Trang chủDu lịchẨm thựcDi sản ẩm thực từ căn bếp mẹ

Di sản ẩm thực từ căn bếp mẹ

Bà Trần Minh Hòa 73 tuổi, sống ở Hà Nội, chủ fanpage Bếp bà Hòa. Cũng như một bà mẹ rất Việt Nam nào đó luôn muốn chồng con được ăn ngon, bà thích vào bếp, kể chuyện di sản ẩm thực từ chính gia đình mình.

Di sản ẩm thực từ căn bếp mẹ - Ảnh 1.

Bà Trần Minh Hòa, chủ kênh fanpage Bếp bà Hòa

Thấy mẹ nấu ăn ngon mà không chia sẻ “bí mật” thì phí quá, con trai bà Trần Minh Hòa “xúi” mẹ lập fanpage, sau này tập hợp lại in sách cho con cháu trong nhà biết nấu ăn như bà. 

Thế là bà Hòa đồng ý. Kênh Bếp bà Hòa ra đời.

Hỏi bà Hòa, sau bún thang Hà Nội, canh chua cá kho tộ, cá mòi chiên giòn, vịt om sấu, tiếp theo bếp của bà định giới thiệu món gì để ngồi lót dép hóng. 

Hôm trước “đu” theo bà cách nấu canh chua và cá kho tộ ngon quá trời. 

Bà Hòa cười tươi không cần tưới. Chưa biết. Tùy tâm trạng. Chờ xem nha.

Ẩm thực là ẩm thực nhưng cũng là văn hóa. Sau mỗi món ăn là cách ta đối nhân xử thế, cách thể hiện tình yêu với gia đình.

Bà Trần Minh Hòa

Di sản ẩm thực từ căn bếp mẹ - Ảnh 2.

Cỗ Tết cổ truyền theo kiểu Hà Nội do bà Hòa chuẩn bị – Ảnh: NVCC

Di sản đầy tình yêu

Mẹ bà Hòa là một tiểu thư người Huế chính hiệu. Ông ngoại là công chức thời Pháp, quản lý một cung đường bên Lào, cách sống vừa truyền thống vừa Tây nên dạy con cái rất kỹ.

Trong nhà có một đầu bếp Âu một đầu bếp Việt. Ngoài các món Việt, mẹ bà thành thạo cả các món xốt vang, bít tết…

“Là con của một bà mẹ như thế nên từ bé chúng tôi đã được chỉ dạy từng li từng tí. Năm 8 tuổi, ngồi bóc hành tím mà để một lớp vỏ lụa bên trong, mẹ mắng ‘chưa tập bắt chuột đã tập ỉa bếp’, tức chưa thạo việc đã ẩu”, bà Hòa kể.

Sau này mẹ bà lấy bố là người Hà Tĩnh, cả nhà theo ông ra Hà Nội nhận công tác ở Bộ Y tế. Là một người có cơ bản nên mẹ bà “học” các món Hà Nội rất nhanh, xuất sắc.

Vì thế ở đâu, thời nào, kể cả những ngày đất nước khó khăn, cả nhà vẫn được ăn ngon nhờ đôi tay “phép thuật” của mẹ. Chẳng hạn thèm xốt vang, không có rượu vang, bà biến tấu bằng rượu trắng với giấm. Ăn cũng rất này nọ.

Cứ thế toàn bộ di sản ẩm thực trong gia đình từ mẹ truyền sang con, để rồi giờ lập kênh fanpage, ngồi hồi tưởng các món ăn ngày xưa, bà Hòa thầm nhớ người mẹ đã khuất cùng những mùi vị quen thuộc quấn quýt suốt một thuở thiếu thời.

Di sản ẩm thực từ căn bếp mẹ - Ảnh 3.
Di sản ẩm thực từ căn bếp mẹ - Ảnh 4.
Di sản ẩm thực từ căn bếp mẹ - Ảnh 5.
Di sản ẩm thực từ căn bếp mẹ - Ảnh 6.

