Trang chủDu lịchẨm thựcCanh bún Mẹ Tôi hơn 40 năm gắn với dân Phú Nhuận

Canh bún Mẹ Tôi hơn 40 năm gắn với dân Phú Nhuận

Một trong những quán canh bún quen thuộc với nhiều người Sài Gòn, có nhiều tên gọi qua từng năm tháng như canh bún trên lầu, canh bún đường ray hay cái tên lưu giữ lâu nhất – canh bún Mẹ Tôi.

Canh bún Mẹ Tôi hơn 40 năm gắn với dân Phú Nhuận - Ảnh 1.

Tô canh bún Mẹ Tôi có chả, một miếng mọc, riêu cua và rau muống, rau rút (rau nhút) – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Ông Phan Duy Tân, con trai của người lập quán là bà Mến, đã đặt cho quán cái tên canh bún Mẹ Tôi để tri ân những nồi canh bún của mẹ đã nuôi ông và các anh chị em khôn lớn. 

Theo những lời kể của khách quen, ngày trước quán bán ngay gần chợ Trần Hữu Trang (phường 10, quận Phú Nhuận), sau đó chuyển về 115/62 Lê Văn Sỹ (phường 13, quận Phú Nhuận) trong một con hẻm nhỏ nằm nép một bên đường ray xe lửa.

Canh bún Mẹ Tôi, 40 năm gắn bó với dân Phú Nhuận

Canh bún Mẹ Tôi mở cửa từ 10h trưa đến 19h tối hằng ngày. Cứ đến độ ăn trưa hoặc tan tầm, con hẻm nhỏ lại thêm phần nhộn nhịp do thực khách từ khắp thành phố đổ về.

Có nhiều người nghe đến danh tiếng của quán nên đến thưởng thức, cũng có khách quen đã ăn ở đây hàng chục năm, bước vào không cần gọi món đã được nhân viên bưng ra cho.

Giá một tô canh bún dao động từ 30.000 – 35.000 đồng. Cũng theo lời khách quen, giá cả ở đây lên nhanh chóng mặt, cách đây 10 năm, một tô chỉ chưa đến 20.000 đồng, tuy nhiên nhiều khách vẫn chọn gắn bó với canh bún Mẹ Tôi vì hương vị quen thuộc. 

Canh bún Mẹ Tôi hơn 40 năm gắn với dân Phú Nhuận  - Ảnh 2.

Khách không thích sợi bún có thể đổi qua bánh đa dai dai, thấm vị nước dùng – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Ấn tượng đầu tiên về canh bún Mẹ Tôi là món ăn rất mộc mạc, những nguyên liệu đơn giản như miếng riêu cua, mọc và một miếng chả cắt dày. 

Thêm vào đó là rau rút, rau muống hòa quyện với nước dùng nấu từ cua cho vị rất thanh, ăn không bị ngán như canh bún bỏ nào là huyết, ốc, giò heo...  

Để tô canh bún bùng vị, khách có thể nêm thêm một muỗng sa tế cay nồng. 

Được biết, ngày trước bà Mến từng tìm đến ông Tiết Chân Quảng, chủ nhân quán hủ tiếu Quảng Ký nổi danh Chợ Lớn để học nghề làm sa tế của ông.

Có phải vì thế mà sa tế quán Mẹ Tôi có sắc thái khác nhiều quán ăn khác. 

Ngoài ra, nhiều khách đến quán còn gọi thêm một dĩa đậu khuôn chiên giòn để ăn “chơi”, chấm với chén mắm tôm tự pha nữa thì giòn ngon đáo để. 

Canh bún Mẹ Tôi, quán ăn hơn 40 năm tuổi lưu giữ gia tài của mẹ - Ảnh 3.

Ngoài canh bún, đậu khuôn chiên giòn của quán cũng là một món ăn kèm nên thử qua – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Chị Hồng Quỳnh là một khách “ruột” của quán đã hơn 30 năm, từ cái thời chỉ là một quán nhỏ trong chợ Mới (nay là chợ Trần Hữu Trang), lúc đó một tô canh bún giá có 1.500 đồng. 

“Mình ăn ở đây lần đầu từ hồi tiểu học, đây cũng là tô canh bún đầu tiên mình ăn trong đời. Điều làm mình thích nhất là nước dùng và riêu của quán là thuần cua xay, khiến nước dùng rất thanh.

Thêm vào đó, rau muống và rau rút quán luộc xanh, giòn, ăn vừa miệng, tô bún cũng không bỏ nhiều đồ ăn kèm như những quán khác” – chị Quỳnh chia sẻ.

Trên mạng xã hội, có nhiều người cho rằng hương vị của quán Mẹ Tôi không ngon như nhiều năm về trước.

