Trang chủKinh tếNông nghiệpĐặc sản Thái Bình là một món canh cá nấu kiểu gì...

Đặc sản Thái Bình là một món canh cá nấu kiểu gì mà hễ ăn một lần nhà giàu, đại gia khen ngon?


Về với “Quê hương năm tấn”, du khách và con em địa phương sẽ luôn mong muốn được thưởng thức những món ăn truyền thống độc đáo như bánh cáy làng Nguyễn, nem bến Hiệp, cốm Thanh Hương… và không thể thiếu món canh cá Quỳnh Côi nức tiếng gần xa.

img

Gia đình chị Nguyễn Thị Huyền, thôn Lương Cụ Nam, xã Quỳnh Hồng (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) duy trì nghề làm bánh đa thủ công truyền thống.

Đậm đà hương vị quê lúa

Sau khi kết thúc công việc, chị Đoàn Thị Mát, xã Quỳnh Nguyên (Quỳnh Phụ) lại đến với quán canh cá bà Huê để ăn sáng. 

Chị chia sẻ: Công việc của chúng tôi làm từ rất sớm, hoạt động nhiều nên rất mệt. Được ăn một bát canh cá buổi sáng giúp tôi đủ năng lượng để tiếp tục làm các công việc khác trong ngày. Đối với chúng tôi, canh cá là món ăn quen thuộc, dễ ăn, giá cả bình dân, phù hợp với túi tiền.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu của những người lao động, canh cá đã trở thành món ăn sáng không thể thiếu của nhiều người dân Thái Bình. 

Vừa thưởng thức bát canh cá nóng hổi, ông Phạm Ngọc Khương, xã Quỳnh Hải (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) vừa hào hứng chia sẻ: Bây giờ có rất nhiều món ăn để lựa chọn cho bữa sáng nhưng tôi vẫn thích tìm đến những quán canh cá truyền thống để ăn và trở thành thói quen của tôi suốt hàng chục năm qua. 

Canh cá là món ăn đặc trưng của Quỳnh Côi, nổi tiếng từ xưa đến nay. Ai đã về đến Quỳnh Côi đều phải một lần thưởng thức món ăn truyền thống này.

Canh cá Quỳnh Côi với nước dùng chan xâm xấp, có vị ngọt từ nước xương, độ đậm đà trong từng miếng thịt cá vàng ruộm, rau giòn và vị chua thanh từ quất, măng chua. Hương vị thanh mát, đậm vị của canh cá Quỳnh Côi khiến cho bất cứ ai từng một lần thưởng thức sẽ phải trầm trồ về sự hòa quyện của các nguyên liệu làm nên món ăn này. 

Vì vậy, với những người con xa quê như ông Nguyễn Vũ Hà, quận Hoàng Mai (Hà Nội), mỗi dịp về quê là cơ hội để ông được thưởng thức bát canh cá chuẩn vị quê.

“Như thường lệ mỗi lần về quê, tôi vẫn cố gắng chờ về đến Quỳnh Côi để ăn bát canh cá. Tôi đã ăn canh cá ở nhiều nơi nhưng canh cá Quỳnh Côi khác hẳn với canh cá ở các địa phương khác. 

Mỗi lần có dịp đưa bạn bè về quê, tôi đều đưa mọi người đến thưởng thức món ngon của quê hương. Ngay cả những người khó tính trong chuyện ăn uống đều thấy thích thú khi được ăn món ăn này. Tôi mong rằng món canh cá Quỳnh Côi sẽ tiếp tục có ở nhiều tỉnh thành, địa phương và giữ được hương vị nguyên bản của nó” – ông Hà tâm sự.

Đặc sắc canh cá Quỳnh Côi

Từ 4 giờ sáng, bà Bùi Thị Huê, chủ quán canh cá đã bắt đầu các công đoạn sơ chế nguyên liệu để chuẩn bị mở cửa hàng. Nhiều năm qua, cửa hàng của bà vẫn luôn là điểm đến quen thuộc của người dân mỗi sáng.

Bà chia sẻ: Canh cá Quỳnh Côi không giống như những nơi khác. Cá rô đồng sau khi được làm sạch, luộc sơ để lọc thịt và xương. Việc gỡ xương cá đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm để miếng cá không bị nát. Sau đó ướp gia vị rồi rim nhỏ lửa đến khi miếng cá săn lại. 

