Trang chủDu lịchẨm thựcĐậu phụ Mơ - món ngon bình dân đất Hà thành

Đậu phụ Mơ – món ngon bình dân đất Hà thành


Với người dân làng Mơ – Mai Động (nay thuộc Q.Hoàng Mai, Hà Nội) nghề làm đậu phụ đã có từ bao đời nay, người làng cũng không nhớ chính xác nghề làm đậu phụ có ở đây từ bao giờ.

Nói đến đậu Mơ người ta thường nghĩ ngay đến những bìa đậu nhỏ, trắng muốt, mềm và thơm ngậy, đã trở thành món ngon thường thấy trong bữa ăn hàng ngày của người Hà Nội.

Bìa đậu Mơ trắng nõn

Bùi Trung Dũng

Cách làm đậu phụ đơn giản, song để làm ra những bìa đậu ngon thì phải tuân thủ theo quy trình thủ công cầu kỳ. Muốn có đậu ngon, người ta phải chọn được loại đậu tương chất lượng. Một trong những vùng cung cấp nguyên liệu hạt đậu tiêu chuẩn là vùng Cao Bằng, Chiêm Hóa – Tuyên Quang hay vùng sông Mã – Thanh Hóa.

Người làm đậu phụ thường phải dậy sớm xay đậu tương được ngâm từ chiều hôm trước để lấy nước cốt rồi cho vào túi vải thô, thưa sợi, vắt bớt chất xơ, lọc ra nước đậu sống đem nấu đến chín, rồi cho thêm nước chua làm kết tủa đậu tương thành dạng bánh, cho vào khuôn ép, thời gian cho công đoạn này thường mất khoảng vài chục phút. Sau khi ép xong, đậu được dỡ ra để nguội và bóc lớp “áo” vải xô. Thế là có bìa đậu thành phẩm nóng hổi, thơm ngon.

Mâm đậu phụ mắm tôm

Bùi Trung Dũng

Đậu phụ Mơ khi còn nóng có thể ăn ngay, tùy theo khẩu vị của từng người, đậu được chấm với mắm tôm, mắm tép hay nước mắm nguyên chất pha tỏi.

Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là đậu rán giòn để ăn với cơm hoặc bún. Đặc biệt món bún đậu mắm tôm ăn kèm cùng các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, rau húng… là món ăn ngon mà dung dị, phục vụ mọi tầng lớp trong xã hội, từ công chức, viên chức, đến những người lao động nghèo đều có thể ăn ngon, ăn no mà không thấy chán.

Đậu Mơ có mặt từ những nhà hàng sang trọng, đến những quán ăn bình dân, nó là món “tủ” của dân nhậu bên những quán bia vỉa hè thân thuộc.

Đậu Mơ, món quà bình dân mà dung dị tồn tại với người Hà Nội theo năm tháng. Để mỗi khi nhớ về món ngon Hà Nội, người ta lại nhớ về món đậu Mơ trứ danh này.




Nguồn: https://thanhnien.vn/dau-phu-mo-mon-ngon-binh-dan-dat-ha-thanh-1851391910.htm

Cùng chủ đề

Mẹo để tránh ăn quá nhiều trong dịp tết

Tết là dịp để sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè. Khi mọi người đều vui vẻ, đồ ăn, đồ uống thoải mái, rất dễ xảy ra tình trạng ăn nhiều. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ tăng thêm vài cân sau...

Doanh nghiệp kêu khó, Cục Chăn nuôi kiến nghị chỉ áp thuế 1% với khô dầu đậu tương

Để hỗ trợ ngành chăn nuôi, Cục Chăn nuôi đề xuất Tổng cục Hải Quan chỉ áp thuế 1% đối với các mặt hàng khô dầu đậu tương sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi. Ngày 22-1, Cục Chăn nuôi...

Hải quan áp dụng thuế môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố về việc áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường theo đúng Nghị quyết số 60/2024/UBTVQH15 ngày 24/12/2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. ...

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng tốc, nhập khẩu gây bất ngờ

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng tốc trong tháng 12/2024, trong khi nhập khẩu phục hồi, khép lại năm 2024 với kết quả tích cực. Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 12/2024 tăng 10,7% Xuất khẩu của Trung Quốc tăng tốc trong tháng 12/2024, trong khi nhập khẩu phục hồi, khép lại năm 2024 với kết quả tích cực khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chuẩn bị đối mặt...

Cách làm đậu phụ tẩm hành ngon như quán nhậu

Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Cùng chuyên mục

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Mới nhất

Bà Rịa – Vũng Tàu: Sáng tạo ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động Đội

Thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động Đội, Hội đồng Đội các địa phương cùng liên đội trường học đã sáng tạo, đa dạng các mô hình ứng dụng chuyển đổi số thiết thực, phù hợp với nhu cầu của đội viên, thiếu nhi. Sáng tạo để vừa học vừa chơi Tại Trường THCS Đất Đỏ (TT.Đất Đỏ, huyện Long...

Tình hình kinh tế – xã hội tháng đầu năm tiếp tục phục hồi mạnh mẽ

(MPI) - Tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01/2025 diễn ra ngày 05/02/2025, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 năm 2025, triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP; xây dựng kịch bản tăng trưởng của các địa phương; phân...

Một giống ổi mới xuất hiện ở Sóc Trăng, ruột màu đỏ đậm, ăn giòn, ngọt lại ít hạt, năng suất cực “khủng”

Giống ổi mới ở Sóc Trăng cho trái liên tục trong năm với năng suất rất cao, có thể đạt 50-60 tấn/ha/năm. Giống ổi mới cho trái có ruột màu đỏ...

Hoan hỉ mua bán mía vàng trước ngày vía Ngọc Hoàng

Ngày 5-2, nhiều người tìm đến nơi bán mía thân vàng bên đường Lê Quang Sung (quận 6, TP.HCM) chọn mua những cặp mía về cúng vía Ngọc Hoàng (mùng 9 tháng giêng). ...

Có những gam màu sáng, kỳ vọng tạo sự đột phá về quy mô và chất lượng

NDO - Dù có thể còn nhiều biến động khó dự báo, tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam kỳ vọng sẽ có gam màu tươi sáng hơn trong năm 2025. Cùng với quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Tài...

Mới nhất