Trang chủDestinationsThanh HóaChú trọng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại...

Chú trọng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu, điểm du lịch mùa cao điểm


Bước vào những tháng cao điểm của hoạt động du lịch, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được các ban, ngành, địa phương và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống trên địa bàn tỉnh đặc biệt chú trọng. Qua đó không chỉ góp phần mang đến cho du khách kỳ nghỉ an toàn, trọn vẹn mà còn góp phần xây dựng thương hiệu điểm đến.

Chú trọng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu, điểm du lịch mùa cao điểmViệc đảm bảo ATVSTP từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến món ăn được cơ sở The Palm Puluong Homestay & Restaurant (xã Thành Lâm, Bá Thước) đặc biệt chú trọng.

Khu du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông là nơi tập trung phần lớn cơ sở lưu trú, nhà hàng ăn uống trên địa bàn huyện Bá Thước. Theo số liệu thống kê, hiện tại ở đây có gần 80 cơ sở lưu trú, có thể đón tối đa 1.500 khách/ngày, đêm; cùng với đó là khoảng 400 lao động địa phương đang phục vụ tại các cơ sở này. Thực tế, vào thời điểm cuối tuần và các dịp nghỉ lễ, công suất sử dụng phòng tại khu du lịch này đạt từ 80 – 100%.

Để đảm bảo công tác ATVSTP, huyện Bá Thước đã ban hành kế hoạch, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Bên cạnh đó, thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý theo kế hoạch kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp với các đoàn thanh tra, kiểm tra của tỉnh. Trong đó, đoàn kiểm tra có đầy đủ thành phần, chuyên môn và đúng thẩm quyền, chuẩn bị các văn bản liên quan, trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh tại hiện trường, xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm. Cùng với đó, tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong chỉ đạo, điều hành và nâng cao nhận thức, kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm. Đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá, kết nối sản xuất – tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn đến các hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại khu du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông.

Chủ cơ sở The Palm Puluong Homestay & Restaurant (xã Thành Lâm, Bá Thước) Nguyễn Thái Sơn cho biết: “Việc đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ góp phần mang đến cho du khách một kỳ nghỉ trọn vẹn, ý nghĩa mà chúng tôi xác định đây là yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Hàng năm, đội ngũ quản lý, người lao động cơ sở chúng tôi đều tham gia vào các lớp tập huấn ATVSTP, kỹ thuật chế biến món ăn… Đồng thời ký cam kết đảm bảo ATVSTP; bố trí nơi thu gom, xử lý chất thải đúng quy định; có dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; có sổ và tủ lưu mẫu thức ăn riêng biệt theo đúng quy định… Ngoài ra, với nguồn cung thực phẩm, nông sản đảm bảo chất lượng trên địa bàn huyện tương đối lớn góp phần mang đến cho du khách những bữa ăn ngon, an toàn”.

Còn tại khu du lịch sinh thái biển Hải Hòa (thị xã Nghi Sơn), hiện có gần 40 cơ sở lưu trú và hàng chục nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Vào thời gian cao điểm, trung bình mỗi ngày, các cơ sở lưu trú, ăn uống tại đây tiêu thụ tới hàng tấn thủy hải sản các loại. Theo đó, chuẩn bị cho mùa du lịch biển năm nay, các chủ nhà hàng, khách sạn đã chủ động khảo sát, ký hợp đồng cung ứng với các đơn vị, cá nhân nuôi trồng thủy hải sản trên địa bàn thị xã và các địa phương ven biển khác. Việc nhập hàng được thực hiện hàng ngày để đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sống, an toàn.

