Trang chủDestinationsGia LaiChàng trai Gia Lai kể chuyện bằng cocktail | Báo Gia...

Chàng trai Gia Lai kể chuyện bằng cocktail | Báo Gia Lai điện tử



(GLO)- Bạn trẻ người Gia Lai Vũ Hoàng Gia Bảo (Bartender trưởng của Siixsen Cocktail & Clubbing tại 14 Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku) vừa xuất sắc lọt vào chung kết World Class Vietnam 2023-cuộc thi vinh danh các bartender (người pha chế) tài năng và sáng tạo toàn cầu. Tuy không giành được ngôi vị cao nhất cuộc thi nhưng bartender 9X đã mang đến câu chuyện đầy cảm hứng về văn hóa Tây Nguyên thông qua cocktail-thức uống được mệnh danh là “tuyệt tác của sự sáng tạo”.

Tại vòng chung kết cuộc thi diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, Vũ Hoàng Gia Bảo trong trang phục truyền thống của người Tây Nguyên đã mang đến ly cocktail mang tên “Seeds and Flowers” lấy cảm hứng từ hạt và hoa cà phê, đặc sản của cao nguyên Gia Lai. Từ nguyên liệu bản địa, Bảo đã biến thành thức uống “tuyệt tác của sự sáng tạo” riêng anh và nhận cơn mưa lời khen từ Ban giám khảo.

“Hương thơm của hoa cà phê lan tỏa trong miệng và vị đắng của cà phê đọng lại nơi cuống họng sau khi thưởng thức, đấy là một hương vị thực sự rất đặc biệt mà tôi chưa bao giờ thử qua. Rất ấn tượng và nó chính xác là những gì chúng tôi đang tìm kiếm”-giám khảo Hàn Quốc Du Ui Hong nhận xét.

Vũ Hoàng Gia Bảo kể chuyện bằng cocktail  ảnh 1

Bartender Vũ Hoàng Gia Bảo (ảnh nhân vật cung cấp).

Cocktail là loại đồ uống gồm có rượu kết hợp với hương vị của trái cây, mật ong và một số nguyên liệu khác. Do đó, thức uống này cho phép các bartender sáng tạo không giới hạn. Mặc dù không chiến thắng ở vòng chung kết để có thể tiếp tục “kể chuyện” qua thức uống tại World Class toàn cầu, nhưng Vũ Hoàng Gia Bảo đã học hỏi được rất nhiều.

Anh chia sẻ: “Đây là cuộc thi toàn cầu, mỗi quốc gia chọn 1 quán quân để dự thi. Cuộc thi tại Việt Nam có sự tham gia của các bartender tài năng, sáng tạo của cả nước, trong đó có những người thầy của tôi. Mục tiêu tôi đặt ra là lọt vào top 20 nhưng không ngờ đi xa tới vòng chung kết, lọt top 8 thí sinh xuất sắc nhất. Điều này là một phép màu đối với tôi. 4 thành viên Ban giám khảo là người nước ngoài, đều là những huyền thoại pha chế của thế giới. Họ nói rằng tôi đến từ một vùng đất nhỏ nhưng mang đến vị cocktail “đơn giản, tinh tế”, đồng thời dành nhiều lời khen về cách lựa chọn nguyên liệu bản địa khiến tôi rất tự hào”.

Anh Bảo cho biết thêm, thầy dạy pha chế trước kia đã truyền cho anh cảm hứng lựa chọn nguyên liệu và thể hiện tình cảm, cảm xúc trong sáng tạo cocktail. “Thầy tôi ý thức sâu sắc việc lựa chọn, sử dụng nguyên liệu bản địa Việt Nam khi giới thiệu các món cocktail ra thế giới. Đó cũng là cách giới thiệu, quảng bá văn hóa và mỗi bartender tự hào khi có thể sáng tạo dựa trên các giá trị bản địa”-anh nói.

Đây không phải lần đầu tiên Vũ Hoàng Gia Bảo gây sốt khi biến tấu những nguyên liệu bản địa đặc trưng của vùng cao nguyên Gia Lai thành thức uống hấp dẫn giới trẻ. Anh là Bartender trưởng tại Siixsen Cocktail & Clubbing-một nightclub du lịch (câu lạc bộ đêm) có rất đông du khách ở Pleiku.

