Trang chủDu lịchẨm thựcCơm bụi vỉa hè đắt 'nhất nhì' Hà Nội, gần 200.000 đồng/suất...

Cơm bụi vỉa hè đắt ‘nhất nhì’ Hà Nội, gần 200.000 đồng/suất khách vẫn chật kín


Quán cơm vỉa hè Vinh Thu nằm ở phố Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là địa chỉ quen thuộc với thực khách gần 30 năm qua. Dù nhiều người gọi đây là “cơm bụi nhà giàu”, trách chủ quán tính giá đắt nhưng vẫn quay lại, thậm chí giới thiệu bạn bè từ xa tìm tới thưởng thức.

Ở đây, trung bình suất cơm cho mỗi thực khách từ 120.000 – 200.000 đồng, cao gấp 3 tới 5 lần các quán cơm bụi tại Hà Nội. Dẫu vậy, giờ trưa, khách vẫn ra vào quán nườm nượp. Từ 11h45 – 13h, nhiều ngày quán đông kín chỗ, khách phải đứng chờ xếp bàn.

Bếp của quán nằm sâu phía trong, khi tới ăn, thực khách khách đi vào trong gọi món. Từng món được đặt ra bát đĩa riêng, sau đó có nhân viên bê cơm ra tận bàn.  Tùy vào món ăn có giá khác nhau như cá thu dim tiêu 150.000 đồng/khúc, cá trắm kho giềng 80.000-100.000 đồng/khúc, bê xào sả ớt 120.000 đồng/đĩa, canh riêu cua 100.000 đồng/bát…

Mỗi ngày, quán phục vụ gần 50 món khác nhau. Trong đó, các món chính không thể thiếu là cá diếc kho, cá quả kho chuối, chả xương sông, chả mực, thịt quay giòn bì, sườn xào chua ngọt, kho quẹt tôm thịt… kèm theo mắm tép, cà pháo, dưa cải muối chua.

Hiện, quản lý quán là chị Quản Kim Yến (36 tuổi). Chị Yến cho hay, mẹ chị là một người phụ nữ Hà Nội rất yêu nấu ăn. Năm 1997, tiệm cơm được bố mẹ chị mở ra với phương thức hoạt động “nhà ăn như thế nào bán cho khách thế ấy”. 

Bao năm buôn bán, mẹ chị Yến vẫn tự tay đi chợ, đứng bếp. Vì kĩ tính, chỉ chọn đồ tươi ngon và bỏ hết những món ế trong ngày nên thời gian đầu, quán ăn “chỉ thấy lỗ không thấy lời”. Mãi sau này, bằng tâm huyết và sự kiên trì, quán dần được thực khách yêu thích, người này giới thiệu người kia.

Chị Yến khẳng định, nhiều năm nay, gia đình chị đều tự đi chợ đầu mối chọn mua nguyên liệu, nói không với hàng đổ buôn. Sau khi mua về, các nguyên liệu được sơ chế làm sạch. “Rau có thể phải rửa 5-6 lượt nước. Mình quan điểm sạch sẽ là yếu tố hàng đầu”, chị Yến cho hay.

“Món ăn nhà tôi là các món truyền thống trong mâm cơm gia đình. Những món này ai cũng quen thuộc, cũng có thể nấu. Nhưng để món ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng thì phải dành thời gian chăm chút. Chọn nguyên liệu ngon, sơ chế sạch sẽ giúp đạt tới 60-70% hương vị. Phần còn lại là cách nêm nếm gia vị, canh độ chín vừa phải”, chị Yến chia sẻ.

Một trong những món nổi danh của quán là cá diếc kho tương. Thông thường, các hàng quán Hà Nội bán cá trắm, cá chép, cá bống hay cá trạch kho. Cá diếc kho không phổ biến vì loại cá này vốn sơ chế mất thời gian, nếu không khéo léo sẽ bị tanh. Ngoài ra, cá diếc vốn nhiều xương, thịt dễ nát.

Chị Yến chia sẻ, món cá này được mẹ chị tâm huyết thực hiện, xuất phát từ mong mỏi được thưởng thức lại món cá diếc kho tương từng ăn vào thời chiến tranh của bố chị. Nguyên liệu đơn giản gồm cá diếc, thịt ba chỉ, muối và tương. Thế nhưng cá phải là cá tát ao, tương phải là tương bần đặt riêng. Để nồi cá ngon, người nấu phải thành thục từ cách xếp cá, cho muối, đổ tương, canh thời gian kho… Một nồi cá diếc được kho trong 14-15 tiếng.

Cá diếc ở đây lên màu bóng bẩy – có màu nâu của tương, óng của mỡ, chỉ nhìn đã thấy hấp dẫn, thịt săn chắc, đậm gia vị, hoàn toàn không có vị tanh. Xương cá vừa đủ mềm để không bị hóc nhưng lại không nát vụn. Món này tuy nguyên liệu không đắt nhưng giá bán ở quán vẫn hơn 300 ngàn đồng/kg.

