Trang chủDu lịchẨm thựcCách làm đậu phụ tẩm hành ngon như quán nhậu

Cách làm đậu phụ tẩm hành ngon như quán nhậu

Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.

Đậu phụ tẩm hành không chỉ là một món ăn cứu nguy những lúc bận rộn mà còn là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích hương vị thanh đạm, nhẹ nhàng. Nguyên liệu vừa rẻ vừa dễ kiếm, cách làm đậu phụ tẩm hành cũng rất đơn giản, tuy nhiên nếu nắm vững một vài mẹo nhỏ, bạn sẽ phải ngạc nhiên về sự khác biệt.

Nguyên liệu làm đậu phụ tẩm hành

Cách làm đậu phụ tẩm hành ngon như quán nhậu - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm đậu phụ tẩm hành. (Ảnh: ABCfood)

– Đậu phụ: 1 bìa lớn (khoảng 300-400gr), cần chọn đậu phụ mới, bề mặt mịn, không bị chua.

– Hành lá: 1 bó vừa, chọn hành mới, còn tươi rói để có hương vị đậm đà nhất.

– Tỏi: 2-3 tép;  tỏi giúp tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.

– Ớt (tùy sở thích): 1-2 quả nếu bạn thích ăn cay.

– Gia vị: Nước mắm ngon, đường, tiêu xay, dầu ăn.

Cách làm đậu phụ tẩm hành ngon

Bước 1: Sơ chế đậu phụ

Rửa nhẹ nhàng các bìa đậu phụ dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn. Để đậu ráo nước hoàn toàn; điều này rất quan trọng để không bị bắn dầu khi chiên đậu và miếng đậu đạt độ giòn nhất định. Bạn có thể dùng giấy ăn để thấm khô bề mặt đậu phụ.

Cắt đậu phụ thành miếng vuông vừa ăn, độ dày khoảng 1-1,5cm. Kích thước này giúp đậu phụ chín đều và dễ thấm gia vị.

Bước 2: Chuẩn bị hành lá và các nguyên liệu khác

Nhặt bỏ rễ và lá úa của hành lá, rửa sạch, thái khúc khoảng 3-4cm. Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Nếu dùng ớt, bạn cũng băm nhỏ.

Bước 3: Chiên đậu phụ

Đặt chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào đun nóng (lượng dầu nên đủ để ngập khoảng 1/3 miếng đậu phụ). Khi dầu nóng già, nhẹ nhàng cho từng miếng đậu phụ vào chiên với lửa vừa, không nên để lửa quá lớn vì sẽ khiến đậu phụ nhanh cháy bên ngoài mà bên trong chưa chín.

Lật đều các mặt đậu phụ đến khi vàng ruộm, có lớp vỏ ngoài hơi giòn.

Gắp đậu phụ đã chiên vàng ra đĩa có lót giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa.

Bước 4: Làm nước mắm tẩm hành

Đây là bước quan trọng quyết định hương vị của món đậu phụ tẩm hành. Trong một chén nhỏ, bạn cho vào:

– 2 muỗng canh nước mắm ngon

– 1 muỗng cà phê đường

– 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.

– Ớt băm (nếu thích ăn cay).

Khuấy đều cho đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn.

Bước 5: Tẩm hành cho đậu phụ

Sử dụng lại chiếc chảo vừa chiên đậu phụ, gạn bớt dầu ăn (chỉ để lại khoảng 1 muỗng canh), cho tỏi băm vào phi thơm.

Cho hành lá đã thái khúc vào đảo nhanh tay với lửa lớn khoảng 10-15 giây để hành vừa chín tới mà vẫn giữ được màu xanh tươi, hương thơm đặc trưng. Không nên xào hành quá lâu vì sẽ khiến hành bị mềm nhũn và mất đi hương vị.

Cho đậu phụ đã chiên vàng vào chảo, đảo nhẹ nhàng để đậu phụ không bị nát.

Rưới từ từ phần nước mắm đã pha lên đậu phụ, đảo nhẹ tay cho đậu phụ thấm đều gia vị. Đảo nhanh tay để nước mắm keo lại và bám đều vào đậu phụ rồi tắt bếp.

Cách làm đậu phụ tẩm hành ngon như quán nhậu - Ảnh 2.

Ảnh minh họa (Ảnh: Redboat)

Gắp đậu phụ tẩm hành ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay nếu thích. Món này ăn nóng với cơm trắng thì không còn gì bằng. Bạn có thể ăn kèm với rau sống như xà lách, rau thơm để tăng thêm hương vị tươi mát.

Lưu ý khi làm đậu phụ tẩm hành

Chọn đậu phụ ngon: Đậu phụ ngon sẽ có màu trắng ngà, mịn màng, không bị chua hay có mùi lạ.

Chiên đậu phụ đúng cách: Chiên với lửa vừa và không chiên quá nhiều đậu phụ cùng một lúc để đảm bảo đậu vàng đều, không bị dính vào nhau.

