Cá lăng là đặc sản Tuyên Quang nổi tiếng bởi thịt cá tươi ngon, nhiều dinh dưỡng. Cá lăng được chế biến thành nhiều món ngon như: Cá lăng kho tộ, lẩu cá lăng, cá lăng nướng, chả cá lăng, cá lăng chiên xù…
Trong các món ngon chế biến từ cá lăng thì cá lăng chiên xù là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao. Để có được món ngon bổ dưỡng này là cả một quá trình chế biến công phu.

Người dân thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú nuôi cá lăng trên hồ thủy điện Na Hang, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Cá lăng chiên giòn là một trong các đặc sản Tuyên Quang nổi tiếng từ lâu.
Trước hết, phải lựa chọn cá lăng còn sống, sau đó làm sạch, cắt vừa miếng. Chuẩn bị đầy đủ các gia vị như bột chiên xù, 1 quả trứng gà, hành, tỏi, tương ớt và các gia vị thông thường như muối, đường, bột ngọt…
Trộn đều tất cả các gia vị rồi ướp cá lăng trong vòng 5-10 phút cho gia vị thấm đều. Tiếp đó cho lên chảo rán, đến khi thấy miếng cá có màu vàng ươm và dậy mùi thơm là được.
Cho cá lăng chiên giòn ra đĩa và trang trí bằng rau củ quả tùy thích là có ngay món ngon khó cưỡng. Món cá lăng chiên giòn này sẽ ngon hơn khi chấm với xì dầu hoặc tương ớt.

Món cá lăng chiên giòn-đặc sản Tuyên Quang. Cùng với các loại cá đặc sản như cá anh vũ, cá dầm xanh, cá chiên, cá bỗng, cá lăng hợp thành “ngũ quý hà thủy”-tức là 5 loài cá quý hiếm của các dòng sông phía Bắc Việt Nam.
Cá lăng chiên xù có ở nhiều nơi, tuy nhiên món ngon này ở Tuyên Quang vẫn có dư vị riêng khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.
Hiện cá lăng chiên xù được bán tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP ở thành phố Tuyên Quang và có mặt trong thực đơn của một số nhà hàng trong tỉnh.
Nguồn: https://danviet.vn/dac-san-tuyen-quang-bat-con-ngu-quy-ha-thuy-la-ca-lang-dem-chien-gion-thom-ngon-nut-luoi-20250224193808028.htm