Anh Phan Mạnh Cường, đã bỏ mức lương mấy nghìn đô la mỗi tháng để lên núi trồng cà chua hữu cơ. Bằng nỗ lực và niềm đam mê với nông nghiệp, anh Cường đã và đang góp phần đánh thức vùng đất lạnh trên cao nguyên Sìn Hồ (Lai Châu).
Trời vào đông, cả cao nguyên Sìn Hồ chìm trong giá lạnh. Nhờ có khí hậu ôn hòa mà nơi đây có thể trồng được rau xanh quanh năm.
Anh Cường đã liên kết với Hợp tác xã Mý Dao (thị trấn Sìn Hồ) thuê 20ha đất, để trồng rau sạch. Những nỗ lực và sự kiên trì của anh đã được đền đáp và gặt hái quả ngọt.
Vườn cà chua hữu cơ cho năng suất hơn 100 tấn/ha
Vườn cà chua hữu cơ rộng thẳng cánh cò bay của anh Cường nằm sát chân núi thuộc Khu 1, thị trấn Sìn Hồ. Dãy nhà màng hiện lên giữa bốn bề mây núi. Phía trong nhà màng, từng hàng cà chua thẳng tắp đang vươn mình trong nắng sớm.
Cây nào, cây nấy quả sai trĩu từ gốc lên tới ngọn. Từng chùm quả chín đỏ bám lấy thân cây. Mấy lao động người địa phương đang tất bật hái cà chua.
![Đây là vườn cà chua ra trái quá trời do trai Thủ đô trồng ở Sơn La, trái quá trời, thu tiền tỷ/năm- Ảnh 1. Đây là vườn cà chua ra trái quá trời do trai Thủ đô trồng ở Sơn La, trái quá trời, thu tiền tỷ/năm- Ảnh 1.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/Day-la-vuon-ca-chua-ra-trai-qua-troi-do.jpeg)
Anh Cường trồng cà chua hữu cơ trong nhà màng. (Ảnh: Thanh Ngân)
Gặp anh Cường giữa cao nguyên lộng gió, chàng trai sinh ra tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đang cùng lao động đóng cà chua lên xe ô tô. Từng gùi cà chua quả to, chín đỏ, đều tăm tắp chất thành đống. “Cà chua bước vào cuối vụ, nên phải tranh thủ thu xong trước Tết”, vừa làm anh Cường vừa tranh thủ trò chuyện cùng chúng tôi.
Có lẽ chẳng ai tin rằng, anh Cường làm vườn mà kiêm luôn cả lái xe, nhân viên bán hàng, nhận hàng, chốt đơn… Anh làm mọi việc cứ như thể ông trời không cho anh có đủ thời gian để lao động vậy.
Từng thùng cà chua đã được đóng ngay ngắn đưa lên xe, anh vội lôi chiếc máy tính xách tay ra để nhận đơn hàng của đối tác. Hình ảnh ông chủ ngồi giữa vườn cà chua hữu cơ chốt đơn khiến ai cũng nể phục. Vườn cà chua rộng 2ha của anh đã được phủ kín bởi hệ thống nhà màng. Theo chia sẻ của anh Cường, hiện anh mới trồng được 2ha cà chua.
Đây là vụ đầu tiên anh xuống giống. Đến nay anh đã thu được hơn 200 tấn. Toàn bộ sản phẩm chuyển về phân phối tại các siêu thị lớn của Hà Nội, với giá 18.000đ/1kg. Với bà con người Dao, người Mông nơi đây, chưa bao giờ họ nhìn thấy một ruộng cà chua lại cho năng suất cao đến vậy.
![Đây là vườn cà chua ra trái quá trời do trai Thủ đô trồng ở Sơn La, trái quá trời, thu tiền tỷ/năm- Ảnh 2. Đây là vườn cà chua ra trái quá trời do trai Thủ đô trồng ở Sơn La, trái quá trời, thu tiền tỷ/năm- Ảnh 2.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/1739011269_86_Day-la-vuon-ca-chua-ra-trai-qua-troi-do.jpeg)
Đây là vụ đầu tiên anh Cường trồng cà chua hữu cơ trên cao nguyên Sìn Hồ. (Ảnh: Xuân Tuấn)
Anh Cường chia sẻ: “Khách khắp nơi đặt hàng mà vườn không có đủ số lượng. Tôi cũng không ngờ, cây cà chua lại phát triển và cho chất lượng ngon đến vậy khi trồng ở đất Sìn Hồ”. Vừa nói, anh Cường vừa tranh thủ dẫn chúng tôi đi thăm vườn.