Chị Yến thừa nhận cũng nhiều thực khách hay nói “cơm Vinh Thu đắt” nhưng sau thời gian ăn thử nơi khác, họ lại trở về quán. Khách hàng của gia đình chị Yến là những người muốn tìm hương vị “cơm nhà” đích thực, họ có gu ẩm thực riêng.

Quán có hơn 10 nhân viên bao gồm cả người đứng bếp và phục vụ. Vào giờ cao điểm, nhân viên làm việc hết công suất, không lúc nào ngơi tay.

“Tôi thường xuyên cùng đồng nghiệp tới quán ăn cơm trưa. Nếu đi 6-7 người thì trung bình mỗi người 120.000 đồng, còn nếu đi 1-2 người thì khoảng 150.000 đồng. Quán cơm này nhìn thoáng qua thì tưởng như cơm bình dân thông thường nhưng thực tế, các món nấu rất ngon, chuẩn vị cơm nhà, nóng hổi”, anh Hoàng Cường (Ba Đình, Hà Nội) cho hay. 

Khu vực bàn ăn của quán nằm ngoài trời nên có phần chật chội, nóng bức. Quán cũng rất đông vào giờ cao điểm nên thực khách thường phải chờ đợi. Quán mở cửa vào giờ cơm trưa và bữa tối.

Quán Hà Nội biến đầu cá toàn xương cứng ngắc thành món lạ, nườm nượp khách ănNhững chiếc đầu cá được chiên vàng giòn, bên trong mềm cả xương, ngấm nước dùng chua thanh, dịu nhẹ trở thành món ngon hút khách tại quán bà Luyến ở Ba Đình, Hà Nội hơn hai mươi năm nay.



Nguồn

Cùng chủ đề

Dân phố cổ Hà Nội đốt vàng mã cúng Táo quân ngoài đường, khói bốc nghi ngút

TPO - Một số hộ dân khu vực phố cổ Hà Nội tận dụng vỉa hè, lòng đường để hóa vàng mã trong ngày tiễn ông Công ông Táo về trời khiến cả con phố nghi ngút khói lửa, ảnh hưởng đến môi trường và mỹ quan đô thị. 22/01/2025 | 14:52 ...

Hưng Yên, Bắc Giang đấu giá hơn 300 lô đất, khởi điểm từ 5,5 triệu đồng/m2

(Dân trí) - 307 lô đất tại tỉnh Hưng Yên và Bắc Giang chuẩn bị được đấu giá trong thời gian tới, khởi điểm 5,5-31,2 triệu đồng/m2. Quyền sử dụng 273 lô đất cho nhân dân làm nhà ở tại Khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện trên địa bàn thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên sắp được đấu giá.Các thửa đất có diện tích 90-295m2/thửa...

Hà Nội giao gần 8.700m2 đất cho huyện Phú Xuyên để tổ chức đấu giá

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có quyết định giao gần 8.700m2 đất cho huyện Phú Xuyên để thực hiện dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất ở tại khu Đồng Vườn, thôn Nam Quất, xã Nam Triều. Gần 8.700m2 được UBND huyện Phú Xuyên xác nhận đã hoàn thành giải phóng mặt bằng.Trong tổng diện tích đất UBND huyện Phú Xuyên được giao lần này có hơn 3.800m2 đất...

Hà Nội yêu cầu kiểm tra chất lượng thi công hè phố dịp cuối năm

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh gửi Sở Xây dựng và đơn vị liên quan yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin về chất lượng thi công hè phố trên địa bàn.Thời gian qua, dư luận phản ánh tình trạng hè phố tại khu vực các quận của Thủ đô bị xuống cấp nghiêm trọng, gây mất mỹ quan...

Cần Thơ cải tạo vỉa hè, sửa cầu đường đón năm mới 2025

13 tuyến đường được cải tạo vỉa hè, nhiều đường dẫn lên các cầu ở trung tâm Cần Thơ đang cũng được sửa chữa để kịp đón năm mới 2025. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

‘Sống trong lòng dân’ – Chương trình nghệ thuật tôn vinh gương sáng Công an xã

Tối 18/1 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật chính luận 'Sống trong lòng dân'. Đây là sự kiện đặc biệt nằm trong chuỗi chương trình gặp mặt những tấm gương tiêu biểu Công an xã, thị trấn và lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở được Bộ Công an tổ chức. Sự kiện có sự tham gia của gần...

1 thứ trưởng của Bộ GD-ĐT được bổ nhiệm lại

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định bổ nhiệm lại ông Phạm Ngọc Thưởng giữ chức Thứ trưởng Bộ GD-ĐT. Thời hạn bổ nhiệm là 5 năm. Ông Phạm Ngọc Thưởng sinh năm 1968, là tiến sĩ Ngữ văn. Năm 2020, ông được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ GD-ĐT. Trước đó ông là Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.  Trên cương vị Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, ông Phạm Ngọc Thưởng đã kinh qua phụ...