Ông Trần Anh Đức, quản lý nhà hàng Tứ Quý (đường C-C3) cho biết: “Cơ sở chúng tôi có tổng diện tích trên 500m2, thời gian cao điểm nhà hàng có thể phục vụ tới 300 khách ăn uống. Cùng với giá cả hợp lý thì việc chế biến món ăn ngon, bảo đảm ATVSTP luôn được nhà hàng đặt lên hàng đầu, bởi đây là một trong những yếu tố hết sức quan trọng tạo dựng niềm tin với du khách. Nhà hàng đã ký kết hợp đồng với các đầu mối ở địa phương, cung cấp hải sản tươi sống hàng ngày để phục vụ du khách. Trong đó khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào được kiểm soát chặt chẽ; thực hiện quy trình bếp 1 chiều (hình thức bếp ăn được thiết kế theo thứ tự từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm đầu ra); phòng ăn, bàn ghế sạch sẽ, có đủ nhà vệ sinh và bồn rửa tay cho khách hàng; có tủ lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định…”.

Xác định bảo đảm ATVSTP là một trong những tiêu chí kinh doanh, để thu hút du khách về với các khu, điểm du lịch trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, ngay từ đầu năm 2023, UBND thị xã đã chỉ đạo các địa phương có khu, điểm du lịch xây dựng phương án đảm bảo ATVSTP. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành liên quan kiểm tra các cơ sở về giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (cơ sở thuộc diện phải cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm), hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, danh sách đáp ứng kiến thức an toàn thực phẩm của người tiếp xúc với thực phẩm; có đầy đủ hồ sơ nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, hồ sơ nguồn nước sản xuất dùng để chế biến, sổ kiểm thực 3 bước… Đồng thời hướng dẫn cho các chủ nhà hàng, khách sạn thực hiện tốt các quy định về ATVSTP như khám sức khỏe, cập nhật kiến thức ATVSTP…

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó đảm bảo ATVSTP được các cấp, ngành, địa phương và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đặc biệt chú trọng, kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, toàn tỉnh đã đón gần 1,2 triệu lượt khách, vươn lên trở thành địa phương dẫn đầu lượng khách của cả nước trong dịp nghỉ lễ này. Điều đáng ghi nhận ở các khu, điểm du lịch trong kỳ nghỉ lễ này là vấn đề ATVSTP được đảm bảo, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Từ tháng 6, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ bước vào cao điểm hè, tiếp tục đón các đoàn khách lớn trong nước và quốc tế. Theo đó, việc thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo ATVSTP sẽ là yếu tố quan trọng để du lịch Thanh Hóa tiếp tục ghi dấu ấn, hoàn thành mục tiêu đón trên 12 triệu lượt khách trong năm 2023.

Bài và ảnh: Hoài Anh



Nguồn

Cùng chủ đề

Chi 40 tỉ đồng xây mới lại cây cầu đang “chờ sập” ở Quảng Bình

(NLĐO) - Cầu Sông Thai ở Quảng Bình được đầu tư 40 tỉ đồng, kỳ vọng đảm bảo an toàn, giải quyết khó khăn giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực. ...

Gợi ý những điểm du lịch sát Tết

Với ngân sách chỉ từ 5 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm một kỳ nghỉ Tết Ất Tỵ “bao ngon” dù lên rừng hay xuống biển. ...

Trường nói gì về việc “bắt học sinh cởi áo khoác diễn giữa trời lạnh”

(NLĐO) - Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân - Đà Nẵng cho biết tiết mục đồng diễn chỉ trong 5-7 phút nên giáo viên có yêu cầu "cởi áo khoác". ...

2 ngày nữa sẽ phân luồng ô tô đi cao tốc Cầu Giẽ

TPO - Tổng Công ty đường cao tốc Việt Nam vừa công bố phương án tổ chức giao thông tạm thời tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (đoạn Km239+800-Km242+900) kể từ ngày 6/12, nhằm đảm bảo an toàn trong thời gian thi công cầu vượt nút giao Liêm Sơn ở Hà Nam. TPO - Tổng Công ty đường cao tốc Việt Nam vừa công bố phương án tổ chức giao thông tạm thời tuyến...

