Trang chủDu lịchẨm thựcCháu đích tôn tiết lộ bí kíp giữ khách suốt 68 năm...

Cháu đích tôn tiết lộ bí kíp giữ khách suốt 68 năm qua của phở Thìn Bờ Hồ


video-embed-169">
Nằm trong con ngõ nhỏ số 61 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Phở Thìn đã trở thành địa chỉ thân thuộc của nhiều người dân Thủ đô và du khách. Quán nhỏ, cũ kĩ, khác xa những hàng quán trong khu vực. Nhưng, mỗi ngày, quán vẫn đón vài trăm lượt thực khách
Khung giờ sáng, trưa, hai dãy bàn của quán chật kín thực khách. Con ngõ vốn đã nhỏ, thời điểm đông khách, di chuyển qua lại càng khó khăn. Thế nhưng, người dân trong ngõ cũng đã quen với điều đó suốt 68 năm qua
Phở Thìn tại Đinh Tiên Hoàng được thành lập năm 1955 bởi cụ Bùi Chí Thìn (1928-2001). Hiện nay, quán do cháu đích tôn nhà họ Bùi, là anh Bùi Chí Thành (34 tuổi) tiếp quản. Xuyên suốt ba đời, quán vẫn phục vụ phở tái, chín, nạm, gầu với nước dùng trong veo, mang hương vị truyền thống. Ngày nay, để phân biệt với hàng chục cửa hàng gắn biển “phở Thìn” mọc khắp thành phố, thực khách quen gọi nơi này là “Phở Thìn Bờ Hồ”
Năm 2015, khi sức khỏe bố mẹ yếu dần, anh Thành gác lại công việc thiết kế đồ họa – kinh doanh cà phê để về phụ bố mẹ quản lý quán phở gia truyền. Hai năm sau, anh chính thức đứng bếp, trở thành người tiếp quản đời thứ ba của phở Thìn Bờ Hồ. “Gia đình tôi chưa từng dạy công thức phở cho người ngoài. Ông nội dạy cho bố tôi và các chú. Sau này, bố lại chỉ dạy cho tôi. Chúng tôi chỉ bán phở, không bán thương hiệu”, anh chia sẻ
Theo anh Thành, phở Thìn mang đặc trưng của phở Hà Nội xưa và đến nay, vợ chồng anh vẫn cố gắng giữ gìn hương vị đó. Nước dùng phở không sử dụng quế, hồi, nước mắm, thay vào đó là bỏ thêm gừng, các gia vị thông thường. “Tùy theo lượng xương, thịt mỗi ngày, tôi sẽ gia giảm và ninh nước dùng trong thời gian phù hợp. Lớn lên cùng quán phở của gia đình, giờ đây, tôi chỉ nhìn màu sắc hay ngửi mùi cũng đoán được độ đậm, nhạt của nồi nước cốt”, anh Thành cho biết

Anh Thành bật mí, để có bát phở ngon, gia đình anh sử dụng loại thịt bò già nhưng phải tươi. “Bây giờ, nhiều nơi dùng các loại thịt bò non – thịt mềm, chín nhanh. Nhưng tôi vẫn đặt riêng thịt của những con bò già. Loại thịt này ngọt, ngon, khiến nước dùng đậm đà hơn”, anh nói. Khoảng 4 giờ sáng, xương, thịt bò tươi sẽ được lò mổ vận chuyển tới nhà anh Thành. Vợ chồng anh và nhân viên sẽ sơ chế và cho vào nồi để nấu nước dùng