Mỗi mẻ cá tôi phải rim tối thiểu một giờ để thịt cá thấm gia vị, có màu vàng sẫm đẹp mắt và giữ được độ dai. Nước dùng của canh cá được ninh từ chính xương cá rô đồng trong khoảng 7 – 8 tiếng nên có vị ngọt thanh. Mỗi ngày tôi bán được hơn 100 bát canh cá, còn ngày lễ, tết bán được nhiều hơn, khoảng 200 – 300 bát.
Tôi rất đam mê với nghề làm canh cá và sẽ tiếp tục gắn bó với công việc này đến khi không thể làm được nữa. Dù nghề này không cho tôi thu nhập cao nhưng tôi vẫn muốn giữ nghề.

Để góp phần làm nên bát canh cá Quỳnh Côi thơm ngon hoàn hảo, không chỉ là nước dùng hay thịt cá mà còn là bánh đa đạt chuẩn. 

Với mong muốn tìm ra sản phẩm bánh đa mang hương vị xưa, chúng tôi đến gia đình chị Nguyễn Thị Huyền, thôn Lương Cụ Nam, xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Phụ) – một trong số ít hộ còn duy trì sản xuất thủ công.

img

Canh cá Quỳnh Côi-một trong các đặc sản Thái Bình nổi tiếng là món ăn sáng được nhiều người yêu thích.

Chị Huyền cho biết: Muốn làm ra những sợi bánh đa ngon, tôi phải chọn được loại gạo ngon và ngâm trong khoảng thời gian chính xác. Khi xay gạo phải xay bằng cối đá như cách truyền thống của các cụ trước đây.

Công đoạn tráng bánh đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, khéo léo để bánh không bị quá dày hoặc quá mỏng. Sau đó, bánh đa được phơi ngoài nắng rồi ép mỏng, thái sợi. Đối với bánh đa thủ công cần làm trong 2 ngày mới có thể cho ra sản phẩm. Vì làm thủ công nên số lượng bánh đa làm ra ít nhưng có chất lượng cao. Bánh đa khi nấu sẽ trắng, mềm, sợi dai và thơm mùi gạo.

Nức tiếng nơi đất khách

Rời quê hương đến sinh sống ở Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1996 và làm nghề kinh doanh áo cưới nhưng chị Phạm Thị Tâm vẫn luôn đau đáu nhớ về quê hương, nhớ về bát canh cá của ông ngoại nấu cho khi còn bé.

“Trước đây, muốn tìm mua một bát canh cá chuẩn vị quê ở nơi thành phố hoa lệ này là rất khó. Trong khi các quán kinh doanh món ăn, đặc sản của những vùng miền khác đã có rất nhiều. Vì vậy, tôi nảy ý tưởng đưa món canh cá Quỳnh Côi vào kinh doanh nơi đất khách” – chị Tâm chia sẻ.

Năm 2010, chị Tâm quyết định mở cửa hàng bán canh cá và được đông đảo khách hàng yêu thích, ủng hộ. 

Khách hàng đến với quán của chị Duyên không chỉ là những người con Thái Bình xa quê mà còn là thực khách ở khắp mọi nơi vì yêu thích món ăn dân dã này. 

Để làm ra bát canh cá phù hợp với khẩu vị của thực khách, chị Tâm đã thay đổi một chút về cách nêm nếm, sử dụng gia vị và thay đổi loại rau ăn kèm.

Chị chia sẻ: Ở quê mình, mọi người thường ăn canh cá với rau ngót, rau cần, rọc mùng thì ở đây khách hàng lại thích ăn với rau cải con hơn. 

Tuy nhiên, tôi vẫn giữ cách nấu, hương vị của bát canh cá chuẩn vị quê lúa với thịt cá rô đồng và bánh đa được vận chuyển từ làng nghề bánh đa làng Đợi. 

Tôi mong muốn món canh cá quê hương sẽ không bị lãng quên và tiếp tục phát triển, có mặt trên bàn ăn ở khắp các vùng miền trong nước và cả nước ngoài. 

Theo chị Tâm, nhờ được sự yêu thích của khách hàng, hiện tại chị đã phát triển được 3 cơ sở kinh doanh canh cá tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trung bình mỗi ngày chị tiêu thụ được 150kg cá rô đồng và khoảng 5 – 6 tạ bánh đa/tháng.

Bằng sự tinh tế, khéo léo và kỹ thuật tuyệt vời của cha ông đã đưa những nguyên liệu tưởng chừng đơn giản kết hợp hoàn hảo để tạo nên món canh cá Quỳnh Côi trứ danh. Hy vọng những món ăn thú vị, mang đậm hương vị quê lúa sẽ tiếp tục được giữ gìn. 

