Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếCách lựa chọn thực phẩm theo chỉ số đường huyết

Cách lựa chọn thực phẩm theo chỉ số đường huyết

Lựa chọn thực phẩm giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tốt đường huyết, trong đó nhóm carbohydrate là một trong những nhóm thực phẩm dễ làm tăng đường máu sau ăn.

Cách lựa chọn thực phẩm theo chỉ số đường huyết- Ảnh 1.

TS. Lê Thị Hương Giang, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 19-8.

Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào thuộc nhóm này khi ăn vào cũng làm tăng lượng đường huyết như nhau, mà còn phụ thuộc vào chỉ số đường huyết của thực phẩm. Vậy cách lựa chọn thực phẩm theo chỉ số đường huyết tốt cho người bệnh đái tháo đường như thế nào?

Chỉ số đường huyết của thực phẩm là gì?

Chỉ số đường huyết (Glycemic Index, viết tắt là GI) của thực phẩm được dùng để phản ánh tốc độ làm tăng lượng đường trong máu sau khi nạp chất bột đường vào cơ thể.

Bởi vậy, chỉ số đường huyết của thực phẩm được coi là một tiêu chí lựa chọn thực phẩm cho người bệnh đái tháo đường để kiểm soát đường huyết .

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng đường huyết nhanh sau khi ăn. Trong khi đó, thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp được tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa chậm hơn. Nhờ đó giữ được nguồn năng lượng ổn định, không chỉ có lợi cho bệnh đái tháo đường, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như sức bền thể lực, kiểm soát cân nặng, giảm cholesterol máu , giảm đề kháng insulin, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Cách lựa chọn thực phẩm theo chỉ số đường huyết- Ảnh 2.

Thực phẩm giàu chất xơ có chỉ số đường huyết thấp, tốt cho sức khỏe của người bệnh đái tháo đường.

Cách lựa chọn thực phẩm theo chỉ số đường huyết ở người đái tháo đường

Chỉ số đường huyết của thực phẩm không được đo lường theo vị ngọt hay nhạt của thực phẩm đó, mà là thước đo lượng carbohydrate trong thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu sau ăn. Cụ thể, chỉ số GI của thực phẩm được phân thành 3 loại: Thấp, trung bình và cao.

– GI thấp (55 hoặc thấp hơn): Bao gồm các loại rau; các loại đậu (đậu đỏ, đậu nành, đậu hà lan, đậu lăng, đậu bơ), trái cây tươi (cam, táo, lê, đào, kiwi), sữa và thực phẩm được chế biến từ sữa, yến mạch, bánh mì 100% ngũ cốc hoặc bánh mì lúa mạch đen…

GI trung bình (từ 56 – 69): Khoai lang, khoai sọ, dứa, gạo lứt , bí đỏ… Nhóm thực phẩm này sẽ chuyển hóa thành đường với tốc độ vừa phải.

GI cao (từ 70 trở lên): Gồm các loại thực phẩm giàu tinh bột như mật ong, nước mía, cơm nếp, khoai tây chiên, khoai nướng, mạch nha… Nhóm thực phẩm này có khả năng chuyển hóa và tăng đường huyết rất nhanh, không tốt cho sức khỏe của người bệnh đái tháo đường.

Cách lựa chọn thực phẩm theo chỉ số đường huyết- Ảnh 3.

Người bệnh đái tháo đường có thể ăn táo vào bữa phụ nếu cảm thấy đói.

Dựa vào mức phân loại theo bảng chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm thông dụng, người bệnh đái tháo đường có thể lựa chọn một số loại thực phẩm phù hợp nhằm kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của thực phẩm:

– Thời gian chín của trái cây hoặc loại rau nào càng dài thì trái cây hoặc rau đó có chỉ số GI càng cao.

– Cách chế biến: Nước ép có chỉ số GI cao hơn trái cây tươi, khoai tây nghiền có chỉ số GI cao hơn khoai tây nướng cả củ, khoai lang bỏ lò sẽ có chỉ số GI cao hơn khoai lang luộc;

– Thời gian nấu nướng: Mì ống vừa đủ chín sẽ có chỉ số GI thấp hơn mì ống nấu chín hoàn toàn.

Người bệnh đái tháo đường nên chọn dùng thực phẩm có GI thấp và trung bình, hạn chế các thực phẩm có GI cao. Khi cần, nên phối hợp thực phẩm có chỉ số GI thấp với thực phẩm có chỉ số GI cao. Không nên dùng cùng lúc nhiều loại thực phẩm có chỉ số GI cao, GI trung bình.

Trên thực tế, không có một quy định chung nào về dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường mà phù hợp với tất cả người bệnh. Vì vậy, để có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, người bệnh nên được xây dựng thực đơn phù hợp với tình trạng bệnh lý, mục tiêu điều trị, điều kiện kinh tế và thói quen ăn uống của mỗi người.