Đây là vụ cà chua đầu tiên anh xuống giống tại đất Sìn Hồ. Tự anh mày mò và tìm hiểu kĩ thuật trồng cà chua hữu cơ, chứ không cần đến cán bộ kĩ thuật nào. Đây cũng là vụ đầu tiên mà anh tham gia làm nông dân. Vậy mà từng hàng cà chua trong vườn đều sống khỏe và cho sai quả.
Cây nào anh cũng phải dòng dây đỡ từng chùm quả. Vựa cà chua cho thu tới 200 tấn. Sản lượng không lồ này có thể còn tăng thêm vì từ nay đến Tết nguyên đán mới thu xong.
Để có được khu vườn như hiện tại, anh Cường cũng trải qua không ít khó khăn. Ngày anh nhận đất, nơi đây chỉ là cánh đồng trồng lúa của bà con. Đường xá chưa có, điện đóm cũng không. Ngay khi bắt tay vào làm, anh thuê máy xúc mở đường.
Tiếp đó thuê người dựng cột kéo điện. Tiếp đó là thuê máy cày tạo đất. “Tôi cho rắc vôi bột rồi phơi đất. Tiếp đó, cho máy đánh bờ, tạo luống. Để cây phát triển tốt, tôi mua mấy trăm tấn phân gà ủ mục rồi cho máy rắc vào từng luống”, anh Cường chia sẻ.
![Đây là vườn cà chua ra trái quá trời do trai Thủ đô trồng ở Sơn La, trái quá trời, thu tiền tỷ/năm- Ảnh 3. Đây là vườn cà chua ra trái quá trời do trai Thủ đô trồng ở Sơn La, trái quá trời, thu tiền tỷ/năm- Ảnh 3.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/1739011270_925_Day-la-vuon-ca-chua-ra-trai-qua-troi-do.jpeg)
Vườn cà chua của anh Cường cây nào, cây nấy cũng trĩu quả. (Ảnh: Thanh Ngân)
Ngày xuống giống cà chua, anh Cường lo lắng, không biết cách làm hữu cơ của mình liệu có mang lại hiệu quả không. Suốt ngày ở lì ngoài trang trại, anh vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm.
Ngày ngày nhìn cây cà chua ra lá rồi ra hoa, đậu quả, rồi đợi quả chín xem chất lượng ra sao đã chiếm trọn tâm trí anh. Sau hơn 3 tháng, vườn cà chua đã bắt đầu cho thu hoạch. Anh hái quả cà chua to, chín mọng đỏ mà đôi bàn tay run run: “Đây là thành quả của sự nỗ lực suốt cả một năm trời. Tôi đưa sản phẩm cà chua đi kiểm tra. Chúng được đánh giá đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Vui hơn cả là chất lượng cà chua ăn ngon hơn rất nhiều so với trồng ở đồng bằng” – anh Cường chia sẻ.
Kết quả thành công ngoài mong đợi, ngày anh chở cà chua về Thủ đô giao cho đối tác họ rất hài lòng. Giá bán từ 18.000đ/1kg. Giá bán lúc trái vụ còn cao hơn. Suốt 3 tháng thu quả, đến nay có thể khẳng định cây cà chua phát triển tốt ở cao nguyên xứ lạnh.
![Đây là vườn cà chua ra trái quá trời do trai Thủ đô trồng ở Sơn La, trái quá trời, thu tiền tỷ/năm- Ảnh 4. Đây là vườn cà chua ra trái quá trời do trai Thủ đô trồng ở Sơn La, trái quá trời, thu tiền tỷ/năm- Ảnh 4.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/1739011271_304_Day-la-vuon-ca-chua-ra-trai-qua-troi-do.jpeg)
Vườn cà chua của anh Cường đạt năng suất hơn 100 tấn/ha. (Ảnh: Xuân Tuấn)
Vụ cà chua đầu tiên thành công ngoài mong đợi, anh Cường đã gặt hái được quả ngọt cho những nỗ lực không biết mệt mỏi trước đó của mình. Đi kiểm tra trang trại cùng anh Cường, tôi càng cảm nhận hơn quyết tâm cao hơn núi của anh.
Trước lúc tìm được vùng đất như ý, anh cũng trải qua nhiều ngày mới thuyết phục được bà con người Mông, người Dao nơi đây cho anh thuê lại đất với giá tương đối cao từ 30 đến 40 triệu đồng/1ha/năm.
Thu hoạch cà chua xong, anh trồng cần Mỹ – một loại rau được dùng để ép nước bán rất chạy ở Thủ đô. “Năm nay dự kiến tôi nâng diện tích trồng cà chua lên 5ha. Cà chua được canh tác theo hướng hữu cơ, nên có bao nhiêu sản phẩm cũng tiêu thụ được hết”.
