Trang chủDu lịchẨm thựcCùi dừa kho còn vương hương quê

Cùi dừa kho còn vương hương quê


Tuy không phảng phất mùi của bếp, mùi rơm rạ, mùi trấu đốt và cả mùi của nồi gang trong chái bếp một thời nhưng vị xưa vẫn còn nguyên vẹn.

Ngày đó sau nhà tôi có cây dừa rất cao, mỗi lần nghe rơi “bịch” một cái là tôi chạy như bay ra nhặt quả dừa, đem vào chờ hôm sau má đi chợ mua thịt ba chỉ về kho. Ngon hết sẩy! Hương vị đó dù đi đâu cũng khó tìm – hương vị quê nhà. Cái thời thịt cá khan hiếm, mỗi lần tôi kho cùi dừa với thịt ba chỉ trong chái bếp, mấy nhóc em nhảy cẫng lên đòi nếm thử. Một đĩa đầy trong bữa cơm dù ăn nhín nhín từng chút, từng chút một vì sợ hết, thế mà một lúc sau cũng hết veo.

Hấp dẫn cùi dừa kho

THANH LY

Cùi dừa kho vốn là món ăn dân dã của người dân vùng nông thôn xứ Quảng. Ngày trước, thời còn gian khó, người quê thường dùng món cùi dừa kho với cơm trắng và rau luộc qua ngày, đỡ ngán. Cùi dừa kho hồi đó chỉ sử dụng các gia vị có sẵn trên kệ bếp là nước mắm, bột nêm, tóp mỡ. Bây giờ, món ăn này đã bước sang trang mới, đặc sắc hơn với nhiều nguyên liệu đi kèm phong phú. Nào là cùi dừa kho tôm, tiêu xanh, hành tím, ớt sừng trâu, nước mắm ngon… Nhưng chuộng nhất vẫn là cùi dừa kho thịt ba chỉ thần thánh của tuổi thơ mấy chị em tôi.

Ngày nay, đi chợ ê hề dừa trái. Tuy nhiên, phải biết cách chọn mới có được món cùi dừa kho ngon. Dừa phải chọn những trái có cơm dày, độ cứng và độ dai vừa phải, phù hợp để nạo. Cách nhận biết dừa loại này là khi đẽo lớp vỏ cứng sẽ thấy một lớp sọ màu nâu nhạt, còn màu trắng là dừa non, màu sẫm là dừa đã già. Người mua cũng có thể bấm nhẹ móng tay vào phần sọ dừa để thử. Dừa mua về không biết cách tách cũng khó. Để cơm dừa không bị vỡ, phải dùng dao sắc, lực chặt phải khỏe mà phải khéo, nếu sơ ý còn dễ bị dao lẹm vào tay hoặc bụi từ vỏ dừa bắn vào mắt.

Những quả dừa sau khi được tách thường chỉ còn lại một lớp vỏ siêu mỏng, có màu vàng nhẹ. Tiếp tục loại bỏ lớp vỏ vàng, sau đó rửa sạch và cắt thành lát nhỏ vừa ăn. Thịt heo ba chỉ mua về rửa sạch, thái lát cho vào bát ướp một ít muối, thìa nhỏ hạt tiêu, đường, trộn đều để chừng 10 phút. Đun nóng dầu phụng, phi thơm hành đã băm nhỏ, cho thịt và dừa vào nồi xào săn lại khoảng 5 phút. Sau đó cho phần nước dừa vào nồi, đậy nắp đợi đến khi sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa.

Nồi dùng để kho dừa, nếu được nồi đất thì ngon hơn vì thấm gia vị từ từ, quyện hương và đặc biệt giữ nóng lâu hơn. Tuy nhiên, nếu không có nồi đất vẫn có thể dùng chảo nhôm thay thế. Trong quá trình kho, thêm một ít ớt sừng trâu nguyên trái (hoặc ớt hiểm), tiêu xanh, đặc biệt thêm một ít lá lốt non đã cắt nhỏ để vị thêm cay, thơm nồng lan tỏa. Giữ lửa liu riu cho đến khi nồi dừa kho thấm thía, nêm nếm lại một lần nữa vừa khẩu vị thì tắt bếp.

Đi kèm món này có thể là rau luộc hoặc rau sống. Hương thơm tinh túy của rau vườn, hòa quyện với vị béo của thịt heo, ngọt đằm của dừa và cay cay của các gia vị làm nên món ăn thật ngon miệng và khó quên.



