Trang chủDu lịchẨm thựcChủ không cần lời, khách vừa ăn vừa… thắp đèn dầu

Chủ không cần lời, khách vừa ăn vừa… thắp đèn dầu


Đó là quán A Thời ở số 361 đường Nguyễn Thượng Hiền (P.11, Q.10) của anh Đinh Quang Đức (28 tuổi, quê Trà Vinh). Đến đây, thực khách như trở lại Sài Gòn những năm “1900 hồi đó” đầy hoài niệm và thân thương.

Từ tình yêu Sài Gòn của chàng trai tỉnh lẻ…

Một dạo tối, tôi chạy xe máy dọc đường Nguyễn Thượng Hiền, tình cờ thấy có quán bún bò lạ lạ khi nhiều khách trong quán ngồi ăn với chiếc đèn dầu. Tò mò, tôi ghé vào ăn thử, và lập tức bị choáng ngợp bởi không gian bên trong quán, được trang trí như Sài Gòn những năm 1975. Thêm vào đó, những bản nhạc cũ của thập niên trước, cũng được ngân nga tạo nên một gian vô cùng hoài cổ cho quán ăn này.

Quán nổi bật trên đường Nguyễn Thượng Hiền
cao an biên
Buổi tối, khách ngồi kín bàn
cao an biên

Điều đặc biệt là nhân viên quán mặc toàn áo bà ba, khiến một người con miền Tây như tôi cũng có chút xao lòng như bắt gặp quê hương ở giữa lòng thành phố. Chưa kịp gọi món, nhân viên mang cho tôi một ly nước sâm giới thiệu là tự nấu, hoàn toàn miễn phí. Chắc có lẽ vì miễn phí, nên uống vô cái thấy mát lòng mát dạ dễ sợ.

Quan sát thì thấy quán khá sạch sẽ, nhân viên thì tất bật làm việc để mang ra cho khách những tô bún bò nhanh nhất, không phải chờ đợi lâu. Chưa đầy 5 phút, tô bún bò nóng hôi hổi mang ra, bụng thì đói mà mùi thơm bún bò tỏa ra ngào ngạt khiến tôi không kiềm lòng được mà thưởng thức ngay.

Trong ngọn đèn dầu chập chờn đầy hoài niệm, có một chút mùi dầu, tự nhiên thấy tô bún bò nước vốn đậm đà, nguyên liệu tươi ngon lại càng ngon đến lạ. Cá nhân tôi, chấm 8/10.

Khách được tặng nước sâm miễn phí khi đến ăn tại quán
cao an biên
Nhân viên quán mặc áo bà ba
cao an biên

Anh Đức, chủ quán, tâm sự quán ăn vừa được khai trương hồi 6.3 vừa rồi, đến từ sự ấp ủ ý tưởng nhiều năm trời và một quyết định bộc phát. Lên TP.HCM lập nghiệp nhiều năm, anh hiện là một MC, nhân viên văn phòng với mức thu nhập ổn định.

“Nhưng mình yêu Sài Gòn lúc nào không hay, yêu nhất là những nét hoài cổ của những thập niên trước ở thành phố này. Mình muốn tạo một chút dấu ấn gì đó trong tuổi trẻ của mình ở đây, và mở quán bún bò này có lẽ là một quyết định đúng đắn, dù có phần liều lĩnh”, chủ quán tâm tình.

Chưa có kinh nghiệm kinh doanh quán ăn trước đó, nhưng vì thích ăn bún bò và gia đình anh cũng có một nguồn bán thịt bò tươi ở Đồng Nai có thể chuyển về TP.HCM mỗi ngày, nên anh quyết định mở quán. Mọi thứ được chuẩn bị chỉ trong 3 tuần.

Khách thích trải nghiệm ăn bún bò bên ngọn đèn dầu
cao an biên
Quán ăn sạch sẽ
cao an biên

2 tháng đầu, khá chật vật. Khách thì chưa biết đến quán nhiều, mỗi ngày anh bán chừng 50 – 60 tô là cùng. Nhưng mấy tháng gần đây, nhiều người ăn thấy ngon nên đã giới thiệu, chia sẻ về quán lên mạng xã hội, khách cũng dần đông hơn.

