Trang chủDu lịchẨm thựcCó gì ở 'quán cô gái' bán mỗi ngày một món khiến...

Có gì ở ‘quán cô gái’ bán mỗi ngày một món khiến hẻm ở TP.HCM đông vui?


Quán mở bán hơn 40 năm trong một con hẻm ở địa chỉ 221 Hoàng Hoa Thám, P.5 (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), treo bảng “quán cô gái”. Nhiều người còn gọi đây là quán “bán cho vui” bởi bà Mai Thị Thu (58 tuổi) chẳng ngại khi khách “ăn chịu”, có lúc lại còn cho thêm topping.

“Mỗi ngày một món”

Thực đơn ở đây thay đổi theo ngày. Để tiện cho khách mua hàng lựa chọn xem “hôm nay ăn gì”, bà cẩn thận in tất cả các món ăn lên bảng treo trước quán. Thứ ba, tư, năm, sáu và bảy, bà bán bánh bèo, còn thứ năm và chủ nhật thì bán bánh khọt. Món chè thay đổi mỗi ngày, nào là chuối chưng, đậu đen, chuối xào dừa, rau câu dừa… Ngày rằm và mùng 1, bà bán bún xào chay. Có khi chưa kịp dọn hàng mà khách đã nóng lòng chờ mua.

Người dân trong hẻm hay nói vui buổi xế thèm ăn vặt không cần đi đâu xa vì mở cửa ra đã có quán ăn ngon trước nhà, mùi thơm nức mũi.

Có gì ở "quán cô gái" mỗi ngày một món khiến hẻm Sài Gòn đông nghẹt? - Ảnh 1.

Bà Thu gắn bó với quán hơn 40 năm.

Quán đơn giản chỉ là một sạp gỗ cao với tấm phông bạt, cây dù cùng với một hàng ghế dài phía trước cho khách ngồi. Đó cũng là lý do mà mọi người vẫn thường hay chọc nhau “quán lúc nào cũng kín bàn”. Đa phần khách ăn ở đây là người dân sống trong hẻm và gần đó, có người đã là mối ruột hơn 30 năm qua nên chỉ cần đến, không cần gọi món là bà chủ đã biết ý.

Tôi ghé quán vào thứ tư, quán thơm phức mùi chuối xào dừa. Mới mở cửa, khách liên tục ra vào. Dường như ai nấy đều đã quá quen thuộc với thực đơn ở đây, nên không cần hỏi quá nhiều. Bà Thu cùng mẹ, chồng và em rể chia nhau mỗi người một việc để khách không phải đợi lâu.

Có gì ở "quán cô gái" mỗi ngày một món khiến hẻm Sài Gòn đông nghẹt? - Ảnh 2.

Khách đều đặn ghé “quán cô gái”.

Đa phần khách ở đây đều là người dân lao động, nên dù bán nhiều năm, nguyên liệu có lên giá nhưng bà chủ vẫn cứ giữ giá cũ. Một trong những món ăn làm nên tên tuổi cho “quán cô gái” là bánh bèo. Một phần bánh bèo của quán gồm đầy đủ bánh bèo, bánh bột lọc tôm, chả cá, bánh ít trần; giá chỉ 20.000 đồng.

Anh Lã Quốc Tuấn (30 tuổi) sống ở ngay đầu hẻm, trước khi đi làm buổi chiều, anh ghé quán làm một dĩa bánh bèo đầy đủ topping: “Tôi ăn thường xuyên ở đây, bà làm ngon lắm, ngày nào không ăn lại nhớ. Ăn từ thời còn con nít, giờ lớn từng này vẫn không bỏ được”, anh Tuấn chia sẻ.

Lặn lội từ xa chỉ để ăn món bình dân

Bà Thu thức dậy lúc 4 giờ sáng, nấu 3 món cho một ngày bán. Đến gần 13 giờ, bà dọn hàng ra quán. Dù sức khỏe dạo này không còn như trước nhưng bà vẫn cố gắng: “Buôn bán mới khỏe, nằm không thì chán lắm con”, bà vui vẻ nói.

