Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếcẩn trọng vấn đề an toàn thực phẩm

cẩn trọng vấn đề an toàn thực phẩm


Hết mùa, xả hàng, bánh Trung thu siêu rẻ

Những ngày này, trên nhiều tuyến đường Hà Nội, không khó để bắt gặp những quầy bánh treo biển “bánh Trung thu cao cấp đại hạ giá” được bày bán tràn lan với giá “sập sàn” thế nhưng vẫn vắng người mua.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tại một chợ cóc trên địa bàn huyện Đan Phượng, Hà Nội, bánh Trung thu (bánh dẻo, bánh nướng) ế được bán đồng giá 25.000 đồng/chiếc (cỡ đại – 400 gram).

Mặc dù thông tin sản phẩm, nhà sản xuất, hạn sử dụng, tem nhãn trên mỗi chiếc bánh đều mập mờ, chung chung, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nhưng người tiêu dùng nơi đây chẳng mấy quan tâm, vẫn “vô tư” lựa chọn vì tâm lý ai cũng thích rẻ.

Một quầy bánh treo biển “bánh Trung thu cao cấp đại hạ giá" tại Hà Nội vắng bóng người mua.
Một quầy bánh treo biển “bánh Trung thu cao cấp đại hạ giá” tại Hà Nội vắng bóng người mua.

Theo lý giải của các tiểu thương, những loại bánh Trung thu siêu rẻ này đa số là hàng “cận date”. Vì hết mùa Trung thu nên các hãng xả hàng, tuy nhiên, sản phẩm vẫn đảm bảo an toàn, chất lượng tới tay người tiêu dùng.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, dịp Tết Trung thu vừa qua, các đoàn kiểm tra ATTP của TP đã kiểm tra nguyên liệu đầu vào, cơ sở vật chất, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân, kiến thức của người sản xuất bánh Trung thu…

Ngoài ra, các đoàn còn kiểm tra hồ sơ pháp lý, điều kiện kinh doanh, sản xuất bánh Trung thu. Qua kiểm tra cho thấy, nhiều nơi đã triển khai nghiêm túc quy định về bảo đảm vệ sinh, ATTP.

“Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất hiện nay là các mặt hàng bánh Trung thu “siêu rẻ”, không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng được bán trôi nổi trên thị trường, đặc biệt trên thị trường online rất khó kiểm soát” – ông Đặng Thanh Phong nêu rõ.

Thận trọng với bánh siêu giảm giá

Đề cập đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, các loại bánh Trung thu cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn mới không bị hỏng khi còn hạn sử dụng.

Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các quầy bánh Trung thu ở ngoài đường phơi nắng cả ngày, nếu bảo quản không tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe người tiêu dùng. Nấm mốc có thể sẽ phát triển trong điều kiện này.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, thời điểm sau Trung thu, người tiêu dùng lưu ý các loại bánh được “xả hàng”, kiểm tra xem đã hết hạn sử dụng, có dấu hiệu hỏng không, quan sát kỹ vỏ bánh để phát hiện nấm mốc. Bởi nguy cơ ngộ độc của các loại bánh mốc là cực cao.

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội  Đặng Thanh Phong – Trưởng đoàn kiểm tra số 1 kiểm tra khu sản xuất bánh Trung thu tại một khách sạn ở Hà Nội.
Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội  Đặng Thanh Phong – Trưởng đoàn kiểm tra số 1 kiểm tra khu sản xuất bánh Trung thu tại một khách sạn ở Hà Nội.

“Để bảo đảm an toàn, người tiêu dùng thận trọng với các loại bánh siêu giảm giá, không nên ham rẻ mà tiêu chí đầu tiên phải là an toàn cho sức khỏe. Khi mua, chúng ta dùng cảm quan để tự kiểm tra màu sắc, mùi vị của bánh để tránh mua phải bánh đã hết hạn sử dụng hoặc sắp hết hạn, bị ôi thiu, nấm mốc và kém chất lượng” – PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho hay, để sản xuất ra một chiếc bánh Trung thu, đặc biệt là các loại bánh nhân thập cẩm sẽ có rất nhiều nguyên liệu khác nhau như: bột mì, đường, trứng, thịt, xúc xích, lạp sườn…

Thế nhưng, với những chiếc bánh được bán với giá quá rẻ rất khó để bảo đảm về chất lượng. Nếu các cơ sở sản xuất bánh không đảm bảo vệ sinh có thể là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển, gây hại cho sức khỏe. Do đó, người sản xuất bánh Trung thu cần tuân thủ các tiêu chí về ATTP, nhà xưởng, nguyên liệu, hạn sử dụng rõ ràng…

“Hiện nay, trên thị trường xuất hiện các loại bánh Trung thu giá rẻ, người dân cần cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể có như chất bảo quản, phẩm màu độc hại, hư hỏng bên trong” – PGS.TS Nguyễn Thị Lâm lưu ý.