Nồi vịt om sấu mà bà Hòa đãi cả nhà trời nồm Hà Nội – Ảnh: NVCC

Nấu cho ngon, không phải ai cũng biết

Bà Hòa kể với Tuổi Trẻ, hồi nhỏ các anh chị em bà thường được mẹ cho đi chợ Đồng Xuân, chợ Bắc Qua… Đi để biết cách chọn con cá tươi, con gà ngon, cọng mùi ta thơm, củ su hào không già, không xốp…

Mẹ hay nói, trong nấu nướng, nguyên liệu tươi, ngon, phù hợp là điều tiên quyết. Không tham rẻ. Không đủ tiền mua thịt thì thà ăn rau ăn trứng. Ăn ít nhưng ăn ngon, ăn tinh. Đã cá ươn, gà rù thì nhất định không ăn.

Nếu mua một con gà vừa non vừa gầy thì có “Tề Thiên Đại Thánh” cũng không thể làm được bún thang, phở gà ngon. Phù hợp nhất là gà thiến vì nó ra được nước dùng thơm, ngọt.

Di sản ẩm thực từ căn bếp mẹ - Ảnh 7.

Món bún thang do bà Hòa chuẩn bị – Ảnh: NVCC

Sau nguyên liệu thì mới đến kỹ thuật, chế biến. Trên mạng giờ đầy các công thức nấu ăn. Nhưng nấu thế nào cho ngon, không phải ai cũng biết. Chế biến, thái cắt, củi lửa ra sao?

“May mắn được mẹ dạy chu đáo, chi tiết, nên sau này tôi về nhà chồng, không có món gì không làm được. Giờ đi ăn hàng, nhìn là về nấu theo được ngay”, bà Hòa kể “ai cũng nên có một bà mẹ nấu ăn ngon trong nhà”.

Bà kể hồi trước theo mẹ đi chợ, thi thoảng vẫn được mẹ cho ăn bún thang bà Ẩm, một hàng bán bún thang có tiếng ở chợ Đồng Xuân. 

Ngồi ăn, mẹ bà lân la hỏi bà Ẩm bí quyết tráng trứng sao được mỏng mà vẫn ngon, không bị khô như hàng khác thì được bà mách phải thêm chút rượu trắng và nước vào trứng. Mẹ bà về học bài ngay. Bà Hòa học mẹ bà từ những điều nhỏ nhỏ như thế.

Bà Hòa tự nhận bà là người ưa hình thức. Nấu ngon mà trình bày không đẹp mắt thì lại thường quá. Lúc nào cũng phải ngon mắt trước rồi ngon miệng sau. Mới nhìn đã thấy ngon, thấy muốn ăn ngay lập tức. Nghĩa là thành công.

Di sản ẩm thực từ căn bếp mẹ - Ảnh 8.

Món cá mòi chiên – Ảnh: NVCC

Có không ít người khi ăn các món sashimi Nhật Bản cứ thích chế biến từ nguyên liệu tươi sống, đang ngo ngoe càng tốt. Thực ra không phải lúc nào tươi sống cũng tốt.

Bà Hòa quen mấy đầu bếp người Nhật, họ mách bí quyết ở Nhật những nguyên liệu đó trước khi ra bàn phục vụ khách đều qua một bước cấp đông sâu để khử vi khuẩn. Theo bà, nếu ta biết cách bảo quản thịt, cá trong tủ đông, chất lượng, độ tươi ngon của thực phẩm được giữ tới 80%.

Có những người rã đông làm giảm chất lượng thực phẩm, hay chưa biết điều chỉnh nhiệt độ trong nấu nướng… Bà Hòa nói bà sẽ lên bài sớm để mách nước cho chị em xa gần.

Di sản ẩm thực từ căn bếp mẹ - Ảnh 9.

Ca kho tộ… nhìn ngon quá – Ảnh: NVCC

Lúc Tuổi Trẻ liên hệ hẹn gặp, bà Hòa nói bà chỉ là một người phụ nữ bình thường mê bếp. Già rồi nên ngồi hồi tưởng lại các món ăn ngon trong đời, chia sẻ với cộng đồng “phây”. Có gì ghê gớm mà lên báo đâu.

Bà nói đúng, bà chỉ là một phụ nữ bình thường như bao bà mẹ khác. Nhưng không có nhỏ sao có lớn? Nói cho cùng, di sản ẩm thực của một đất nước được tạo dựng, bồi đắp và lưu truyền từ những con người nhỏ bé như bà.

Từ căn bếp này tới căn bếp khác. Một “bồ” ẩm thực Việt phập phồng, đủ thứ mùi vị và tình yêu lớn. Mời bạn ghé chơi, bắt đầu từ những căn bếp nhỏ như Bếp bà Hòa.



