Trang chủDu lịchẨm thựcĐâu ai chịu mua tô bún gần 100.000 đồng

Đâu ai chịu mua tô bún gần 100.000 đồng


Mới đây, TP.HCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang về, đặt hằng qua app công nghệ, sử dụng shipper để đúng điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, với nhiều chủ quán việc buôn bán trở lại trước mắt sẽ còn nhiều khó khăn.





TP.HCM: 140.324 ca Covid-19 hồi phục, đã tiêm hơn 7 triệu liều vắc xin

Nguồn nguyên liệu thiếu

Ghi nhận tại các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống ở TP.HCM trong ngày 9.9, hầu hết đều chưa mở cửa. Số ít cửa hàng bắt đầu việc dọn dẹp lại quán, tìm hiểu các thủ tục, các thức và kết nối với các mối quen để tìm nguồn cung nguyên liệu chuẩn bị bán mang về trong vài ngày tới.

Có quán phở tại P.12 Bình Thạnh mở ra bán lại nhưng không lâu sau, UBND phường đã đến lập biên bản và đề nghị tạm nghỉ bán cho đến khi đáp ứng đủ các quy định mở bán trở lại của thành phố. 

Bà Cao Bạch Trinh (40 tuổi) cùng chồng mở cửa quán bún đậu mắm tôm, bún chả Hà Nội của mình trên đường Nguyễn Tri Phương (P.9, Q.10). Bên trong quán, bàn ghế được xếp gọn lại một góc vì đã lâu chưa sử dụng. Chị nói cả hai vợ chồng bắt đầu lau dọn lại quán, chuẩn bị 3 – 4 ngày tới có thể sẽ mở bán trở lại.




Hầu hết các cửa hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn khóa cửa

“Tối qua, chồng có nói là được bán trở lại, mình vừa mừng vừa lo. Mừng vì hơn 2 tháng nay đóng cửa, đâu có thu nhập, giờ bán lại thì vui. Nhưng chưa kịp vui thì phải lo đủ thứ rồi, nào là nguyên liệu, giấy đi đường, giá cả thực phẩm tăng cao…”, chị băn khoăn.

Hơn 5 năm kinh doanh, chị nói chưa bao giờ mình gặp phải cảnh này. Khó khăn lớn nhất hiện tại là các chợ đều đóng cửa, tìm nguyên liệu rất khó. Trong khi đó, giá nguyên liệu lại quá đắt đỏ, chị cũng không biết làm cách nào để có giấy đi đường để ra ngoài mua nguyên liệu cần thiết.




Quán bún đậu của chị Trinh kinh doanh gần 5 năm, chưa bao giờ gặp phải nhiều khó khăn như hiện tại

Chủ quán tiếp lời: “Thịt giá tăng, rồi thêm tiền ship cũng quá cao, tôi đâu thể nào bán cho khách một tô bún chả giá 100.000 đồng, trong khi bình thường chỉ có 50.000 đồng”.

Chị dự tính trong ngày hôm nay sẽ bắt đầu hỏi thêm chính quyền địa phương về cách thức buôn bán lại. Nếu mọi chuyện thuận lợi, có thể trong vài ngày tới chị mới có thể bán trở lại.





Hàng quán bán mang về: Rục rịch dọn dẹp nhưng chưa sẵn sàng mở lại!

Thiếu shipper giao hàng

Không chỉ phí giao hàng cao, có shipper nhận đơn hàng không cũng là nỗi lo lắng của nhiều chủ quán. Anh N.H.Đ (36 tuổi, chủ cửa hàng bán bánh Hamburger ở Q.Gò Vấp) cho biết trong mùa dịch anh vẫn duy trì hoạt động cung cấp suất ăn cho bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 ở TP.HCM nên cũng đã đăng ký giấy đi đường và hoàn tất các thủ tục liên quan.

Bên cạnh đó, anh Đ. còn làm thêm bánh ướt… Tuy nhiên, anh Đ. lấy giá thấp hơn cả giá vốn để có chi phí duy trì hoạt động. Mỗi ngày, quán Hamburger của anh Đ. sản xuất giao động từ 500 đến 2.000 phần bánh để chuyển đến các bệnh viện.




Một quán ở trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3) đóng cửa hơn 2 tháng nay, vẫn chưa mở bán

Với thông tin được bán hàng mang về trở lại, anh Đ. cho biết cảm thấy vui mừng tuy nhiên cũng giống như các chủ cửa hàng khác, chủ cửa hàng bánh hamburger khá lo lắng.

Anh Đ. tâm sự trước mắt vẫn sẽ mở cửa bán hàng trở lại trên các ứng dụng đặt đồ ăn online đã đăng ký trước đó. Tuy nhiên, anh đau đầu suy nghĩ về những khó khăn trong quá trình giao hàng vì shipper không nhận đơn thì cũng sẽ khó bán được.




Nhiều nơi gặp khó khăn về vấn đề nguồn cung nguyên liệu nên chưa thể bán được

“Mỗi lần đặt hàng gì cũng không có tài xế nhận đơn nên cũng khá lo lắng. Trước mắt cứ mở tiệm trước đã, rồi từ từ tính tiếp, nhưng vẫn chuẩn bị tinh thần có thể đóng lại bất kỳ lúc nào”, anh tâm sự.

Còn về yêu cầu xét nghiệm Covid-19, anh Đ. lựa chọn phương án giảm nhân viên tại quán để khắc phục. Anh Đ. dự tính sẽ làm bánh ở một nơi khác sau đó vận chuyển đến quán và chỉ để một người ở lại quán nhận đơn và làm việc với shipper.