Cục ATTP, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng, bánh mua về phải được bảo quản theo đúng hướng dẫn trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất và để ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập. Đặc biệt, người dân chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, bánh không bị biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ.

Mỗi người dân nhớ rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh; không nên ăn quá nhiều bánh Trung thu và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường thường có trong bánh để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

 

Bánh Trung thu dễ bị hỏng nếu để quá lâu ở nhiệt độ từ 25 độ C trở lên. Bởi mức nhiệt này là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và dễ dàng xâm nhập vào bánh, gây hỏng và mốc bánh.

Đối với bánh Trung thu tự làm (handmade) thường không sử dụng chất bảo quản nên loại bánh này chỉ có thời hạn sử dụng trung bình tối đa 7 ngày. Cụ thể, bánh nướng có hạn 7 ngày, còn bánh dẻo là 4 ngày.

Đối với bánh Trung thu mua sẵn, nhờ vào một lượng nhỏ chất bảo quản (các chất này phải trong danh mục cho phép của Bộ Y tế) thường có thời hạn sử dụng trung bình khoảng 3 tháng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/banh-trung-thu-dai-ha-gia-can-date-can-trong-van-de-an-toan-thuc-pham.html

Cùng chủ đề

Khai mạc đêm hội Trăng rằm và xúc tiến thương mại gắn kết du lịch

Lễ hội với quy mô 100 gian hàng đã tạo không gian cho các nghệ nhân Hà Nội trưng bầy giới thiệu các sản phẩm bánh kẹo phụ vụ Tết Trung thu. Đồng thời thu hút 40 doanh nghiệp của 23 tỉnh, thành giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm, dệt may, thủ công mỹ nghệ, hàng gia dụng. Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến nêu rõ, lễ hội...

Ăn bánh Trung thu như thế nào để không bị tăng cân?

Dưới đây là những gợi ý từ góc độ chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn vừa thưởng thức bánh trung thu vừa giữ dáng. 1. Chọn loại bánh Trung thu ít calo, ít đường Hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã đưa ra thị trường các loại bánh Trung thu dành riêng cho những người muốn kiểm soát cân nặng. Những loại bánh này thường có hàm lượng calo thấp hơn, ít đường hơn và sử dụng các nguyên liệu...

Không gian đậm bản sắc Trung Thu truyền thống giữa lòng Hà Nội

Không gian đậm bản sắc Trung Thu truyền thống giữa lòng Hà Nội ...

Du khách có thêm cơ hội thưởng thức các “Thức quà Hà Nội”

“Với chủ đề “Hà Nội đến để yêu – Thức quà Hà Nội”, các doanh nghiệp, nghệ nhân tham gia lễ hội đã giới thiệu nhiều sản phẩm ẩm thực đặc trưng của Hà Nội được giới thiệu tại lễ hội, như: Cốm Mễ Trì, bánh cuốn Thanh Trì, bánh mì Phố, phở cuốn Hương Mai, kẹo lạc Đường Lâm, chè kho, bia hơi Hà Nội, nem, mứt sen, bánh chả... Chủ cơ sở Cốm Mộc Lam Vũ Thị...

Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm bánh Trung thu tại khách sạn JW Marriott

Đại diện khách sạn JW Marriott Hà Nội cho biết, năm nay, đơn vị sản xuất 6.000 - 7.000 bánh Trung thu với 13 loại hương vị khác nhau, 6 loại nhân gồm: bánh nướng lá dứa, khoai môn, mè đen, đậu đỏ, sen trắng và đậu xanh hạt chia, kết hợp cùng trứng muối. Thời gian qua, khách sạn thường xuyên nâng cấp cơ sở vật chất, đồng thời, tập huấn các kiến thức về bảo đảm an...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng trong Luật Thủ đô 2024

Kinhtedothi - Để giao thông công cộng thực sự phát triển, Luật Thủ đô 2024 đã quy định Điều 31 “Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng”. Ưu tiên phát triển hệ thống đường sắt đô thị Trong Luật Thủ đô 2024, phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (mô hình TOD) quy định tại Điều 31. Nghị quyết số 15-NQ/TW đề ra phương hướng: “Khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả...

Xử lý người thiếu trách nhiệm trong dự án sân bay Long Thành

Sáng 25/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp về tình hình thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại đầu cầu trụ sở Chính phủ, kết nối trực tuyến tới đầu cầu tỉnh Đồng Nai. Cùng dự có Phó Thủ...

Quan điểm của Hồ Chí Minh về tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước

Kinhtedothi - Quá trình tìm đường cứu nước cũng như lãnh đạo Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao tinh thần tự lực, tự cường, tự lực cánh sinh và coi đó là phương châm hành động của cách mạng Việt Nam. Đề cao tinh thần tự lực, tự cường Là người tìm đường và dẫn đường cho dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao tinh thần tự lực, tự cường. Với Hồ...

