Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếCần tránh ăn gì khi cơ thể bị viêm?

Cần tránh ăn gì khi cơ thể bị viêm?

Viêm nhiễm là một tình trạng khá phổ biến và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Theo chuyên trang sức khỏe Nature Medicine, tình trạng viêm có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tim, ung thư, tiểu đường và bệnh Alzheimer.

Chuyên trang sức khỏe Eating Well đã chỉ ra một số loại đồ ăn thức uống cần hạn chế khi bị viêm.

Đường bổ sung

Việc tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung chính là tác nhân chính gây viêm, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Hiện nay có nhiều thực phẩm có chứa đường bổ sung như nước sốt trộn salad, gia vị, đồ ăn nhẹ…

Cần tránh ăn gì khi cơ thể bị viêm?- Ảnh 1.

Khi bị viêm, chúng ta nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường

Thịt đã qua chế biến

Một nghiên cứu được công bố năm 2022 trên chuyên san Journal of Nutrition kết luận rằng ăn nhiều thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích,… có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm. Nguyên nhân là do các loại thịt này chứa nhiều nitrat và chất béo bão hòa.

Thực phẩm chế biến sẵn

Nhiều người có xu hướng chọn các thực phẩm ăn liền do tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này chứa các loại hóa chất và hợp chất nhân tạo, hương liệu và chất bảo quản. Các loại chất này có thể gây kích ứng cơ thể và viêm nhiễm. Nếu cơ thể đã bị viêm, cơ thể sẽ trở nên nhạy cảm với các loại chất lạ này và gia tăng tình trạng viêm.

Thức ăn chứa nhiều Omega-6 (không đủ Omega-3)

Hiện nay, nhiều người đang có xu hướng tiêu thụ quá nhiều axit béo omega-6 (có trong dầu thực vật như ngô, đậu nành và hướng dương) và quá ít omega-3 (có trong cá hồi, quả óc chó, dầu oliu,..). Trong khi đó, omega-3 vốn là chất chống viêm mạnh mẽ. Ngoài ra, nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên chuyên san Journal of Lipids cho biết thói quen ăn uống như trên dễ gây mất cân bằng giữa 2 hàm lượng axit béo, từ đó gây ra tình trạng viêm cấp độ thấp.

Chất béo chuyển hóa

Thực tế, chất béo chuyển hóa thường được sử dụng để kéo dài thời gian sử dụng của các loại thực phẩm chế biến. Nghiên cứu được công bố năm 2021 trên chuyên san Frontiers in Immunology cho biết chất béo chuyển hóa có thể gây ra phản ứng viêm trong cơ thể và có liên quan đến các bệnh mạn tính như tiểu đường và bệnh tim.

Chất tạo ngọt nhân tạo

Hiện nay các loại thực phẩm chế biến sẵn đều chứa chất hóa học tổng hợp có vị ngọt như aspartame và saccharine. Nếu đã bị viêm ở mức độ thấp, tiêu thụ các chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây kích ứng.

Chuyên gia cho biết nên sử dụng các chất tạo ngọt đến từ thực vật như stevia. Nghiên cứu được công bố vào năm 2022 trên chuyên san Food Science & Nutrition cho thấy rằng chất tạo ngọt stevia có tác dụng chống tiểu đường và hạ đường huyết. Ngoài ra, nên sử dụng đường thông thường hoặc các chất tạo ngọt đến từ mật ong hoặc cây phong.




Nguồn: https://thanhnien.vn/can-tranh-an-gi-khi-co-the-bi-viem-185240911093655895.htm

Cùng chủ đề

Trẻ em béo phì, ít vận động có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ

(CLO) Các chuyên gia khuyến nghị thanh thiếu niên nên cân nhắc đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ trong tương lai, sau khi một nghiên cứu mới đây cho thấy tình trạng sức khỏe không lành mạnh ở tuổi thơ có thể tác động lâu dài đến não bộ....

Có một cách đi bộ giảm cả huyết áp, mỡ máu và bệnh tiểu đường

Có một cách đi bộ cùng lúc giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu và huyết áp cao. ...

Lợi ích tuyệt vời khi tăng tốc độ đi bộ

'Nghiên cứu vừa mới đã phát hiện tăng tốc độ đi bộ nhanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này! ...

Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều vào cuối ngày có thể tăng nguy cơ mắc tiểu đường

Nhiều người có xu hướng ăn nhiều vào cuối ngày sau thời gian làm việc và học tập mệt mỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ăn nhiều vào cuối ngày có thể tăng nguy cơ mắc tiểu đường. ...

