Trang chủDu lịchẨm thựcChàng thủy thủ bỏ công việc mơ ước, về bờ... bán nem...

Chàng thủy thủ bỏ công việc mơ ước, về bờ… bán nem nướng gia truyền


Với anh Phạm Thanh Ngà (34 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) được đi biển, hòa mình vào thiên nhiên rộng lớn từng là khao khát lớn nhất trong đời. Tuy nhiên, sau một thời gian gắn bó, anh từ bỏ công việc thủy thủ, về bờ bắt đầu kinh doanh với món nem nướng gia truyền D’ran.

Quyết định táo bạo

Sinh ra tại TT.D’ran (Lâm Đồng) nhưng từ bé anh Ngà đã dành tình yêu đặc biệt cho biển cả. Khi xem những bộ phim về chủ đề này, nhiều lần anh tưởng tượng đến ngày được đứng trên boong tàu, ngắm nhìn đất trời rộng lớn.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 1.

Anh Ngà từng có thời gian làm việc trên biển

Tốt nghiệp cấp 3, anh viết hồ sơ dự thi vào ngành Khoa học hàng hải với chuyên ngành Điều khiển và Quản lý tàu biển (Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM). Năm 2012, tốt nghiệp đại học, anh bắt đầu công việc mình mơ ước trên con đường chinh phục biển cả. Thời gian sống trên tàu, anh làm qua nhiều công việc nặng nhọc và học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Dù lênh đênh trên biển nhiều ngày nhưng bù lại thu nhập mỗi tháng khoảng 1.000 – 2.000 USD.

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Ngà cho biết, công việc thủy thủ là kỷ niệm đẹp trong thanh xuân của anh. Những lần đi biển, anh được mở mang tầm mắt, khám phá thế giới.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 2.

Hiện anh Ngà làm chủ nhiều cửa hàng nem nướng D’ran tại TP.HCM

Tuy nhiên, công việc này buộc anh phải đánh đổi nhiều khi không có thời gian cho gia đình. Những chuyến đi biền biệt kéo dài 9 – 10 tháng, mỗi tháng chỉ gọi về nhà được một lần. Năm 2018, vợ mang thai đứa con đầu lòng và bà ngoại mất, anh quyết định bỏ việc, từ bỏ sự nghiệp bám biển. Anh về chăm sóc gia đình và bắt đầu kinh doanh món nem nướng.

“Những ngày đầu xa biển, tôi nhớ lắm. Ở biển nhớ nhà bao nhiêu thì khi ở nhà cũng thương nhớ biển bấy nhiêu”, anh Ngà bộc bạch.

Anh Ngà nói về lý do bỏ nghề thủy thủ chuyển sang kinh doanh

Cũng trong năm 2018, anh mở quán nem nướng mang tên D’ran, tiếp nối bà ngoại phát triển món ăn gia đình. Thời gian đầu, anh không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình. Mẹ anh phản đối rất quyết liệt còn vợ cũng không hoàn toàn đồng ý.

“Hồi còn nhỏ, cứ 3 giờ sáng tôi lại nghe thấy tiếng giã thịt của bà, ba mẹ và cô chú. Ngày xưa toàn bộ thịt đều được giã bằng tay, âm thanh đó cứ văng vẳng bên tai tôi suốt nhiều năm liền, rất khó để quên. Đó cũng là một trong những lý do để tôi quyết tâm kinh doanh món ăn này”, anh bộc bạch.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 3.

Anh vẫn luôn nhớ về khoảng thời gian làm việc trên biển

Chị Nguyễn Hoàng Yến Vy (31 tuổi), vợ của anh Ngà cho biết thời gian đầu khi biết chồng muốn khởi nghiệp, chị đã ngăn cản anh. Chị không tự tin cũng như lo sợ nhiều rủi ro sẽ xảy đến.

“Anh Ngà quyết đoán hơn tôi rất nhiều, sau khi nghe anh thuyết phục tôi đành đồng ý và làm cùng với anh. Hai vợ chồng đồng hành với nhau đến nay cũng hơn một thập kỷ. Tôi là hậu phương, ở phía sau giúp đỡ để chồng có thêm sức mạnh đương đầu với khó khăn”, chị Vy bày tỏ.

Không sợ sóng gió

Với anh Ngà, quyết định chuyển hướng là một bước đi táo bạo, liều lĩnh. Tuy nhiên, bản thân anh muốn đời mình phải có dấu ấn gì đặc biệt, phải có thành tích nên vẫn kiên trì đến hiện tại.

