải chọn những trái bắp vừa đủ độ già và mới thu hoạch, nếu bắp non bánh không dẻo, bắp quá già thì không thơm ngọt” – chị Tình chia sẻ.

Trái bắp sau khi được bóc vỏ thì mang đi rửa sạch và bào nhỏ để tách bỏ cùi rồi bỏ vào máy xay nhuyễn, sau đó trộn với một ít muối. Còn đậu xanh nấu chín, quết cho nhuyễn và trộn hành lá đã xào sơ qua dầu ăn với ít đường để làm nhân bánh.

Cách gói bánh cũng tương tự như các loại bánh tét nhân thịt, bột bắp trải lên các xấp lá chuối rồi cho nhân đậu xanh, một số nơi cho thêm cơm dừa xay nhuyễn để tăng độ béo, nhưng bánh truyền thống thì chỉ có đậu xanh. Tất cả nhân được cho vào giữa rồi gói lại và cột nhiều vòng dây thật chặt thành từng đòn. Bánh gói xong cho vào nồi nấu gần 2 giờ là vừa chín tới, vớt ra để ráo nước là ăn được.

Món ăn dân dã này đã trở thành đặc sản thu hút du khách tìm thưởng thức mỗi khi ghé Đất Đỏ. Đặc biệt, bánh tét bắp tại Đất Đỏ đã được ghi vào kỷ lục Guinness Việt Nam.



Nguồn: https://nld.com.vn/doc-dao-banh-tet-mat-trang-banh-tet-bap-196250124134423478.htm

Cùng chủ đề

Nghệ sĩ Mai Vàng “Khát khao đồng hành với sáng tạo”

(NLĐO) - Hầu hết các nghệ sĩ đoạt giải Mai Vàng vẫn luôn khát khao bền sức sáng tạo, mang lại mùa xuân cho nghề nghiệp. ...

Độc lạ mùa rêu xanh ở phố biển Quy Nhơn

(NLĐO) – Xuân về cũng là lúc trên các bãi đá dọc bờ biển TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xuất hiện những dải rêu xanh đẹp lung linh như tranh vẽ. ...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM thăm các gia đình vụ hỏa hoạn tại quận 1

(NLĐO) - Ông Dương Ngọc Hải đã trao hỗ trợ cho các hộ có nhà bị cháy 2 triệu đồng/người; trao 1 triệu đồng/người cho hộ có nhà bị ảnh hưởng. ...

Phương án mới về thu gom, vận chuyển, xử lý rác

(NLĐO)-Công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt phải đảm bảo an ninh chất thải trên địa bàn TP HCM. ...

Thoại Mỹ, Hoa Hạ, Võ Minh Lâm mừng công lớn với “Người ven đô”

(NLĐO) – Luôn nói rằng mình chọn con đường khó nhưng tràn ngập hoa xuân, soạn giả Hoàng Song Việt lại mừng công trong xúc động sau vở "Người ven đô" ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Các nghệ sĩ Ngọc Giàu, Hồng Vân, Minh Nhí kể chuyện cúng gà mùng 3 Tết

(NLĐO) - Không chỉ nghệ sĩ cải lương mà hiện nay nhiều ca sĩ, người mẫu...đã cúng gà ra mắt Tổ mùng 3 Tết ...

Những người “giữ biển”

(NLĐO) – Đội cứu hộ biển, Đội quản lý trật tự là những lực lượng thầm lặng, góp phần gìn giữ thương hiệu an toàn, văn minh của bãi biển du lịch Đà Nẵng. ...

Người 10 năm kể chuyện Đường hoa Nguyễn Huệ

(NLĐO) - Đường hoa xuân Nguyễn Huệ được tổ chức lần đầu vào Tết Giáp Thân 2004 và được xem như biểu trưng văn hóa ngày Tết ở TP HCM. ...

Tăng mạnh lên mức kỷ lục mới

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay tăng mạnh, lập kỷ lục mới khi giới đầu tư tài chính tăng nhu cầu trú ẩn vốn vào kim loại quý ...