Động đất khiến hàng chục tảng đá lớn lăn xuống làng

(NLĐO) – Động đất tại tỉnh Kon Tum gây rung lắc tại khu vực huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, khiến hàng chục tảng đá lăn từ trên núi xuống làng. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đàn tế Nam Giao: Quần thể kiến trúc đặc trưng của Vương triều Hồ

Đàn tế Nam Giao Vương triều Hồ, thị trấn Vĩnh Lộc (Vĩnh Lộc) là một trong số ít các công trình thuộc Di sản thế giới Thành nhà Hồ còn lưu giữ gần như nguyên vẹn đến ngày nay.   Đàn tế Nam Giao Thành nhà Hồ được Vương triều Hồ xây dựng vào năm 1402, cách Thành nhà Hồ khoảng 2,5 km về phía Đông Nam, và có diện tích hơn 2ha, lưng tựa Đốn Sơn (núi Đún), tiền án...

Cuộc thi “Rực rỡ Cố đô” – Lan tỏa tình yêu Di sản tại Thành Nhà Hồ

Nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đã phối hợp với Trường THCS Tây Đô tổ chức cuộc thi video ảnh mùa hè với chủ đề “Rực rỡ Cố đô”. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Giáo dục Di sản, nhằm kết nối thế hệ trẻ với các giá trị văn hóa, lịch sử thông qua các hình thức sáng tạo và...

Đoàn công tác tỉnh Niigata (Nhật Bản) thăm Thành Nhà Hồ

 Sáng 7/8, Đoàn công tác tỉnh Niigata (Nhật Bản) do Thống đốc Hanazumi Hideyo làm Trưởng đoàn và các cộng sự đến thăm Di sản văn hoá thế giới Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc). Thống đốc Hanazumi Hideyo tỉnh Niigata (Nhật Bản) cùng đoàn công tác tham quan Nhà trưng bày hiện vật được khai quật qua các đợt tại khu vực Thành Nhà Hồ. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ...

10 Di sản Tư liệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh

Chiều 8/5 (theo giờ Việt Nam), “Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế” của Việt Nam chính thức được ghi danh vào Danh mục Di sản Tư liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO. Việc Cửu đỉnh ở Hoàng cung Huế được ghi danh Di sản Tư liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đã nâng tổng số di sản tư liệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh lên 10 di sản...

Thành Nhà Hồ – hành trình 10 năm trở thành di sản văn hóa thế giới: Giữ gìn “bức thông điệp” văn hóa cho...

Thành Nhà Hồ - với những giá trị văn hóa tự thân có tính đại diện cho nhân loại - là niềm tự hào của mỗi người dân xứ Thanh và con dân đất Việt. Để rồi, qua mỗi thế hệ, cùng với sự ngưỡng vọng và tinh thần ngợi ca, là câu hỏi về trách nhiệm gìn giữ, trao truyền di sản ấy cho muôn đời... Hướng dẫn viên giới thiệu giá trị di sản văn hóa thế giới...

Bài đọc nhiều

Bá Thước tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai, quy hoạch và trật tự xây dựng

Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp huyện Bá Thước đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng trên địa bàn huyện đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, thực tế công tác quản lý đất đai, quy hoạch xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại...

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nói chuyện với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đã nghỉ hưu...

Gặp mặt và nói chuyện với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đã nghỉ hưu đang nghỉ dưỡng tại TP Sầm Sơn đợt 3, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng mong rằng các đồng chí sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ và đóng góp công sức, trí tuệ, cùng Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh viết tiếp những trang sử hào hùng của quê hương,...

Sơ kết 3 năm phối hợp thực hiện quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ

Dù đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác phối hợp quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ, song số vụ án tạm đình chỉ của Cơ quan điều tra còn nhiều.Các đại biểu tham dự hội nghị.Sáng 8-6, Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân, Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Hải quan và Chi cục thi hành án dân sự tỉnh đã...

Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp bàn nhiều vấn đề quan trọng giữa Kỳ họp thứ 5

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn giải trình, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án: Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Phòng Thủ dân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều...

Đổi thay trên đất Nghèo

Nhắc đến hai từ nghèo - khó, mọi người đều nghĩ ngay đến sự vất vả, khó khăn. Nhưng không phải như cái tên được đặt, khi đến với khu Nghèo - khu Khó ở thị trấn Hồi Xuân (Quan Hóa) chúng ta sẽ có cái nhìn rất khác, với những nếp nhà sàn, đường bê tông được trải dài, bên sườn núi là những ruộng lúa thể hiện cho sự no ấm ở nơi đây.Diện tích lúa...

