Trang chủDu lịchẨm thựcCá tắc kè nấu lá me non

Cá tắc kè nấu lá me non


Cá tắc kè (còn có tên khác là cá tàu bay) là loài cá sống ở vùng biển sâu, xa bờ, được ngư dân đánh bắt bằng lưới. Về hình thù, loài cá này trông giống loài tắc kè sống trên cạn, chỉ khác da màu đỏ, đầu to, vi dài. Tuy cá có thân hình xấu xí nhưng bù lại thịt dai, ngọt, có nhiều dưỡng chất phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Phú Yên, các món ăn được chế biến từ cá tắc kè rất khoái khẩu, ai nấy đều ưa thích. Ngoài món nướng, theo nhiều người sành ăn miệt biển thì cá tắc kè nấu canh chua với lá me non ngon hết sảy. Món ăn vừa bổ dưỡng vừa thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Ngô Mã Thiên

Cách nấu món này rất đơn giản. Cá mua về làm sạch ruột, cắt bỏ mang và đuôi. Để nguyên con, dùng dao khứa rãnh, rửa sạch, để ráo nước rồi đem ướp cho cá ngấm gia vị, mềm mại. Bắc nồi lên bếp, phi dầu ăn cho cá vào tao đến khi cá chín mềm thì cho lượng nước vừa đủ nấu canh chua. Nước sôi, cho các loại rau vào nồi.

Nếu chỉ có lá me non với cá thì nồi canh chua cũng hơi đơn điệu. Vì vậy, cần chuẩn bị thêm ít rau gia vị như: đậu bắp xắt lát nhỏ, cà chua, thơm, giá đỗ, bạc hà, sả đập dập… Riêng lá me non chuẩn bị phần nhiều, rửa sạch, trước khi nấu dùng tay vò nhẹ cho vào sau cùng. Đợi nước sôi mươi phút cho lá me tiết ra chất chua mới đúng bài.

Canh vừa chín, nêm nếm gia vị vừa ăn nhấc xuống khỏi bếp. Gắp cá tắc kè ra đĩa đặt cạnh chén muối ớt cùng tô nước canh nóng hổi. Dùng đũa loại bỏ lớp da bên ngoài, phần thịt cá lộ ra trắng ngần, trông bắt mắt làm sao. Mỗi món canh chua đều có hương vị đặc trưng, nhưng với canh chua cá tắc kè nấu lá me non thì vị béo béo của cá quyện với vị chua dịu tự nhiên của lá me càng tăng thêm khoái khẩu, khiến người ăn chẳng muốn dừng đũa.

Gắp miếng cá chấm nhẹ vào chén muối ớt hay chén nước mắm ớt tỏi đậm đà, cho vào miệng nhấm nháp chầm chậm, húp thêm muỗng nước canh chua, bao nhiêu mệt nhọc do tiết trời oi bức ngày hè đều tan biến.



Source link

Cùng chủ đề

Tiết lộ 4 món chống say rượu cực tốt, liên hoan dịp Tết ai cũng cần phải biết

Rượu bia là thức uống phổ biến trong các dịp lễ tết, liên hoan, gặp mặt bạn bè. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 "siêu thực phẩm" với khả năng chống say rượu cực tốt mà không phải ai cũng biết. ...

Các món ngon với nguyên liệu cỏ cây trong gian bếp Việt

Với thực đơn là những món thực vật tao nhã, các món ăn được chắt lọc từ nguyên...

Kể chuyện văn hóa qua các món ăn tại Hồng Kông

Qua các món ăn, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị về văn hóa và nếp...

Hướng dẫn làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán

Cách làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán như thế nào? Hãy 'bỏ túi' các bí quyết dưới...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lý do nhiều trường THPT mở đêm nhạc hàng ngàn người, mời loạt nghệ sĩ nổi tiếng

Xuất phát từ một sự kiện nội bộ mừng xuân, nhiều trường THPT tại TP.HCM đã 'nâng cấp' cả về chất lượng lẫn số lượng, biến các đêm nhạc truyền thống thành thương hiệu nổi tiếng trong giới học sinh. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Món ngon bình dị nhưng đủ vị trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam

Món ngon trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… Miền Nam nước ta được trời phú nhiều sản vật, đủ loại cây trái sum sê. Với điều kiện vùng miền và tính cách hào sảng, người dân ở đây sáng tạo ra rất nhiều món ngon. Dù người miền Nam không quá khắt khe trong việc bày biện mâm cỗ ngày Tết cổ truyền nhưng có một...

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông. Nghề tương "cũng lắm công phu" Gặp ông Hà Hữu Thể trong những ngày đầu Xuân Ất...

Bộ sưu tập ‘mâm cơm tài chính’ vừa khoa học vừa đủ chất, thiết thực hàng ngày

GĐXH - Chỉ với hơn 100.000 đồng, bạn đã có ngay một mâm cơm gia đình giàu chất dinh dưỡng, đa dạng món ăn theo xu hướng 2025. Hãy cùng tham khảo một số những món ăn dưới đây để thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình...

Những mâm cúng ông Công ông táo theo tone màu khiến các anh chồng ‘xuýt xoa’

GĐXH - Trong không khí rộn ràng của 23 tháng Chạp vừa qua, các mẹ đảm đã có dịp trổ tài vào bếp và cho ra đời những thành phẩm mâm cúng lễ theo tone màu rất hiện đại nhưng lại không mấy khác với truyền thống. ...

Mới nhất

Vẻ đẹp khó cưỡng của đầm nước lợ lớn nhất Đông Nam Á

Phá Tam Giang được biết đến là đầm nước lợ lớn nhất Đông Nam Á với thảm thực vật vô cùng phong phú và đặc biệt. ...

“Cưỡi sóng, vượt gió” mang hơi ấm đất liền đến với nhà giàn DKI

Kinhtedothi-Trải qua quãng đường hàng trăm hải lý với bao bất vả, khó khăn của sóng to, gió lớn, Đoàn công tác số 2 của Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân cùng các cán bộ, chiến sĩ trên tàu Trường Sa 21 vỡ òa hạnh phúc khi hoàn thành nhiệm vụ: trao quà Tết tới các nhà giàn...

Bộ TT&TT chúc mừng năm mới Xuân Ất Tỵ 2025

Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng các Thứ trưởng gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn Ngành TT&TT. VietNamNet xin gửi đến bạn đọc toàn văn lời chúc Tết của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng các...

Tết không nghỉ trên công trường cao tốc Chí Thạnh

Tết đã đến rất gần, trên công trình cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài thi công, tạm gác lại đằng sau những nỗi ngóng đợi của người thân nơi quê nhà. ...

Bất ngờ ở chợ Bình Tây ngày giáp Tết

TPO - Chợ Bình Tây (quận 6, TPHCM) là khu chợ chuyên phân phối các mặt hàng sỉ từ bánh mứt, quần áo, giày dép đến hàng gia dụng... đi mọi tỉnh thành. Thế nhưng hiện nay, khu chuyên bánh mứt tại chợ này lại không còn hàng sỉ để bán cho bạn hàng, nhiều sản phẩm Tết...

Mới nhất