Trang chủDu lịchẨm thựcĐi tìm người phục vụ rượu vang giỏi nhất Việt Nam

Đi tìm người phục vụ rượu vang giỏi nhất Việt Nam


Vòng tứ kết cuộc thi ASI Best Sommelier of the World 2023 - Ảnh: BTC

Vòng tứ kết cuộc thi ASI Best Sommelier of the World 2023 – Ảnh: BTC

Quán quân của cuộc thi sẽ có cơ hội đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Người phục vụ rượu vang giỏi nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2025 được tổ chức tại Kuala Lumpur vào năm 2025. 

Nếu tiếp tục chiến thắng thì Việt Nam sẽ đại diện khu vực đi thi quốc tế. 

Kiến thức về rượu vang gắn với các kỹ năng ẩm thực thiết yếu khác

Theo bà Khánh, với sự phát triển vô cùng phong phú của nền ẩm thực Việt Nam hiện nay, nhu cầu phát triển ngành rượu vang là cần thiết. 

Ý tưởng của cuộc thi không chỉ cải thiện kiến thức về rượu vang mà còn bao gồm các kỹ năng phục vụ thiết yếu, ẩm thực và các loại đồ uống khác như: trà, cà phê, phô mai, cocktail, rượu mạnh, rượu sa kê…

Bà Nguyễn Thị Khánh - chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM - phát biểu tại sự kiện - Ảnh: HỒ LAM

Bà Nguyễn Thị Khánh – chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM – phát biểu tại sự kiện – Ảnh: HỒ LAM

“Ngoài các kỹ năng cơ bản, chúng tôi đưa ra những yêu cầu cho ban tổ chức giúp thí sinh đào sâu kiến thức nghiên cứu những món ăn phù hợp với rượu vang” – bà Nguyễn Thị Khánh cho hay.

Thí sinh tham gia cuộc thi có cơ hội hiểu rõ về rượu vang qua việc phát triển những kỹ năng thử, nếm mùi; liên kết, tạo cảm hứng và phát triển kinh doanh rượu vang, ẩm thực nước nhà…

Bên cạnh việc thi đấu, thí sinh cũng được gặp gỡ, tiếp xúc với các chuyên gia có chuyên môn hàng đầu trong ngành rượu vang. 

Cuộc thi đã mời được một số giám khảo quan trọng như: bà Saiko Tamura-Soga – phó chủ tịch Hiệp hội Sommelier quốc tế ASI, phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương; ông Giuseppe Vaccarini – chủ nhiệm Ủy ban khảo thí và giáo dục ASI, chủ tịch Hiệp hội Sommelier chuyên nghiệp Ý – ASIP…

Khi tham gia cuộc thi, thí sinh sẽ được dự các khóa đào tạo về kỹ năng thử rượu, nếm mùi, kiến thức về các vùng trồng nho, sản xuất rượu vang… để có đủ nền tảng kỹ năng “chinh chiến” ở khu vực quốc tế.

Các thí sinh tham gia vòng tứ kết của cuộc thi - Ảnh: BTC

Các thí sinh tham gia vòng tứ kết của cuộc thi – Ảnh: BTC

Mong Việt Nam phát triển ngành rượu vang

Nói với Tuổi Trẻ Online, bạn Khánh Vi, phó chủ tịch Liên chi hội Sommelier Việt Nam (VSA) và Chi hội Sommelier Sài Gòn (SSA), cho biết tại thị trường Việt Nam, việc học và lấy những chứng chỉ cao cấp về rượu vang khó khăn hơn so với các nước và vùng lãnh thổ lân cận như: Singapore, Hàn, Nhật, Hong Kong, Đài Loan… 

Khánh Vi, phó chủ tịch Liên chi hội Sommelier Việt Nam (SVA), chia sẻ tại sự kiện họp báo - Ảnh: HỒ LAM

Khánh Vi, phó chủ tịch Liên chi hội Sommelier Việt Nam (SVA), chia sẻ tại sự kiện họp báo – Ảnh: HỒ LAM

“Hiện tại Việt Nam có vài cơ sở đang tổ chức giảng dạy khóa học rượu vang tên WSET (Wines and Spirit Education Trust). Đây là khóa học cấp bằng được công nhận quốc tế. Tại Việt Nam hiện nay chỉ đào tạo 3 cấp độ. 

Cấp độ cao nhất là WSET Diploma chưa được tổ chức giảng dạy vì nhiều lý do như: số lượng người tham gia học còn ít, chi phí giảng dạy cao và cần phải mời giảng viên từ nước ngoài về.

Ngoài ra, đối với hệ thống đào tạo chính quy tại Việt Nam chưa đào tạo ngành phục vụ rượu vang (Sommelier). Các trường đại học chỉ đưa môn rượu vang vào là một môn học xuyên suốt các năm học của sinh viên mà thôi” – Vi chia sẻ. 