Mỗi ngày bà chỉ bán đúng số lượng nhất định, không bán thêm. Vì thế mà có hôm chỉ vừa dọn hàng ra 1 tiếng rưỡi đã dọn vào vì… hết món. Muốn ăn ở quán bà Thu không những phải lựa ngày, mà còn phải lựa giờ, bởi đến trễ là không còn thức ăn. Nhiều món chưa được một giờ đồng hồ đã hết veo, khách đến muộn đành phải quay xe ra về.

Người vào ra quán nườm nượp, băng ghế dài trước sạp lúc nào cũng kín chỗ. Khách không có chỗ ngồi thì xách ghế đẩu ra ngồi kế bên, vừa ăn vừa nghe bà trò chuyện.

Có gì ở "quán cô gái" mỗi ngày một món khiến hẻm Sài Gòn đông nghẹt? - Ảnh 3.

Một phần bánh bèo đầy đủ giá chỉ 20.000 đồng.

Tấm bảng thực đơn treo ở trước quán, khách nào đến cũng dừng lại ngó nghiêng. Nếu hôm đến không có món bản thân mong muốn thì hôm sau quay lại.

Những món bà Thu bán không có gì xa lạ. Là xôi nếp cẩm, bánh đúc, chè thưng… dễ làm nhưng có những thực khách vẫn lặn lội từ xa đến để thưởng thức.

Anh Lê Sơn (34 tuổi) chạy từ H.Bình Chánh tới chỉ để ăn món bánh bèo của quán: “Bánh bèo ngon, tôi ăn hoài. Tôi đã thử hết món ở đây rồi. Bà chế biến sạch sẽ, tỉ mỉ. Hôm nay tôi tới ăn và mua về cho gia đình nữa, 2 bé nhà tôi mê ăn chè ở quán bà lắm.”

Các món ăn ở đây có giá bình dân. Một hộp đầy đủ thức ăn giá chỉ 20.000 đồng. Ly chè đậu ăn tại chỗ có giá 5.000 đồng, muốn bao nhiêu nước cốt dừa bà cũng cho. Có người quên mang tiền xin “ăn chịu”, bà cũng chịu luôn: “Người ta nhớ thì đến trả, không thì thôi, cũng chẳng có bao nhiêu”.

Có gì ở "quán cô gái" mỗi ngày một món khiến hẻm Sài Gòn đông nghẹt? - Ảnh 4.

Anh Tuấn trước khi đi làm ghé quán làm dĩa bánh bèo.

Chị Lan – một “khách ruột” ở quán kể, chị ăn ở quán từ lúc còn là trẻ đến lúc lấy chồng rồi giờ về làm dâu đã hơn chục năm: “Quán bán rẻ mà ngon. Thực đơn mỗi ngày ghi sẵn trên bảng, nào thích ăn món gì thì tới ngày chạy ra là có liền.”



Source link

Cùng chủ đề

Michelin bật mí lịch trình 2 ngày ăn đủ quán ngon ở TPHCM

Với 2 ngày tại TPHCM, thực khách đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm ẩm thực đường phố phong phú, vừa ngon mắt vừa ngon miệng. TPHCM nổi tiếng với ẩm thực đường phố cao cấp với mức giá phải chăng, theo nhận định của Michelin. Thành phố 10 triệu dân này có tới hàng chục nghìn quầy hàng, quán ăn, nhà hàng... Du khách có thể tham khảo lịch trình khám phá ẩm thực TPHCM trong 2 ngày theo gợi...

Nhiều quán phở vỉa hè ở Việt Nam được Michelin ghi danh “quán ngon, giá rẻ”

(Dân trí) - Trong danh sách 42 nhà hàng "ngon, giá phải chăng" Bid Gourmand 2024 ở Việt Nam, do Michelin mới công bố, có rất nhiều quán phở vỉa hè ở Hà Nội; không có quán bánh mì nào được vinh danh. Ngày 20/6, Michelin Guide công bố 42 nhà hàng Bid Gourmand - "ngon, giá phải chăng" 2024 ở Việt Nam, trong đó có 18 đại diện Hà Nội và 24 ở TPHCM. Con số này thể hiện sự...