Nguồn: https://tuoitre.vn/di-san-am-thuc-tu-can-bep-me-20250227095210941.htm

Cùng chủ đề

Ghiền quá, bánh canh cua 87 Trần Khắc Chân

Một tô bánh canh nghi ngút khói, đầy ắp thịt cua chắc ngọt, tôm tươi đỏ au, nước lèo sệt sánh và hành ngò xanh mướt - chỉ nghĩ đến thôi đã thấy bụng cồn cào. Bà Tuyết quan niệm rằng kinh doanh không...

Vịt om sấu có khoai sọ, rau muống, Bếp bà Hòa chỉ cách làm

Trên trang Bếp bà Hòa, bà Minh Hòa chia sẻ cách nấu vịt om sấu với các nguyên liệu như: vịt cỏ, rau muống, khoai sọ... ...

Trời ơi, bún bò Huế như thế này mới đúng vị Huế chứ!

Hai vị khách ngồi cạnh tôi tấm tắc khen ngay sau khi nếm thử nước lèo tại Bún bò Huế Út Hưng. Mùi bún bò nồng đượm tỏa ra một góc phố, khiến nhiều người đi ngang qua cũng phải ngoái lại nhìn. Phụ...

Ăn bánh bèo chén, bánh canh hẹ mà nhớ Phú Yên

Má bảo tôi sống ở Sài Gòn sướng lắm, sướng nhất ở chỗ muốn ăn món gì thì ra đầu hẻm là tìm được. Má nói đúng một nửa, một nửa thì chưa đủ. Dân Phú Yên muốn ăn món quê nhà tại Sài Gòn khó lắm, bởi tìm ở đâu cũng không ra được hương vị của quê nhà. ...

Mâm cỗ Tết miền Nam, miền Trung và những định nghĩa Tết là…

Mâm cỗ Tết miền Nam và Trung có gì cùng những định nghĩa thú vị về Tết được giới thiệu trong chương trình Siêu bếp và Thay lời muốn nói, phát sóng mùng 1 Tết Ất Tỵ 2024. Nghệ nhân Thu Tâm giới thiệu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lần đầu ra mắt bản đồ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Bản đồ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được kỳ vọng sẽ là công cụ quan trọng giúp định vị doanh nghiệp trên thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng cơ hội hợp tác trong nước và quốc tế. Ngày...

TP.HCM đồng loạt kiểm tra việc dạy thêm, học thêm

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa thành lập 5 đoàn kiểm tra về dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường. "Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã thành lập 5 đoàn kiểm tra về dạy thêm, học thêm. Việc...

Hiếu PC mách nước: Yêu cầu đối phương… nhe răng để phát hiện cuộc gọi lừa đảo

Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) mách nhỏ, chỉ cần yêu cầu đối phương nhe răng là biết ngay cuộc gọi Deepfake lừa đảo. Yêu cầu quay mặt, nhe răng là phân biệt được cuộc gọi lừa đảoChuyên gia an...

Trường đại học Luật TP.HCM thêm phương thức tăng chỉ tiêu tuyển sinh

Năm 2025, Trường đại học Luật TP.HCM dự kiến sẽ tăng mạnh chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy, mở thêm tối thiểu 3 ngành mới lĩnh vực kinh doanh và quản lý. ...

Chú bảo vệ bị đánh ở phố đi bộ Nguyễn Huệ phải khâu vết thương đầu và tay

Liên quan đến vụ chú bảo vệ ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) bị nam thanh niên dắt chó đánh vào vùng đầu, nạn nhân đã phải khâu vết thương vùng đầu và bàn tay. Chiều 27-2, trao đổi với Tuổi...

Bài đọc nhiều

Đặc sản muồm muỗm đắt ngang tôm hùm ở miền Bắc, khách có tiền cũng khó mua

Muồm muỗm là loài côn trùng quen thuộc ở vùng nông thôn Việt Nam, thường xuất hiện vào mùa lúa chín. Muồm muỗm có hai loại là muồm muỗm xanh và muồm muỗm nâu. Trong đó, muồm muỗm xanh (hay còn gọi là “tôm bay”) được khai thác làm thực phẩm từ lâu và dần trở nên nổi tiếng tại nhiều tỉnh thành, được quảng bá như một đặc sản hiếm có khó tìm, khách “đỏ mắt” tìm mua. Chị...