Khánh Vi mong trong tương lai các đơn vị có thể xem Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho việc cấp chứng chỉ, đào tạo về rượu vang.

Theo Vi, đối với các nơi như Singapore, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc… nếu muốn làm việc tại vị trí trợ lý Sommelier tại nhà hàng thì người học cần tối thiểu bằng cấp độ 2 của WSET hoặc cấp độ 1 (hay còn gọi là Introductory Sommelier) của CMS (Court of Master Sommelier).

Nếu muốn làm việc ở vị trí cao hơn, cần có tối thiểu cấp độ 3 của WSET hoặc cấp độ 2 (hay còn gọi là Certified Sommelier) của CMS.

Ngoài các bằng cấp ra, việc đạt thứ hạng cao hoặc vô địch các giải về rượu vang cũng vô cùng quan trọng.

Được sự chỉ đạo của Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Liên chi hội Sommelier Việt Nam (VSA) và Chi hội Sommelier Sài Gòn (SSA) tổ chức cuộc thi Người phục vụ rượu vang giỏi nhất Việt Nam 2024.

Cuộc thi sẽ được tổ chức 3 năm một lần, với mục tiêu tạo ra môi trường chuyên nghiệp để nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn cho những người đang làm việc hoặc có đam mê với ngành rượu vang và giới thiệu một ngành nghề mới đến với những người trẻ đang công tác trong lĩnh vực ẩm thực tại Việt Nam.

Cuộc thi tổ chức dưới các hình thức như: viết, vấn đáp, thực hành phục vụ và nếm thử rượu vang, gồm 3 vòng: tứ kết, bán kết, chung kết.

Chung kết sẽ diễn ra vào ngày 14-8-2024.



Nguồn: https://tuoitre.vn/di-tim-nguoi-phuc-vu-ruou-vang-gioi-nhat-viet-nam-20240801130446064.htm

Cùng chủ đề

Sợ ông Trump, các nhà sản xuất phô mai Ý tăng tốc đưa hàng tới Mỹ để né thuế

Các công ty Ý đang vội vã đưa càng nhiều thực phẩm vào kho chứa của họ ở Mỹ càng tốt trước khi ông Trump nhậm chức tổng thống. Theo báo Financial Times ngày 23-11, các nhà sản xuất phô mai Parmesan, dầu ô...

Steakhouse The Fan: Thưởng thức bít tết hảo hạng trong không gian nghệ thuật

DNVN - Steakhouse The Fan (khu biệt thự cao cấp Kim Long Villas, Nguyễn Hữu Thọ, Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh) là điểm đến lý tưởng cho những tín đồ ẩm thực yêu thích hương vị bít tết hảo hạng cùng không gian sang trọng, ấm cúng và đầy nghệ thuật. ...

Rùng mình với thứ nguyên vẹn 2.000 năm trong ngôi mộ cổ

(NLĐO) - Trong một hầm mộ cổ ở Tây Ban Nha là thứ giống như bình rượu vang đỏ kỳ quái, 2.000 năm không bị bốc hơi. Sự thật đằng sau còn đáng sợ hơn. ...

Ngân hàng rao bán tài sản đảm bảo gần 7.000 thùng rượu vang

Đây là tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty TNHH MTV Hai Thanh (Công ty Hai Thanh) trụ sở tại số 79 phố Tân Quang, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Thông tin cụ thể về tài sản đấu giá, ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Giang II cho hay, tài sản thứ nhất gồm 6.923 thùng rượu vang (trong đó có 4.534 thùng rượu vang Ý, Pháp, Chile và 2.389 thùng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giá bán nhiều loại rau củ, thịt heo… vẫn giữ ổn định dù vào cao điểm Tết

Ngày 27 và 28 Tết được xem là hai ngày cao điểm của sức mua nhưng do năm nay mức tiêu thụ tương đối chậm nên giá bán phần lớn ổn định, thậm chí có mặt hàng giảm giá. Trao đổi với Tuổi Trẻ...

Người nước ngoài đón Tết Việt chỉ một lần là thấy mê

Lần đầu đến Việt Nam giảng dạy, cô Hong Ha Young (người Hàn Quốc) được sinh viên mời về quê ở Bình Thuận đón Tết nguyên đán cùng với gia đình. Hiểu rõ về Tết Việt Anh Warren Bisset (người Anh) cho biết đã...

AI giá rẻ của Trung Quốc khiến các ông lớn công nghệ Mỹ suy sụp

Trợ lý AI mới ra mắt của công ty DeepSeek khiến giới đầu tư đặt câu hỏi liệu có cần quá nhiều tiền cho nghiên cứu AI hay không. Từ đó, giá cổ phiếu của nhiều hãng công nghệ trượt dốc. Cuối tuần trước,...

