Trang chủDu lịchẨm thựcCơm tấm Ba Lịa 'mắc nhất' Hóc Môn sau 2 tiếng đã...

Cơm tấm Ba Lịa ‘mắc nhất’ Hóc Môn sau 2 tiếng đã ngưng nhận khách


Miếng sườn Ba Lịa khá đặc biệt bởi không quá khô, ướp trọn vị và có độ giòn rụm bên ngoài - Ảnh: HỒ LAM

Miếng sườn Ba Lịa khá đặc biệt bởi không quá khô, ướp trọn vị và có độ giòn rụm bên ngoài – Ảnh: HỒ LAM

Tuổi Trẻ Online ghé quán cơm tấm Ba Lịa từ 7h sáng, thời điểm quán bắt đầu mở cửa. Khách bắt đầu đông dần và ngồi kín bàn. 

Quán chị Tươi có đến 4 người làm nhưng vẫn không ngơi tay. Chị Tươi đảm nhận vai trò quan trọng nhất. Đó là… nướng thịt. 

Phải thuyết phục rất nhiều lần, chị Tươi mới dành chút thời gian trò chuyện cùng người viết. Chị cười ái ngại: “Bạn thông cảm nhé! Vì để khách chờ lâu thì không được. Có người dễ tính nhưng cũng có người khó. Mình để họ chờ thì không phải phép”. 

Nồi cơm tấm dẻo thơm - Ảnh: HỒ LAM

Nồi cơm tấm dẻo thơm – Ảnh: HỒ LAM

Cơm tấm Ba Lịa có trong ký ức của dân Bà Điểm? 

Chị Tươi cho biết quán cơm tấm của chị đã có mặt ở Hóc Môn từ những năm 1970, đến nay ngót nghét hơn nửa thế kỷ. 

Chỉ vào trong quán, chị Tươi nói: “Đây là nhà của tôi luôn. Hồi xưa đã bán ở đây và bán đến giờ. Tôi nghĩ, có lẽ dân Bà Điểm ai cũng từng một lần nghe đến Ba Lịa”. 

Hồi xưa, chủ quán cơm Ba Lịa là bà nội chị. Lúc ấy, quán không có tên, chỉ gọi đại khái là quán cơm tấm. Sau này, đến đời chị, nhiều quán cơm tấm mọc lên. Để cho khách dễ phân biệt, dễ tìm rồi thì cũng nhớ bà mình, chị lấy tên bà nội là Ba Lịa để đặt cho quán. 

“Quán tôi có nhiều khách quen. Nhiều người 70, 80 tuổi ăn từ thời bà nội. Bà dặn tôi phải để ý rồi nhớ. Người ta thích ăn cái gì, kỵ cái gì mà biết ý để phục vụ chu đáo”, chị Tươi vui vẻ kể.

Thậm chí, với nhiều khách quen mặt, chị có thể chuẩn bị sẵn phần cơm mà không cần hỏi trước.

Phần rẻ nhất là cơm tấm sườn với giá 60.000 đồng - Ảnh: HỒ LAM

Phần rẻ nhất là cơm tấm sườn với giá 60.000 đồng – Ảnh: HỒ LAM

Một đĩa cơm tấm Ba Lịa có giá cao nhất là 100.000 đồng với đầy đủ sườn, bì, chả. Trong đó, phần chả cua làm kỳ công và theo chị Tươi, cơm tấm có chả cua chỉ bán vào 2 ngày cuối tuần bởi những ngày ấy là bán đông khách nhất.

Trên nhiều diễn đàn, nhiều ý kiến tranh cãi nổ ra xoay quanh giá của một đĩa cơm tấm được xem là mắc nhất Hóc Môn. 

Ba Lịa là điểm dừng chân ăn sáng quen thuộc của nhiều người dân Hóc Môn - Ảnh: HỒ LAM

Ba Lịa là điểm dừng chân ăn sáng quen thuộc của nhiều người dân Hóc Môn – Ảnh: HỒ LAM

Có người nhận xét dí dỏm: “Mấy quán như vầy thì mắc là nhờ thương hiệu. Mắc thì mới tạo điểm nhấn, tạo thêm tâm lý ‘tiền nào của nấy’ của mấy người ít đi ăn chỗ khác. Nếu quán hạ giá xuống cỡ 40.000 – 50.000 đồng thì sẽ ít ai biết tới”.

Người thì nói: “Nhìn bề ngoài thì miếng thịt nào cũng như nhau nhưng với nguyên liệu chế biến, có lẽ chủ quán mua loại ngon nên họ mới dám bán với cái giá ấy. Tiền nào của nấy thôi, phải thưởng thức tận nơi thì mới biết được”. 

Tuổi Trẻ Online hỏi chị Tươi nghĩ sao về biệt danh “quán cơm tấm mắc nhất Hóc Môn” của Ba Lịa. 

