Trang chủDestinationsThanh HóaCó một đặc sản ở Thanh Hóa gây thương nhớ...

Có một đặc sản ở Thanh Hóa gây thương nhớ…


Một buổi chiều du lịch về Sầm Sơn, thay vì gọi xe điện chở đi ăn một cách bị động như trước đây, chúng tôi quyết định tự mình khám phá bằng cách lên Google tìm kiếm thì mới biết, Thanh Hóa có đặc sản Gỏi Nhệch Nga Sơn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Top Viet Nam bình chọn là 1 trong 100 đặc sản ngon nhất cả nước vào năm 2021. Từ đây, chúng tôi biết thêm, ở Sầm Sơn có nhà hàng Vũ Bảo (ngay cổng chính FLC) nổi tiếng với món ăn này và đó là lý do thôi thúc chúng tôi trải nghiệm.

Có một đặc sản ở Thanh Hóa gây thương nhớ...

Nhà hàng Vũ Bảo (Sầm Sơn) lúc lên đèn.

Khi chúng tôi đến, nhà hàng Vũ Bảo đã lung linh dưới những ánh đèn điện được giăng mắc khắp nơi. Khác với sự nguy nga của những nhà hàng, khách sạn cao tầng nằm dọc trên đường Hồ Xuân Hương, ở Vũ Bảo vừa có vẻ hiện đại trong kiến trúc hạ tầng, vừa mang nét đẹp thơ mộng nhờ lối trang trí cầu kỳ, diễm lệ, rất hợp lòng những ai muốn tìm kiếm một không gian để ăn uống, thư giãn và “check in” sống ảo.

Vừa bước vào cổng, chúng tôi đã bắt gặp ngay nụ cười thân thiện của các nhân viên lễ tân trong bộ áo dài mềm mại. Họ mời chúng tôi chọn bàn và không quên rót những ly nước mát lạnh trước khi giới thiệu về thực đơn.

Có một đặc sản ở Thanh Hóa gây thương nhớ...

Để Gỏi Nhệch thơm ngon thì ngoài các loại rau củ gia vị ra còn cần phải có cả nước chấm có tên là Chẻo.

Dù đã chọn bàn ăn ở tầng 1 nhưng vì bản tính tò mò, tôi lần lượt đi hết 4 tầng của nhà hàng Vũ Bảo. Mỗi tầng đều có cách thiết kế riêng nhưng tầng nào cũng được bố trí các chậu hoa, cây cảnh, tạo nên một không gian hài hòa, thân thiện, rất dễ làm lay động cảm xúc của thực khách sau những ngày mệt mỏi vì nắng nóng. Đặc biệt ở các tầng đều có bàn ăn ngoài trời nên thực khách có thể giao hòa với thiên nhiên và ngắm cảnh thành phố về đêm đầy mộng mị. Đó cũng là lý do tôi luôn thích Sầm Sơn vào lúc đã lên đèn vì có cảm giác thư thái và thảnh thơi đến kỳ lạ, nhất là khi được thưởng thức những món ăn ngon giữa một không gian lịch lãm, thoáng đãng với những cơn gió trong lành đến từ muôn trùng biển cả.

Có một đặc sản ở Thanh Hóa gây thương nhớ...Chẻo có mầu sắc vàng óng ánh, sánh đặc, mùi vị chủ đạo là ngọt, chua và ngậy nhưng phải có bí quyết mới có thể chế biến thành công được.

Quay trở lại bàn ăn với những thực đơn đã được lựa chọn, tôi và người thân lấy làm háo hức với đặc sản Gỏi Nhệch vì khác với các món gỏi mà chúng tôi đã từng ăn trước đó, nước chấm của món ăn này có vẻ rất khác lạ. Nó có tên gọi là Chẻo, được làm từ xương của cá Nhệch kết hợp với thịt ba chỉ và hàng chục loại gia vị nên cho mùi vị rất độc đáo, vừa chua chua, ngọt ngọt, béo béo; vừa bùi bùi, mặn mặn, thanh thanh… Nói chung là đậm đà, thơm ngon, nhất là khi ăn cùng với gỏi và các loại rau, củ gia vị nên ở đây người ta còn gọi đặc sản này là Chẻo Nhệch cũng bởi vậy. Thế nhưng, khổ một nỗi là chúng tôi lại không biết cách cuốn món ăn này sao cho gọn gàng nên khi ăn vào miệng thì lấm lem hết cả. Thành ra, vì mê hương vị Chẻo, các thành viên trong gia đình cứ lấy bánh đa quệt ăn liên hồi nên chẳng mấy chốc mà cả bát Chẻo hết sạch. Thấy vậy, nữ nhân viên quản lý của nhà hàng liền mang ra thêm một bát Chẻo nóng hổi và khéo léo quấn lá sung thành một cái phễu đựng, sau đó cho gừng, hành, xả, ớt…, các loại rau cúc tần, kinh giới, húng thơm… và vài ba sợi gỏi vào bên trong rồi cuối cùng mới cho một thìa Chẻo lên trên để đưa cho từng vị khách thưởng thức. Đến lượt mình, tôi cảm nhận rất rõ vị mát lành, ngọt dai của gỏi hòa quyện với muôn loại gia vị khiến cho các nơron thần kinh khi ấy như giãn nở ra mang lại rất nhiều cảm xúc khó tả. Nhân viên quản lý còn bật mí thêm “phải ăn Gỏi Nhệch với Chẻo lúc còn đang nóng sẽ ngon hơn” nên khi thấy chúng tôi lúng túng đã không ngần ngại gói bằng hết đĩa gỏi ở trên bàn mới tiếp tục đi làm công việc của mình.