Ngoài ra, anh Cường còn dự định sẽ hướng dẫn bà con nơi đây trồng cà chua. Anh sẽ cung cấp phân, giống và hướng dẫn kĩ thuật cho bà con. Việc liên kết này sẽ tận dụng được tối đa nguồn lực của địa phương.
Dấn thân vào nông nghiệp
![Đây là vườn cà chua ra trái quá trời do trai Thủ đô trồng ở Sơn La, trái quá trời, thu tiền tỷ/năm- Ảnh 5. Đây là vườn cà chua ra trái quá trời do trai Thủ đô trồng ở Sơn La, trái quá trời, thu tiền tỷ/năm- Ảnh 5.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/1739011272_558_Day-la-vuon-ca-chua-ra-trai-qua-troi-do.jpeg)
Anh Cường tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động ở địa phương. (Ảnh: Thanh Ngân)
Anh Cường sinh ra và lớn lên tại vùng ngoại thành thuộc huyện Đông Anh – nơi thâm canh rau có tiếng ở Hà Nội. Từ nhỏ anh đã theo nghiệp đèn sách rồi thi đỗ Đại học Thương mại.
Mong muốn của Cường theo ngành này để được đi đây đi đó, để được nhận vào những tập đoàn lớn có mức lương vài chục triệu đồng mỗi tháng. Đúng như mong ước, suốt mười mấy năm đi làm thuê, anh đã làm qua nhiều tập đoàn nước ngoài lớn, lương mỗi tháng bằng người nông dân làm cả năm.
Mức lương và công việc của anh là niềm mơ ước của bao người. Ở quê nhà, vợ anh cũng đã mở công ty rồi tìm mối phân phối hàng nông sản vào siêu thị. Mức thu nhập cũng không kém gì chồng. Cuộc sống của vợ chồng anh luôn dư dả.
Vậy mà, cách đây 2 năm anh đã xin nghỉ việc, ở nhà cùng vợ vận hành công ty. Trong suốt thời gian tiếp xúc với việc phân phối các sản phẩm nông nghiệp, anh dần nảy ra ý định tìm lấy một vùng đất để khởi nghiệp trồng rau.
![Đây là vườn cà chua ra trái quá trời do trai Thủ đô trồng ở Sơn La, trái quá trời, thu tiền tỷ/năm- Ảnh 6. Đây là vườn cà chua ra trái quá trời do trai Thủ đô trồng ở Sơn La, trái quá trời, thu tiền tỷ/năm- Ảnh 6.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/1739011273_270_Day-la-vuon-ca-chua-ra-trai-qua-troi-do.jpeg)
Được trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ, vườn cà chua của anh Cường sinh trưởng, phát triển tốt, cho quả sai trĩu. (Ảnh: Xuân Tuấn)
“Tiếp xúc với các mối nhập hàng lớn, tôi nhận thấy, nhu cầu sử dụng sản phẩm hữu cơ sẽ tăng dần đều. Đặc biệt là mặt hàng rau, củ, quả. Nhu cầu của thị trường rất lớn, nhưng các nhà sản xuất đáp ứng được nhu cầu này có rất ít”, anh Cường kể về nguyên do bỏ phố lên núi để trồng rau.
Từ ý tưởng đến việc triển khai thực địa là cả một chặng đường dài. Anh cũng cất công đi khắp các tỉnh miền Bắc tìm đất để trồng rau sạch. Lang thang qua nhiều vùng, nhiều điểm trồng rau nổi tiếng như Mộc Châu (Sơn La), Sa Pa (Lào Cai)… những nơi đó tìm được diện tích lớn rất khó.
Duyên phận đưa đẩy, anh đã đến với cao nguyên Sìn Hồ. Nhìn cánh đồng rộng lớn trải dài trên miền đất lạnh mà anh mừng như bắt được vàng.
Nơi đây khí hậu mát mẻ quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè. Suối nguồn lại tuôn chảy. Hơn nữa đất đai chưa bị khai phá rất phù hợp với việc trồng rau sạch. Anh đã phối hợp với HTX Mý Dao của địa phương để trồng rau và thảo dược.
Bằng niềm đam mê với nông nghiệp, anh Cường đã có thành công bước đầu về trồng cà chua hữu cơ trên cao nguyên Sìn Hồ. Vụ đầu tiên, anh Cường thu cả tỷ đồng từ bán quả cà chua tươi, ngon ra thị trường.
Nguồn: https://danviet.vn/day-la-vuon-ca-chua-ra-trai-qua-troi-do-trai-thu-do-trong-o-son-la-trai-qua-troi-thu-tien-ty-nam-20250207164658825.htm