Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếCách chọn và sử dụng đũa an toàn

Cách chọn và sử dụng đũa an toàn


Đũa bị nấm mốc có thể gây ngộ độc

Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, đũa ăn là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, nếu không chọn đúng loại đũa và cách sử dụng không đúng có thể gây nguy hại đối với sức khỏe. Việc chọn mua đũa ăn cần đề cao đến vấn đề về sức khỏe và an toàn thực phẩm.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, đũa tre được sử dụng lâu đời nhất. Hiện nay có nhiều loại đũa tre, trong đó có loại được làm từ tre non, sử dụng một lần, đây là loại không tốt cho sức khỏe.

Để đũa trắng, không bị mốc khi sản xuất, đũa thường được ngâm trong hóa chất, sau đó sấy khô. Vì thế, dù dùng một lần vẫn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Chọn mua đũa đề cao đến vấn đề sức khỏe, an toàn thực phẩm.
Chọn mua đũa đề cao đến vấn đề sức khỏe, an toàn thực phẩm.

Do đó, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nếu dùng đũa tre, các gia đình nên chọn loại được làm từ tre già, sau khi mua về sẽ luộc trong nước sôi ít nhất 30 phút để diệt khuẩn, loại bỏ hóa chất bảo quản nếu có. Còn với đũa gỗ thường được sử dụng nhưng loại này được sơn hoặc nhuộm màu ở bên ngoài trông sạch sẽ, bắt mắt hơn. Với loại đũa được sơn ngoài bề mặt sẽ không an toàn cho sức khỏe bằng đũa gỗ thô.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng cho rằng, yếu điểm dễ nhận thấy nhất của hai loại đũa này là dễ bị nấm mốc, vi khuẩn tấn công. Bởi hai loại đũa này thấm hút nước rất tốt, đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn trú ngụ, gây mốc và gây hại với sức khỏe.

“Thực tế, nhiều loại mốc có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng nhiều loại không thể quan sát được, do đó, nếu ăn phải dễ gây ngộ độc. Hầu hết khi rửa đũa, chúng ta thường rửa phần thân đũa, mà không rửa kỹ đầu ngọn đũa. Đây là nơi thức ăn dư thừa lưu lại nhiều, nếu để lâu trong môi trường ẩm, không khô thoáng sẽ gây ra nấm mốc, nguy hiểm cho sức khỏe” – PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý.

Thay đũa định kỳ 6 tháng/lần

Đề cập đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đáng – nguyên Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo, sử dụng đũa bị nấm mốc để ăn cơm đồng nghĩa việc người dân nạp nguồn gây ung thư vào cơ thể.

Ngô, lạc, quả hạnh, hạt có dầu, quả khô, gạo, đậu, gia vị bị mốc có thể nhiễm độc tố Afflatoxin, gây ung thư gan. Ngô, gạo bị mốc có thể nhiễm độc tố Fumonisin của nấm mốc có thể gây ung thư gan, ung thư thực quản. Còn đồ dùng nhà bếp như đũa gỗ nhiễm nấm, mốc vẫn được đem ra sử dụng thì nguy cơ ung thư gan là điều khó tránh.

Người dân tốt nhất nên thay đũa định kỳ 6 tháng/lần.
Người dân tốt nhất nên thay đũa định kỳ 6 tháng/lần.

Theo các chuyên gia y tế, loại đũa nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Để an toàn khi sử dụng đũa điều quan trọng nhất là khâu vệ sinh phải thật sự bảo đảm.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên sử dụng đũa nhựa. Với các loại đũa khác khi sử dụng cần đặc biệt chú ý khâu vệ sinh và nên thay đũa định kỳ. Với đũa inox nên thay khi thấy dấu hiệu bong tróc, biến dạng lớp mạ ở đầu đũa. Với đũa tre và gỗ, khi tiếp xúc với nước rất nhanh bị hỏng nên không nên dùng quá lâu.

Người dân tốt nhất nên thay đũa định kỳ 6 tháng/lần hoặc thay ngay khi có dấu hiệu hư hỏng. Ngoài ra, khi rửa, người dân cần chú ý rửa sạch phần ngọn đũa, rửa bằng nước rửa chuyên dụng để loại bỏ chất bẩn được tốt hơn. Sau khi ăn xong, người dân cần rửa đũa ngay, nên rửa bằng nước nóng, tuyệt đối không ngâm đũa bẩn lâu trong nước sẽ khiến đũa nhanh hỏng vì nước ngấm, hút sâu vào bên trong.

Gia đình có điều kiện có thể sử dụng máy sấy đũa sau khi rửa, bởi dù rửa sạch nhưng môi trường ẩm ướt vi khuẩn cũng rất dễ phát triển. Trường hợp không có máy sấy, các gia đình cần phơi đũa dưới ánh nắng mặt trời, hoặc dùng máy sấy tóc sấy khô rồi bảo quản kỹ lưỡng; kiểm tra giỏ để đũa vì đáy giỏ thường chứa nhiều cặn bẩn, là nơi trú ngụ có nhiều loại vi khuẩn gây hại với sức khỏe.