Cùng với đó, những cơ sở làm bánh đa truyền thống sẽ dần trở thành một trong những điểm dừng chân trải nghiệm dành cho du khách trong và ngoài nước khi đến với Thái Bình. Từ đó góp phần quảng bá, đưa hình ảnh quê hương, con người Thái Bình đến gần hơn với du khách, bạn bè quốc tế, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của quê hương.





Nguồn: https://danviet.vn/dac-san-thai-binh-la-mot-mon-canh-ca-nau-kieu-gi-ma-he-an-mot-lan-nha-giau-dai-gia-khen-ngon-20241004194426732.htm

Cùng chủ đề

Đặc sản ‘trời phú’ có tên gọi lạ, không phải ai cũng dám ăn ở Thái Bình

Được chế biến kỳ công từ nguyên liệu tự nhiên của vùng biển, món đặc sản trứ danh ở Thái Bình khiến thực khách hết lời khen ngon nhưng không phải ai cũng dám ăn vì có thể gây dị ứng. Ốc móng tay (hay còn gọi là con thun thút) là loài nhuyễn thể sống chủ yếu ở những nơi có nhiều bùn, cát, được tìm thấy tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Quảng Ninh, Nam...

Đặc sản ‘cây nhà lá vườn’ ở Thái Bình có nước dùng màu đục, khách ăn liền 2 bát

Được chế biến từ các nguyên liệu dân dã, món bún bung ở Thái Bình hấp dẫn thực khách bởi hương vị lạ miệng với nước dùng ngọt thanh từ xương ninh, hòa quyện vị chát nhẹ của hoa chuối tươi. Bún bung là một trong những món ăn dân dã nhưng không kém phần nổi tiếng ở Thái Bình. Sở dĩ có tên gọi lạ tai như vậy là bởi các nguyên liệu chế biến món ăn đều được...

Báo Công Thương cùng Tập đoàn Vingroup trao quà tặng hộ nghèo tại Thái Bình

Đoàn Thanh niên Báo Công Thương phối hợp với Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) trao quà Tết tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo,... tại 2 xã ở Thái Bình. Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm mới 2025 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, được sự đồng ý của Đảng ủy và lãnh đạo Báo Công Thương, ngày 11/1, Đoàn Thanh niên Báo Công Thương đã...

Thái Bình sẽ có sân golf tại huyện Quỳnh Phụ

Ngày 15/11, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức họp đột xuất, thông qua 8 Nghị quyết quan trọng, là cơ sở pháp lý tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc, cấp bách hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - đề nghị UBND tỉnh, các cấp,...

Mùa vàng ấn tượng ở nơi ‘không có núi chỉ có sông’, cách Hà Nội hơn 100km

Nhìn từ trên cao, những cánh đồng lúa chín ở Thái Bình hiện lên rực rỡ, thẳng tắp, đều nhau như dùng thước đo, tạo khung cảnh mùa vàng khác lạ so với những điểm đến khác. Nằm cách thành phố Hà Nội khoảng 110km, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) là điểm đến thu hút du khách và giới nhiếp ảnh gia tới sáng tác nghệ thuật với nhiều tọa độ check-in nổi tiếng như biển Cồn Vành, khu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

25 Tết, người dân TP.HCM lỉnh kỉnh đồ đạc, chen chân tại bến xe để về quê

Rất đông người dân TP.HCM lỉnh kỉnh đồ đạc có mặt tại bến xe Miền Tây để mua vé lên xe về quê đón Tết Nguyên đán 2025. ...

Tỷ phú Gia Lai là một ông nông dân trồng 4 cây chủ lực gì mà lãi ròng 1,6 tỷ/năm, cả làng phục lăn?

Đến nay, ông Rơ Châm Nhel, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) trồng được 3 ha cà phê, 3 ha cao su, 3 ha điều và hơn 1 ha lúa nước. Riêng năm 2023, ông thu hơn 11 tấn cà phê nhân, 50 tấn mủ cao su, 3...

“Full time” buôn bán tại chợ hoa độc đáo ở TP.HCM

Để phục vụ nhu cầu của người dân, các tiểu thương tại chợ hoa "trên bến dưới thuyền" tại Bến Bình Đông mở cửa, buôn bán xuyên đêm. ...

Vốn là khu rừng rậm, sao chính quyền Đông Dương lại quy hoạch Đà Lạt là thành phố vườn?