Mỡ hành là thứ không thiếu trong mỗi đĩa cơm tấm. Ở Ba Lịa cũng vậy - Ảnh: HỒ LAM

Mỡ hành là thứ không thiếu trong mỗi đĩa cơm tấm. Ở Ba Lịa cũng vậy – Ảnh: HỒ LAM

Chị phân trần: “Từ thời bà nội đến giờ, tôi vẫn bán theo tầm giá như vậy. Hồi đó thì bán khoảng 20.000 – 30.000 đồng một đĩa cơm, rồi sau này vật giá leo thang nên lên 60.000, 100.000 đồng thì ngưng lại. Vì công mình làm cũng cực nên mới có giá như vậy”.

Với chị Tươi, công đoạn nướng thịt ở Ba Lịa là khó nhất bởi bán đến đâu thì mới nướng đến đó, luôn phải canh lửa kỹ, trở đều tay, không khéo thì dễ khét.

Mỗi ngày, quán mở cửa từ 7h sáng, chưa đến 9h là quán đã ngưng nhận khách. Chị Tươi cho biết trong một buổi sáng, chị bán khoảng 6-7kg thịt.

video-thumbs.tuoitre.vn/tuoitre/471584752817336320/2024/6/14/9137767646634836617-17183545167492018572665.jpg" data-contentid="" data-namespace="tuoitre" data-originalid="" videoid="725994246446592000" ims-video-id="162764">

Chị Tươi nướng và cắt sườn liên tục trên bếp than nghi ngút khói – Video: HỒ LAM

Hổng ai theo nghề bà nội thì uổng lắm! 

Chị Tươi theo nghề bà mình từ khi nào chị cũng không nhớ. Chỉ biết khi bà 80 tuổi thì chị ra bán dần cho đến giờ.

“Tôi thích cái nghề gia truyền từ xưa giờ của nhà mình nên muốn duy trì. Sau này, nếu không theo nghề thì sợ hổng còn ai kinh doanh, bỏ mất đi quán cơm lâu năm thì uổng lắm!”, chị bày tỏ.

Nhiều lần người viết phải ngắt cuộc trò chuyện giữa chừng để chị nướng thịt rồi đặt lên đĩa cơm. Chủ quán, phụ việc, ai cũng luôn tay luôn chân nướng sườn, xới cơm, đón khách nhưng vẫn không hết việc.

Khách cũng có thể gọi phần bì để ăn chung với cơm - Ảnh: HỒ LAM

Khách cũng có thể gọi phần bì để ăn chung với cơm – Ảnh: HỒ LAM

Chị kể: “Một số người đi Mỹ nhiều năm, về thăm quê hương hay người lớn tuổi ghé qua quán tôi ăn để tìm lại nếp xưa vị cũ. Hay có những vị khách ở quận 1, quận 7 cũng lặn lội sang Hóc Môn để ăn”.

Nhiều người bảo, ở Sài Gòn, đi một bước là thấy 2, 3 quán cơm tấm. Thực tế cũng có nhiều quán nổi tiếng, được Michelin gọi tên như: cơm tấm Ba Ghiền.

Hỏi liệu Ba Lịa có sợ cạnh tranh với Ba Ghiền hay nhiều quán khác rồi làm sao để khác biệt, chủ quán bảo: “Tôi nghĩ mỗi người mỗi khẩu vị, mỗi quán có một cách làm riêng. Mình chỉ biết là đến tay khách thì đĩa cơm, miếng thịt luôn phải nóng hổi, giòn rụm. 

Tôi cũng là người tiêu dùng nên khi ở vai trò là người bán thì tự nhủ phải đặt tâm sức vào món ăn để khách hàng nhớ đến và cảm thấy xứng đáng với đồng tiền mà họ bỏ ra thưởng thức”. 



Nguồn: https://tuoitre.vn/com-tam-ba-lia-mac-nhat-hoc-mon-sau-2-tieng-da-ngung-nhan-khach-2024061411055768.htm

Cùng chủ đề

Mang Tết ấm đến người khuyết tật, trẻ mồ côi tại huyện Hóc Môn

(NLĐO) - Những phần quà từ chương trình là sự động viên tinh thần những hoàn cảnh kém may mắn có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống ...

Nhặt được 40 triệu đồng, một phụ nữ nộp lại để trả người đánh rơi

Trong lúc đến chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, anh Kim Hùng Cường đánh rơi hơn 40 triệu đồng, bốn tờ 2 USD cùng giấy đăng ký xe. Chỉ 3 phút sau, chị Nguyễn Ngọc Hương nhặt được và mang đến công an giao nộp. ...

3 bệnh viện cửa ngõ TP.HCM hoạt động từ năm 2025

Chiều 5/12, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM, bà Trần Minh Phương, Giám đốc Ban Điều hành dự án 1 thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, đã thông tin về tiến độ xây dựng ba bệnh viện cửa ngõ quan trọng, gồm Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, Hóc Môn và Củ Chi.Theo bà Phương, công trình...