Hòa Phát ra mắt máy lọc nước Hydrogen ion kiềm công nghệ mới

Dòng sản phẩm tích hợp công nghệ điện phân màng ngăn tiên tiến mang đến giải pháp nước sạch chất lượng cao cho người tiêu dùng. Tháng 1/2025, Hòa Phát giới thiệu bộ sưu tập máy lọc nước Hydrogen ion kiềm HyperS, đánh dấu bước tiến mới trong phân khúc thiết bị lọc nước cao cấp. Sau hai năm có mặt trên thị trường, doanh nghiệp tiếp tục đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ điện phân màng...

Cổ đông KIDO phản đối thương vụ bán cổ phần công ty kem thu nghìn tỷ

Một số cổ đông và đại diện quỹ đầu tư nước ngoài không đồng tình với việc KIDO thoái bớt vốn khỏi công ty con, gián tiếp dẫn đến tranh chấp nhãn hiệu kem Celano và Merino. Nguồn cơn vụ tranh chấp nhãn hiệu kem Celano và Merino Sáng 24/1, Công ty cổ phần tập đoàn KIDO (KIDO; HoSE: KDC) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024.  Tại đại hội, bên cạnh báo cáo sơ bộ tình...

51 đơn vị CSGT TPHCM ra quân, giúp dân thuận lợi về quê đón Tết

CSGT TPHCM khuyến cáo người dân nghe, xem thông tin qua báo đài cũng như ứng dụng trật tự giao thông để nắm bắt tình hình trên các tuyến đường, chọn lộ trình di chuyển thích hợp. XEM CLIP: Chiều nay (24/1), có 51 đơn vị CSGT trên toàn TPHCM đồng loạt ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân về quê đón Tết Ất Tỵ được an toàn, thuận lợi. Các...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

Hành muối nước mía ngon lạ miệng, ăn kèm bánh chưng chuẩn vị

Hành muối nước mía là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh vào dịp tết Nguyên đán. Hành muối bằng cách này sẽ chua ngọt, giòn rôm rốp, không mặn như vị truyền thống. Cận Tết, chị Hoàng Thị Hà ở Nghệ An lại nhớ đến món hành muối nước mía. Đây là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Thuở nhỏ, chị thường thấy mẹ đem hành muối với nước mía để...

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Cách làm su hào, cà rốt muối xổi ngon miễn chê

Cách làm su hào, cà rốt muối xổi giòn ngọt chống ngán rất đơn giản. Chỉ cần thực hiện vào bước đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ, bạn đã có được đĩa su hào, cà rốt muối xổi chua, giòn ngọt ngon miễn chê.   Nguyên liệu làm su hào, cà rốt muối xổi   - 1 củ su hào to - 1 củ cà rốt vừa - 1/2 thìa ớt băm. - 1 củ tỏi to - Đường, dấm, muối, mắm, hạt...

Cách làm mứt dừa non dẻo và hấp dẫn cho ngày tết Ất Tỵ 2025

Mứt dừa là món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Hướng dẫn cách làm mứt dừa non dẻo thơm và đơn giản cho dịp tết Nguyên đán. Cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện món mứt ngon này. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm mứt dừa non • 2. Cách làm mứt dừa non dẻo ngon • 3. Cách bảo quản mứt dừa non không bị chảy nước 1. Nguyên liệu làm mứt dừa non Cùi dừa...

Mới nhất

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chủ trì Tọa đàm Hạ tầng số

(MPI) - Trưa ngày 22/01/2025, theo giờ địa phương, tại Davos, Thuỵ Sĩ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tập đoàn Sovico tổ chức Tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới về chủ đề "Hạ tầng số - Năng lượng xanh: Vươn mình trong kỷ nguyên...

Gặp mặt, chúc tết 125 kiều bào

Đại diện kiều bào bày tỏ niềm hạnh phúc khi được về thăm quê hương, đón Tết cổ truyền; được chứng kiến nhiều thành tựu phát triển. ...

Đóng điện dự án truyền tải hơn 1.100 tỉ để nhập điện từ Lào

Ngày 24-1, theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) đã được đóng điện thành công để phục vụ cho nhập khẩu điện từ Lào. ...

Thực hiện Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 99/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nội dung chính của Kế hoạch là hoàn thiện, đồng bộ hệ thống các quy hoạch; trong đó, thực hiện tổ chức rà soát, lập, điều...

Tăng kiểm tra, xử phạt vi phạm về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

Bộ Y tế vừa phát đi thông báo yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử phạt nghiêm các hành vi quảng cáo thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, đặc biệt là trên mạng internet. Tăng kiểm tra, xử phạt vi phạm về thuốc lá điện tử và thuốc lá...

Mới nhất