Cây cải kale (cải xoăn) là cây cảnh chưng tết đang tạo hot trend tết năm nay. Loại rau cải lạ này được chị Lương Thị Yến Vân đưa lên chậu, vừa có thể hái lá luộc, xào, nấu canh, nhúng lẩu, vừa có thể chưng Tết Âm lịch 2025. Chị Vân đã bán được khoảng 700 chậu cây cảnh lạ này ra thị trường.
Những ngày sát Tết Âm lịch Ất Tỵ 2025, nhiều loại cây cảnh, hoa, được đưa ra thị trường tại TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) nhằm phục vụ người dân chưng Tết.
Thế nhưng rau cải xoăn-cải kale do chị Lương Thị Yến Vân trồng vào chậu là loại cây cảnh chưng tết đang tạo hot trend được nhiều người ưa thích, đặt mua.
Một chậu rau cải xoăn có màu hồng rất đẹp trong vườn của chị Vân, nông dân TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Chị Vân cho biết, cải kale hay còn gọi là cải xoăn là loại rau ăn lá phổ biến tại TP. Đà Lạt và trên thị trường. Đặc biệt nhất, khi trời trở lạnh thì lá của loại rau này cũng chuyển màu rất đẹp.
“Năm 2024, tôi có trồng loại cải này để bán. Trong quá trình trồng thì tôi thấy chúng có màu rất đẹp, bắt mắt và được nhiều người hỏi trên mạng xã hội.
Chính vì vậy, năm nay tôi đã triển khai trồng 1.500 cây vào chậu để bán phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
Đến giờ, tôi thấy phản ứng của thị trường rất tích cực, nhiều người tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đã đặt mua. Đến nay, tôi đã bán được khoảng 700 chậu rau cải xoăn với giá dao động từ 100.000-150.000 đồng/chậu tùy màu, size”, chị Vân chia sẻ.
Ghi nhận của phóng viên, chị Lương Thị Yến Vân đã trồng mỗi chậu một cây rau cải xoăn. Mỗi chậu có một màu khác nhau như xanh, hồng, trắng, trắng hồng rất bắt mắt. Cây rau cải xoăn được trồng vào chậu từ tháng 8/2024.
Đến nay, những cây rau cải xoăn của chị Vân đang phát triển rất tốt, chiều cao từ 20-40cm, tán lá rộng gần 30cm.
Chị Vân cũng cho hay, loại rau cải này rất phù hợp để làm rau trộn salad, hay ăn với thịt nướng các loại. Chính vì thế, người trồng vừa có thể để ăn vừa để trưng trong những ngày Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Bê một chậu hoa trên tay, chị Vân cho hay: “Những lá đã đủ già ở dưới gốc chúng ta có thể ngắt ra để sử dụng như rau ăn bình thường. Loại cây này phát triển rất lâu, chúng có thể cao đến cả mét. Khi chăm sóc, chúng ta chỉ cần tưới nước đủ ẩm, thỉnh thoảng bón một chút phân là cây sẽ rất bền”.
Những lá già, vàng, héo được nhân công hái bỏ liên tục trước khi đưa ra thị trường phục vụ khách hàng.
Theo ông Nguyễn Đình Thiện – Phó trưởng Phòng Kinh tế TP. Đà Lạt, chị Vân là Giám đốc Hợp tác xã Vườn nhà Đà Lạt, chị Vân đã liên kết với nhiều người dân sản xuất nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao để phát triển kinh tế.
Trong thời gian qua, chị Vân đã đưa ra thị trường nhiều loại nông sản độc đáo, được ưa chuộng như bí sợi mì, ớt Sweet palermo và mới đây nhất là cải xoăn trồng vào chậu để chưng Tết. Hợp tác xã Vườn nhà Đà Lạt là một trong những đơn vị sản xuất, kinh doanh tiêu biểu của TP. Đà Lạt.
Cây cải xoăn vừa có thể làm cây cảnh chưng tết, vừa có thể ăn như một loại rau ngon bổ dưỡng.
Nguồn: https://danviet.vn/cai-kale-cay-canh-chung-tet-hot-trend-tet-nam-nay-den-tu-da-lat-choi-chan-che-roi-nhung-lau-20250123115815046.htm