Phần thịt chín hay nạm gầu được luộc chín tới, khách gọi tới đâu thái tới đó, để đảm bảo thịt tươi, ngon. Thịt bò tái được dần cho mềm, miết mỏng bằng dao to rồi đặt vào bát. Chủ quán thêm hành lá rồi nhanh tay dội muôi nước dùng sôi sùng sục vào bát.  Sức nóng từ nước dùng làm thịt chín tới, khi bưng ra cho khách giữ được vị ngọt, tươi ngon của miếng thịt. “Có thời điểm, bố mẹ tôi sức yếu, không có nhân viên nên ông bà thái thịt bằng máy. Tuy nhiên, tôi thấy miếng thịt đó không tươi, để một hai tiếng sẽ mất đi vị thơm ngon vốn có. Khi về tiếp quản, tôi thái thịt hoàn toàn thủ công, thái tới đâu, bán ngay tới đó. Thời ông nội tôi làm thế nào, tôi cố gắng giữ nguyên như vậy”, anh Thành chia sẻ
Chị Stella Daube – du khách người New Zealand tới Việt Nam trong 3 tuần. Qua giới thiệu của một hướng dẫn viên Việt Nam, chị tìm tới phở Thìn Bờ Hồ để thưởng thức. “Thật ngoài sức tưởng tượng của tôi, hương vị của nó thơm ngon, hoàn hảo. Chủ quán và nhân viên phục vụ tận tình. Phở là món ăn rất nổi tiếng. Tôi nghĩ, tôi đã tìm được địa chỉ ăn phở tuyệt vời trong những ngày ở Hà Nội”, chị Stella chia sẻ
Năm 2005, Phở Thìn Bờ Hồ được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Phở Thìn” cho ông Bùi Chí Đạt (con trai ông Bùi Chí Thìn). Năm 2013, sau khi hết hạn bảo hộ thương hiệu, gia đình anh Thành tiếp tục nộp hồ sơ gia hạn. Hai năm sau, thương hiệu “Phở Thìn” tiếp tục được cấp bằng bảo hộ, có hiệu lực đến ngày 26/12/2024. Năm 2019, Phở Thìn Bờ Hồ được UBND Thành phố Hà Nội đặt hàng khoảng 4.000 bát phở để phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều (từ 26/2-1/3). Ngay sau đó, món phở gia truyền này nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ các nhà báo, phóng viên quốc tế
Chủ quán cho biết, vợ chồng anh không quan tâm nhiều tới số lượng phở bán ra mỗi ngày mà tập trung vào hương vị món ăn. Quán tuy nhỏ, cũ kĩ, không khang trang nhưng mọi nguyên liệu làm phở đều được chọn lựa kĩ lưỡng. Bánh phở không sử dụng chất bảo quản, chỉ dùng trong ngày, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả nguyên liệu của các nguồn cung cấp đều có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm
“Vợ chồng tôi quan niệm, dù bây giờ hay sau này, chúng tôi vẫn phải giữ đúng công thức, hương vị mà ông nội để lại và đặc biệt là dành tình yêu, tâm huyết cho mỗi bát phở. Chúng tôi cũng cố gắng phục vụ thực khách tốt hơn, vui vẻ và niềm nở để “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Tới thời điểm phù hợp, có thể, tôi sẽ mở thêm những cơ sở khang trang hơn để giới thiệu rộng thêm hương vị phở gia truyền tới thực khách”, anh Thành chia sẻ. “Với gia đình tôi, phở là văn hóa, là tâm huyết của cha ông nên tôi muốn tập trung gìn giữ hương vị truyền thống thay vì bán thương hiệu, đánh bóng tên tuổi. Nếu không kiểm soát được chất lượng thì tôi không vội vã mở rộng”, anh nhấn mạnh thêm
Nhiều thực khách tới với phở Thìn Bờ Hồ không chỉ để thưởng thức phở mà còn để tìm kiếm lại những kí ức về hương vị xưa người Tràng An. Cũng có người yêu thích quán phở này, vì sau khi ăn, họ có thể thong thả dạo quanh hồ Hoàn Kiếm, gắm nhìn buổi sáng Hà Nội bình yên
'Ma trận' phở Thìn Lò Đúc khắp Hà Nội

‘Ma trận’ phở Thìn Lò Đúc khắp Hà Nội

Các quán đề biển ‘Phở Thìn 13 Lò Đúc’ khắp Hà Nội luôn trong cảnh vắng vẻ vào bữa sáng. Khi được hỏi, hầu hết thực khách đều chê ăn không ngon và giá đắt. Có người tuyên bố không bao giờ quay lại.

