Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách luộc trứng tối ưu nhất, giúp tạo ra kết cấu tốt hơn và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với các phương pháp truyền thống.
Luộc trứng chín đều là một thách thức vì lòng đỏ và lòng trắng đông chín ở nhiệt độ khác nhau, với lòng trắng ở 85°C và lòng đỏ là 65°C.
Nấu theo chu kỳ: Một phương pháp đột phá
Chuyên gia Pellegrino Musto – Giám đốc nghiên cứu tại Hội đồng nghiên cứu quốc gia Ý và nhóm nghiên cứu từ Đại học Naples Federico II (Ý), đã sử dụng mô phỏng động lực học chất lỏng để thiết kế một quy trình luộc cải tiến. Phương pháp của họ bao gồm việc luân phiên ngâm trứng liên tục giữa nước sôi (100°C) và nước lạnh (30°C) sau mỗi 2 phút trong tổng cộng 32 phút, theo chuyên trang khoa học ScitechDaily.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách luộc trứng tối ưu nhất, giúp tạo ra kết cấu tốt hơn và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với các phương pháp truyền thống
Quy trình này, được gọi là “luộc luân phiên”, đã được thử nghiệm so sánh với các phương pháp luộc trứng truyền thống như luộc chín kỹ, luộc lòng đào và luộc chậm ở nhiệt độ thấp sous vide. Sau đó, họ dùng các kỹ thuật tiên tiến để phân tích về kết cấu, hương vị và thành phần hóa học của trứng luộc theo từng phương pháp.
Kết cấu, hương vị và lợi ích dinh dưỡng vượt trội
Kết quả đã phát hiện cách luộc trứng luân phiên giữa nước sôi và nước lạnh giúp làm chín cả lòng đỏ và lòng trắng một cách tối ưu, tạo ra kết cấu tốt hơn và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với các phương pháp truyền thống.
Trứng luộc theo cách sáng tạo này đạt được cân bằng hoàn hảo giữa lòng trắng trứng cứng và lòng đỏ mềm, béo ngậy.
Cụ thể, lòng đỏ mềm giống như trứng luộc sous vide, trong khi lòng trắng chín ở mức vừa phải – nghĩa là mức trung bình giữa luộc sous vide và luộc lòng đào.
Trong quá trình luộc luân phiên, nhiệt độ trong lòng trắng trứng dao động từ 35 đến 100 độ C, trong khi lòng đỏ vẫn duy trì ở nhiệt độ ổn định là 67 độ C.
Phân tích hóa học cho thấy lòng đỏ trứng được luộc bằng phương pháp luộc luân phiên cũng chứa nhiều polyphenol hơn. Chính nhờ các chất dinh dưỡng vi lượng này mà trứng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, theo ScitechDaily.
Nguồn: https://thanhnien.vn/phuong-phap-dot-pha-luoc-trung-ngon-va-tot-cho-suc-khoe-nhat-185250301195510236.htm