Đừng xào hành quá lâu: Hành lá chỉ cần vừa chín tới để giữ được độ giòn và hương thơm đặc trưng.

Tùy theo khẩu vị gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng nước mắm, đường cho phù hợp.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-lam-dau-phu-tam-hanh-ngon-nhu-quan-nhau-172241227084233931.htm

Cùng chủ đề

Mẹo để tránh ăn quá nhiều trong dịp tết

Tết là dịp để sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè. Khi mọi người đều vui vẻ, đồ ăn, đồ uống thoải mái, rất dễ xảy ra tình trạng ăn nhiều. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ tăng thêm vài cân sau...

Đậu nành và lợi ích trong việc cải thiện cholesterol máu

Đậu nành không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp giảm cholesterol máu hiệu quả. Đặc biệt, đậu nành hỗ trợ tốt cho những người bị xơ vữa động mạch. ...

Đặc sản của làng cổ này ở Bắc Ninh là loại đậu phụ bị gù, cắn một miếng mát tan cả đầu lưỡi

Nhờ đầu tư về máy móc để cải tiến năng suất, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, các hộ làm đậu phụ ở Trà Lâm đang có thu nhập tốt và duy trì nghề truyền thống qua nhiều thế hệ. Theo những người cao niên...

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

Đậu phụ rán là món ăn khiến bao người mê mẩn, điều đặc biệt là cả trẻ nhỏ cũng thích ăn. Tuy...

Đặc sản đậu phụ làng Kênh dân dã chỉ có ở Thái Bình được bán theo kg, giá siêu rẻ, dân gom mua cả...

Dẫu không vang danh như đậu phụ làng Mơ - biểu tượng của ẩm thực Hà thành, nhưng đậu phụ làng Kênh vẫn mang trong mình những nét tinh túy riêng, đủ để làm xao xuyến lòng người.Làng Kênh thuộc xã Tây Đô, huyện Hưng Hà,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tòa phán quyết gây bất ngờ

Người phụ nữ bị ung thư phổi tỏ ra vô cùng tức giận khi đơn vị bảo hiểm từ chối bồi thường và đưa ra hàng loạt các lý lẽ. ...

Lương hưu 34 triệu đồng, “đổi” 4 người giúp việc trong nửa năm, tôi tìm ra nơi nghỉ hưu tuyệt vời nhất khi về...

Không phải sống cùng con cái, đây là nơi tuyệt vời nhất để dưỡng già của vợ chồng tôi. ...

Cảnh giác với rối loạn mỡ máu sau Tết, U50 nhất định phải biết điều này

GĐXH - Hầu hết các món ăn ngày Tết đều giàu dinh dưỡng, nhiều cholesterol, chất đường bột,… dễ làm tăng mỡ máu, rối loạn mỡ máu nếu bạn ăn uống không kiểm soát. ...

Người sống lâu ăn gì? 8 thực phẩm nhất định phải có trong bếp của chuyên gia dinh dưỡng Nhật

Nhật Bản được mệnh danh là “Xứ sở trường thọ”. Michiko Tomioka, một chuyên gia dinh dưỡng lớn lên ở Nara, cho biết, để sống lâu và hạnh phúc hơn, bà có sẵn 8 loại thực phẩm thiết yếu trong bếp và ăn chúng mỗi ngày. ...

Muốn cuối đời sống yên, người khôn ngoan “40 tuổi không chùn bước, 50 tuổi không tham lam, 60 tuổi không tự nuông chiều...

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, chúng ta cần có những lưu ý quan trọng để đảm bảo luôn sống hạnh phúc, vui vẻ và viên mãn. ...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Mới nhất

Động đất mạnh 2,6 độ ở Hà Nội

(NLĐO) - Một trận động đất mạnh 2,6 độ tối 3-2 gây rung lắc nhẹ ở một số xã ngoại thành thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà...

Phòng ngừa và xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong dịp Tết. Tuy nhiên, chính thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm...

Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát tăng trưởng bứt phá

Công ty Cổ phần Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBS) thông báo kết quả kinh doanh quý IV/2024, với các con số tăng trưởng ấn tượng. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 100 tỷ, gấp 200% so với chỉ tiêu kế hoạch. Ngày 17/1, LPBS công bố kết quả kinh doanh quý IV/2024. Theo đó, doanh thu...

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt ’95 năm

ChÆ°Æ¡ng trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới "95 năm - Ánh sáng soi đường" diễn ra vào tối 3/2 tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám, Hà Nội. Phát biểu tại chương trình nghệ thuật đặc biệt này, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh:...

Ba bến xe Hà Nội đón lượng khách tăng vọt trong dịp tết Nguyên đán

Thống kê trong dịp tết Nguyên đán 2025, ba bến xe: Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm đã đón lượng khách tăng 300 - 400% so với ngày thường. ...

Mới nhất

Động đất ở Hà Nội