Thông qua món cocktail, anh muốn giới thiệu vẻ đẹp văn hóa Gia Lai cùng những câu chuyện thú vị đến du khách phương xa. Nguyên liệu bản địa phong phú cũng truyền cho bartender này cảm hứng sáng tạo không giới hạn. Khó tưởng tượng hương vị của muối kiến vàng trứ danh của vùng đất “chảo lửa” Krông Pa lại được anh biến tấu thành thức uống có vị thanh nhẹ, đậm hương thơm của món ăn đặc trưng nhưng vẫn đầy sức hút trong thức uống có cồn. Anh cũng chính là chủ nhân của cocktail “Phở 2 tô” độc đáo, nghe thôi đã muốn nếm thử để kiểm chứng sức hút của món ăn mang giá trị ẩm thực châu Á khi thu nhỏ trong một ly cocktail đầy quyến rũ.

Vũ Hoàng Gia Bảo kể chuyện bằng cocktail  ảnh 2

Anh Bảo rất thích dùng nguyên liệu bản địa như hoa cà phê, chanh dây, mật ong, kiến vàng… để đưa vào đồ uống như một cách kể chuyện về vùng đất, văn hóa, con người (ảnh nhân vật cung cấp).

“Ngày nay, cocktail đã trở thành thức uống toàn cầu và du khách rất dễ tìm kiếm trong các quán bar hay câu lạc bộ đêm. Nhiều khách du lịch thường chọn thưởng thức cocktail trước khi bắt đầu hành trình khám phá một vùng đất mới. Tôi muốn tạo ấn tượng cho du khách khi đến Gia Lai thông qua những ly cocktail mang đậm hương vị bản địa. Cùng với cà phê, tôi hy vọng cocktail cũng trở thành thức uống có “tiếng nói” trọng lượng quảng bá cho văn hóa-du lịch Gia Lai”-anh Bảo chia sẻ.

Hương vị mỗi ly cocktail có một câu chuyện riêng. Anh Bảo rất thích dùng nguyên liệu bản địa như hoa cà phê, chanh dây, mật ong, kiến vàng… để đưa vào đồ uống như một cách kể chuyện về vùng đất, văn hóa, con người. Không ít người cho rằng, đưa hương vị của những món ăn quá nổi tiếng vào thức uống là sự lựa chọn mạo hiểm. Không phá vỡ ấn tượng món ăn thì khó chuẩn bị tâm trí hưởng thụ một thức uống mới.

Quyết định của Bảo là sự kiểm chứng kỹ thuật pha chế đỉnh cao và sự sáng tạo của chàng trai 9X trong sự lựa chọn đầy phá cách của mình. Anh đã chạm đến trái tim của Ban giám khảo qua các vòng thi cũng chính bởi điều này: “Tôi thích cách cậu ấy mang tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc vào ly cocktail của mình”-một giám khảo của cuộc thi nhận xét.



Source link

Cùng chủ đề

Vườn hoa đào Bắc đua sắc trên cao nguyên Pleiku

Vốn là loài hoa đặc sắc của miền Bắc vào xuân nhưng trên đất Tây Nguyên cũng rực rỡ bích đào, hồng phấn, đào phai những ngày giáp Tết. Vườn hoa đào của vợ chồng bà Nguyễn Thị Thỏa tại phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai, đang bung nở rực rỡ - Ảnh: TẤN LỰC Cây hoa đào theo chân người miền Bắc di cư lên Tây Nguyên để mỗi độ xuân về bung nở rực rỡ trên đất trời...

Pleiku: Hơn 100 đại biểu tập huấn OCOP

(GLO)- Sáng 18-12, Phòng Kinh tế TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tập huấn về Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024. Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là cán bộ, công chức quản lý Nhà nước của thành phố; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh và các xã, phường trên địa bàn.   Trong thời gian 1 ngày, các đại biểu được tư vấn và hỗ...

Bánh thuẫn – hương vị Tết xưa

Với hương vị thơm ngọt, mềm xốp, bung nở như cánh hoa mai vàng gọi xuân về… bánh thuẫn đã trở thành đặc sản truyền thống được dùng trong dịp Tết cổ truyền tại Tp. Pleiku (Gia Lai). Ngày nay, việc làm bánh thuẫn không chỉ phục vụ ngày Tết mà còn giữ gìn nét văn hóa xưa qua bao thế hệ người dân phố núi.Kon Tum là vùng đất nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, nơi có ngã...

