Trang chủDu lịchẨm thựcCơm độn chuối, xoài, dưa hấu

Cơm độn chuối, xoài, dưa hấu


Miền Tây (Tây Nam Bộ) là cách gọi gần gũi dành cho những người dân sống ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Không chỉ sở hữu tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, vùng đất này còn có đời sống văn hóa, ẩm thực đầy bản sắc, thu hút du khách khắp nơi.

Nhiều người tới miền Tây không khỏi ngạc nhiên khi thấy người dân nơi đây ăn cơm trắng… độn trái cây, như xoài, dưa hấu, chuối, bơ, dừa. Họ có thể ăn kèm thêm một số nước chấm như muối tiêu, nước mắm, nước tương hay “sang hơn” thì có thịt kho, cá kho, cá khô chiên…là đã có ngay một mâm cơm “hết sẩy”.

Những món cơm với trái cây là đặc sản với nhiều người con miền Tây xa quê (Ảnh: Vinh Võ)

Anh Võ Phương Vinh (sinh năm 1992, Tiền Giang) là chủ nhân của bộ ảnh cơm độn trái cây gây bão mạng xã hội. Bộ ảnh khiến những người con miền Tây xa quê nhớ nhung hương vị gắn bó cả tuổi thơ. Nhưng bộ ảnh lại khiến nhiều thực khách phương xa thấy lạ đời, tò mò hương vị ra sao, nguồn gốc như thế nào.

Chia sẻ về món cơm “lạ đời” này, anh Vinh kể với chất giọng đặc trưng của người miền Tây: “Tôi cũng không nhớ từ khi nào, các bữa cơm ăn với trái cây đã trở nên quen thuộc. Hồi nhỏ, tôi rất hay ăn cơm với chuối, dưa hấu, xoài. Đến nay, cứ lâu lâu tôi lại thèm, lại nhớ. Tôi thèm cái vị ngọt ngọt, thanh thanh, thơm thơm của miếng xoài chín, ăn kèm với cá kho hoặc miếng khô chiên, quyện với bát cơm trắng nóng hổi. Ta nói, nó ngon gì đâu!”.

Thực tế, cơm độn trái cây là cách ăn đã có từ rất lâu đời với người dân miền Tây. “Có thể do hồi đó, cuộc sống còn thiếu thốn, thịt cá chưa có nhiều nên người ta đã sáng tạo ra cách ăn độn cơm với trái cây, vừa dễ ăn, ngon miệng mà còn no bụng”, anh Vinh cho hay.

Theo một số người dân miền Tây, cơm vốn dẻo, hơi khô nên khi ăn cùng những loại trái cây mọng nước, có vị chua chua hay ngọt thanh thì sẽ dễ nuốt, bắt miệng và chống ngấy. Đó là lý do những loại trái cây như dưa hấu, xoài chín hay chuối được ưa chuộng. Những trái cây này cũng xuất hiện phổ biến trong vườn nhà.

Anh Vinh, chủ nhân bộ ảnh các món cơm độn trái cây gây sốt trên mạng xã hội

Cơm với xoài

Cơm trắng kết hợp với xoài có lẽ là món cơm độn quen thuộc nhất của người miền Tây. Nếu ăn cùng xoài chín thì xoài cát Hoà Lộc và xoài cát chu là hai loại phổ biến nhất. Người dân miền Tây thường ưu tiên lựa những trái xoài có lớp vỏ màu vàng, căng mịn, cầm chắc tay và phần chân của cuống xoài hơi lún xuống. Nếu trái xoài quá chín hoặc quá mềm, sẽ không còn mùi vị tươi ngon của xoài.

Còn nếu ăn cùng xoài xanh, họ chọn những quả xoài tươi, phần vỏ màu xanh không quá đậm cũng không quá nhạt. Phần cuống còn non, hơi ươn ướt và còn dính mủ thì mới tươi. Người dân thường bào xoài xanh thành sợi hoặc cắt xoài thành cọng, ăn kèm nước mắm pha đường, ớt cay. Món này sẽ thêm đậm đà nếu kết hợp cá khô chiên, thịt kho, cá kho.

