Trang chủDu lịchẨm thựcCó thật bán 1.000 con gà/ngày?

Có thật bán 1.000 con gà/ngày?


Cả nhà đều bán miến

3 giờ chiều, Sài Gòn nắng chang chang. Đang đói bụng, tôi từ cơ quan tạt qua quán miến gà ở số 14/5Bis Kỳ Đồng (P.9, Q.3) vì còn nhớ hôm trước nghe một chị đồng nghiệp giới thiệu: “Em ăn miến gà bên Kỳ Đồng chưa, ăn thử đi. Chưa ăn chưa biết Sài Gòn!”. Nghe lời “quảng cáo” thì cũng hấp dẫn đó.

3 giờ chiều, quán đông nghẹt

cao an biên

Thiệt ra, miến gà Kỳ Đồng thì nức tiếng xa gần xưa nay, tôi cũng nhiều lần nghe qua nhưng chưa một lần tới ăn thử. Thôi thì cuối tuần rảnh rang không biết làm gì, cứ ghé ăn xem miến ngon cỡ nào mà nổi tiếng tới vậy.

10 phút sau, tôi tấp đầu xe tới trước quán. Giờ này, hẳn không phải là giờ cao điểm, lại nắng nóng, tôi có chút bất ngờ khi gần 20 cái bàn trong quán, kín mít. Khách ùn ùn đến ăn, cười nói rôm rả. Nhìn sơ sơ thì cũng hơn 15 nhân viên trong quán, mỗi người một việc làm lẹ lẹ cho khách khỏi phải chờ đợi lâu.

Nếu tôi không lầm thì tốc độ ra món ở đây “hơi bị nhanh” nếu không phải nói là siêu tốc, nhất là với mấy món như cháo gà, miến gà, đúng 1 phút là rau, giá, khăn và món chính được mang ra tận bàn, nóng hôi hổi. Nhiều người còn chưa kịp đổ nước chấm ra chén nhỏ.

Chủ quán cho biết vì là ngày cuối tuần nên không phải giờ cao điểm quán vẫn nườm nượp khách
cao an biên

Ông Nguyễn Văn Đức (47 tuổi, chủ quán) cười nói hôm nay là ngày cuối tuần, nên khách đông hơn so với bình thường, ngay cả khi không phải giờ cao điểm. Quán có 40 nhân viên, chia ca, cố gắng dọn món ra nhanh nhất có thể để khách không thấy phiền. Và chính chất lượng phục vụ, cũng là điều mà ông chủ hết sức tự hào ở quán ăn này.

Sau ngày thống nhất, cha mẹ ông Đức cùng nhau mở một chiếc xe đẩy nhỏ, bán miến gà đầu đường Kỳ Đồng này. Lúc đó, ông còn nhỏ xíu. Tuổi thơ ông là những ngày thấy cha mẹ thức khuya dậy sớm chăm lo cho gánh hàng rong nuôi 4 con khôn lớn, là những ngày 4 anh chị em trong nhà phụ cha mẹ làm miến, làm gà bán cho khách.

Cả gia đình ông Đức đều sống bằng quán ăn này
cao an biên
Chất lượng gà, nguyên liệu chính, là điều mà quán hết sức tự hào. Thịt gà dai, không bở, thịt ngọt…
cao an biên

Những năm 1980, từ xe hàng rong ban đầu với lượng khách ổn định, họ thuê một mặt bằng, cũng trên đường Kỳ Đồng này để bán. Và đến năm 2004, gia đình ông Đức mua được một mặt bằng, cũng trên đường này và bán đến tận bây giờ.

Điều ông tự hào nhất, trong món ăn của mình chính là chất lượng của gà và công thức nấu nước dùng. Đó cũng bí quyết để suốt gần nửa thế kỷ qua, quán lúc nào cũng ùn ùn khách tới mua.

Hơn chục năm về trước, ba ông qua đời, 5 mẹ con ông cùng tiếp tục duy trì và phát triển quán. Nay mẹ ông đã hơn 80 tuổi, cụ bà để lại quán miến gà cho 4 người con kế thừa. Với ông Đức, quán miến này là cuộc đời của cha mẹ, cuộc đời của 4 chị em ông, và cũng có thể là tương lai của các cháu ông.

Nhân viên làm món siêu tốc
cao an biên

“Giờ thì 4 chị em tôi cùng tiếp tục phát triển quán, mang những phần ăn ngon nhất đến với khách như ngày xưa cha mẹ tôi đã làm. Tôi con út, chị 2 tôi năm nay cũng 57 tuổi, tính ra cả nhà tôi đều làm nghề này, cùng sống bằng cái quán ăn này”, ông tâm sự.