Phát hiện tin vui cho người thích ăn trứng và cách nấu trứng tốt cho sức khỏe

Một nghiên cứu quy mô lớn phát hiện ra rằng hầu hết các chất dinh dưỡng trong trứng, gồm lecithin, apolipoprotein và axit béo không bão hòa, không làm tăng nguy cơ béo phì. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Váy denim, slip… trở lại thịnh hành với phiên bản trang nhã hơn

Những bộ váy của những năm 2000 sẽ trở lại vào mùa xuân năm 2025, với vẻ quyến rũ...

10 năm nữa, Trung Quốc muốn thành cường quốc giáo dục trên toàn cầu

Trở thành cường quốc giáo dục là mục tiêu mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc hướng đến qua kế hoạch mới công bố, với điểm nhấn là 'mở cửa' để tăng cường hợp tác quốc tế. ...

Bài đọc nhiều

Hơn 400 gian hàng quy tụ tại Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền toàn quốc năm 2024

GĐXH – Hội chợ quy tụ 425 gian hàng của hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền, cơ sở nuôi trồng dược liệu, bệnh viện y học cổ truyền, Hội Đông y trong nước và quốc tế. ...

6 cách làm dịu cổ họng sau khi nôn

Dùng máy tạo độ ẩm, ngậm kẹo hoặc uống mật ong, bổ sung nhiều nước, hạn chế món ăn cay góp phần làm dịu cổ họng sau khi nôn. Sau khi nôn bạn thường có cảm giác đau nhói bụng, đau rát và khó chịu ở cổ họng. Tình trạng nóng rát ở cổ họng có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày liền, tùy vào mức đổ tổn thương niêm mạc họng.Khi nôn, cổ họng tiếp xúc...

10 tư thế yoga giúp cân bằng nội tiết tố

Tư thế rắn hổ mang, cây cầu, ép hông góp phần cải thiện hơi thở, kích thích các cơ quan giúp cân bằng hormone trong cơ thể. Rối loạn nội tiết tố xảy ra khi hệ thống phản hồi của nội tiết gặp trục trặc, khiến khả năng điều hòa và kiểm soát hormone trong cơ thể mất cân bằng. Cơ thể sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, ảnh...

Những món phổ biến ngày tết dễ làm tăng cholesterol

'Với những người có nồng độ cholesterol cao, để bảo vệ sức khỏe trong những ngày tết thì họ cần lựa chọn thực phẩm phù hợp'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài...

Cùng chuyên mục

Phạt bệnh viện lớn nhất Nghệ An vì vi phạm phòng cháy

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thay đổi công năng của tầng hầm từ gara để xe thành kho chứa hồ sơ mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Ngày 26-1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ...

Điều gì xảy ra khi bạn ăn chuối lúc bụng đói?

Ăn chuối khi bụng đói sẽ cung cấp năng lượng nhanh chóng và các chất dinh dưỡng như kali và chất xơ. Tuy nhiên, nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, dinh dưỡng mất cân bằng và gây khó chịu cho dạ dày. ...

Sau bữa cơm cá kho, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

Nữ bệnh nhân trú tại TP. Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) cấp cứu trong tình trạng khó thở, không nuốt được thức ăn do hóc xương cá.

Mẹo nhỏ ‘đối phó’ thực phẩm giàu chất béo ngày Tết cho người đau dạ dày, thực quản

Những người mắc bệnh lý về dạ dày, thực quản, những thức ăn giàu chất béo ngày Tết trở thành nỗi ám ảnh. Có bệnh lý dạ dày, thực quản: chọn thực phẩm dễ tiêu hóaThS.BS Nguyễn Thị Quý, Bệnh viện Đại học Y...

Tăng mức phạt với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm

Cần có mức phạt cao hơn để kiểm soát các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Cần có mức phạt cao hơn để kiểm soát các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Đề xuất tăng mức phạt Mới đây, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã...

Mới nhất

Xuyên Tết chỉnh trang trục đường hơn 1.000 tỷ đồng ở Vũng Tàu

Có khoảng 100 nhân sự cùng nhiều xe máy, thiết bị vẫn dàn trải thi công nhiều hạng mục quan trọng tại đường Thuỳ Vân và Bãi Sau phố biển Vũng Tàu. ...

Thêm một số tỉnh, thành chốt môn thứ ba thi lớp 10

Một số địa phương vừa thông báo về việc dự kiến/chốt môn thi thứ ba trong kỳ thi lớp 10 năm học 2025-2026. Mới đây, Sở GD-ĐT Hải Phòng ra thông báo về môn thi thứ 3 vào lớp 10 năm học 2025-2026. Cụ thể, môn thi được chọn là Ngoại ngữ, bao gồm một trong các môn Tiếng Anh,...

Mới nhất

Nhan sắc Ivanka Trump