Khoảnh khắc ôtô lao xuống mương khiến 7 người tử vong

(NLĐO)- Từ camera an ninh cho thấy, ôtô 7 chỗ đi bên phải đường tông vào một đoạn lan can rồi lao xuống mương nước lật nghiêng khiến 7 người tử vong ...

Bài đọc nhiều

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Để giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên… Nếu đang tìm kiếm một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội, thực khách có thể tham khảo những địa chỉ được bạn Nguyễn Trần Phong Vũ (ở Hà Nội) gợi ý dưới đây. Không chỉ phục...

Những món ăn ngày Tết giúp ‘cứu cánh’ sau những cao lương mỹ vị

GĐXH - Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm. ...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Cùng chuyên mục

Gợi ý hơn 70 mâm cơm gia đình giá rẻ, ngon, giúp giải ngán sau ngày Tết

GĐXH - Sau những ngày Tết 'nạp' quá nhiều calo, đa số các chị em sẽ lựa chọn mâm cơm gia đình với những món ăn bình dân, thanh đạm giúp người thân thoát khỏi 'nặng nề'. ...

Khách nước ngoài học gói bánh chưng, bánh tét, khi ăn hết lời khen ngon

Dù việc gói bánh chưng, bánh tét ở Việt Nam đòi hỏi sự kỳ công nhưng 2 vị khách nước ngoài thừa nhận các loại bánh này có hương vị thơm ngon, xứng đáng là món ăn cổ truyền được yêu thích vào dịp Tết. Jongrak là nhà sáng tạo nội dung người Hàn Quốc, sống ở TPHCM được gần 6 năm. Trong video gần nhất được chia sẻ trên kênh YouTube có hơn 1 triệu lượt theo dõi, Jongrak ghé...

Những món ăn ngày Tết giúp ‘cứu cánh’ sau những cao lương mỹ vị

GĐXH - Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm. ...

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa?

Ẩm thực của người Jrai - dân tộc thiểu số đông nhất tại tỉnh Gia Lai - luôn mang đậm dấu ấn độc đáo với những món ăn dân dã nhưng đậm chất văn hóa truyền thống. Không chỉ là món ăn, cà đắng,...

Những rung cảm về xứ sở Việt Nam

Nhiều người bạn nước ngoài khi đến Việt Nam đã say đắm vẻ đẹp, văn hóa nơi đây. Đó là cà phê nơi góc phố, nghệ thuật thư pháp hay phòng tranh hạnh phúc… Lattanaphone (bên phải) thích ra cà phê chuyện trò với bạn bè. Lattanaphone Phetphilanon (24 tuổi, người Lào, nghiên cứu...

Mới nhất

Người 10 năm kể chuyện Đường hoa Nguyễn Huệ

(NLĐO) - Đường hoa xuân Nguyễn Huệ được tổ chức lần đầu vào Tết Giáp Thân 2004 và được xem như biểu trưng văn hóa ngày Tết ở TP HCM. ...

Tết nhà, tết trường đong đầy thương yêu

Tết Nguyên đán vừa trang trọng vừa gần gũi. Tết đến, bao kỷ niệm ùa về, bao cảm xúc thương nhớ da diết. ...

Vừa xây nhà 74 tỷ đồng, ‘Thánh Muay’ tặng quà cực tiết kiệm cầu hôn bạn gái

Huyền thoại Muay Thái Buakaw Banchamek vừa gây sốt trên mạng xã hội với màn cầu hôn siêu giản dị. Võ sĩ có biệt danh "Thánh Muay" không đưa bạn gái đến nhà hàng sang trọng hay tặng quà đắt tiền.Trong video được một người bạn của Buakaw đăng lên mạng xã hội, huyền thoại võ thuật Thái...

Những doanh nhân toàn cầu

Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt hoạt động xuyên biên giới. Cùng đó, ngày càng nhiều 'tướng hải ngoại', đa số là người trẻ, đảm nhiệm vai trò doanh nhân ở nước ngoài. ...

Thiên hà ‘không thể tồn tại’ hiện về từ quá khứ 12 tỉ năm trước

Thiên hà mà một kính viễn vọng không gian vừa chụp được đã làm đảo lộn dòng thời gian vũ trụ học mà các nhà khoa học đã vạch ra. ...

Mới nhất