Trang chủDu lịchẨm thựcĐã nghe trong gió mùi nem tết thân thương

Đã nghe trong gió mùi nem tết thân thương


Chưa năm nào trên mâm cỗ tết của gia đình nhà tôi lại thiếu món nem gói lá đinh lăng. “Đầu bếp trưởng” là cha vợ tôi. Không biết từ bao giờ, gói nem trở thành thói quen đón tết của tôi và cha vợ. Năm nào tôi cũng gọi về dặn cha: “Cha đợi con về gói nem nhé”.

Món nem sau khi nướng xong cùng sả, tỏi, ớt, lá đinh lăng

VĂN HOÀNG

Trong nhà chưa ai có tay nghề làm món nem tết truyền thống ngon như cha dù cha đã truyền lại công thức chuẩn cho tất cả thành viên. Có lẽ, ngoài mùi vị tuyệt vời, trong từng chiếc nem còn gói ghém cả tình thương vô bờ của cha dành cho cả gia đình.

Tôi không chuyên việc bếp núc, cũng được gọi là biết gói thôi chứ gói chưa được nhanh và đẹp như cha. Trong lúc cha gói đến hai chục chiếc nem thì nhiều lắm tôi gói được bảy, tám chiếc. Chủ yếu là tôi thích cảm giác rửa lá chuối, hái lá đinh lăng, và lăng xăng phụ cha mấy việc lặt vặt. Đến cuối buổi, thể nào cha cũng để riêng dăm bảy chục nem cho tôi dành cúng ở bàn thờ và đãi bạn bè những ngày tết.

Trước khi gói nem, khâu chuẩn bị nguyên liệu của cha thật kỳ công. Tôi được giao nhiệm vụ chẻ từng sợi lạt từ thân cây giang hái ngoài rừng rồi vuốt thật mỏng để buộc nem, chọn những chiếc lá đinh lăng, lá bưởi non mang đi rửa để ráo nước. Xong lại lục đục giã tỏi, tiêu và xắt thịt. Cha chọn thớ thịt heo vừa được chia từ gia đình hàng xóm về. Thịt heo phải đảm bảo nạc, ngon, tươi, đã lọc sạch gân, mỡ, rửa sạch, để ráo rồi dùng dao thật bén xắt ra từng lát mỏng. Công đoạn xắt thịt và ướp gia vị cũng là một “nghệ thuật”, quyết định chất lượng từng chiếc nem nên cha luôn đảm nhận. Thịt xắt xong, cho gia vị như muối, tiêu, nước mắm ngon ướp cho thấm. Các loại gia vị phải đúng liều lượng, nếu mặn quá sẽ ăn mất ngon, nhạt quá nem sẽ không thấm thía.

Trong thời gian cha ướp thịt, tôi tỉ mỉ hơ từng tàu lá chuối trên lửa cho mềm dẻo để gói nem. Hơn nửa tiếng sau, múc thịt vào lòng bàn tay, nắn thành từng miếng nho nhỏ, vuông vuông rồi đặt vào lá bưởi đã lót sẵn lá đinh lăng.

Nem muốn gói to hay nhỏ thì tùy ý nhưng phải có lá đinh lăng và bọc trước bằng lá bưởi để tạo mùi thơm. Xé lá chuối thành từng miếng có bản rộng bằng chiều dài miếng thịt, quấn lớp lá chuối thành nhiều vòng quanh lá bưởi, sau đó dùng một miếng lá chuối lớn bằng bàn tay quấn tròn kín viên thịt, bẻ gập chéo hai đầu lá xuống ta được một chiếc nem, lấy dây lạt buộc chặt. Treo chùm nem vào nơi thoáng, vài ngày sau là có thể sử dụng.

Tôi thường dùng lửa than nướng nem trước khi ăn. Khi chiếc nem sủi bọt, nhỏ từng giọt gia vị xuống bếp than hồng kêu xè xè, thơm ngây ngất thì nhanh tay nhấc khỏi bếp. Người thưởng thức tự mở gói nem đặt lên đĩa. Đĩa nem như một bông hoa hé nở mà lá đinh lăng như cánh hoa, nem là nhị hoa, tỏa khói thơm ngây ngất.

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, với tâm thế của những đứa con, được ngồi làm bánh, mứt, hay đơn giản như tôi được gói nem cùng cha, được nghe giọng nói trầm ấm và ngắm thật gần nụ cười hiền hậu của mẹ, tết vậy đã đủ ấm áp lắm rồi!



Source link

Cùng chủ đề

Cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ Tết Ất Tỵ 2025 thêm đủ vị, hấp dẫn

GĐXH - Thịt đông là một món ăn truyền thống thường không thiếu trong mâm cỗ Tết. Dưới đây là cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ ngày Tết bạn có thể tham khảo. ...

