Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếĐiểm danh 4 thói quen nấu ăn ảnh hưởng đến sức khỏe...

Điểm danh 4 thói quen nấu ăn ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình


Tự nấu ăn tại nhà không chỉ tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn giúp mọi người bắt kịp lối sống “healthy & balance” đang thịnh hành. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ đúng quy trình chế biến, những món ăn tự nấu cũng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Nấu ở nhiệt độ, áp suất cao trên 200 độ

Theo thông tin từ Tổng Hội y học Việt Nam, quá trình chế biến nóng khi nấu ăn khiến các chất dinh dưỡng trong thực phẩm chịu những biến đổi lý hóa đa dạng. Đơn cử, với nhóm thực phẩm gồm các loại thịt, cá, tôm, cua, trứng, vừng, lạc, đỗ… chứa chủ yếu chất đạm (protein), khi nấu nướng ở nhiệt độ cao quá lâu (200-300OC) sẽ tạo thành các liên kết khó tiêu, khiến giá trị dinh dưỡng của chất đạm giảm đi.

photo-1693465773847

Nhiệt độ cao gây biến đổi các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Biện pháp giúp bạn bảo toàn tối đa hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm là chọn phương pháp có thời gian đun nấu ngắn. Với từng nhóm thực phẩm khác nhau cũng cần nấu ở mức nhiệt phù hợp. 70-100OC là mức nhiệt nấu chín và diệt khuẩn với các thực phẩm cung cấp chất đạm như thịt, cá, trứng. Chất béo như a xít béo omega 3 cần đảm bảo nhiệt độ dưới 120OC.

Sử dụng đồ ăn bị cháy khét

Việc nấu ăn với nhiệt độ cao, trong thời gian dài như trên không chỉ làm tiêu giảm và biến đổi chất dinh dưỡng trong thực phẩm, mà còn tim ẩn nguy cơ gây ung thư khi đồ ăn cháy khét. Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, acrylamideheterocyclic amines (HCAs) là 2 cái tên thường xuyên xuất hiện trong các cảnh báo nguy hiểm, sản sinh ra từ việc chế biến thực phẩm sai cách.

Cụ thể, acrylamide được Tổ chức nghiên cứu Ung thư Quốc tế và WHO xếp vào nhóm “có thể gây ung thư cho con người”. Đây là hợp chất được tạo ra khi thức ăn giàu tinh bột được chiên, nướng đến cháy khét trong thời gian dài ở nhiệt độ cao 170-180OC. Trong khi đó, HCAs là kết quả của phản ứng hóa học khi thịt khi được nấu chín quá kỹ.

photo-1693465775637

Đồ ăn cháy ẩn chứa nguy cơ gây ung thư

Để giảm lượng acrylamide hay HCAs, bạn có thể nướng thực phẩm trong thời gian ngắn hơn cho đến khi nó có màu vàng nhạt. Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với lửa hay bề mặt kim loại nóng, đặc biệt trong thời gian dài ở nhiệt độ cao.

Ăn mặn với tần suất liên tục

Điều tra của Bộ Y tế năm 2015 trên toàn quốc cho thấy trung bình một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ 9,4 gam muối/ngày, gần gấp đôi so với khuyến nghị của WHO là 5 gam muối/ngày. Lượng muối này chủ yếu có trong các gia vị tạo mặn.

Thực trạng này phần lớn xuất phát từ thói quen cho gia vị chứa nhiều muối vào thực phẩm khi chế biến, nấu ăn và chấm gia vị (theo tài liệu “Ăn thừa muối và nguy cơ với sức khỏe” của Bộ Y tế). Ngoài ra, thói quen ăn ngoài thường xuyên cũng góp phần gia tăng việc nạp muối vào cơ thể, bởi thức ăn được nấu ngoài hàng chủ yếu nêm nếm theo khẩu vị chung.

Bộ Y tế khuyến cáo, để giảm thiểu nguy cơ này, mỗi gia đình nên thực hiện giảm đồ mặn và bớt muối trong quá trình nấu nướng.

Việc bớt muối có thể thực hiện giảm dần để vị giác học cách thích nghi hoặc sử dụng các gia vị khác có lượng muối ít như hạt nêm để giúp món ăn thêm ngon mà không mặn. Đơn cử như Hạt nêm Knorr với thành phần 46% muối và chiết xuất thịt thăn xương ống, giúp cung cấp vừa đủ lượng muối cho bữa ăn, mà vẫn đảm bảo món ăn đậm đà, tròn vị. Trên bao bì sản phẩm cũng khuyến cáo cách nêm nếm phù hợp, giúp kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể mỗi ngày.

photo-1693465776305

Knorr chứa 46% muối cùng thành phần chiết xuất thịt thăn xương ống giúp món ăn mặn vừa phải nhưng vẫn tròn vị, thơm ngon

Sử dụng dầu mỡ chiên rán nhiều lần

Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết dầu ăn, mỡ khi chiên rán ở nhiệt độ cao (thường trên 180OC) sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyde, chất ô xy hóa… có hại. Sử dụng càng nhiều lần, lượng chất độc sản sinh ra càng tăng cao. Các chất này thấm vào thức ăn, khiến người sử dụng gặp các triệu chứng: Chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, thở khó, tim đập chậm, huyết áp tăng cao…

photo-1693465776951

Dầu dùng nhiều lần dễ sinh ra các chất độc

Bạn có thể hạn chế việc dung nạp các chất có hại bằng việc lấy lượng dầu/mỡ vừa đủ và chỉ sử dụng một lần. Trong trường hợp cần tái sử dụng dầu ăn, cần nhận biết thời điểm giải phóng các gốc tự do có hại cho sức khỏe của dầu để phòng tránh: Dầu hướng dương ở 246OC, dầu đậu nành là 241OC, Canala 238OC, ô liu 190OC…