Hà Nội quy định chi phí đào tạo, bồi dưỡng lĩnh vực thông tin- báo chí

Kinhtedothi - Hà Nội đã ban hành định mức chi phí dịch vụ sự nghiệp công trong đào tạo, bồi dưỡng lĩnh vực thông tin - báo chí - xuất bản, công nghệ thông tin, bưu chính, viễn thông. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đã ký ban hành Quyết định số 06/2025/QĐ-UBND ngày 23/1/2025 về việc ban hành định mức chi phí dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong công...

đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện, ngày lễ lớn trên địa bàn

Kinhtedothi- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 24/1/2025 về việc tăng cường tuyên truyền, phòng chống tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện, ngày lễ lớn trên địa bàn TP năm 2025. Thực hiện Quyết định số 871/QĐ-TTg ngày 19/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi...

Bài đọc nhiều

FPT Long Châu, Eisai Việt Nam và Hội bệnh Alzheimer hợp tác cùng nâng cao nhận thức về bệnh Alzheimer tại Việt Nam

08/03/2023 11:30 FPT Long Châu, Eisai Việt Nam và Hội bệnh Alzheimer và rối loạn thần kinh nhận thức Việt Nam đã ký kết hợp tác thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Alzheimer tại Việt Nam. Thông qua dự án cùng FPT Long Châu, đồng hành với VnADA, Eisai kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho hàng triệu người...

Hôn mê, ngộ độc khí do đốt than sưởi ấm

Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau khi sử dụng bếp than sưởi ấm trong phòng kín. Tin mới y tế ngày 17/1: Hôn mê, ngộ độc khí do đốt than sưởi ấmBệnh nhân nữ, 67 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau khi sử dụng bếp than sưởi ấm trong phòng kín. Hôn mê, ngộ độc...

Cùng chuyên mục

Trị mụn cấp tốc ngay tại nhà đón Tết: Cách nào đơn giản, an toàn?

Tết cận kề, bỗng dưng mặt bị mấy nốt mụn không mời mà đến. Làm gì để trị mụn nhanh chóng, mà không gây nguy hại cho làn da? Da nổi mụn kém tự tin đón TếtChị N.T. (29 tuổi, TP Thủ Đức) cho...

Bữa ăn ngày Tết: Rau quả nhiều màu như cầu vồng có lợi cho sức khỏe

Bữa ăn với nhiều loại rau quả khác nhau cho màu sắc sinh động, kích thích các giác quan giúp ăn ngon miệng, đồng thời cung cấp nhiều hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe. Lợi ích của rau quả ‘cầu vồng’Rau...

6 việc bệnh nhân đái tháo đường cần nhớ để tránh “mất Tết” ?

Không chủ quan khi thấy mệtTheo chia sẻ của BS Nguyễn Quang Bảy, với...

Kiểm tra công tác cung ứng thuốc trong dịp Tết Nguyên đán

NDO - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã phối hợp với Sở Y tế thành phố Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra thực tế tại một số cơ sở nhập khẩu, bán buôn thuốc, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thành phố Hà Nội. Mục tiêu của đợt kiểm tra nhằm đánh giá công tác chuẩn bị và thực hiện kế hoạch cung ứng...

Giảm đau đớn cho người bệnh trong phẫu thuật

NDO - Việc triển khai lĩnh vực gây tê vùng và giảm đau đem lại những lợi ích cho người bệnh như tâm lý an tâm, không cảm thấy đau đớn và quan trọng để bảo đảm an toàn cho người bệnh trong suốt quá trình phẫu thuật. Từ ngày 18 đến ngày 25/1/2025, Hiệp hội Gây tê vùng và Giảm đau châu Âu (ESRA) phối hợp cùng các hiệp hội chuyên ngành hàng đầu thế giới...

Mới nhất

Chợ hoa xuân Đà Nẵng thấp thỏm lo mưa, nhiều tiểu thương giảm giá sớm

Cả người bán hoa mai, hoa đào ở chợ hoa xuân Đà Nẵng đều lo lắng trước dự báo thời tiết sẽ có mưa lớn vào những ngày giáp Tết. ...

Hành khách vật vờ chờ bay ở Tân Sơn Nhất vì sương mù tại sân bay phía Bắc

Hoạt động bay ở các sân bay phía Bắc bị ảnh hưởng do sương mù đúng cao điểm Tết Nguyên đán 2025 khiến hành khách phải vật vờ ở Tân Sơn Nhất chờ chuyến bay. Ngày 25/1, lượng lớn hành khách tiếp tục đổ về Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục bay tới các sân...

Đại biểu Quốc hội tán thành quy định giáo viên mầm non được nghỉ hưu trước tuổi

Cho ý kiến về dự thảo Luật Nhà giáo, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) góp ý quy định về chế độ nghỉ hưu với nhà giáo. ...

Mới nhất