“Lên Sài Gòn là phải ăn miến gà Kỳ Đồng”

Nhìn vào những vị khách đang ngồi ăn kín bàn, tôi cười hỏi ông chủ: “Nhiều người nói rằng quán mình bán 1.000 con gà/ngày, có thật vậy không anh?”. Ông Đức lắc đầu, rồi cười: “Tôi cũng có biết tin đồn đó, chắc do người ta tới ăn thấy khách đông quá nên mới nói vậy chứ bán được chừng ⅓ như vậy thôi là mừng lắm rồi”, ông khiêm tốn.

Mỗi phần ăn ở miến gà Kỳ Đồng dao động từ 55.000 – 100.000 đồng tùy món. Tuy nhiên, chủ quán cũng nói khách muốn ăn phần ăn bao nhiêu, quán cũng đều có thể đáp ứng, 200.000 đồng, 300.000 đồng…, đều có.

Phần miến 65.000 đồng
cao an biên
Công thức nấu nước dùng của riêng gia đình ông Đức, không giống với bất kỳ đâu
cao an biên

Chủ quán mời tôi tô miến gà đặc biệt, giá 65.000 đồng. Thoáng chốc, nhân viên đã mang ra một tô miến đầy ụ thịt gà, trứng non, lòng… đầy đủ. Và thực sự, chất lượng, hương vị ở quán ăn nhiều năm tuổi này không có gì bàn cãi. Chỉ có thể tóm gọn trong 1 từ “hết sảy”, hợp khẩu vị của tôi. Cá nhân tôi, chấm 9/10.

Kế bên, vợ chồng ông Bình Đẳng (60 tuổi) cũng vừa thưởng thức xong 2 tô miến ở đây. Ông cho biết 2 vợ chồng mới từ quê Kiên Giang lên thăm con cháu, ở Q.10. Và mỗi lần lên Sài Gòn, là phải ăn cho bằng được miến gà Kỳ Đồng.

Vợ chồng ông Bình Đẳng mê món miến gà ở đây
cao an biên

“Ăn ở đây nhiều lắm luôn rồi, cứ lên đây là ăn. Tôi thích nhất cái nước dùng với gà ở đây, thực sự ngon và chất lượng. Cảm giác như quán “bỏ bùa” mình vậy, ăn một lần là nhớ mãi”, ông hài hước.

Trong khi đó, anh Minh Hy (28 tuổi, Q.1) cùng bạn trai đến quán ăn và gọi 2 phần miếng 55.000 đồng. Vốn là khách ruột nên cả 2 không mấy ngạc nhiên về tốc độ mang món của quán.

“Tôi ăn ở đây từ thời mới đi làm ở công ty cũ. Giờ nghỉ việc ở công ty đó, đổi qua chừng 2 – 3 công ty rồi vẫn ghé đây ăn. Đồ ở đây thì ngon rồi, mà chất lượng phục vụ, không gian quán cũng ok nữa. Bình thường tới tối mới ăn, mà nay đói ngang nên mới rủ bồ chở đi”, anh nói.

Càng về chiều tối, khách tìm tới quán ngày càng đông hơn. Và, những tô miến ngon lành nấu bằng cái tâm của quán ăn 2 thế hệ, vẫn miệt mài phục vụ và chinh phục thực khách, không chỉ ở Sài Gòn.



Source link

Cùng chủ đề

Những món ăn mang lại may mắn ngày tết

Các món ăn đặc trưng ngày tết không chỉ có giá trị về mặt thưởng thức, ngon miệng, mà còn mang lại niềm tin về ý nghĩa may mắn cho năm mới. ...

Món ăn Việt được Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên ăn

Món ăn Việt được Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên nên ăn trong ngày tết; 5 cách giúp kiểm soát đường huyết trong những ngày tết; 6 mẹo hay để ăn uống ngày tết được an toàn và lành mạnh... là những thông...

Sinh hoạt, ăn uống đảo lộn ngày Tết, nguy cơ đột quỵ cao

Vào dịp Tết, thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống ít nhiều sẽ có sự thay đổi, với người bệnh mãn tính dễ dẫn đến nguy cơ biến chứng hoặc đột quỵ. Bác sĩ Bùi Châu Tuệ (khoa nội thần kinh,...