Gia đình đưa người trúng độc đắc 22 tỉ đồng về quê

Chủ đại lý vé số Lý Sang (huyện Hóc Môn, TP HCM) cho biết gia đình đã đưa người bán vé số dạo về quê sau khi trúng độc đắc 11 tờ. Ngày 7-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lý Sang (chủ đại lý vé số Lý Sang ở huyện Hóc Môn, TP HCM) xác nhận thông tin người bán vé số dạo trúng 22 tỉ đồng là có thật. Ông...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Người nghèo vùng biển Kiên Giang rưng rưng nước mắt ở phiên chợ 0 đồng

Gạo, mì, nước mắm, nước tương và một số loại rau củ (bầu, bí, rau cải xanh) miễn phí đã đến tay người nghèo ở vùng đất biển Kiên Giang. Có chợ nhân ái, tôi ăn Tết đủ đầy hơnKhoảng 1.500 suất quà được...

Những lưu ý khi đi du lịch nhưng muốn mang theo thực phẩm nhà làm

Đi du lịch vào dịp Tết nhưng vẫn muốn mang thực phẩm nhà làm để đảm bảo an toàn, vậy nên chọn những loại thực phẩm nào? Nhiều loại thực phẩm nhà làm có thể mang đi du lịchTrao đổi với Tuổi Trẻ Online,...

Comfee ra mắt bộ đôi bếp từ và hút mùi thông minh

Năm 2025, Comfee mở rộng danh mục sản phẩm với loạt thiết bị nhà bếp, tiếp tục hành trình xây dựng hệ sinh thái nhà thông minh. ...

Sau phiên tăng mạnh nhất châu Á, chứng khoán Việt đón Tết như thế nào?

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Giáp Thìn, thị trường chứng khoán ở trạng thái giằng co. Thanh khoản cả ba sàn đều thấp khi cả nước đang hướng về kỳ nghỉ Tết âm lịch dài 9 ngày. Thị trường chứng khoán...

Sợ salon tăng giá, canh làm tóc sớm đón xuân, tự vẽ móng cũng chill

Vài ngày nữa đến Tết nhưng từ hơn hai tuần trước, không ít bạn trẻ đã rục rịch lo làm tóc, chỉnh nail nâng cấp “giao diện” đón năm mới. Để "giao diện" rạng ngời chẳng ngại đôngThảo Nhi (21 tuổi, ở TP.HCM) đã...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Hành muối nước mía ngon lạ miệng, ăn kèm bánh chưng chuẩn vị

Hành muối nước mía là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh vào dịp tết Nguyên đán. Hành muối bằng cách này sẽ chua ngọt, giòn rôm rốp, không mặn như vị truyền thống. Cận Tết, chị Hoàng Thị Hà ở Nghệ An lại nhớ đến món hành muối nước mía. Đây là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Thuở nhỏ, chị thường thấy mẹ đem hành muối với nước mía để...

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Cách gói bánh chưng đơn giản và vuông vức, đẹp mắt cho ngày Tết

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn. VietNamNet xin giới thiệu cách gói bánh chưng đơn giản và vuông đẹp cho ngày Tết. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu gói bánh chưng 2. Cách gói bánh chưng ngon 3. Lưu ý khi gói và bảo quản bánh chưng 1. Nguyên liệu gói bánh chưng Gạo nếp: 4kg Đỗ xanh tách vỏ:...

Người châu Phi lần đầu ăn cỗ kiểu Việt, hết lời khen món gà luộc và chả nem

Hai món truyền thống của người Việt thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp, tiệc tùng ngày lễ, Tết là chả nem và gà luộc khiến những người dân châu Phi lần đầu được ăn liên tục khen ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường xuyên...

Mới nhất

Sau phiên tăng mạnh nhất châu Á, chứng khoán Việt đón Tết như thế nào?

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Giáp Thìn, thị trường chứng khoán ở trạng thái giằng co. Thanh khoản cả ba sàn đều thấp khi cả nước đang hướng về kỳ nghỉ Tết âm lịch dài 9 ngày. ...

Giáo dục đại học tại Việt Nam lọt top quốc tế ở nhóm ngành Y tế, sức khỏe

TPO - Tổ chức xếp hạng Times Higher Education đã công bố kết quả xếp hạng theo lĩnh vực – World University Ranking by Subjects 2025 (THE WUR by Subjects 2025). TPO - Tổ chức xếp hạng Times Higher Education đã công bố kết quả xếp hạng theo lĩnh vực – World University Ranking by Subjects 2025...

Giáo viên Hà Nội sẽ được đảm bảo quyền lợi theo Nghị định số 73/2024/NĐ-CP

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết thành phố đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục-Đào tạo Hà Nội và Sở Tài chính về hỗ trợ tiền thưởng cho giáo viên theo Nghị định số 73/2024/NĐ-CP Ngày 24/1, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho...

Cấp cứu nhiều ca tai nạn giao thông do rượu bia, dọn nhà bị ngã chấn thương

Từ ngày 20-24/1, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận 245 ca cấp cứu do TNGT, 169 trường hợp cấp cứu do tai nạn sinh hoạt. Vào nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nghiêm trọng, bệnh nhân H.T.H (39 tuổi,...

Hà Nội cơ bản kiểm soát dịch truyền nhiễm

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn trong năm 2024 cơ bản đã được kiểm soát. Tin mới y tế ngày 22/1: Hà Nội cơ bản kiểm soát dịch truyền nhiễmTheo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn trong...

Mới nhất