Phở Thìn mọc khắp Hà Nội, thực khách hoang mang 'thật giả bất phân'

Phở Thìn mọc khắp Hà Nội, thực khách hoang mang ‘thật giả bất phân’

Nhiều thực khách tại Hà Nội cho biết, cửa hàng gắn tên “phở Thìn” xuất hiện ở khắp nơi nhưng hương vị thì không phải quán nào cũng giống quán nào, và thậm chí, nhiều quán khác xa hương vị Phở Thìn tại địa chỉ 13 Lò Đúc.



Nguồn

Cùng chủ đề

Công an Hà Nội công bố kế hoạch bỏ công an cấp huyện

(NLĐO) - Kế hoạch 270 của Công an TP Hà Nội đã định ra tổng thể các công việc cần thực hiện xoay quanh 3 vấn đề "việc - người - tài chính, tài sản" ...

Giữa tâm bão thuế quan, Mỹ “bật đèn xanh” cho thép và nhôm của Australia

Ngày 11/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý xem xét miễn thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Australia.

Xếp hàng chờ cải vận tại Chùa Ngọc Hoàng

(NLĐO) - Lễ chuyển vận đặc biệt chỉ có ở Chùa Ngọc Hoàng (quận 1, TP HCM) và chỉ diễn ra vào ngày mùng 8 và 14 tháng Giêng hằng năm. ...

Su-57E là tâm điểm tại Aero India

Bản tin quân sự 11/2: Su-57E là tâm điểm tại Aero India, khi dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga nhận được sự quán tâm từ phía Ấn Độ. Su-57E là điểm nhấn tại Triển lãm quốc tế Aero India; Morroco lựa chọn lựu pháo Israel thay thế cho sản phẩm của Pháp là những nội dung của bản tin quân sự thế giới hôm nay. Su-57E là điểm...

Vùng Cảnh sát biển 2 thực hiện nghiêm Nghị quyết lãnh đạo công tác huấn luyện

(NLĐO) - Đoàn công tác của Bộ Bộ Quốc phòng vừa kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện chiến đấu năm 2025 tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nam shipper bị hành hung: Gia cảnh khó khăn, 2 vợ chồng mới đến Hà Nội làm thuê

Chị Nguyễn Thị L. (vợ của nam shipper bị hành hung) cho biết, do có gia cảnh khó khăn nên hai vợ chồng mới đến Hà Nội để làm thuê được hơn 1 năm thì xảy ra vụ việc chồng bị hành hung. Chiều 11/2, bên hành lang bệnh viện, chị Nguyễn Thị L. (vợ của nam shipper bị hành hung) cho biết, bản thân rất lo lắng cho sức khỏe của chồng. Chị L. chia sẻ, hai vợ chồng chị...

‘Đại gia’ ngân hàng kiến nghị bổ sung vốn điều lệ hằng năm tối thiểu 10.000 tỷ

Tổng giám đốc Agribank kiến nghị có cơ chế riêng cho các ngân hàng thương mại vốn Nhà nước, trong đó xem xét cấp bổ sung vốn điều lệ của Agribank, tối thiểu là 10.000 tỷ đồng/năm, bắt đầu từ năm 2025. Tại Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các ngân hàng thương mại nhằm tăng tốc, bứt phá, thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát ngày 11/2, Tổng giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng...

Giải mã hiện tượng nô nức hành hương núi Bà Đen, Tây Ninh đầu năm mới

Những ngày đầu năm, các ngả đường dẫn về núi Bà Đen, Tây Ninh đông nghịt người từ khắp các tỉnh thành. Dưới chân núi, hàng trăm nghìn người dân đã “cắm trại” để sẵn sàng cho một mùa hành hương lớn nhất trong năm tại ngọn núi linh thiêng. Biểu tượng tín ngưỡng của người dân Nam bộ  Với đa phần người dân Nam bộ, núi Bà Đen là một trong số huyệt đạo thiêng nhất nước Nam, là nơi...

