Trang chủDu lịchẨm thựcCháo trai nóng hổi phố Nghĩa Tân

Cháo trai nóng hổi phố Nghĩa Tân


Cháo trai là món ăn dân dã, nhẹ nhàng, vừa ngon lại vừa rẻ, rất hợp với tiết trời thu mát mẻ. 

Một bát cháo trai không quá nhiều, chỉ cần hơi đói bụng là có thể “chén” ngay cho thỏa thích vị giác mà vẫn không cảm thấy ì ạch dạ dày.




Cháo trai nóng hổi phố Nghĩa Tân - ảnh 1Nhớ bát cháo trai mẹ nấu ngày nào, tôi lại ra phố Nghĩa Tân tìm lại hương vị giản đơn mà đầy quyến rũ.

Tôi còn nhớ rõ những ngày thơ ấu, bát cháo bé xíu được đựng trong cái bát sứ trắng có hoa văn màu xanh, nhỏ hơn bát canh nhưng vị lại cực ấn tượng. Bát cháo nhỏ ngày xưa không được xay gạo mịn như bây giờ. Mẹ tôi nói “hàng quán xay mịn để ninh nhanh hơn, đỡ tốn công hơn, nhưng ăn không thật vị gạo”.

Gạo cháo thì còn dễ nấu, chứ công đoạn chế biến thịt trai mà bà thuật lại mới lắm cầu kỳ. Để có một miếng thịt trai giòn dai sựt sựt, ngọt “thin thít” mà không thốt nên lời thì không phải đơn giản.

Con trai mua về, ngâm muối ớt cho nhả hết chất nhờn bẩn, sau đó phải cọ thật sạch vỏ trai. Cho hết số trai vừa qua sơ chế vào nồi, bắc lên bếp đun đến khi trai há mồm thì ngừng. “Lấy trai ra nhưng đừng đổ nước!”, mẹ tôi dặn. Lúc chờ trai chín, tranh thủ nhặt rau răm, hành lá, rửa sạch băm nhỏ, hành khô lột vỏ phi thơm.

Trai há mồm để nguội, tách vỏ, lấy thịt. Cho tất cả lên thớt, thái nhỏ hoặc băm vằm tùy người ăn. Sau đó cho về chung nhà với hành khô, đảo đều tay cho thật thơm đến độ, gia vị vừa vặn thì bắc ra, tránh xào kỹ quá.

Phần nước trai để lắng cặn. Gạo vo sạch đổ vào nồi, đổ nước trai lên, quấy đều cho gạo – trai quấn quýt. Nên nhớ là nếu nước trai còn nóng thì gạo phải pha với nước nguội trước, nếu không gạo sẽ vị vón cục. Ninh gạo thật lâu, thỉnh thoảng đảo đều tay để tránh cháy đế. Đến khi gạo thật “dừ”, sánh mịn thì coi như hoàn thành nồi cháo.

Ở nhà mẹ thường hay đổ tất cả phần trai đã sơ chế vào nồi, vừa ngọt cháo lại đỡ… tị nhau. Còn ra quán, bà chủ sẽ múc một thìa trai trước, đổ cháo chín lên sau. Bên trên rắc hành lá, hành phi. Thực khách tự thêm tiêu, muối cho vừa miệng. Vị rau răm thơm, miếng trai ngọt quyến luyến, chiếm trọn tâm trí.

Nhớ bát cháo trai mẹ nấu ngày nào, tôi lại ra phố Nghĩa Tân (khu tập thể Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) tìm lại hương vị giản đơn mà đầy quyến rũ. Bát cháo không quá đầy như một tô phở, thích thì ăn chơi, mát trời thì gọi thêm một tô nữa. Giá cũng không đắt: 15.000đ/bát, thêm ít quẩy nóng giòn. Cô chủ quán lúc nào cũng chuẩn bị sẵn dăm ba nồi cháo, sôi ùng ục trên bếp than hồng cả ngày để sẵn sàng phục vụ mọi người.

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh thân thương của cháo trai phố Nghĩa Tân:


Lê Nam, Thúy Hằng


(thực hiện)




Nguồn: https://thanhnien.vn/chao-trai-nong-hoi-pho-nghia-tan-185505088.htm

Cùng chủ đề

10 trang phục dân tộc ấn tượng tại Miss Grand Vietnam, Lệ Nam tỏa sáng

Tối 30/7, phần thi trình diễn trang phục văn hóa dân tộc (National Costume) thuộc khuôn khổ cuộc thi Miss Grand Vietnam 2024 đã diễn ra tại TP Phan Thiết (Bình Thuận) với nhiều thiết kế gây ấn tượng.Theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam, đây là lần đầu tiên đêm thi trang phục văn hóa dân tộc được trình diễn cạnh bờ biển. Với sân khấu ngoài trời, đạo diễn thừa nhận phải đối mặt nhiều thách thức...

Miss Universe nhắc đến Bùi Quỳnh Hoa giữa nghi vấn hút bóng cười

Bùi Quỳnh Hoa xuất hiện trên trang chủ Miss UniverseNgày 5/10, trang chủ Miss...

Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa vướng nghi vấn lộ clip hút bóng cười

Ngày 4/10, đoạn clip được cho là tân Miss Universe Vietnam 2023 Bùi Quỳnh...

Tổ chức Miss Universe lên tiếng

Chiều 3/10, tổ chức Miss Universe đã lên tiếng liên quan đến nghi vấn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bộ trưởng GD-ĐT trả lời về kiến nghị điều chỉnh việc dạy môn tích hợp

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Thanh Hóa gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến vấn đề dạy học tích hợp ở cấp THCS. ...

Bài đọc nhiều

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống. ...

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Cùng chuyên mục

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Mới nhất

Lào Cai đón hơn 370 nghìn du khách trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Kinhtedothi - Theo số liệu báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, Lào Cai đón khoảng 370.806 lượt du khách. Tổng thu từ khách du lịch đạt 1.342 tỷ đồng. Theo đó, trong 9 ngày nghỉ tết Nguyên đán 2025, tỉnh Lào Cai đón 343.107 lượt khách du...

Việt Nam công bố nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về thụ tinh ống nghiệm

Công trình nghiên cứu của Bệnh viện Mỹ Đức công bố hiệu quả của phác đồ thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn không tiêm hormone kích thích buồng trứng, cho bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang. ...

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội xuống đồng lớn nhất vùng Đồng bằng Bắc Bộ

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn tái hiện cảnh vua Lê Đại Hành xuống ruộng cày do người cao tuổi trong làng thực hiện, theo sau là các thôn nữ đi...

Bóng đá Việt Nam liên tiếp đối đầu Indonesia đầu năm mới Ất Tỵ 2025

CLB Thanh Hóa lên đường sang Indonesia hôm nay (3/2) để chuẩn bị cho trận đấu quyết định suất đi tiếp tại giải Đông Nam Á. Thầy trò huấn luyện viên Velizar Popov trải qua hành trình di chuyển gần 12 tiếng, trong đó 5 tiếng ngồi máy bay và 1,5 giờ đi bằng ô tô đến địa...

Mới nhất