 

Với đũa inox và đũa nhựa, ưu điểm là vệ sinh dễ dàng, ít có hiện tượng nấm mốc khi bảo quản, nhưng nó lại có những hạn chế tác động xấu đến sức khỏe. Đũa nhựa khi sử dụng với đồ nóng sẽ dễ bị biến chất, thậm chí là biến dạng ở nhiệt độ cao. Khi đó, các vi nhựa sẽ bám vào thực phẩm, trực tiếp đưa vào cơ thể. Đũa inox nhìn bề ngoài khá sạch sẽ, nhưng quá trình sử dụng khi tiếp xúc với nhiệt, với đồ ăn chua chứa axít cũng khiến các kim loại nặng thôi ra và đi vào cơ thể gây hại cho gan, thận. Mặt khác, yếu điểm của loại đũa này là dễ tản nhiệt, có thể gây bỏng khi ăn đồ nóng như ăn lẩu. Ngoài ra, loại đũa này thường khó sử dụng vì dễ trơn trượt, dù đã được tạo độ ma sát ở phần đầu.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/cach-chon-va-su-dung-dua-an-toan.html

Cùng chủ đề

Trải nghiệm thượng lưu qua bộ sưu tập của Panasonic

Bộ sưu tập tạo nên biểu tượng mới về chất sống thượng lưu, nơi từng góc nhỏ trong tư gia cũng trở thành tuyệt tác nâng niu chuẩn sống hoàn mỹ. ...

Triển khai đồng bộ các biện pháp hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm

Kế hoạch nhằm tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp dự phòng tích cực và chủ động, phát hiện kịp thời nhằm giảm thiểu, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước; nâng cao nhận thức, phát huy vai trò và khuyến khích sự tham gia của người dân trong hoạt động...

Điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Vũng Tàu

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại ngã tư Bến Đình, Phường 7, TP Vũng Tàu. Đến thời điểm hiện tại có 135 người mắc với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt và phải nhập viện để điều trị. Trước tình hình trên, Cục An toàn...

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết, Lễ hội Xuân năm 2025

Kế hoạch nhằm tăng cường thanh tra, kiểm tra kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm nhằm đảm bảo tốt công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025. Nâng cao trách nhiệm trong công tác chỉ đạo quản lý...

Những loại thực phẩm nào cần phải bảo quản trong tủ lạnh?

Phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có các điều kiện bảo quản khác nhau. Để giữ thực phẩm tươi ngon được lâu, bạn cần phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Thực phẩm tươi sống như cá, thịt và hải sản Sau khi mua thực phẩm tươi sống, bạn hãy rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Sau đó, lau khô thực...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hà Nội thuộc top những địa phương có số lượng tên miền “.vn” cao nhất

Theo báo cáo Internet, tài nguyên Internet Việt Nam 2024 của Trung tâm Internet Việt Nam - VNNIC, tên miền là khởi đầu phục vụ cho hầu hết các hoạt động, dịch vụ trên Internet. Từ tháng 4/1994, tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" chính thức kết nối vào hệ thống toàn cầu, đánh dấu thương hiệu và chủ quyền quốc gia Việt Nam trên bản đồ Internet thế giới. Với giá trị "Nhận diện - Tin cậy...

Tổ chức trọng thể Lễ tang đồng chí Nguyễn Quốc Triệu

Kinhtedothi - Sáng 26/1, tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), Lễ tang đồng chí Nguyễn Quốc Triệu - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế được tổ chức theo nghi thức lễ tang cấp cao. Đồng chí Nguyễn Quốc Triệu sinh ngày 22/6/1951 tại xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh; vào Đảng ngày...

Hà Nội triển khai 4 đợt phòng, chống tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 28/KH-UBND về phòng, chống tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, hướng tới chào mừng Đại hội lần thứ XVIII của Đảng bộ TP Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng... Kế hoạch đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó: đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong...

Về ngôi làng ở Hà Nội sản xuất hơn 1 triệu bánh chưng phục vụ Tết

Kinhtedothi - Làng nghề Tranh Khúc ở xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì) nổi tiếng trăm năm với nghề làm bánh chưng truyền thống. Công việc kéo dài trong cả năm, nhưng tất bật nhất là 10 ngày cận Tết. Về làng Tranh Khúc những ngày cuối năm, sẽ cảm nhận thấy rõ không khí lao động tất bật của các hộ dân. Đây là thời điểm ngôi làng nhộn nhịp nhất trong năm. Bà Đặng Thị Thảo, chủ cơ sở...