Các hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng cần nhấn mạnh đến kiểm soát chỉ số đường huyết, giúp duy trì đường huyết trong giới hạn an toàn, giảm nguy cơ biến chứng và kiểm soát cân nặng. Mỗi bữa ăn của người bệnh đái tháo đường nên chế biến đơn giản, ưu tiên các thực phẩm theo mùa, đầy đủ nhóm chất bột đường, chất đạm và chất béo, vitamin và khoáng chất… để giúp kiểm soát lượng đường huyết một cách tối ưu nhất.

TS. Lê Thị Hương Giang



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-lua-chon-thuc-pham-theo-chi-so-duong-huyet-172250227220521054.htm

Cùng chủ đề

Bộ Chính trị quyết định miễn học phí cho học sinh phổ thông công lập cả nước từ tháng 9-2025

Bộ Chính trị quyết định thực hiện miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi cả nước, thực hiện từ đầu năm học mới 2025-2026. Trong phiên họp Bộ Chính...

Lừa đảo mạng ‘lừa’ cả AI, tạo kịch bản thao túng tâm lý

Tội phạm lừa đảo trên mạng không chỉ giả người thân, công an… mà còn khống chế cả công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo hàng trăm kịch bản lừa đảo tấn công người dùng. Theo doanh nghiệp xã hội Chongluadao.vn, tội phạm...

Loại hạt của Việt Nam được xếp top vị thơm ngon nhất thế giới, ngừa ung thư tốt lại là nguyên liệu nhiều món...

GĐXH - Ẩn chứa bên trong loại hạt nhỏ bé này là nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe, ngừa ung thư tốt. Đây là loại hạt của Việt Nam được xếp vào loại hạt ngon nhất thế giới. Bạn có thể tận dụng làm ngay món ngon này. ...

Bộ Tài chính tiếp nhận toàn bộ 18 tập đoàn, tổng công ty, phó thủ tướng đưa loạt chỉ đạo

Sau khi chuyển giao, sắp xếp bộ máy, Bộ Tài chính phải có các giải pháp quản lý hợp lý để các tập đoàn, tổng công ty phát huy mạnh mẽ, huy động và sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn. Ngày 28-2, Bộ...

Đề xuất chế tài phù hợp với các vi phạm về dạy thêm, học thêm

Trong 2 ngày 27 và 28/2, Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng làm trưởng đoàn đã khảo sát, nắm tình hình thực hiện Thông tư 29 quy định dạy thêm, học thêm tại tỉnh Quảng Trị. Tại buổi làm việc, đại diện Sở GD&ĐT Quảng Trị đề nghị Bộ GD&ĐT ban hành chế tài...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Loại hạt của Việt Nam được xếp top vị thơm ngon nhất thế giới, ngừa ung thư tốt lại là nguyên liệu nhiều món...

GĐXH - Ẩn chứa bên trong loại hạt nhỏ bé này là nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe, ngừa ung thư tốt. Đây là loại hạt của Việt Nam được xếp vào loại hạt ngon nhất thế giới. Bạn có thể tận dụng làm ngay món ngon này. ...

5 loại thuốc cần uống nhiều nước

Khi uống thuốc viên, chúng ta cần uống thuốc với nước để đẩy nhanh quá trình hòa tan thuốc trong dạ dày, nâng cao hiệu quả của thuốc và đẩy nhanh quá trình đào thải thuốc ra khỏi cơ thể. Một số loại thuốc cần nhiều nước hơn bình thường... ...

‘ Tại sao con lại phải gian lận trong kỳ thi?’, câu trả lời khiến mẹ bật khóc

GĐXH - Nghe xong, người mẹ cũng giật mình. Cô lập tức ôm chầm lấy con trai và bật khóc. ...

‘Thánh ăn Nhật Bản’ giải nghệ ở tuổi 40

“Thánh ăn Nhật Bản” - người được mệnh danh có dạ dày không đáy, từng ăn 600 miếng gà rán cùng lúc, quyết định giải nghệ và ở nhà chăm thú cưng. ...

Sau 20 năm ly hôn vì chồng ngoại tình, vợ quay lại chăm sóc khi chồng cũ bị liệt

GĐXH - Giữa yêu và hận, bà cuối cùng đã dùng lòng tốt và sự bao dung của mình để chăm sóc người chồng cũ đã từng khiến bà đau khổ suốt một thời gian dài. ...

Bài đọc nhiều

Những rủi ro sức khỏe từ công nghệ lọc máu, thuốc phòng chống đột quỵ

Thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều quảng cáo về công nghệ “lọc máu siêu công nghệ” và thuốc phòng đột quỵ xuất hiện rầm rộ, với những lời hứa hẹn về khả năng phòng ngừa đột quỵ, ung thư. Những rủi ro sức khỏe từ công nghệ lọc máu, thuốc phòng chống đột quỵThời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều quảng cáo về công nghệ “lọc máu siêu công...

