Trang chủDu lịchẨm thựcCó một quán bò kho Dì Út Ấn Độ trong con hẻm...

Có một quán bò kho Dì Út Ấn Độ trong con hẻm Sài Gòn


Bò kho Việt - Ấn hơn 30 năm tại Sài Gòn - Ảnh 1.

Một phần bò kho Việt – Ấn với giá 50.000 đồng – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Vừa rẽ vào con hẻm 194 đường Võ Văn Tần (TP.HCM), thực khách liền có thể cảm nhận mùi thơm lan tỏa từ một quán bò kho nhỏ.

Trước cửa tiệm có chiều rộng khiêm tốn, nơi nấu bò kho đã ít nhiều ám màu nâu của khói sau hơn 30 năm. 

Đây chính là tiệm bò kho mang hương vị hai nước Việt – Ấn của gia đình anh Sâu Ngọc Lam Sơn.

Bò kho Việt – Ấn từ mối duyên của ông bà

Anh Sơn cho biết ban đầu quán do ông bà ngoại anh mở ra vào năm 1993. Ông ngoại là người Ấn, còn bà là người Việt Nam. Từ đó, hương vị bò kho Việt – Ấn cũng ra đời.

Công thức ấy được gìn giữ suốt thế hệ của ông bà, sau thì để lại cho ba mẹ của anh Sơn. Gần đây mẹ mất nên anh Sơn nhận vai trò bán chính.

Bò kho Việt - Ấn hơn 30 năm tại Sài Gòn - Ảnh 2.

Anh Sơn học hỏi và giữ gìn công thức nấu bò kho từ bà và mẹ – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Từ 6h sáng mỗi ngày, gia đình nhỏ đã bắt tay vào các công đoạn chuẩn bị.

Ba anh Sơn là người đi chợ để mua nguyên liệu. Vì cách nấu bò kho của tiệm đòi hỏi một số thành phần đặc biệt để tạo ra vị Ấn trong món, nên nguồn hàng cũng là mối quen từ Ấn Độ nhập về Việt Nam.

Công đoạn nấu nước lèo được ưu tiên trước hết. Anh Sơn cho biết đây là bước cực nhất, buộc người nấu không được lơ là, liên tục canh và khuấy từ 5 – 6 tiếng.

Anh lựa chọn loại thịt không quá dai cũng không quá mềm. “Quán bán lâu nên người lớn tuổi ăn ở đây rất nhiều. Nếu thịt dai thì họ không ăn được” – anh Sơn chia sẻ.

Bò kho Việt - Ấn hơn 30 năm tại Sài Gòn - Ảnh 6.

Tiệm nằm ở một góc nhỏ trong con hẻm trên đường Võ Văn Tần (TP.HCM) – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Từ hương vị cho đến mùi thơm của thịt bò đều được tạo nên bởi các nguyên liệu có trong nồi nước lèo. Vì thế, vừa để thịt chín dần trong nồi cho thấm gia vị, vừa phải đảm bảo thịt không quá dai.

Kể cả việc cắt thịt cũng đòi hỏi sự tỉ mẩn. Anh Sơn cho hay đối với một miếng thịt to, người nấu cần xác định thớ thịt và cắt theo chiều ngược lại để đảm bảo độ ngon cho người ăn.

Mùi hương vừa quen, vừa lạ

Khi một tô bò kho còn tỏa khói được đặt trên bàn, thực khách khó lòng phân biệt điểm khác biệt so với bò kho của Việt Nam.

Trong tô là rau, cà rốt, thịt, gân, mỡ… cùng một màu cam đỏ kích thích niềm nhớ món bò kho truyền thống Việt. 

Món bò kho ăn ở đây được phủ lên một lớp mỡ áo óng ánh, khiến ai nhìn vào cũng khó lòng cưỡng lại cơn thèm.

Bò kho Việt - Ấn hơn 30 năm tại Sài Gòn - Ảnh 3.
Bò kho Việt - Ấn hơn 30 năm tại Sài Gòn - Ảnh 4.
Bò kho Việt - Ấn hơn 30 năm tại Sài Gòn - Ảnh 5.

Rau, giá và một số gia vị khác đều được giữ cho giống với bò kho Việt Nam – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Ăn vào liền có thể cảm nhận mùi hương vừa quen, vừa lạ, xen lẫn món bò kho của Việt Nam và man mác hương thơm nồng trong ẩm thực của Ấn Độ.

Với thói quen của người Việt, người ăn thường sẽ nặn một ít chanh và thêm rau thơm, ngò gai, giá trước khi ăn.

Thịt có độ săn chắc, nồng, đậm đà nhưng không quá thiên về độ ngọt hay mặn trong lối nấu ăn của người Ấn.

Bên cạnh đó, người ăn có thể tùy ý lựa chọn món để dùng chung với bò kho như bánh mì, mì gói, phở…

Anh Sơn cho biết công thức nêm nếm những tô bò kho hiện tại có sự điều chỉnh so với nguyên bản của người Ấn.

“Làm đúng theo kiểu người Ấn sẽ rất khó ăn, do vị của bò kho bị gắt và nồng, nhưng từ trong thịt bò sẽ có một mùi rất thơm” – anh Sơn nói.

Tuy nhiên, mặc dù có điều chỉnh đôi chút nhưng hầu hết cách nấu, nếm đều giữ nguyên theo công thức của bà và mẹ, không làm mất đi hương vị gia truyền.

Bò kho Việt - Ấn hơn 30 năm tại Sài Gòn - Ảnh 7.Bò kho mật mía, hương vị Tết quê nhà

TTO – Mùi vị mật mía trong món bắp bò kho mang đến một hương vị đặc biệt, khiến món thịt có vị ngọt đậm đà từ mật, cay xé lưỡi của ớt rồi nhẩn nha đến từng tầng từng lớp mùi thơm từ gia vị của rừng. Món này mỗi gia đình sẽ có một phương pháp làm.