Ngay từ những ngày đầu mới “thai nghén” (1893), Đà Lạt đã được chính quyền Đông Dương dành sự quan tâm đặc biệt đó là thực hiện nhiều đồ án quy hoạch xây dựng và phát triển biến Đà Lạt thành một nơi nghỉ dưỡng mang kiểu cách châu Âu...

Con hươu sao vốn là động vật hoang dã, dân Kon Tum nuôi thành công, bán 42 triệu/cặp giống

So với nhiều vật nuôi khác, nuôi hươu sao tuy vốn đầu tư lớn, song hiệu quả kinh tế mang lại khá cao, không phải quá lo lắng về đầu ra sản phẩm. Nhận thấy những điều này, một số hộ dân ở xã Văn Lem, huyện Đăk Tô (tỉnh Kon...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Tỷ phú Gia Lai là một ông nông dân trồng 4 cây chủ lực gì mà lãi ròng 1,6 tỷ/năm, cả làng phục lăn?

Đến nay, ông Rơ Châm Nhel, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) trồng được 3 ha cà phê, 3 ha cao su, 3 ha điều và hơn 1 ha lúa nước. Riêng năm 2023, ông thu hơn 11 tấn cà phê nhân, 50 tấn mủ cao su, 3...

Vốn là khu rừng rậm, sao chính quyền Đông Dương lại quy hoạch Đà Lạt là thành phố vườn?

Ngay từ những ngày đầu mới “thai nghén” (1893), Đà Lạt đã được chính quyền Đông Dương dành sự quan tâm đặc biệt đó là thực hiện nhiều đồ án quy hoạch xây dựng và phát triển biến Đà Lạt thành một nơi nghỉ dưỡng mang kiểu cách châu Âu...

Con hươu sao vốn là động vật hoang dã, dân Kon Tum nuôi thành công, bán 42 triệu/cặp giống

So với nhiều vật nuôi khác, nuôi hươu sao tuy vốn đầu tư lớn, song hiệu quả kinh tế mang lại khá cao, không phải quá lo lắng về đầu ra sản phẩm. Nhận thấy những điều này, một số hộ dân ở xã Văn Lem, huyện Đăk Tô (tỉnh Kon...

“Phát sốt” với vườn treo lủng lẳng các trái xoài mang hình con rắn ở Hậu Giang

Anh Bùi Văn Thức ở tỉnh Hậu Giang đưa ra thị trường sản phẩm mới lạ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đó là trái xoài có hình con rắn - linh vật Ất Tỵ. Sản phẩm trái xoài có hình con rắn được bán với giá cao gấp...

Tết đến nơi mà mai vàng vẫn nở chậm, nhà vườn trồng mai ở Gia Lai chật vật, lo lắng

Những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025, không khí lạnh kéo dài tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã khiến nhiều nhà vườn trồng mai lo lắng vì mai vàng nở chậm. Nhiều nhà vườn phải che gốc bằng nylon, chong đèn, che lưới để giữ ấm cho cây, với hy...

Mới nhất

Quyết liệt giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành xi măng

Tiêu thụ, xuất khẩu xi măng gặp khó trong khi giá nguyên liệu đầu vào tăng, khiến các doanh nghiệp xi măng tiếp tục báo lỗ. "Gam màu" tối của doanh nghiệp xi măng Theo Bộ Xây dựng, nguồn cung xi măng toàn quốc năm 2024 đạt khoảng 122 triệu tấn, trong khi...

Người dân Phú Yên nhộn nhịp cho thuê nhà lưu trú dịp Tết

Nắm được tâm lý du khách thường đi du lịch đông sau mùng 1 Tết, nhiều hộ dân tại Phú Yên đăng lên mạng xã hội cho thuê nhà để các nhóm gia đình, nhóm khách đi theo quy mô nhỏ có thể thuê lưu trú ngắn...

Nghệ sĩ Diệp Tuyết Anh qua đời vì bệnh ung thư

(NLĐO) - Con gái nghệ sĩ Diệp Tuyết Anh cho biết nữ nghệ sĩ bị ung thư gan di căn, vừa trải qua ca phẫu thuật túi...

25 Tết, người dân TP.HCM lỉnh kỉnh đồ đạc, chen chân tại bến xe để về quê

Rất đông người dân TP.HCM lỉnh kỉnh đồ đạc có mặt tại bến xe Miền Tây để mua vé lên xe về quê đón Tết Nguyên đán 2025. ...

Năm 2024, FPT báo lãi trước thuế hơn 11.000 tỷ đồng

DNVN - Năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 62.849 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 11.071 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,4% và 20,3% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt 102% kế...

Mới nhất