Đại hội chi hội NSNAVN tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2024-2029

(NADS) - Ngày 6/12, tại thành phố Pleiku, Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029. Dự Đại hội có NSNA Trần Phong, Ủy viên Ban Thường vụ kiêm...

Về Pleiku ngắm hoa dã quỳ nở rộ đẹp như tranh vẽ

Gia Lai - Bên cạnh khung cảnh hoa dã quỳ đẹp như tranh vẽ, Pleiku hấp dẫn du khách nhờ không khí trong lành, người dân địa phương thân thiện, nhiệt tình.   Laodong.vn Nguồn:https://laodong.vn/du-lich/kham-pha/ve-pleiku-ngam-hoa-da-quy-no-ro-dep-nhu-tranh-ve-1427273.html

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Pleiku: Hơn 100 đại biểu tập huấn OCOP

(GLO)- Sáng 18-12, Phòng Kinh tế TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tập huấn về Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024. Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là cán bộ, công chức quản lý Nhà nước của thành phố; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh và các xã, phường trên địa bàn.   Trong thời gian 1 ngày, các đại biểu được tư vấn và hỗ...

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024. Theo đó, toàn tỉnh có 18 sản phẩm của 7 chủ thể được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao đợt II-2024, thời gian công nhận 3 năm kể từ ngày...

TP. Pleiku đánh giá, phân hạng 22 sản phẩm OCOP năm 2024

(GLO)- Sáng 28-12, Phòng Kinh tế TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024. Đợt đánh giá, phân hạng lần này có 6 đơn vị tham gia với 22 sản phẩm thuộc các nhóm ngành thực phẩm, đồ uống, dược liệu và chế biến nông sản.   Toàn bộ các sản phẩm đều tham gia đánh giá phân hạng đạt tiêu chuẩn phân hạng OCOP 3 sao, với những mặt hàng tiêu biểu như: tổ yến...

Gia Lai: Sản phẩm OCOP chiếm ưu thế trong giỏ quà Tết

(GLO)- Thị trường giỏ quà Tết tại Gia Lai bắt đầu vào mùa cao điểm. Năm nay, các sản phẩm OCOP địa phương đã được các đơn vị sản xuất, nhà phân phối đưa vào các giỏ quà Tết một cách sáng tạo, độc đáo, mang đậm hương vị Tây Nguyên. Khác với những năm trước, thị trường quà Tết năm nay chứng kiến một sự thay đổi đáng kể trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Thay vì những món...

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng: Điểm đến du lịch đẳng cấp quốc tế

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng không chỉ là "viên ngọc xanh" của Quảng Bình mà còn là điểm đến nổi bật trên bản đồ du lịch quốc tế. Với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, hệ sinh thái đa dạng và các sản phẩm du lịch độc đáo, "Vương quốc hang động" Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) - đã chinh phục hàng triệu du khách trong nước và quốc tế. Điểm đến lý thú Phong Nha -...

Bài đọc nhiều

Các võ sĩ Gia Lai đứng đầu tại Giải Vô địch Kickboxing miền Trung-Tây Nguyên | Báo Gia Lai điện tử

(GLO)- Chiều 28-6, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Tổng cục Thể dục thể thao tiến hành trao thưởng cho các vận động viên (VĐV) xuất sắc nhất ở Giải Vô địch Kickboxing miền Trung-Tây Nguyên năm 2023.

Xây cầu tràn liên xã, nối 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum | Báo Gia Lai điện tử

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum vừa có văn bản thống nhất theo công văn đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đầu tư xây dựng đường giao thông tại làng Rồi (xã Ia Phí, huyện Chư Păh).

Chư Sê tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà Hmông thương phẩm | Báo Gia Lai điện tử

(GLO)- Sáng 31-5, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp (DVNN) huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND xã Hbông tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà Hmông thương phẩm cho 60 đại biểu là Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội Nông dân 15 xã, thị trấn và các hộ dân của xã Hbông.

https://baogialai.com.vn/no-luc-tim-kiem-nguoi-mat-tich-khi-tam-thac-o-khanh-hoa-post241426.html

Trong nhóm 7 người trẻ đi chơi tại khu vực thác nước Edu thì có 1 người hiện đang mất tích.

Trang nghiêm lễ tiễn, bàn giao hài cốt các liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia | Báo Gia Lai điện tử

(GLO)- Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Đông Bắc (Vương quốc Campuchia), ngày 23 và 24-5, Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chuyên trách 2 tỉnh: Preah Vihear, Stung Treng và Ratanakiri trang trọng tổ chức lễ tiễn, bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia được Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2022-2023.