Source link

Cùng chủ đề

Nâng cao chuỗi giá trị dừa trong xu hướng xanh hóa

Trồng dừa không chỉ là ngành nông nghiệp mà khai thác các sản phẩm từ dừa còn là một ngành công nghiệp quan trọng của thế giới. Nhưng cũng như mọi ngành công nghiệp khác, ngành công nghiệp khai thác, chế biến dừa cũng phải thích ứng với những bối cảnh mới của công nghệ và môi trường trong xu hướng xanh hóa của nền kinh tế.Trên là phân tích về những đổi mới và tác động của...

Đồng Tháp nỗ lực khôi phục đàn sếu đầu đỏ cho Vườn quốc gia Tràm Chim

Ngày 12/12, tại Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ công bố đề án bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022 - 2032. ...

Sôi nổi đua ghe ngo trên kênh Nhiêu Lộc mừng Lễ hội Ok-Om-Bok

TPO - Sáng 10/11, nhằm tăng cường sự đoàn kết gắn bó của khối đại đoàn kết các dân tộc, UBND Quận 3 (TPHCM) đã tổ chức Lễ hội đua ghe ngo lần thứ II năm 2024 với chủ đề: “Đất nước trọn niềm vui” trên kênh Nhiêu Lộc.  10/11/2024 | 14:41 ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lý do nhiều trường THPT mở đêm nhạc hàng ngàn người, mời loạt nghệ sĩ nổi tiếng

Xuất phát từ một sự kiện nội bộ mừng xuân, nhiều trường THPT tại TP.HCM đã 'nâng cấp' cả về chất lượng lẫn số lượng, biến các đêm nhạc truyền thống thành thương hiệu nổi tiếng trong giới học sinh. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Món ngon bình dị nhưng đủ vị trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam

Món ngon trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… Miền Nam nước ta được trời phú nhiều sản vật, đủ loại cây trái sum sê. Với điều kiện vùng miền và tính cách hào sảng, người dân ở đây sáng tạo ra rất nhiều món ngon. Dù người miền Nam không quá khắt khe trong việc bày biện mâm cỗ ngày Tết cổ truyền nhưng có một...

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông. Nghề tương "cũng lắm công phu" Gặp ông Hà Hữu Thể trong những ngày đầu Xuân Ất...

Bộ sưu tập ‘mâm cơm tài chính’ vừa khoa học vừa đủ chất, thiết thực hàng ngày

GĐXH - Chỉ với hơn 100.000 đồng, bạn đã có ngay một mâm cơm gia đình giàu chất dinh dưỡng, đa dạng món ăn theo xu hướng 2025. Hãy cùng tham khảo một số những món ăn dưới đây để thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình...

Những mâm cúng ông Công ông táo theo tone màu khiến các anh chồng ‘xuýt xoa’

GĐXH - Trong không khí rộn ràng của 23 tháng Chạp vừa qua, các mẹ đảm đã có dịp trổ tài vào bếp và cho ra đời những thành phẩm mâm cúng lễ theo tone màu rất hiện đại nhưng lại không mấy khác với truyền thống. ...

Mới nhất

Gia Lai xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025

UBND tỉnh Gia Lai giao cho các sở, ngành triển khai xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế hai con số năm 2025. UBND tỉnh Gia Lai giao cho các sở, ngành triển khai xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế hai con số năm 2025. ...

Bổ sung cảng hàng không Gia Bình vào quy hoạch cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý chủ trương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để bổ sung Cảng hàng không Gia Bình vào quy hoạch. ...

Trị mụn cấp tốc ngay tại nhà đón Tết: Cách nào đơn giản, an toàn?

Tết cận kề, bỗng dưng mặt bị mấy nốt mụn không mời mà đến. Làm gì để trị mụn nhanh chóng, mà không gây nguy hại cho làn da? ...

TP.HCM: Khách chi trăm triệu thuê mai kiểng chưng vài ngày Tết, giao ngay trong đêm

Thị trường hoa kiểng bắt đầu vào thời gian cao điểm Tết. Dịp này, có người còn chi trăm triệu thuê mai kiểng chưng vài ngày, nhà vườn giao ngay trong đêm cho kịp. ...

Mới nhất