Tiết lộ 4 món chống say rượu cực tốt, liên hoan dịp Tết ai cũng cần phải biết

Rượu bia là thức uống phổ biến trong các dịp lễ tết, liên hoan, gặp mặt bạn bè. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 "siêu thực phẩm" với khả năng chống say rượu cực tốt mà không phải ai cũng biết. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giúp học sinh bắt nhịp việc học sau tết: Hành trình yêu thương

Việc giúp học sinh quay lại nhịp học tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán không chỉ là thử thách của chính các em mà còn là một hành trình cần sự yêu thương, thấu hiểu và đồng hành của cả cha mẹ,...

Ăn giờ nào tốt để phòng tránh bệnh tiểu đường?

Phát hiện mới về khung giờ ăn tốt nhất để phòng tránh bệnh tiểu đường; Bỏ túi 4 mẹo ăn uống tốt cho tim trong những ngày lễ tết; Tác dụng giúp hạ huyết áp ít người biết của đậu trắng... là những...

Bỏ túi 4 mẹo ăn uống tốt cho tim trong những ngày lễ tết

Dịp tết là thời gian để ăn mừng, ấm áp và đoàn viên, nhưng cũng có thể là thời gian mà sự nuông chiều bản thân dẫn đến căng thẳng và nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn trong kỳ nghỉ. ...

Bài đọc nhiều

Những món ăn ngày Tết giúp ‘cứu cánh’ sau những cao lương mỹ vị

GĐXH - Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm. ...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Để giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên… Nếu đang tìm kiếm một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội, thực khách có thể tham khảo những địa chỉ được bạn Nguyễn Trần Phong Vũ (ở Hà Nội) gợi ý dưới đây. Không chỉ phục...

Độc lạ món nem cá ở miền Tây xứ Thanh

(NLĐO)- Nem cá là món ăn độc đáo không thể thiếu trong những ngày lễ Tết hoặc trong ngày cưới hỏi của đồng bào Thái ở miền Tây Thanh Hóa ...

Cùng chuyên mục

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống. ...

Khách Nhật xếp hàng thưởng thức 1 món ăn ở Hà Nội, suốt bữa liên tục nói 1 từ

Lần đầu nếm thử món ăn nổi tiếng ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản liên tục khen ngon, nhận xét nước dùng ngọt thanh và thịt bò mềm, đậm đà hương vị. Những ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, chuẩn bị bước sang năm mới Ất Tỵ 2025, Zoro (đến từ Nhật Bản) có chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm ở Hà Nội. Ngoài tới chùa cầu may, tận hưởng không khí cuối năm nhộn nhịp của người...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Mới nhất

Nhiều trường đại học tiếp tục xét tuyển học bạ năm 2025

Các trường đại học trên cả nước dự kiến vẫn dành hàng nghìn chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ trong năm 2025. Năm 2025, Trường ĐH Luật Hà Nội dự kiến tuyển khoảng 2.650 chỉ tiêu, tăng khoảng 150 chỉ tiêu so với năm ngoái. Trong đó, trường dự kiến vẫn tiếp tục xét tuyển dựa trên...

Nam sinh 35 tuổi thi đại học 16 lần hiện ra sao?

TRUNG QUỐC - Đường Thượng Quân - người từng nổi tiếng với 16 lần thi kỳ thi đại học (cao khảo) của Trung Quốc hiện đã hoàn thành học kỳ thứ nhất tại Đại học Sư phạm Hoa Nam ở độ tuổi 35. Sinh năm 1989 trong một gia đình nông dân nghèo ở tỉnh Quảng Tây (phía Nam Trung...

Cảng Cần Giờ động lực mới phát triển kinh tế của TPHCM

“Khi cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ đi vào hoạt động sẽ tham gia vào chuỗi trung chuyển, cung ứng toàn cầu và có tác động lớn đến nền kinh tế không chỉ của TPHCM mà còn của cả nước”. Trong buổi gặp gỡ báo chí cuối năm 2024, Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi đặc biệt nhấn mạnh...

Đà Nẵng vươn mình cùng Khu thương mại tự do

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của cả nước triển khai Khu thương mại tự do. Mô hình mới này hứa hẹn tạo nên xung lực để đưa Thành phố bứt tốc. Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của cả nước triển khai Khu thương mại tự do. Mô hình mới này hứa hẹn tạo nên xung lực...

Libera Nha Trang và hành trình 365 ngày kiến tạo kỳ tích

Với lượng giao dịch ấn tượng, liên tục được xướng tên tại các giải thưởng uy tín, xuất hiện trên hàng loạt bảng xếp hạng danh giá, Thành phố tự do Libera Nha Trang đã ghi dấu một năm 2024 thành công rực rỡ. Với lượng giao dịch ấn tượng, liên tục được xướng tên tại các giải thưởng...

Mới nhất