“Điều mình tự hào nhất ở quán không chỉ là không gian, hương vị món ăn với thịt bò tươi được chuyển lên TP.HCM mỗi ngày, mà còn là cung cách phục vụ của nhân viên. Chính tình cảm, cách đối đãi với khách tới ăn, với mình là điều quan trọng nhất”, anh Đức nói.

… đến quán bún bò “có một không hai”

Hiện, quán đã có một lượng khách ổn định. Anh tự hào khi tô bún bò của mình được nhiều khách khen đậm đà, đặc biệt là thịt bò tươi có thể cảm nhận rõ được sự khác biệt khi ăn ở quán khác. Hiện tại giá mỗi tô bún dao động từ 45.000 – 65.000 đồng, khá ổn giữa trung tâm.

Tô bún bò được khách nhận xét là đậm đà, thịt bò tươi
cao an biên

“Có mấy nhân viên văn phòng làm việc ở gần đây, 1 tháng họ ăn ở đây hết 20 – 25 ngày. Tự nhiên lòng mình vui vô cùng luôn! Chính những lời khen, góp ý của khách là động lực vô cùng lớn để mình phấn đấu hoàn thiện hơn nữa. Với mình, mở quán này mình không mong lời, chỉ mong đừng lỗ để duy trì quán, để có tiền trả mặt bằng, nhân viên là hạnh phúc lắm rồi”, chủ quán cười nói.

Hơn 19 giờ, ông Khúc Duy Khuê (54 tuổi) một mình ghé quán ăn. Người đàn ông gọi một tô bún bò đặc biệt, rồi ngồi chong đèn dầu và thưởng thức nước sâm trong lúc chờ món. Ông Khuê cho biết ông tình cờ ăn ở quán này hơn nửa tháng trước, vì thích không gian hoài cổ của quán cũng như hương vị món ăn mà ghé lại đây.

“Nhà tôi ở Thủ Đức, nay có việc gần đây nên ghé ăn. Đó giờ lần đầu tôi ăn ở một quán bún bò mà có đèn dầu, nhạc cũ, thấy nhớ thời hồi xưa kinh khủng. Tôi nghĩ quán này độc nhất Sài Gòn tại đó giờ ăn nhiều quán rồi mà chưa thấy quán bún bò nào có phong cách vầy”, ông nói.

Mỗi tô bún bò ở quán từ 45.000 – 65.000 đồng
cao an biên
Quán mới mở nhưng đã có một lượng khách ổn định
cao an biên

Kế bên, chị Ngọc Thương cùng bạn cũng vừa thưởng thức xong 2 tô bún. Chị cho biết tình cờ biết đến quán qua mạng xã hội, thấy mọi người khen nên cũng ghé ăn thử. Theo cô gái, mọi thứ ở đây đều là “gu” của mình, từ phong cách quán đến hương vị món ăn.

“Cái mình thích nhất ở đây là thịt bò, ăn vào thấy khác so với những quán mình từng ăn. Chắc chắn mình sẽ ghé thêm nhiều lần nữa”, chị nói thêm.

Về phần mình, anh chủ cũng tâm sự thời gian tới anh dự định sẽ mở rộng bán thêm lẩu bò, gỏi bò… để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách. Với chàng trai trẻ, quán ăn chính là tâm huyết của tuổi thành xuân, là tình yêu anh dành cho mảnh đất Sài Gòn.



Source link

Cùng chủ đề

Bún bò trứ danh đất kinh kỳ

Ngày Tết, những quán bún Huế vẫn mở cửa đón khách như thường lệ. ...

Miền Trung và miền Nam nước ta lọt top 100 vùng ẩm thực ngon nhất thế giới

Miền Trung và miền Nam của nước ta có mặt trong Top 100 vùng ẩm thực ngon nhất trên thế giới. Miền Bắc 'vắng mặt'. Ngoài ba vùng của Ý (Campania, Emilia Romagna, Tuscany), trong top 10 còn có các vùng: Peloponnese, Cyclades, đảo...