Cơm với chuối

Chuối là loại trái cây phổ biến nhất trong những khu vườn của người dân miền Tây. Vì thế, cơm độn chuối được xem như “món quốc dân”. Loại chuối thường được ăn cùng cơm là chuối xiêm (chuối sứ) đã chín.

Chuối càng chín thì càng mềm và ngọt đậm, thơm ngon. Kết hợp chuối với cơm, chan lên một ít nước tương mặn mặn, ớt cay cay là đã có ngay một tô cơm “ngon nhức nách”.

Cơm với dưa hấu

Tuy không phải loại trái cây dễ tìm trong vườn nhà như chuối hay xoài nhưng dưa hấu được bán quanh năm. Dưa hấu mọng nước, ngọt thanh, khi ăn với cơm sẽ mát, ngọt.

Kinh nghiệm chọn dưa là vỏ quả dưa phải căng tròn, láng bóng và các sọc phải nổi rõ, đậm. Đặc biệt, nếu cuống dưa nhỏ, héo khô và càng xoăn thì càng tốt. Những quả dưa như thế thường rất ngọt, đỏ đẹp và ít hạt hơn.

Cơm chan nước dừa

Nước dừa chan với cơm, ăn kèm với miếng khô mặn hay miếng cá, thịt kho khô là kiểu ăn đặc trưng ở miền Tây.

Khi nhỡ bữa, người miền Tây thường múc tô cơm nguội, chạy ra vườn chặt trái dừa tươi, chan nước dừa vào tô cơm. Ăn kiểu này có vị ngọt thơm của nước dừa thanh mát. Người miền Tây thường ưu tiên chọn loại dừa xiêm, trái không quá non cũng không quá già để phần nước có độ ngọt vừa phải, thơm ngon.

Võ Như Khánh



Nguồn

Cùng chủ đề

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Nên ăn uống như thế nào để không hại gan mùa tết?

Trong ngày tết, cần hạn chế tối đa việc tiêu thụ bia rượu và đồ ăn nhiều dầu mỡ, điều này dễ khiến gan làm việc quá tải, thay vào đó nên chọn các loại rau củ, thực phẩm lành mạnh, ưu...

9 loại trái cây giàu protein giúp xây dựng cơ bắp, giảm cân

Trái cây có thể không nằm trong danh sách thực phẩm giàu protein, nhưng một số loại cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng này, bổ sung các thành phần phong phú như chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa. Theo Today, các...

Cách ăn để hệ tiêu hóa khỏe trong những ngày tết

Dịp tết sẽ không thể thiếu các món ăn truyền thống như thịt kho, bánh tét, giò chả hay các loại mứt..., một câu hỏi được quan tâm là hệ tiêu hóa cần bao lâu để xử lý hết một bữa ăn lớn. ...

Những món tiếp khách ngày tết không ngờ giảm cholesterol, ngừa đau tim cực hay

Có 3 món ăn vặt thường có mặt trên bàn tiếp khách ngày tết, được khoa học chứng thực có thể là bí mật để hạ cholesterol trong máu. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sản xuất không đủ cầu, pháo hoa Z121 ‘cháy hàng’ dịp Tết

Tết Ất Tỵ nhu cầu mua pháo hoa chơi Tết của người dân tăng cao, nhưng sản xuất lại không đáp ứng đủ. Những ngày giáp Tết, anh Lê Ngọc An (Cầu Giấy, Hà Nội) tất bật tìm mua pháo hoa để mang về quê Thanh Hoá đón Tết cùng gia đình. Thế nhưng, anh chạy khắp các đại lý đều nhận được cái lắc đầu "hết hàng". May mắn, đến ngày 27 tháng Chạp, anh mới nhờ người quen...