6 tháng đầu tiên quán nem nướng lỗ vốn liên tục, anh phải xoay xở kinh phí để duy trì mặt bằng, nhân viên… Trước những thử thách đó, anh Ngà chưa bao giờ chùn bước, bỏ cuộc.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 4.

Anh đặt tâm huyết vào món nem nướng

“Khoảng thời gian đầu khi mới mở quán, mỗi ngày tôi đều làm việc miệt mài từ 5 giờ sáng đến 11 giờ khuya, thậm chí thời gian chở con đi chơi cũng không có. Nhưng tôi kiên định với con đường của mình, tôi tin khi dành tất cả tâm trí, sức lực vào đó chắc chắn sẽ thành công”, anh Ngà nói.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 6.

Nhiều người cho rằng món nem ngon nhờ nước xốt

Anh Ngà cũng cho biết thêm, anh chưa bao giờ hối hận vì những điều anh đã chọn. Anh tự nghĩ rằng, chuyện đi biển cũng như làm ăn, phải có lúc sóng gió, lúc êm đềm.

“Sóng gió ở biển đáng sợ biết bao nhưng tôi vẫn vượt qua được thì khó khăn trong kinh doanh tôi cũng cố làm điều tương tự”, anh cho hay.

Chàng thủy thủ bỏ việc lương ngàn USD về đất liền kinh doanh nem nướng gia truyền - Ảnh 5.

Anh Ngà điều hành công việc tại một chi nhánh ở Q.Bình Thạnh

Mỗi ngày, toàn bộ hệ thống nem nướng D’ran bán được khoảng 1.500 suất. Dành nhiều tâm huyết để học hỏi, phát triển món nem nướng của gia đình, anh cũng thay đổi ít nhiều để tìm ra được công thức làm nem và nước xốt ngon nhất. Với rau ăn kèm, anh cũng tự tìm mua rau thủy canh, hữu cơ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Chị Phạm Thùy Linh (32 tuổi, ở TP.Thủ Đức) là khách quen của quán, cho biết đã quay lại ăn nhiều lần vì thích nước xốt bắt miệng của quán.

“Tôi thấy rau lúc nào cũng tươi xanh, nem nướng ngon, hợp khẩu vị. Hôm nay có việc ở gần quán nên tôi đã ghé vào vì nhớ món ăn này”, chị nói.



Source link

Cùng chủ đề

Khách Úc lần đầu thử đặc sản lạ ở Thanh Hóa, bất ngờ vì hương vị thơm ngon

Sau khi thưởng thức, vị khách Úc nhận xét dù ban đầu không phải món ăn mong đợi nhưng anh bất ngờ vì hương vị thơm ngon, ấn tượng hơn cả nem cuốn, nem chua. Dion và Kim (đến từ Úc) bắt đầu hành trình khám phá Đông Nam Á từ cuối năm 2022, sau khi họ quyết định nghỉ việc và bán hết tài sản để theo đuổi đam mê du lịch khắp thế giới. Cặp đôi hiện dừng chân...

Ẩm thực Ninh Hòa, ai ăn một lần cũng nhớ mãi

Với những món ăn đậm đà hương vị miền Trung như nem nướng, bún cá, bánh ướt, bánh...

Bỏ việc về xây kênh TikTok, đừng chỉ nhìn hào nhoáng rồi vỡ mộng

Một chuyên gia khác khuyên nếu thực sự nghiêm túc muốn phát triển kênh mạng xã hội, hãy để kênh cho thu nhập đều đặn và duy trì hơn 1 năm thì hãy bỏ công việc chính. "Hãy xem việc làm TikTok là một công việc làm thêm, khi bạn chưa có nguồn dự trữ kinh tế sẽ bị ảnh...

9X quê Tây Ninh bỏ việc, bán nhà để du lịch 63 tỉnh thành của Việt Nam

(Dân trí) - Ôm giấc mộng du lịch "xuyên Việt", Dương Phú Quí liều lĩnh bỏ việc, xách ba lô lên đường. Anh không ngần ngại bán đi căn nhà để có kinh phí cho hành trình trải nghiệm của mình.   Tham vọng đi qua 63 tỉnh thành của Việt Nam Thời gian qua, các video chia sẻ về hành trình du lịch, khám phá nhiều tỉnh thành ở Việt Nam của chàng trai tên Dương Phú Quí (SN 1995, Tây...