Khách Tây lần đầu thử cà phê đen đá Việt: những cảm nhận hài hước

'Cà phê Việt không phải là một món thức uống, mà là nghi thức đánh thức linh hồn. Uống tới ngụm thứ ba thôi, bạn sẽ bắt đầu suy ngẫm lại mọi quyết định trong đời mình và có thể trò chuyện với tổ tiên luôn. Thật đáng nể', một khách Tây góp ý kiến. ...

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị, đơn giản tại nhà

1. Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm 500g bún lá3-5 bìa đậu phụ300g thịt chân giò rút xương300g thịt ba chỉ300g chả cốm50g mắm tôm3 quả ớt1 củ tỏi2 quả quất1 thìa canh rượu trắngGia vị: đường, bột ngọt, dầu ăn..Rau ăn kèm: tía tô, kinh giới, rau mùi, xà lách, dưa chuột,… 2. Cách làm bún đậu mắm tôm Bước 1: Luộc thịt Thịt ba chỉ và thịt chân giò đem rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để loại...

Cùng chuyên mục

“Săn” vé ưu đãi dự lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất thế giới

Khi biết BTC Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2025 tung chương trình “Early bird”, nhiều khách đã đặt mua ngay để hưởng ưu đãi 10% giá vé ...

Ghiền quá, bánh canh cua 87 Trần Khắc Chân

Một tô bánh canh nghi ngút khói, đầy ắp thịt cua chắc ngọt, tôm tươi đỏ au, nước lèo sệt sánh và hành ngò xanh mướt - chỉ nghĩ đến thôi đã thấy bụng cồn cào. Bà Tuyết quan niệm rằng kinh doanh không...

Chủ quán bánh kếp thành ‘hiện tượng mạng’ nhờ tài bán hàng đặc biệt

TRUNG QUỐC - Một chủ quán bánh kếp ở thành phố Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh, bất ngờ trở thành hiện tượng trên mạng xã hội nhờ phong cách phục vụ độc đáo và tài giao tiếp với khách hàng. Theo SCMP, chủ quán bánh kếp này sở hữu một tài khoản mạng xã hội có tới gần 8 triệu người theo dõi. Trên trang cá nhân, chàng trai tự nhận là "Jump Shot Brother", viết: "Quán chuyên bán các loại...

Cách làm bánh flan mịn màng, thơm ngon tại nhà

Bánh flan thơm ngon, béo ngậy là món tráng miệng được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh flan thơm mịn tại nhà nhé. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm bánh flan 2. Cách làm bánh flan đơn giản 3. Lưu ý khi làm bánh flan 1. Nguyên liệu làm bánh flan 10 quả trứng gà500ml sữa tươi không đường170g đường1 quả chanh 2. Cách làm bánh flan đơn giản Bước 1: Làm caramen Bắc nồi lên bếp, rồi cho vào 120g...

Mới nhất

Vấn đề Ukraine và quan hệ Mỹ-Nga, những chuyện lạ quanh con số Ba

Ba năm sau ngày bùng phát xung đột Nga-Ukraine, thế giới chứng kiến không ít chuyện bất ngờ, khó tin. Trong đó có 3 câu chuyện, đều liên quan đến con số 3.

Amway Việt Nam ra mắt chiến lược “Sống khỏe mạnh, sống hạnh phúc” tại Amway Expo 2025

Ngày 27/2, Amway Việt Nam - thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe chính thức công...

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề xuất cơ cấu tổ chức mới, thêm chức năng quản lý báo chí

(CLO) Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 01/2023/NĐ-CP của Chính...

Dự báo giá tiêu trong nước ngày mai 28/2/2025 tăng trở lại

Dự báo giá tiêu ngày mai 28/2/2025, giá tiêu trực tuyến, giá tiêu Đắk Lắk, giá tiêu Đắk Nông, giá tiêu Bình Phước, giá tiêu Gia Lai, giá tiêu ngày 28/2. Dự báo giá tiêu trong nước ngày mai 28/2/2025 có xu hướng tăng trở lại sau nhiều phiên giảm giá trước đó. ...

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch không gian biển quốc gia tầm nhìn đến năm 2050

Kinhtedothi - Chính phủ vừa có Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 27/02/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Kế hoạch). Chính phủ vừa có Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 27/02/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch không gian biển quốc gia...

Mới nhất