Cùng chuyên mục

Bánh đa nướng – món quà quê xứ Thanh

Bánh đa nướng là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thanh Hóa, mang đậm hương vị quê hương. Với nguyên liệu đơn giản nhưng qua bàn tay khéo léo của người dân địa phương, bánh đa nướng đã trở thành món quà ý nghĩa và được nhiều người yêu thích. Bánh đa nướng có nguồn gốc từ các làng nghề truyền thống ở Thanh Hóa, như làng Minh Châu (Thiệu Châu), làng Đắc Châu (Tân Châu),... Mỗi vùng...

Tìm hiểu quy trình làm bánh đa nướng Thiệu Châu

     Bánh đa nướng Thiệu Châu là một đặc sản nổi tiếng của Thanh Hóa, được làm từ gạo và vừng. Ngay từ khâu chọn gạo cũng được những gia đình làm bánh của làng nghề chú trọng lựa chon kỹ lưỡng: Hạt gạo phải là gạo hạt tròn ví dụ từ lúa Q5, hạt đều được xay sát kỹ đến độ trong của gạo. Gạo làm bánh được ngâm vào nước ở thời gian nhất định khoảng...

Pù Luông có gì mà nếu đến sẽ khó bước chân đi?

Pù Luông đón khách bằng cái nắng dịu dàng, e ấp chạy dọc trên sườn núi, trải dài trên những thủa ruộng bậc thang, như một thiếu nữ vùng cao lần đầu hò hẹn. Từ trên đỉnh Pù Luông nhìn xuống, những ruộng bậc thang lượn vòng từng tầng, từng bậc; những ngôi nhà sàn tô điểm giữa không gian, giữa màu xanh biếc của lúa, của cây, thoang thoảng những làn khói lam chiều bay lên. Chiều về,...

Khám phá Pù Luông

Tháng 6 về, Pù Luông thơ mộng như khoác lên mình một màu áo mới - sắc vàng của mùa lúa chín, nổi bật giữa màu xanh núi rừng, cùng những ngôi nhà sàn thấp thoáng tạo nên một khung cảnh thơ mộng. vtv.vn Nguồn:

Chuyện phong thủy trong ngôi nhà cổ làng Đông Sơn

Cư dân người Việt xưa chọn mảnh đất Đông Sơn dựa theo yếu tố phong thủy hài hòa. Làng nằm trên thung lũng được coi là yếu tố âm, xung quanh là các ngọn núi là yếu tố dươn, như vậy được coi là âm dương hòa hợp, mang lại phong thủy tổt cho làng Đông Sơn. Một trong số những ngôi nhà cổ đẹp và còn tương đối nguyên vẹn đó là nhà cụ cố Vương Trọng Duệ....

Mới nhất

Trung tâm đăng kiểm vắng vẻ ngày làm việc đầu năm mới

Ghi nhận tại nhiều trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, lượng xe có nhu cầu kiểm định giảm mạnh so với trước Tết. ...

Lời chúc ấm lòng ngày Khai Xuân & Tết trồng cây 2025 tại Viglacera – Tổng công ty Viglacera

Sáng 3-2 (tức mùng 6 Tết), đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh đến thăm, chúc Tết công nhân tại Khu nhà ở công nhân Viglacera. Cùng dự có các đồng chí đại diện cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh...

Tòa phán quyết gây bất ngờ

Người phụ nữ bị ung thư phổi tỏ ra vô cùng tức giận khi đơn vị bảo hiểm từ chối bồi thường và đưa ra hàng loạt các lý lẽ. ...

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình gặp mặt “Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Ất Tỵ 2025”

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025) và Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025, chiều tối 3/2, Chính phủ tổ chức chương trình gặp mặt thân mật “Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Ất Tỵ 2025”.

Canada trả đũa, cấm sản phẩm nước cam từ quê nhà ông Trump

Canada áp thuế suất lên hàng loạt sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ giữa làn sóng tẩy chay sản phẩm từ quốc gia...

Mới nhất