Dàn mỹ nhân Thái Lan diện áo dài dịp Tết

Dàn mỹ nhân nổi tiếng của Thái Lan gồm hoa hậu Engfa Waraha, Charlotte, Mailin, Meena diện áo dài của NTK Đức Vincie trong chuyến sang Việt Nam quảng bá phim "Petrichor the series". Dàn người đẹp nổi tiếng của xứ chùa Vàng có chuyến công tác sang Việt Nam để quảng bá cho dự án phim Petrichor The Series. Dịp này, họ diện những thiết kế áo dài nằm trong BST Phụng Hàm Thơ của NTK Đức Vincie.  Nhờ sở...

Thưởng Tết cho giáo viên: Làm sao để nhà giáo ‘vui như Tết’?

Trải qua hơn 38 năm công tác, tôi chưa bao giờ biết tiền thưởng Tết là gì. Cũng có năm chúng tôi được phát tiền vào dịp Tết nhưng thực tế đó là tiền tiết kiệm chi trong ngân sách chi thường xuyên của các trường còn kết dư chia cho giáo viên. Tết Ất Tỵ 2025 lại đến. Những ngày này đến trường, nhiều thầy cô có cùng tâm sự: “Tết đến là thêm nhiều nỗi lo!". Có cô giáo...

7 điểm giữ xe cho người dân thưởng lãm đường hoa Nguyễn Huệ Tết Ất Tỵ 2025

Để tạo thuận lợi cho người dân, du khách đến thưởng lãm đường hoa Nguyễn Huệ Tết Ất Tỵ 2025, TPHCM vừa cập nhật danh sách 7 điểm tổ chức giữ xe máy có thu phí. Sau nửa tháng thi công, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Ất Tỵ 2025 với chủ đề “Non sông gấm hoa, vui xuân thái hòa” đã hoàn thành.  Công trình sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân TPHCM và...

Điều tra vụ cháy lớn tại Công ty phân bón ở Đắk Lắk

Công an tại Đắk Lắk đang điều tra nguyên nhân vụ cháy tại một công ty kinh doanh phân bón gây thiệt hại lớn về kinh tế. Sáng 27/1, Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn tại Công ty CP kinh doanh phân bón Việt Hoa NB có trụ sở tại xã Ea H’leo (huyện Ea H’leo) gây thiệt hại nặng về kinh tế. Vào khoảng 20h50, ngọn lửa bất ngờ...

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Đường sắt tổ chức Tết sum vầy tại khu vực Hà Nội

Tối 20.1, Công đoàn ngành Đường sắt đã tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại công ty cổ phần xe lửa Gia Lâm - Long Biên, Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên nhằm chăm lo cho đời sống tinh thần và vật chất của đoàn viên, người lao động mỗi dịp...

Vì sao chuối tiêu tăng giá chóng mặt tới vài trăm ngàn mỗi nải?

Chuối tiêu là loại quả không thể thiếu trong ngày Tết để bày ngũ quả và thắp hương nên nhu cầu tiêu dùng tăng. Tuy nhiên, năm nay giá chuối tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm ở miền Bắc. ...

Hơn 70.000 gia đình Việt cùng Nestlé “Cầu Tết chất lượng” trong tay

Sau một tháng triển khai, chương trình “Cùng Nestlé, Cầu Tết chất lượng trong tay” đã thu hút hơn 70.000 gia đình Việttham gia cùng khám phá Tết chất lượng muôn hình vạn vẻ trên khắp Việt Nam.

Tiện ích mua thuốc online trong ngày Tết

Mua thuốc online trong mùa Tết giúp người dân tiết kiệm thời gian và dễ dàng tiếp cận thuốc khi bận rộn. Mua thuốc online trong mùa Tết giúp người dân tiết kiệm thời gian và dễ dàng tiếp cận thuốc khi bận rộn. Tiện ích mùa...

‘Chiến thắng’ đầu tiên của Tổng thống Trump trong cuộc chiến trục xuất di dân lậu

Trưa 27.1 (giờ Việt Nam), Nhà Trắng thông báo Mỹ ngừng tăng thuế quan và cấm vận sau khi Colombia đã nhượng bộ...

Mới nhất