Hẻm Sài Gòn trang hoàng đón Tết

Nhiều năm nay, mỗi dịp Tết về, người dân trong các con hẻm ở trung tâm TP HCM trang trí tiểu cảnh rực rỡ. Dài khoảng 150 m, một góc vỉa hè đường Cô Giang, quận 1, rực rỡ sắc hoa mai cùng tiểu cảnh ngày Tết. Đây là năm đầu tiên người dân ở phường Cô Giang thiết kế đường hoa, duy trì từ ngày 29/1 đến 14/2 (mùng 5 Tết). Trên vỉa hè rộng khoảng 3 m, mỗi khu...

Bánh cuốn nóng hổi nhiều nhân, khách ngồi chật kín, cô chủ làm không ngơi tay

Xem video: Sau một tuần vất vả với bộn bề công việc và lo toan, mỗi người đều cần được nạp đầy năng lượng, lấy lại cân bằng và cảm hứng cuộc sống. Video Cuối tuần thư giãn của VietNamNet giới thiệu những món ăn ngon, điểm đến độc đáo để độc giả có thêm ý tưởng tận hưởng cuộc sống quanh mình. Cuối tuần la cà ăn loạt món 'hot trend' khiến giới trẻ mê mẩn Là người mê ăn vặt, chắc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Học 2 buổi có vi phạm quy định dạy thêm, học thêm?

Thông tư 29 của Bộ GD-ĐT ban hành quy định về dạy thêm, học thêm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 14.2. Các trường đang tìm cách minh bạch hóa vấn đề này, đồng thời tổ chức dạy học phù hợp...

Bài đọc nhiều

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Ở Bình Định, một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hay những dịp đặc biệt chính là bánh hỏi lòng heo - một tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn của vùng đất võ hào kiệt. Người ta thường...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Độc đáo những bức tranh bằng xôi trong Lễ hội xôi Phú Thượng

Những nong xôi, đĩa xôi đủ màu sắc và trang trí hình đặc sắc như những bức tranh phong cảnh hữu tình dự thi hội nấu xôi ở Lễ hội xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến người xem thích thú. ...

Bí quyết chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc

(NLĐO) – Ốc len xào dừa- món ăn bình dị gắn liền với bữa cơm của người dân lao động nhưng nay đã “đổi đời” thành món ăn đặc sản có mặt trong thực đơn tại nhiều nhà hàng, quán ăn. ...

Cùng chuyên mục

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Gỏi trứng cá chuồn, đến Quảng Nam không ăn quá tiếc

Món gỏi trứng cá chuồn ở miền Trung tỉnh nào cũng có, nhưng gỏi trứng cá chuồn ở Quảng Nam mang hương vị biển khơi hòa quyện với rau gia vị truyền thống như ngổ điếc, củ nén… nên có hương vị rất riêng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

Mới nhất

Tổng thống Trump lại làm thế giới náo loạn với “đòn” nhằm vào Tòa án Hình sự quốc tế

Tòa án Hình sự quốc tế (ICC), Liên hợp quốc (LHQ), Liên minh châu Âu (EU) và Anh đều phản đối với động thái mới nhất mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắm vào ICC.

Cách viết thư UPU lần thứ 54 đúng chủ đề và sáng tạo

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 54 năm 2025 không chỉ là một sân chơi bổ ích mà còn giúp học sinh nâng cao kỹ năng viết, tư duy phản biện và khả năng trình bày quan điểm một cách thuyết phục. Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 2025 mang đến cơ hội cho học sinh...

Hơn 13 triệu tỷ được ‘rót’ ra, ngân hàng nào cho vay mạnh nhất?

Trong số hơn 13 triệu tỷ đồng được 26 ngân hàng nội cho vay trong năm ngoái, nhóm Big4 chiếm hơn 40% thị phần, trong đó quán quân cho vay đã vượt con số 2 triệu tỷ. 26 ngân hàng thương mại trong nước đã công bố số liệu cho vay khách hàng năm 2024 (không bao gồm Eximbank,...

Mới nhất