Nguồn: https://tuoitre.vn/co-mot-quan-bo-kho-di-ut-an-do-trong-con-hem-sai-gon-20240830194256609.htm

Cùng chủ đề

Lò bánh tét 4 đời nức tiếng xứ Tây Đô đỏ lửa ngày đêm

Nhu cầu khách đặt bánh tét tăng gấp nhiều lần ngày thường, cao điểm nhất gần 1.000 đòn bánh tét/ngày trước Tết. Nguồn: https://tuoitre.vn/lo-banh-tet-4-doi-nuc-tieng-xu-tay-do-do-lua-ngay-dem-20250119125611099.htm

Việt Nam sẽ có ‘Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt’

Đó là mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tiếp tục hành trình nâng tầm ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Theo báo cáo tổng kết năm 2024, VCCA đã kết nạp thêm 58 hội viên, nâng tổng số hội viên thuộc Hiệp hội lên con số 474 và trở thành hội viên chính thức của Global Chefs Union (GCU). Chương trình trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt...

Dấu ấn trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Brunei năm 2024

Trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân được xác định là lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong tổng thể quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei Darussalam.

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam

(Tổ Quốc) - Chương trình "Chào năm mới 2025" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đang diễn ra từ ngày 31/12 -1/1/2025, trong đó có hoạt động "Phiên chợ vùng cao" với hoạt cảnh không gian chợ, cùng hơn 50 gian hàng, các tiết mục...

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Gỏi cuốn - Ảnh: TasteAtlas Top 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới do TasteAtlas công bố, dựa trên 477.287 đánh giá hợp lệ cho 15.478 món ăn trong cơ sở dữ liệu của chuyên trang này. Với đánh giá 4,34/5 sao do các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp và khách quốc tế đánh giá, ẩm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phạt bệnh viện lớn nhất Nghệ An vì vi phạm phòng cháy

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thay đổi công năng của tầng hầm từ gara để xe thành kho chứa hồ sơ mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Ngày 26-1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ...

27 tháng Chạp đã ‘xả hàng’, chợ hoa Tết Quảng Ngãi vẫn vắng người mua

Còn hai ngày nữa mới đến Tết nhưng nhiều người bán ở chợ hoa Tết Quảng Ngãi đã treo biển "xả hàng". Tình cảnh vắng người mua khiến người bán như ngồi trên lửa. ...

Mẹo nhỏ ‘đối phó’ thực phẩm giàu chất béo ngày Tết cho người đau dạ dày, thực quản

Những người mắc bệnh lý về dạ dày, thực quản, những thức ăn giàu chất béo ngày Tết trở thành nỗi ám ảnh. Có bệnh lý dạ dày, thực quản: chọn thực phẩm dễ tiêu hóaThS.BS Nguyễn Thị Quý, Bệnh viện Đại học Y...

Công ty may có ‘bố là chủ tịch, con làm tổng giám đốc’ báo lãi kỷ lục

Công ty cổ phần đầu tư và thương mại TNG vừa công bố báo cáo tài chính quý 4-2024 với lãi sau thuế 315 tỉ đồng, mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Báo cáo tài chính quý 4-2024 của Công ty cổ...

Phát nước và bánh mì cho người dân về miền Tây ăn Tết

Nhằm hỗ trợ cho người dân về quê ăn Tết Ất Tỵ 2025, Công an huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp tổ chức trạm dừng chân nghĩa tình, tiếp hàng ngàn chai nước suối và bánh mì cho người dân. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc

Món ăn trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc thường chú trọng hương vị thơm ngon, đầy đủ sắc màu. Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 là dịp để mọi người thưởng thức mâm cỗ đoàn viên, tận hưởng không khí ấm áp tình thân. Tùy theo sản vật và phong tục của vùng miền, mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở 3 miền Bắc - Trung - Nam có nét đặc trưng riêng. Nghệ nhân ẩm thực...

Mới nhất

Xuyên Tết chỉnh trang trục đường hơn 1.000 tỷ đồng ở Vũng Tàu

Có khoảng 100 nhân sự cùng nhiều xe máy, thiết bị vẫn dàn trải thi công nhiều hạng mục quan trọng tại đường Thuỳ Vân và Bãi Sau phố biển Vũng Tàu. ...

Thêm một số tỉnh, thành chốt môn thứ ba thi lớp 10

Một số địa phương vừa thông báo về việc dự kiến/chốt môn thi thứ ba trong kỳ thi lớp 10 năm học 2025-2026. Mới đây, Sở GD-ĐT Hải Phòng ra thông báo về môn thi thứ 3 vào lớp 10 năm học 2025-2026. Cụ thể, môn thi được chọn là Ngoại ngữ, bao gồm một trong các môn Tiếng Anh,...

Nhan sắc Ivanka Trump

TPO - Ivanka Trump là trưởng nữ cũng là người con xuất sắc nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump tính đến hiện tại. Cô không chỉ xinh đẹp, có gu ăn mặc mà còn nổi bật ở nhiều vai trò từ người mẫu, doanh nhân đến cố vấn Nhà Trắng cấp cao. ...

Nghệ sĩ tuổi Tỵ đón xuân Ất Tỵ

(NLĐO) – Năm hết Tết đến, nhà nhà hân hoan đón xuân với những dự tính trong năm 2025. Nghệ sĩ tuổi Tỵ ước mơ điều gì? ...

Mới nhất

Nhan sắc Ivanka Trump