Có một đặc sản ở Thanh Hóa gây thương nhớ...

Chúng tôi được nhân viên của nhà hàng Vũ Bảo gói gém Gỏi Nhệch vào một cái phễu được làm bằng lá sung khiến cho món ăn trông hấp dẫn hơn rất nhiều.

Rất hài lòng về cung cách phục vụ tận tình của các nhân viên ở nhà hàng Vũ Bảo và lại càng vương vấn hơn với món Chẻo Nhệch nơi đây nên lúc ra về đi qua bể nuôi hải sản tươi sống, chúng tôi tò mò muốn xem hình dáng con cá Nhệch thế nào mà người xưa khen là “chim Gà, cá Nhệch” (ý nói trong các loài chim thì thịt gà là ngon nhất và trong các loài cá thì Nhệch là đặc sản dẫn đầu). Thì ra, đó là một loại cá rất giống với lươn nhưng lại dài và to hơn. Chúng được chuyển về từ vùng duyên hải của huyện Nga Sơn (nơi phát tích ra món gỏi Nhệch trứ danh như bây giờ) nên thịt có vị ngọt và thơm hơn so với các vùng miền khác.

Có một đặc sản ở Thanh Hóa gây thương nhớ...

Cá Nhệch được nhà hàng Vũ Bảo nuôi trong bể hải sản. Lúc đang sống nó có hình dáng rất giống với lươn.

Trước khi lên xe rời đi, tôi không quên nhờ nhân viên lễ tân chụp cho mình và gia đình một kiểu ảnh làm kỷ niệm. Nhìn dòng chữ Nhà hàng Vũ Bảo lấp lánh trong khuôn hình, tôi lấy làm thắc mắc hỏi: “Tại sao là đặc sản nổi tiếng của Thanh Hóa nhưng chỉ có nhà hàng Vũ Bảo là chọn Gỏi Nhệch Nga Sơn làm món ăn đặc trưng trong khi thực đơn của các nhà hàng, khách sạn ở Sầm Sơn lại không thấy có?”. Lúc này, nhân viên lễ tân mới vui vẻ giải thích: “Vì chủ nhà hàng Vũ Bảo là người gốc Nga Sơn nên vừa có bí quyết làm Chẻo ngon, vừa muốn quảng bá đặc sản quê hương nên mới đưa Gỏi Nhệch làm món ăn chủ đạo. Đó cũng là lý do mà ngoài cơ sở kinh doanh đầu tiên ở Nga Sơn thì hiện nay, Vũ Bảo đã có 7 nhà hàng ở trong và ngoài tỉnh (bao gồm cả ở Sầm Sơn) và tất cả đều có món ăn đặc trưng là Gỏi Nhệch”.

Có một đặc sản ở Thanh Hóa gây thương nhớ...

Khi đã thưởng thức Gỏi Nhệch ở nhà hàng Vũ Bảo thì đa phần thực khách đều có xu hướng quay lại, nhất là những vị khách nam ham thích thưởng thức những món ăn độc, lạ.

Hóa ra là vậy, giờ thì tôi đã hiểu vì sao Gỏi Nhệch Nga Sơn lại là tinh hoa ẩm thực của vùng đất xứ Thanh. Đó không chỉ là kết tinh của sự tỉ mỉ, cầu kỳ và thêm cả sự sáng tạo trong cách chế biến mà ở món ăn ấy còn mang đậm một chữ tình nên một khi đã thưởng thức rồi thì lòng người đều không khỏi nhắc nhớ, khó quên.

Mai Vui



Nguồn

Cùng chủ đề

Những món ăn mang lại may mắn ngày tết

Các món ăn đặc trưng ngày tết không chỉ có giá trị về mặt thưởng thức, ngon miệng, mà còn mang lại niềm tin về ý nghĩa may mắn cho năm mới. ...