Cô gái 9X quyết tâm bỏ việc, giăng buồm đi vòng quanh thế giới

Tiếng gọi của gió và sóng biển đã thôi thúc Syasya Syahirah Nor Azmi (28 tuổi) từ bỏ cuộc sống nhộn nhịp ở đảo Penang (Malaysia) để đổi lấy cảm giác lênh đênh ở nơi cách nhà hơn 18.000km.Syasya đang có mặt trên chiếc thuyền buồm Beneteau 57, sống hòa cùng nhịp điệu của biển ngoài khơi Costa Rica, Nicaragua và Mexico. Cô đang hướng đến vùng Polynesia thuộc Pháp và lên kế hoạch vượt Thái Bình Dương...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

Không gian văn hóa Tết các dân tộc

Trong không khí đón Xuân Ất Tỵ, ngày 27/1, tại khu vực Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long diễn ra sự kiện “Không gian Văn hóa Tết các dân tộc tỉnh Quảng Ninh”. Đây là chương trình ý nghĩa, đặc sắc thu hút đông đảo người dân, du khách, diễn ra đến hết ngày 3/2. Không gian văn hóa Tết các dân...

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Mùi món Tết ướp hương tháng Chạp

Tháng chạp ngắn một cách kỳ lạ, đến nỗi năm nào chỉ thiếu một ngày cũng khiến người ta thảng thốt y như Nguyễn Bính khi xưa: 'Hôm nay hăm tám Tết rồi đây/ Tháng thiếu cho nên hụt một ngày'. ...

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Cùng chuyên mục

Don đậm tình quê

Nằm cuối nguồn dòng sông Trà Khúc, xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Phú của TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi từ lâu được mệnh danh "thủ phủ" của don. ...

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Không gian văn hóa Tết các dân tộc

Trong không khí đón Xuân Ất Tỵ, ngày 27/1, tại khu vực Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long diễn ra sự kiện “Không gian Văn hóa Tết các dân tộc tỉnh Quảng Ninh”. Đây là chương trình ý nghĩa, đặc sắc thu hút đông đảo người dân, du khách, diễn ra đến hết ngày 3/2. Không gian văn hóa Tết các dân...

Độc lạ món canh môn da trâu của người Thái xứ Thanh

(NLĐO)- Canh môn da trâu là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu trong ngày Tết của đồng bào dân tộc miền núi Thanh Hóa, đặc biệt là đồng bào Thái ...

Quán ăn ‘độc lạ’ ở Long An ngày giáp Tết, bà chủ ra đường mời khách ăn miễn phí

Chỉ trong 2 buổi tối, cả ngàn tô bánh canh đã được gia đình bà Lê Thị Ngọc Hoa và các nhân viên, bạn bè phục vụ miễn phí cho những người lao động, sinh viên trên đường từ TPHCM, Bình Dương về miền Tây đón tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Tối 25/1 (tức ngày 26 Tết), trên hành trình lái xe máy từ TPHCM về quê nhà Vĩnh Long đón Tết, vợ chồng anh Nguyễn Lê Duy An...

Mới nhất

Đầu năm Ất Tỵ, thử xem phong thủy cho ngành chứng khoán

Dù trải qua một giai đoạn dài trầm lắng nhưng nhìn chung năm Ất Tỵ sẽ là một năm tương đối thành công của chứng khoán, CLSA dự báo. Dù trải qua một giai đoạn dài trầm lắng nhưng nhìn chung năm Ất Tỵ sẽ là một năm tương đối thành công của chứng khoán, CLSA dự báo. ...

Ngành quản trị kinh doanh thu hút thí sinh đăng ký

Khi kinh tế toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng cùng sự phát triển của công nghệ, AI, hầu hết lĩnh vực nghề nghiệp đều phải linh hoạt cải tiến để thích ứng. ...

Mục tiêu đưa ngành sản xuất trở lại nước Mỹ, Tổng thống Trump sẽ mạnh tay áp thuế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/1 tuyên bố dự định áp thuế đối với chip máy tính, dược phẩm và thép nhập khẩu trong nỗ lực buộc các nhà sản xuất phải sản xuất những mặt hàng này tại Mỹ.

Tạo đột phá về tài chính, ngân sách, huy động nguồn lực phát triển Thủ đô

Kinhtedothi - Luật Thủ đô 2024 đã có sự điều chỉnh, bổ sung cơ chế thí điểm về tài chính, ngân sách nhằm tạo thể chế thông thoáng, thuận lợi cho Hà Nội được linh hoạt, chủ động trong việc bố trí, sử dụng ngân sách để phục vụ cho đầu tư phát triển... Huy động nguồn lực tài chính,...

Mới nhất