Nhiều người lại bảo nhau đi ăn quán canh bún Cần, cũng là một người con của bà Mến mở quán để kế nghiệp mẹ.

Sự thay đổi này có thể là do tay nghề của ông Duy Tân không giống như mẹ, cũng có thể là vì nguyên liệu không còn được chất lượng như xưa, tuy nhiên theo cảm nhận của người viết, đây vẫn là một món ăn phải thử qua đối với các tín đồ ẩm thực TP.HCM.



Nguồn: https://tuoitre.vn/canh-bun-me-toi-hon-40-nam-gan-voi-dan-phu-nhuan-2024112106503968.htm

Cùng chủ đề

Bún ốc riêu cua Thanh Hải đúng chất, đậm vị Bắc nhất?

‘Chủ niềm nở, lịch sự. Bún ốc riêu cua hương vị đậm đà không lẫn vào đâu’; ‘Mình thấy không ngon. Nước lèo quá nhiều bột ngọt’; ‘25 năm trước ăn còn ngon, nhưng những năm gần đây ăn không còn hương vị như xưa nữa’... ...

Món ngon hiếm thấy: Nộm quả núc nác

(NLĐO) - Quả núc nác (tên gọi khác là quả quao) là một loại quả dại. Hoa, quả và ngọn của núc nác có thể làm được nhiều món ăn như: hoa núc nác nhồi thịt, ngọn núc nác luộc chấm mẻ, nộm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

7 điểm giữ xe cho người dân đến Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Ất Tỵ 2025

TP.HCM vừa cập nhật danh sách 7 điểm tổ chức giữ xe máy có thu phí dành cho người dân, du khách đến thưởng lãm Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Ất Tỵ 2025. ...

10 cách kiểm soát calo ngày Tết, ăn nhưng không sợ mập

Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu calo và đường có thể gây ra tình trạng tăng cân không mong muốn, vậy làm sao để kiểm soát calo những ngày Tết? Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Lê Nhất Duy -...

Vì sao chuối tiêu tăng giá chóng mặt tới vài trăm ngàn mỗi nải?

Chuối tiêu là loại quả không thể thiếu trong ngày Tết để bày ngũ quả và thắp hương nên nhu cầu tiêu dùng tăng. Tuy nhiên, năm nay giá chuối tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm ở miền Bắc. Vùng trồng chuối thiệt...

Chàng trai sở hữu 1.000 xe mô hình: ‘Đam mê giúp bản thân trở thành phiên bản tốt hơn’

"Tôi xem việc sưu tầm xe mô hình như liệu pháp để chữa lành tâm hồn. Việc sưu tập cũng giống như việc đi học. Phải học hỏi và nghiên cứu, tìm những thứ đẹp nhất, tuyệt vời nhất đem vào bộ sưu tập của mình", Nguyễn Duy Sơn Khê chia sẻ. ...

Danh sách, địa chỉ 9 phòng kiểm nghiệm vàng O trong sầu riêng Việt Nam được Trung Quốc công nhận

Đến ngày 26-1, đã có 9 trung tâm, phòng kiểm nghiệm vàng O trong sầu riêng của Việt Nam được Trung Quốc công nhận. Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa công nhận thêm 2 trung tâm...

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Trước Tết, dự án Aqua City có thêm 422 căn nhà đủ điều kiện mở bán

Ngày 23/1, Sở Xây dựng Đồng Nai ra văn bản thông báo xác nhận 422 căn nhà ở thấp tầng tại khu số 2, dự án Khu đô thị Aqua Riverside City thuộc đô thị Aqua City đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. Trước Tết, dự án Aqua City có thêm 422 căn nhà đủ điều kiện mở bánNgày...

Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem dự kiến vận hành cuối năm 2026

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) đã và đang gấp rút thực hiện thủ tục pháp lý trình cấp có thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự án Trung tâm giao dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng. Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem dự kiến...

Vừa báo lỗ 50 tỷ, Chứng khoán APG lại nhận thêm loạt án phạt

Với nhiều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Chứng khoán APG bị phạt tổng cộng gần 1,5 tỷ đồng. Với nhiều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Chứng khoán APG bị phạt tổng cộng gần 1,5 tỷ đồng. Ngày 24/01/2025, Ủy ban Chứng...

10 cách kiểm soát calo ngày Tết, ăn nhưng không sợ mập

Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu calo và đường có thể gây ra tình trạng tăng cân không mong muốn, vậy làm sao để kiểm soát calo những ngày Tết? ...

Đường sắt tổ chức Tết sum vầy tại khu vực Hà Nội

Tối 20.1, Công đoàn ngành Đường sắt đã tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại công ty cổ phần xe lửa Gia Lâm - Long Biên, Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên nhằm chăm lo cho đời sống tinh thần và vật chất của đoàn viên, người lao động mỗi dịp...

Mới nhất