Món ăn Việt được Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên ăn

Món ăn Việt được Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên nên ăn trong ngày tết; 5 cách giúp kiểm soát đường huyết trong những ngày tết; 6 mẹo hay để ăn uống ngày tết được an toàn và lành mạnh... là những thông...

Sinh hoạt, ăn uống đảo lộn ngày Tết, nguy cơ đột quỵ cao

Vào dịp Tết, thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống ít nhiều sẽ có sự thay đổi, với người bệnh mãn tính dễ dẫn đến nguy cơ biến chứng hoặc đột quỵ. Bác sĩ Bùi Châu Tuệ (khoa nội thần kinh,...

Trái cây đặc sản trưng bày dịp Tết hút khách

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhiều loại trái cây đặc sản được thu hoạch, sẵn sàng đưa ra chợ để phục vụ thị trường Tết như dưa hấu, dưa lưới, bưởi… ...

Bí quyết gia truyền mắm Dì Cẩn

Thương hiệu mắm Dì Cẩn không còn xa lạ với cả nước, thậm chí vươn ra thế giới. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đàn tế Nam Giao: Quần thể kiến trúc đặc trưng của Vương triều Hồ

Đàn tế Nam Giao Vương triều Hồ, thị trấn Vĩnh Lộc (Vĩnh Lộc) là một trong số ít các công trình thuộc Di sản thế giới Thành nhà Hồ còn lưu giữ gần như nguyên vẹn đến ngày nay.   Đàn tế Nam Giao Thành nhà Hồ được Vương triều Hồ xây dựng vào năm 1402, cách Thành nhà Hồ khoảng 2,5 km về phía Đông Nam, và có diện tích hơn 2ha, lưng tựa Đốn Sơn (núi Đún), tiền án...

Cuộc thi “Rực rỡ Cố đô” – Lan tỏa tình yêu Di sản tại Thành Nhà Hồ

Nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đã phối hợp với Trường THCS Tây Đô tổ chức cuộc thi video ảnh mùa hè với chủ đề “Rực rỡ Cố đô”. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Giáo dục Di sản, nhằm kết nối thế hệ trẻ với các giá trị văn hóa, lịch sử thông qua các hình thức sáng tạo và...

Đoàn công tác tỉnh Niigata (Nhật Bản) thăm Thành Nhà Hồ

 Sáng 7/8, Đoàn công tác tỉnh Niigata (Nhật Bản) do Thống đốc Hanazumi Hideyo làm Trưởng đoàn và các cộng sự đến thăm Di sản văn hoá thế giới Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc). Thống đốc Hanazumi Hideyo tỉnh Niigata (Nhật Bản) cùng đoàn công tác tham quan Nhà trưng bày hiện vật được khai quật qua các đợt tại khu vực Thành Nhà Hồ. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ...

10 Di sản Tư liệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh

Chiều 8/5 (theo giờ Việt Nam), “Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế” của Việt Nam chính thức được ghi danh vào Danh mục Di sản Tư liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO. Việc Cửu đỉnh ở Hoàng cung Huế được ghi danh Di sản Tư liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đã nâng tổng số di sản tư liệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh lên 10 di sản...

Thành Nhà Hồ – hành trình 10 năm trở thành di sản văn hóa thế giới: Giữ gìn “bức thông điệp” văn hóa cho...

Thành Nhà Hồ - với những giá trị văn hóa tự thân có tính đại diện cho nhân loại - là niềm tự hào của mỗi người dân xứ Thanh và con dân đất Việt. Để rồi, qua mỗi thế hệ, cùng với sự ngưỡng vọng và tinh thần ngợi ca, là câu hỏi về trách nhiệm gìn giữ, trao truyền di sản ấy cho muôn đời... Hướng dẫn viên giới thiệu giá trị di sản văn hóa thế giới...

Bài đọc nhiều

Lê Xuân Mạnh sẽ mang cầu truyền hình trực tiếp cuộc thi Đường lên đỉnh Olymlia về với xứ Thanh

Với tổng điểm 160 điểm trong cuộc thi quý III, Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, em Lê Xuân Mạnh, học sinh Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hóa) đã xuất sắc giành “tấm vé” vào vòng chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23.Em Lê Xuân Mạnh, học sinh Trường THPT Hàm Rồng xuất sắc giành vòng nguyệt quế chiến...

Bá Thước tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai, quy hoạch và trật tự xây dựng

Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp huyện Bá Thước đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng trên địa bàn huyện đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, thực tế công tác quản lý đất đai, quy hoạch xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại...

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nói chuyện với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đã nghỉ hưu...

Gặp mặt và nói chuyện với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đã nghỉ hưu đang nghỉ dưỡng tại TP Sầm Sơn đợt 3, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng mong rằng các đồng chí sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ và đóng góp công sức, trí tuệ, cùng Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh viết tiếp những trang sử hào hùng của quê hương,...