Cùng chuyên mục

Gia Lai – hội tụ và phát triển

Gia Lai được biết đến là cái nôi phát tích của lịch sử loài người với bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời; một vùng đất trù phú với đất đỏ bazan cùng nhiều tài nguyên phong phú, đa dạng và khí hậu ôn hòa. Đây là những yếu tố để Gia Lai trở thành vùng đất mà cộng đồng các dân tộc Việt Nam quy tụ về đây và cùng nhau đoàn kết, chung tay xây dựng quê...

8 điểm check in đẹp nhất ở Gia Lai

Biển Hồ (hồ T’Nưng) Được mệnh danh là “đôi mắt Pleiku”, Biển Hồ là một hồ nước ngọt nằm ở phía Tây Bắc thành phố Pleiku, cách trung tâm thành phố khoảng 7 km theo quốc lộ 14. Sở dĩ nơi đây có tên gọi là Biển Hồ vì mỗi khi có gió lớn, những cơn sóng lại nhấp nhô trên mặt hồ như sóng biển. Biển Hồ được xem là một trong những hồ nước có vẻ đẹp tự nhiên...

Bạn có hẹn với Gia Lai tháng 11 này ?

Truyền hình Gia Lai Nguồn

Bài 4: Lan tỏa những giá trị đến cộng đồng (tiếp theo và hết) | Báo Gia Lai điện tử

Những năm gần đây, nhiều bảo vật quốc gia đã được đến với cộng đồng dưới nhiều hình thức khác nhau: Trưng bày, triển lãm; tạo phiên bản thu nhỏ; ứng dụng công nghệ để giới thiệu, quảng bá… Song, trong 265 bảo vật, vẫn còn nhiều hiện vật "ngủ yên" trong bảo tàng, di tích, trong các bộ sưu tập tư nhân. Thậm chí, còn có những hiện vật phải dầm mưa, dãi nắng. Điều này đòi hỏi sự quan tâm, đầu tư hơn nữa để bảo vật quốc gia được bảo tồn, phát huy giá trị một cách bền vững.

Công đoàn Việt Nam là nền tảng chính trị, nền tảng xã hội quan trọng | Báo Gia Lai điện tử

Sự ra đời của Công đoàn Việt Nam ngày 28/7/1929 đánh dấu bước ngoặt quan trọng của quá trình phát triển phong trào công nhân Việt Nam, tập hợp giai cấp công nhân đi dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng.

Mới nhất

Kỳ vọng những thay đổi lớn

Năm 2025 sẽ là một năm đầy tiềm năng đối với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, với sự kết hợp của các chính sách vĩ mô hỗ trợ và kỳ vọng về những thay đổi lớn trong cấu trúc pháp lý và nền kinh tế. Năm 2025 sẽ là một năm đầy tiềm năng đối với thị...

Ám ảnh tai nạn pháo nổ ngày Tết: Người mất tay, người mù mắt

Trong 9 ngày nghỉ lễ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận 33 ca cấp cứu do tai nạn pháo nổ. Trong đó có nhiều trường hợp chấn thương nghiêm trọng như mù mắt, giập nát chi thể... ...

Cơ bản hoàn thành sắp xếp bộ máy các cơ quan Đảng, Tư pháp và đoàn thể TW

Tổng Bí thư nhấn mạnh, đến nay chúng ta đã cơ bản hoàn thành việc sắp xếp tinh gọn bộ máy các cơ quan Đảng, Tư pháp và đoàn thể ở Trung ương, đây chính là tiền đề vững chắc để chúng ta tiếp tục hoàn thành...

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tăng tốc ngay từ đầu Xuân 2025

Hòa cùng không khí cả nước, sáng 3/2, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội đã khẩn trương bắt nhịp sản xuất trở lại, sẵn sàng tăng tốc trong năm mới 2025. Ông Nguyễn Vân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội (HANSIBA) – thông tin,...

Giá vàng trong nước tăng mạnh, đã tiến sát 90 triệu đồng/lượng

Chiều nay 3-2, sau khi giá vàng thế giới hồi phục về ngưỡng 2.800 USD/ounce, giá vàng miếng SJC được đẩy lên mức 89,8 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng tăng phi mã. ...

Mới nhất