Cuộc đời tận hiến của bác sĩ Đặng Văn Ngữ lên sách tranh

Đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2025), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến độc giả thiếu nhi cuốn sách tranh Đặng Văn Ngữ - Tận hiến cả cuộc đời. Người Việt nghiên cứu thành công...

‘Suốt 70 năm qua, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào những người thầy thuốc cũng không chùn bước’

70 năm qua, ngành Y tế không ngừng nỗ lực để xây dựng một nền y tế "khoa học, dân tộc và đại chúng" như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự tin tưởng và gửi gắm của Người đã giúp ngành Y tế Việt Nam trưởng thành để cùng dân tộc thực hiện khát vọng...

Chú bảo vệ bị đánh ở phố đi bộ Nguyễn Huệ phải khâu vết thương đầu và tay

Liên quan đến vụ chú bảo vệ ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) bị nam thanh niên dắt chó đánh vào vùng đầu, nạn nhân đã phải khâu vết thương vùng đầu và bàn tay. Chiều 27-2, trao đổi với Tuổi...

Tăng hậu kiểm để ngăn chặn thực phẩm chức năng kém chất lượng lưu hành

Bộ Y tế đề xuất sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP, trong đó đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hơn đối với tổ chức, cá nhân đứng tên trong hồ sơ công bố sản phẩm. Tăng hậu kiểm để ngăn chặn thực phẩm chức năng kém chất lượng lưu hànhBộ Y tế đề xuất sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP, trong đó đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hơn đối với tổ chức, cá...

Cùng chuyên mục

Ô nhiễm không khí trở lại sau những ngày Hà Nội nồm ẩm

Sau những ngày mưa phùn, nồm ẩm thì ô nhiễm không khí đã trở lại ở Hà Nội. Bên cạnh đó, bà Angela Pratt cho rằng ô nhiễm không khí còn làm giảm năng xuất lao động, tác động tiêu cực tới sản lượng...

Đau bụng dữ dội, đi khám phát hiện bị xương cá đâm thủng dạ dày

Đau bụng dữ dội sau bữa ăn, người phụ nữ đi khám phát hiện bị xương cá đâm thủng dạ dày, phải nhập viện cấp cứu. ...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo đặt lịch khám tại bệnh viện

Mất nhiều tiền để đặt lịch khám, cho tới khi đến bệnh viện thăm khám, bệnh nhân mới té ngửa mình bị lừa đảo. Ngày 28-2, Bệnh viện Bạch Mai có thông tin cảnh báo người dân về việc lừa đảo đặt lịch khám...

Nữ bác sĩ nối tiếp truyền thống gia đình chăm sóc người bệnh mắc ‘căn bệnh bị lãng quên’

Bệnh phong, căn bệnh được ví là "bệnh bị lãng quên trong những căn bệnh bị lãng quên". Dù số lượng bệnh nhân phong trên cả nước không còn nhiều nhưng di chứng còn lại rất nặng nề, y bác sĩ âm thầm chăm sóc những người "bị lãng quên ấy". ...

Thủ tướng New Zealand chứng kiến ký hợp tác chiến lược giữa FPT Long Châu và Anlene

Ngày 27.2.2025 tại TP.HCM, nhãn hàng dinh dưỡng hơn 30 năm thuộc Tập đoàn Fonterra có trụ sở tại New Zealand, hôm nay đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) chiến lược với nhà bán lẻ dược phẩm hàng đầu Việt Nam, chuỗi...

Mới nhất

Hà Nội tiếp tục tăng nhiệt đến 28 độ, rồi lại đón không khí lạnh mạnh

Miền Bắc tiếp tục có nắng và tăng nhiệt nhanh cho đến đầu tuần tới (3/3), với mức cao nhất ở Hà Nội là 28 độ; sau đó lại đón không khí lạnh mạnh vào khoảng 4-5/3, gây mưa 2-3 ngày và trời rét kéo dài. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 1-2 ngày...

Năng suất lao động tăng vọt nhờ sử dụng AI

Theo nghiên cứu, người lao động cho biết họ đã tiết kiệm được một lượng thời gian đáng kể, tăng năng suất lao động nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, cùng với các trường Đại học Vanderbilt và...

Thăm ‘ngôi trường hồng’ bên bờ sông Hương, nơi sắp diễn ra tư vấn mùa thi

Trường THPT Hai Bà Trưng, 'ngôi trường hồng' thơ mộng bên bờ sông Hương xứ Huế, được chọn làm nơi tổ chức chương trình Tư vấn mùa...

Phó chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng dự án chống ngập 10 nghìn tỷ

Ngày 28/2, Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo Kết luận của Phó chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường tại buổi họp về tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM. ...

Mới nhất