Thêm quán ăn treo biển không thanh toán hộ, nhiều người lăn tăn về quy định ‘lạ’

Một quán ăn ở TP Hà Tĩnh vừa khai trương đã gây chú ý với người dân địa phương khi treo biển 'không thanh toán hộ'. Anh Quốc Chính (ngụ TP Hà Tĩnh) là một thực khách thường xuyên lui tới quán cho biết...

Đầu bếp Mỹ mê bún bò Huế, gọi suất đặc biệt, khen ngon hơn phở

Thừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn. LỜI TÒA SOẠN TPHCM là điểm đến được nhiều du khách nước ngoài yêu thích không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Báo VietNamNet giới thiệu tuyến bài “Khách nước ngoài thử món Việt ở...

Khách Tây đạp xe từ Quảng Bình đến Huế, thử đặc sản trứ danh, khen ngon hơn phở

Vị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trẻ hóa phong cách đầu năm nhờ diện đồ họa tiết kẻ sọc

Họa tiết kẻ sọc luôn làm các tín đồ thời trang mê đắm bởi sự linh hoạt và...

Áo sơ mi trắng, món đồ ‘quốc dân’ mà nàng nào cũng nên có

Áo sơ mi trắng dễ dàng chiếm trọn cảm tình của mọi cô nàng nhờ sự đa năng,...

Làm mới tủ đồ từ 5 gợi ý đơn giản nhưng sang xịn

Hãy áp dụng những gợi ý này để làm mới tủ đồ hiệu quả bởi vì đây cũng...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Cùng chuyên mục

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Đặc sản ở Quảng Ninh có tên gọi lạ tai, thực khách thỏa cơn thèm hải sản

Được chế biến từ sản vật đặc trưng của địa phương, món ăn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) hút khách bởi có hương vị lạ miệng nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với người có cơ địa dễ dị ứng. Bún cù kỳ là món ngon có tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), được bày bán quanh năm, đặc biệt hút khách nhất vào dịp sau Tết nhờ công dụng “giải ngấy”. Sở dĩ có...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mới nhất

Trai làng tranh nhau bắt vịt dưới ao, 3 chàng trai may mắn ẵm luôn 12 triệu đồng

Ngày 12 tháng Giêng hàng năm, làng Lại Yên (huyện Hoài Đức, Hà Nội) diễn ra hội thi bắt vịt dưới ao, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tới theo dõi và cổ vũ. ...

Khi nào Hà Nội thành lập các sở mới?

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu cơ quan chuyên môn hoàn thiện hồ sơ sắp xếp tổ chức bộ máy để kịp tiến độ trình HĐND thành phố phê duyệt thành lập các sở mới trước ngày 20/2/2025. ...

Nỗi niềm trước thềm Thông tư 29

Thông tư 29 có hiệu lực từ 14/2 đang gây xôn xao, trăn trở cho các bậc phụ huynh, các em học sinh và cả các thầy, cô giáo trên giảng đường. Chỉ còn ít ngày nữa, từ 14/2 tới, Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chính thức có hiệu lực,...

Nhộn nhịp thị trường đồ cúng Rằm tháng Giêng trên ‘chợ mạng’

Trên ‘chợ mạng’, những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng được quảng cáo dày đặc với mức giá chỉ từ 800 nghìn đồng/mâm. Ngày Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên) là một ngày lễ quan trọng để người Việt Nam thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, thần linh, mong...

Đồng Nai đón 14 dự án xông đất đầu năm, tổng vốn đầu tư gần 738 triệu USD

Chiều 7/2, UBND tỉnh Đồng Nai trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 dự án đầu tư mới và 6 dự án tăng vốn với tổng số vốn đăng ký gần 738 triệu USD. Đồng Nai đón 14 dự án "xông đất" đầu năm, tổng vốn đầu tư gần 738 triệu USDChiều 7/2, UBND tỉnh Đồng Nai...

Mới nhất