Nhiều hội viên, nông dân tại Tp Cao Bằng đã mạnh dạn đầu tư thiết bị máy móc để làm bún phở khô và từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Các cơ sở sản xuất còn liên kết thu mua nguyên liệu từ người dân, giúp cho nhiều hộ có thêm thu nhập, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Clip: Nghệ làm bún, phở khô ở Tp Cao Bằng đã giúp nhiều hộ dân có của ăn của để, ngoài ra còn tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương, trong đó có lao động của hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo. Video: Chiến Hoàng
Từ nghề làm bún, phở khô truyền thống phục vụ nhu cầu thường nhật của gia đình, nhiều hộ dân tại Tp. Cao Bằng đã mạnh dạn đầu tư thiết bị máy móc, đưa bún phở khô truyền thống trở thành sản phẩm OCOP, cung ứng ra thị trường và được người tiêu dùng ưa chuộng.
Để tạo ra các sản phẩm có nhiều màu sắc bắt mắt, các cơ sở luôn đặt tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Màu sắc được tạo ra cho sợi bún phải là màu sắc đến từ tự nhiên. Điển hình là cơ sở sản xuất bún phở khô Liên Đồng, xóm Hồng Quang II, xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đã bỏ rất nhiều thời gian để nghiên cứu, thử nghiệm. Cơ sở Liên Đồng đặc biệt chỉ sử dụng các loại tạo màu từ thiên nhiên từ cây, cỏ, củ quả, lá vườn mà người Tày Cao Bằng vẫn thường dùng để tạo màu chứ không dùng phẩm màu, hóa chất.
Các Cơ sở sản xuất bún, phở khô ở Tp. Cao Bằng đều hướng tới hai nhóm khách hàng mục tiêu trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm bún gạo trắng truyền thống chủ yếu bán ở thị trường trong tỉnh. Các sản phẩm bún, phở khô ngũ sắc được bán ở các thị trường tiềm năng, chủ yếu như Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM… Phần lớn các nhóm khách hàng đều rất ưa chuộng sản phẩm được tạo màu tự nhiên.
Nhiều Cơ sở sản xuất bún, phở bún phở khô đã có sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP. Có cơ sở có đến 5 sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP 3 sao. Các cơ sở vẫn đang tiếp tục phấn đấu hoàn thiện thêm các sản phẩm đạt tiêu chí, tiêu chuẩn nâng hạng OCOP trong các năm tiếp theo.
Sản lượng riêng của xưởng sản xuất bún phở khô Liên Đồng hiện đạt trên 50 tấn/năm, trừ mọi chi phí, mỗi năm cũng thu về khoảng 300 triệu đồng. Cùng với đó, các cơ sở sản xuất bún, phở khô tại Tp. Cao Bằng còn liên kết thu mua nguyên liệu từ người dân, giúp cho nhiều hộ có thêm thu nhập, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Nguồn: https://danviet.vn/day-la-mot-nghe-dang-hai-ra-tien-o-cao-bang-lao-dong-ngheo-co-viec-lam-thu-nhap-tot-hon-20250216125137683.htm