Source link

Cùng chủ đề

Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam “gieo yêu thương” với hoạt động thiện nguyện đầu năm

Trong những tháng đầu năm Giáp Thìn 2024, Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam (Quỹ) đã thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện cho cộng đồng. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp Quỹ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Tổng thống Zelensky thay chỉ huy đội quân chủ chốt lần 3 trong một năm

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 26.1 đã thay chỉ huy của một đội quân chủ chốt chịu trách nhiệm bảo vệ thành phố Pokrovsk đang có nguy cơ cao rơi vào tay lực lượng Nga. ...

Bài đọc nhiều

Những món phổ biến ngày tết dễ làm tăng cholesterol

'Với những người có nồng độ cholesterol cao, để bảo vệ sức khỏe trong những ngày tết thì họ cần lựa chọn thực phẩm phù hợp'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài...

Tác dụng không ngờ của trà tía tô được khoa học chứng minh

Tía tô đất từ lâu đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền. Nhờ chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như flavonoid, axit rosmarinic mà tía tô đất mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. ...

Biến chứng khôn lường của bệnh uốn ván

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa cứu chữa kịp thời một bệnh nhân nam mắc uốn ván mà không có bất kỳ dấu hiệu vết thương hoặc xây xước trên cơ thể. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa cứu chữa kịp thời một bệnh nhân nam mắc uốn ván mà không có bất kỳ dấu hiệu vết thương hoặc xây xước trên cơ thể. ...

Động lực thúc đẩy tăng trưởng các sản phẩm thuốc y học cổ truyền

Với hơn 425 gian hàng, VIETRAMED EXPO 2024 hứa hẹn sẽ là một trong những sự kiện lớn nhất và uy tín nhất về lĩnh vực y dược cổ truyền tại Việt Nam. Động lực thúc đẩy tăng trưởng các sản phẩm thuốc y học cổ truyềnVới hơn 425 gian hàng, VIETRAMED EXPO 2024 hứa hẹn sẽ là một trong những sự kiện lớn nhất và uy tín nhất về lĩnh vực y dược cổ truyền tại Việt Nam. ...

Cùng chuyên mục

Trực cấp cứu 24/24, chăm lo cho hàng nghìn bệnh nhân nội trú

NDO - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện E duy trì đội cấp cứu ngoại viện; các bệnh viện đều chăm lo cho hàng nghìn bệnh nhân ở lại viện ăn Tết với những món quà 0 đồng tại hội chợ xuân. Duy trì cấp cứu ngoại viện Trong dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, từ ngày 25/1/2025 (thứ Bảy) đến hết ngày 02/2/2025 (Chủ nhật) (tức từ ngày 26 tháng Chạp...

‘Đổ bê tông’ trước khi uống rượu, có giảm say?

Nhiều người mách nhau ăn thật no trước khi uống rượu sẽ giúp giảm say rượu hơn. Điều này có đúng? Tác hại của rượu bia đến sức khỏeTheo bác sĩ Nguyễn Văn Thủy - giám đốc Trung tâm nghiên cứu điều trị cai...

Xu hướng bữa ăn ngày Tết và những nguy cơ đối với sức khỏe

Xu hướng bữa ăn ngày Tết ở Việt Nam trong những năm gần đây đã có nhiều thay đổi, phản ánh sự phát triển kinh tế, lối sống hiện đại, và ý thức về sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, bữa ăn ngày Tết vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. ...

Thói quen đơn giản làm đẹp da hiệu quả

Bác sĩ thẩm mỹ Trung Quốc Wu Yiru chỉ ra thói quen uống một cốc nước ấm mỗi sáng sau khi thức dậy giúp làm đẹp da hiệu quả.

Mới nhất

Nhìn lại năm Giáp Thìn của loạt đại gia bất động sản

(Dân trí) - Năm vừa qua, có đại gia tuổi Thìn thu về 2.600 tỷ đồng từ chuyển nhượng cổ phần nhưng cũng có vị bị tạm hoãn xuất cảnh do doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ về thuế. Chủ tịch Tập đoàn Kinh BắcBà Mai Trần Thanh Trang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và...

Bến Bình Đông: Thương hồ ngóng khách

(NLĐO) - Đến hẹn lại lên, từ 20 tháng Chạp, ghe thuyền chở hoa kiểng từ miền Tây bắt đầu đổ về chợ hoa Xuân "Trên bến dưới thuyền" tại Bến Bình Đông ...

Đi biển bất ngờ bắt trúng đàn cá ngừ chù, dân nơi này ở Bình Định có ngay hàng chục triệu tiền tết

Những ngày cập kề Tết Nguyên đán Ất Tỵ, ngư dân Nhơn Lý (TP. Quy Nhơn, Bình Định) bất ngờ đánh bắt được nhiều cá ngừ chù. Chủ tàu Nguyễn Văn...

Mới nhất