Trong khi đó, nhiều cửa hàng ăn uống khác cho biết hiện tại không thể mở cửa bán trở lại vì nhiều lý do. Liên lạc với một cửa hàng trà sữa lớn trên đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh), đại diện quán cho biết hiện tại do gặp khó về vấn đề nguồn cung nguyên liệu, vận chuyển nên chưa thể sớm bán trở lại được.

“Chúng tôi cũng muốn bán mang về lại vào lúc này để phục vụ nhu cầu của khách hàng, nhưng có quá nhiều khó khăn nên đến một thời điểm thích hợp hơn, chúng tôi sẽ mở cửa trở lại”, đại diện quán này cho hay.



Source link

Cùng chủ đề

Nghề shipper, áp lực trên từng ‘ngôi sao’

Nhiều shipper tâm sự, hôm nào gặp được khách hàng cảm thông thì đó là ngày vui, còn nếu phát hàng xong nhận về đánh giá 1, 2 sao trên app là coi như mất ngày lương. "Tôi cũng có giải trình với công...

Chạy đua giao hàng dịp Tết

Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết, nhu cầu giao nhận hàng hóa tăng vọt, đã có nơi thông báo tạm ngưng nhận đơn hàng đi xa. Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại TP.HCM, từ các bưu cục, siêu thị đến doanh nghiệp...

Nông dân Chợ Lách tự tin bán hoa kiểng qua mạng xã hội

Bến Tre Chợ Lách có hàng trăm youtuber, facebooker, tiktoker tự sáng tạo nội dung và chủ động bán hàng trực tuyến một...

Nam shipper đến ship hàng ngay trong đám cưới khiến cả hội trường cưới bật cười

GĐXH - Mới đây, mạng xã hội đã chia sẻ bài viết về câu chuyện hài hước của một cặp đôi đám cưới ở Hà Nội; theo đó, trong lúc cặp đôi đang tổ chức đám cưới có một shipper với nụ cười tươi rói trao cho hai nhân vật chính một món quà. ...

30.000 người bán hàng online bị truy thu và phạt 1.223 tỷ đồng tiền thuế

Tất cả doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nếu phát sinh hoạt động kinh doanh có nghĩa vụ thuế thì phải tự khai, tự nộp và chịu trách nhiệm về nghĩa vụ của mình với ngân sách nhà nước. Thông tin trên được ông Mai Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chia sẻ tại buổi họp báo ngày 7/1. Thống kê trên cả nước, tổng số cá nhân hoạt động kinh doanh thương mại điện tử bị đưa...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Món ngon bình dị nhưng đủ vị trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam

Món ngon trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… Miền Nam nước ta được trời phú nhiều sản vật, đủ loại cây trái sum sê. Với điều kiện vùng miền và tính cách hào sảng, người dân ở đây sáng tạo ra rất nhiều món ngon. Dù người miền Nam không quá khắt khe trong việc bày biện mâm cỗ ngày Tết cổ truyền nhưng có một...

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông. Nghề tương "cũng lắm công phu" Gặp ông Hà Hữu Thể trong những ngày đầu Xuân Ất...

Bộ sưu tập ‘mâm cơm tài chính’ vừa khoa học vừa đủ chất, thiết thực hàng ngày

GĐXH - Chỉ với hơn 100.000 đồng, bạn đã có ngay một mâm cơm gia đình giàu chất dinh dưỡng, đa dạng món ăn theo xu hướng 2025. Hãy cùng tham khảo một số những món ăn dưới đây để thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình...

Những mâm cúng ông Công ông táo theo tone màu khiến các anh chồng ‘xuýt xoa’

GĐXH - Trong không khí rộn ràng của 23 tháng Chạp vừa qua, các mẹ đảm đã có dịp trổ tài vào bếp và cho ra đời những thành phẩm mâm cúng lễ theo tone màu rất hiện đại nhưng lại không mấy khác với truyền thống. ...

Mới nhất

Những tấm vé nghĩa tình cho công nhân về quê ăn Tết

Sáng 25-1 (26 tháng chạp), lễ tiễn người lao động trong chương trình Chuyến xe mùa xuân - Đưa công nhân về quê đón Tết Ất Tỵ 2025 diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM. ...

Món ngon bình dị nhưng đủ vị trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam

Món ngon trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… Miền Nam nước ta được trời phú nhiều sản vật, đủ loại cây trái sum sê. Với điều kiện vùng miền và tính cách hào sảng, người dân ở đây sáng tạo ra rất nhiều món ngon. Dù...

Không khí lạnh đổ bộ, miền Bắc rét đậm từ 27 Tết, Nam Bộ đêm Giao thừa chỉ 20 độ

Từ ngày 26/1 (tức 27 tháng Chạp), miền Bắc bắt đầu chuyển rét đậm, rét hại, khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Đợt không khí lạnh này nền nhiệt thấp nhất dưới 3 độ; Nam Bộ khả năng đêm Giao thừa chỉ 20 độ. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (25/1,...

Hoa lay ơn Phú Yên nở chậm, phải nhập hoa Đà Lạt về bán

Nhiều nhà vườn ở Phú Yên lo lắng khi có đến hơn 80% hoa lay ơn ra hoa chậm không kịp bán vào dịp Tết. Để có hoa bán cho người dân, thương lái phải nhập hoa từ Đà Lạt. ...

Mới nhất