Sơ kết 3 năm phối hợp thực hiện quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ

Dù đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác phối hợp quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ, song số vụ án tạm đình chỉ của Cơ quan điều tra còn nhiều.Các đại biểu tham dự hội nghị.Sáng 8-6, Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân, Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Hải quan và Chi cục thi hành án dân sự tỉnh đã...

Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp bàn nhiều vấn đề quan trọng giữa Kỳ họp thứ 5

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn giải trình, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án: Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Phòng Thủ dân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều...

Cùng chuyên mục

Bánh đa nướng – món quà quê xứ Thanh

Bánh đa nướng là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thanh Hóa, mang đậm hương vị quê hương. Với nguyên liệu đơn giản nhưng qua bàn tay khéo léo của người dân địa phương, bánh đa nướng đã trở thành món quà ý nghĩa và được nhiều người yêu thích. Bánh đa nướng có nguồn gốc từ các làng nghề truyền thống ở Thanh Hóa, như làng Minh Châu (Thiệu Châu), làng Đắc Châu (Tân Châu),... Mỗi vùng...

Tìm hiểu quy trình làm bánh đa nướng Thiệu Châu

     Bánh đa nướng Thiệu Châu là một đặc sản nổi tiếng của Thanh Hóa, được làm từ gạo và vừng. Ngay từ khâu chọn gạo cũng được những gia đình làm bánh của làng nghề chú trọng lựa chon kỹ lưỡng: Hạt gạo phải là gạo hạt tròn ví dụ từ lúa Q5, hạt đều được xay sát kỹ đến độ trong của gạo. Gạo làm bánh được ngâm vào nước ở thời gian nhất định khoảng...

Pù Luông có gì mà nếu đến sẽ khó bước chân đi?

Pù Luông đón khách bằng cái nắng dịu dàng, e ấp chạy dọc trên sườn núi, trải dài trên những thủa ruộng bậc thang, như một thiếu nữ vùng cao lần đầu hò hẹn. Từ trên đỉnh Pù Luông nhìn xuống, những ruộng bậc thang lượn vòng từng tầng, từng bậc; những ngôi nhà sàn tô điểm giữa không gian, giữa màu xanh biếc của lúa, của cây, thoang thoảng những làn khói lam chiều bay lên. Chiều về,...

Khám phá Pù Luông

Tháng 6 về, Pù Luông thơ mộng như khoác lên mình một màu áo mới - sắc vàng của mùa lúa chín, nổi bật giữa màu xanh núi rừng, cùng những ngôi nhà sàn thấp thoáng tạo nên một khung cảnh thơ mộng. vtv.vn Nguồn:

Chuyện phong thủy trong ngôi nhà cổ làng Đông Sơn

Cư dân người Việt xưa chọn mảnh đất Đông Sơn dựa theo yếu tố phong thủy hài hòa. Làng nằm trên thung lũng được coi là yếu tố âm, xung quanh là các ngọn núi là yếu tố dươn, như vậy được coi là âm dương hòa hợp, mang lại phong thủy tổt cho làng Đông Sơn. Một trong số những ngôi nhà cổ đẹp và còn tương đối nguyên vẹn đó là nhà cụ cố Vương Trọng Duệ....

Mới nhất

Tối 3-2, giá vàng miếng SJC nhảy vọt tiếp sát 90 triệu đồng

(NLĐO) - Giá vàng trong nước chưa ngừng đà tăng vào cuối ngày, vàng miếng SJC lên mức cao nhất trong 3 tháng qua. ...

Indonesia tiếp tục nhập tịch cầu thủ, tham vọng dự World Cup 2 lần liên tiếp

"Đối với đội tuyển Indonesia, đương nhiên chúng tôi muốn dự World Cup liên tục", Chủ tịch LĐBĐ Indonesia Erick Thohir tuyên bố trong một buổi phỏng vấn mới đây tại Hà Lan. Thành công của bóng đá Indonesia trong 2 năm qua là cơ sở để vị tỷ phú tiếp tục nuôi giấc mơ lớn.Ông Thohir nói...

Các công trường lớn sôi động trở lại từ ngày mùng 6 Tết

Các kỹ sư, công nhân đang lần lượt trở lại công trường sau Tết để hăng hái thi đua, đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn để kịp về đích đúng hẹn. ...

Người phụ nữ va chạm xe khách tử vong, bị kéo lê 20 m

(NLĐO) - Người phụ nữ tử vong sau va chạm với xe khách Hưng Long trên Quốc lộ 1 qua địa bàn Quảng Bình, khiến giao thông...

Bộ Công Thương góp ý về Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Bộ Công Thương vừa có ý kiến góp ý về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, gửi Bộ Khoa học và Công nghệ. Thể chế hoá các chủ trương về phát triển khoa học, công nghệ Trả lời đề nghị của Bộ Khoa...

Mới nhất