điểm đến đậm màu sắc Tây Bắc, hấp dẫn dịp Xuân Ất Tỵ

Kinhtedothi - Những năm gần đây, Sapa (Lào Cai) trở thành điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước. Dịp Xuân Ất Tỵ 2025, nơi đây hứa hẹn tiếp tục là địa điểm “hot” nhất miền Bắc bởi nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Tết Ất Tỵ năm nay, Sa Pa hứa hẹn trở thành điểm đến “hot” nhất miền Bắc khi được “đồn đoán” có thể đón tuyết rơi trên đỉnh Fansipan. Đây cũng là hiện tượng thiên...

Bài đọc nhiều

Hơn 400 gian hàng quy tụ tại Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền toàn quốc năm 2024

GĐXH – Hội chợ quy tụ 425 gian hàng của hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền, cơ sở nuôi trồng dược liệu, bệnh viện y học cổ truyền, Hội Đông y trong nước và quốc tế. ...

6 cách làm dịu cổ họng sau khi nôn

Dùng máy tạo độ ẩm, ngậm kẹo hoặc uống mật ong, bổ sung nhiều nước, hạn chế món ăn cay góp phần làm dịu cổ họng sau khi nôn. Sau khi nôn bạn thường có cảm giác đau nhói bụng, đau rát và khó chịu ở cổ họng. Tình trạng nóng rát ở cổ họng có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày liền, tùy vào mức đổ tổn thương niêm mạc họng.Khi nôn, cổ họng tiếp xúc...

10 tư thế yoga giúp cân bằng nội tiết tố

Tư thế rắn hổ mang, cây cầu, ép hông góp phần cải thiện hơi thở, kích thích các cơ quan giúp cân bằng hormone trong cơ thể. Rối loạn nội tiết tố xảy ra khi hệ thống phản hồi của nội tiết gặp trục trặc, khiến khả năng điều hòa và kiểm soát hormone trong cơ thể mất cân bằng. Cơ thể sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, ảnh...

Cùng chuyên mục

Mẹo nhỏ ‘đối phó’ thực phẩm giàu chất béo ngày Tết cho người đau dạ dày, thực quản

Những người mắc bệnh lý về dạ dày, thực quản, những thức ăn giàu chất béo ngày Tết trở thành nỗi ám ảnh. Có bệnh lý dạ dày, thực quản: chọn thực phẩm dễ tiêu hóaThS.BS Nguyễn Thị Quý, Bệnh viện Đại học Y...

Tăng mức phạt với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm

Cần có mức phạt cao hơn để kiểm soát các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Cần có mức phạt cao hơn để kiểm soát các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Đề xuất tăng mức phạt Mới đây, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã...

Nhiều vụ tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia dịp cận Tết

Vào những ngày cận Tết, Bệnh viện Việt Đức ghi nhận một lượng lớn ca cấp cứu, trong đó tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia chiếm phần lớn, tiếp theo là các tai nạn sinh hoạt và các sự cố liên quan đến pháo nổ tự chế. Tin mới y tế ngày 25/1: Nhiều vụ tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia dịp cận TếtVào những ngày cận Tết, Bệnh viện Việt Đức ghi nhận...

Chế pháo tại nhà, một nam sinh bị nát hai tay và thương vùng đầu mặt

Ngày 26/1, tại Đồng Nai vừa ghi nhận một trường hợp nam sinh cấp...

Siết chặt kiểm dịch y tế tại Sân bay Nội Bài để ngăn dịch bệnh xâm nhập

UBND TP.Hà Nội đã có Công văn số 268/UBND-KGVX gửi các cơ quan, đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025. Siết chặt kiểm dịch y tế tại Sân bay Nội Bài để ngăn dịch bệnh xâm nhậpUBND TP.Hà Nội đã có Công văn số 268/UBND-KGVX gửi các cơ quan, đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh...

Mới nhất

HLV Popov ‘thưởng nóng’ cho tuyển thủ Việt Nam

Ngày 26/1 (27 Tết), CLB Thanh Hóa bước vào kỳ nghỉ của mình. Đội bóng xứ Thanh tập trung lại vào sáng mùng 3 Tết. Họ được nghỉ 5 ngày - kỳ nghỉ dài nhất trong những năm gần đây. Đáng lẽ Thanh Hóa phải tập nhiều hơn nhưng HLV Velizar Popov thay đổi quyết định vào giờ...

Phá kỷ lục 3 tháng

Giá vàng chiều nay 26/01/2025: Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh dù thị trường vàng thế giới có dấu hiệu chững lại. Giá vàng trong nước chiều nay Tại thời điểm khảo sát lúc 13h ngày 26/01/2025, giá vàng trên sàn giao dịch của một số công ty được niêm yết...

Tiệm vàng tấp nập khách hàng

(NLĐO) – Sát Tết, nhu cầu mua sắm để làm đẹp, tặng quà tăng mạnh, giao dịch tại một số tiệm vàng khá sôi động. ...

Hành trình lái ô tô 4 ngày từ TP HCM về Hà Nội đón Tết

(NLĐO) – Một gia đình ở TP HCM mất gần 4 ngày để lái ô tô về Hà Nội đón Tết Nguyên đán. ...

Mới nhất

Phá kỷ lục 3 tháng