VPBank tiên phong tặng loa thông báo biến động số dư cho tiểu thương

Nhằm hỗ trợ các chủ kinh doanh cá thể, VPBank ra mắt gói giải pháp tài chính thông minh Biz Prime, với ưu đãi tặng loa thông báo biến động số dư miễn phí, giúp xác nhận giao dịch ngay lập tức, hạn chế rủi ro và nâng cao trải nghiệm thanh toán. Trợ lý số thông minh, tối ưu quản lý doanh thu Xu hướng thanh toán không tiền mặt đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực...

Sở GD-ĐT TPHCM lên tiếng về việc giáo viên dạy thêm tại nhà

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM - cho hay không cấm giáo viên dạy thêm nhưng người dạy phải thực hiện theo đúng quy định. Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng theo Thông tư 29 về dạy thêm học thêm của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được phép tham gia quản lý, điều hành việc dạy thêm ngoài nhà trường. Việc dạy thêm hoàn toàn không cấm nhưng giáo viên...

Bài đọc nhiều

Đây mới là thực phẩm nên ăn sau Tết giúp giảm cân và đánh tan mỡ thừa

GĐXH - Thực phẩm giảm cân sau Tết đang trở thành vấn đề nóng được phái đẹp quan tâm. Vì trong những ngày Tết, mọi người cho phép mình ăn uống thả ga các thức ăn nhiều dầu mỡ, tiệc tùng linh đình làm cân nặng cứ tăng lên vùn vụt. ...

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Cùng chuyên mục

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng – Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Từ sáng sớm, người dân thường đến các chợ truyền thống để sắm sửa...

Lần đầu thử món bún lòng lợn kiểu Việt, trưởng bản ở châu Phi nói câu xúc động

Lần đầu nếm thử món bún lòng lợn, ăn cùng rau thơm kiểu Việt, người châu Phi nức nở khen hương vị lạ miệng, thừa nhận chỉ ngửi mùi cũng thấy ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, họ còn thường xuyên nấu những...

Ốc bươu Bàu Nghè, nước chè Phú Thượng

Nếu có dịp ghé thăm vùng Tây Bắc TP Đà Nẵng (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang), bạn sẽ nghe câu ca truyền đời: 'Ốc bươu Bàu Nghè, nước chè Phú Thượng'. Đây là hai đặc sản nổi tiếng gắn liền với ẩm thực Quảng Nam - Đà Nẵng. ...

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Mới nhất

‘Đại gia’ ngân hàng kiến nghị bổ sung vốn điều lệ hằng năm tối thiểu 10.000 tỷ

Tổng giám đốc Agribank kiến nghị có cơ chế riêng cho các ngân hàng thương mại vốn Nhà nước, trong đó xem xét cấp bổ sung vốn điều lệ của Agribank, tối thiểu là 10.000 tỷ đồng/năm, bắt đầu từ năm 2025. Tại Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các ngân hàng thương mại nhằm tăng tốc,...

Trường đại học Y Dược TP.HCM mở thêm ngành công tác xã hội

Trường đại học Y Dược TP.HCM sẽ mở ngành công tác xã hội trình độ đại học trong mùa tuyển sinh đại học chính quy năm 2025. ...

Clip người phụ nữ nói mình bị dàn cảnh móc túi trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 2 là dàn dựng

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), clip người phụ nữ nói mình bị dàn cảnh móc túi trước cổng bệnh viện chỉ là dàn dựng. ...

Tôn vinh công đức, phát huy văn hóa truyền thống

(CLO) Ngày 11/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại Di tích Quốc gia đặc biệt khu lăng mộ Vua Mai Hắc Đế, thị trấn Nam Đàn, Đảng bộ,...

Mới nhất