23 bệnh nhi trong vụ uống nhầm thuốc diệt chuột được xuất viện

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa thông báo 23 bệnh nhi trong vụ ngộ độc do uống nhầm thuốc diệt chuột ở tỉnh Tuyên Quang đã được xuất viện. Trong số 34 bệnh nhi (24 cháu ở Trung tâm Nhi khoa và 10...

Họp chợ đông vui buổi chiều, thương nhớ chợ quê ngày cận Tết

Ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam có những chợ quê họp chợ và sôi động nhất vào buổi chiều. Những ngày cận Tết, chợ càng đông vui, tấp nập người ra vào. ...

Bài đọc nhiều

Không gian văn hóa Tết các dân tộc

Trong không khí đón Xuân Ất Tỵ, ngày 27/1, tại khu vực Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long diễn ra sự kiện “Không gian Văn hóa Tết các dân tộc tỉnh Quảng Ninh”. Đây là chương trình ý nghĩa, đặc sắc thu hút đông đảo người dân, du khách, diễn ra đến hết ngày 3/2. Không gian văn hóa Tết các dân...

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Mùi món Tết ướp hương tháng Chạp

Tháng chạp ngắn một cách kỳ lạ, đến nỗi năm nào chỉ thiếu một ngày cũng khiến người ta thảng thốt y như Nguyễn Bính khi xưa: 'Hôm nay hăm tám Tết rồi đây/ Tháng thiếu cho nên hụt một ngày'. ...

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

Cùng chuyên mục

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Không gian văn hóa Tết các dân tộc

Trong không khí đón Xuân Ất Tỵ, ngày 27/1, tại khu vực Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long diễn ra sự kiện “Không gian Văn hóa Tết các dân tộc tỉnh Quảng Ninh”. Đây là chương trình ý nghĩa, đặc sắc thu hút đông đảo người dân, du khách, diễn ra đến hết ngày 3/2. Không gian văn hóa Tết các dân...

Độc lạ món canh môn da trâu của người Thái xứ Thanh

(NLĐO)- Canh môn da trâu là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu trong ngày Tết của đồng bào dân tộc miền núi Thanh Hóa, đặc biệt là đồng bào Thái ...

Quán ăn ‘độc lạ’ ở Long An ngày giáp Tết, bà chủ ra đường mời khách ăn miễn phí

Chỉ trong 2 buổi tối, cả ngàn tô bánh canh đã được gia đình bà Lê Thị Ngọc Hoa và các nhân viên, bạn bè phục vụ miễn phí cho những người lao động, sinh viên trên đường từ TPHCM, Bình Dương về miền Tây đón tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Tối 25/1 (tức ngày 26 Tết), trên hành trình lái xe máy từ TPHCM về quê nhà Vĩnh Long đón Tết, vợ chồng anh Nguyễn Lê Duy An...

Mùi món Tết ướp hương tháng Chạp

Tháng chạp ngắn một cách kỳ lạ, đến nỗi năm nào chỉ thiếu một ngày cũng khiến người ta thảng thốt y như Nguyễn Bính khi xưa: 'Hôm nay hăm tám Tết rồi đây/ Tháng thiếu cho nên hụt một ngày'. ...

Mới nhất

Giá trị dinh dưỡng của 10 loại hạt ‘góp vui’ ngày tết

Những loại hạt 'góp vui' ngày tết như hạt dưa, hướng dương, hạt điều, hạnh nhân… không chỉ góp phần tạo nên không...

Rực rỡ sắc hoa đào trên độ cao 800 m ở Bình Định

TPO - Nằm ở độ cao 800m so với mặt nước biển, xã Vĩnh Sơn, huyện miền núi Vĩnh Thạnh được ví như “Đà Lạt của Bình Định” bởi khí hậu ôn đới, nhiều thắng cảnh đẹp hội tụ nơi vùng sơn cước này. Nơi đây, có vườn hoa đào rực rỡ đang đua nhau khoe sắc ngày...

Doanh nghiệp của ông trùm hàng hiệu xin đầu tư mở rộng Sân bay Phú Quốc

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) do ông Nguyễn Hạnh làm Chủ tịch HĐTV vừa đề xuất tham gia đầu tư, phát triển Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc với công suất 6 triệu hành khách/năm. Doanh nghiệp của ông trùm hàng hiệu xin đầu tư mở rộng Sân...

Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác phát triển du lịch hướng đến kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại...

Ngày 22/01, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Hình Cửu Cường - Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo...

Giá bán nhiều loại rau củ, thịt heo… vẫn giữ ổn định dù vào cao điểm Tết

Ngày 27 và 28 Tết được xem là hai ngày cao điểm của sức mua nhưng do năm nay mức tiêu thụ tương đối chậm nên giá bán phần lớn ổn định, thậm chí có mặt hàng giảm giá. ...

Mới nhất