Những gốc bưởi ghép trăm quả chờ khách ‘rước’ về chơi Tết

TPO - Những chậu cây bưởi cảnh vàng rực, óng ả có giá hàng chục triệu đồng đang được các nhà vườn tung ra thị trường, phục vụ nhu cầu khách chơi Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. 17/01/2025 | 11:46 TPO - Những chậu cây...

Đồng Nai tổ chức lễ hội dành riêng cho loại đặc sản thơm ngon nức tiếng

Hôm nay (16/1), UBND huyện Vĩnh Cửu khai mạc lễ hội “Hương bưởi Tân Triều”. Đây là lần đầu tiên Đồng Nai tổ chức chương trình về loại quả nổi tiếng của tỉnh. Lễ hội “Hương bưởi Tân Triều” được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị kinh tế, văn hóa và du lịch của giống bưởi nổi tiếng, một trong những đặc sản độc đáo của Việt Nam. Chương trình diễn ra từ 16-19/1, tại Trung tâm Văn hóa thể...

Quất, bưởi Văn Giang sẵn sàng cho Tết Ất Tỵ

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, các nhà vườn quất, bưởi cảnh tại huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) đã sẵn sàng để phục vụ Tết. Thời điểm này cũng là lúc nhiều xe tải lớn nhỏ từ khắp nơi về Văn Giang chở "không khí Tết" đi khắp mọi miền.  TTXVN/Báo Tin tức Nguồn:https://baotintuc.vn/anh/quat-buoi-van-giang-san-sang-cho-tet-at-ty-20250116085806988.htm

Ăn gì để thanh lọc cơ thể trong dịp tết?

Tết đến xuân về là dịp các thành viên trong gia đình sum vầy, cùng nhau thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn. Việc tiêu thụ nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng, giàu đạm có thể gây gánh nặng lên gan. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ông Trump bất ngờ đề cập tái gia nhập WHO

Vài ngày sau khi ký sắc lệnh về việc rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổng thống Donald Trump cân nhắc gia nhập trở lại. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc

Món ăn trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc thường chú trọng hương vị thơm ngon, đầy đủ sắc màu. Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 là dịp để mọi người thưởng thức mâm cỗ đoàn viên, tận hưởng không khí ấm áp tình thân. Tùy theo sản vật và phong tục của vùng miền, mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở 3 miền Bắc - Trung - Nam có nét đặc trưng riêng. Nghệ nhân ẩm thực...

‘Thầy’ Tuyên và giấc mơ ở đâu cũng có phở

Không chỉ điều hành và phát triển chuỗi nhà hàng Phở Khỏe nổi tiếng, doanh nhân Nguyễn Đình Tuyên còn miệt mài lan tỏa những giá trị của phở đến bạn bè Hàn Quốc và thế giới. ...

Mới nhất

Ra mắt SSI Digital Ventures, đặt mục tiêu giải ngân 10 triệu USD năm 2025

SSI Digital Ventures được quản lý bởi SSIAM. Nền tảng đầu tư này thành lập với mục tiêu hỗ trợ các start-up công nghệ xây dựng giá trị bền vững thông qua các giải pháp đổi mới sáng tạo. Ra mắt SSI Digital Ventures, đặt mục tiêu giải ngân 10 triệu USD năm 2025SSI Digital Ventures được quản lý bởi...

Phát nước và bánh mì cho người dân về miền Tây ăn Tết

Nhằm hỗ trợ cho người dân về quê ăn Tết Ất Tỵ 2025, Công an huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp tổ chức trạm dừng chân nghĩa tình, tiếp hàng ngàn chai nước suối và bánh mì cho người dân. ...

Không bận tâm lời dị nghị, bố mẹ phản ứng bất ngờ

Chênh lệch nhau 16 tuổi, bạn gái từng có 2 đời chồng, do đó chuyện tình của "phi công" 9x và người yêu U50 càng được nhiều người quan tâm. ...

Trưng bày Mỹ thuật – Nhiếp ảnh mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ 2024

Sáng 23.1, Hội Văn học, Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Trưng bày, triển lãm các tác phẩm Mỹ thuật và Nhiếp ảnh mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ 2025”. ...

“Lạnh nhiều hơn nóng”, nụ chậm bung bông, khiến dân trồng mai vàng Bình Định chật vật

Nhiều nhà vườn trồng mai ở TX.An Nhơn, tỉnh Bình Định (thủ phủ mai vàng miền Trung) đang tất bật bán mai dịp Tết. Tuy nhiên, năm nay, thời tiết diễn...

Mới nhất