Trang chủDu lịchẨm thựcCá rún ăn bún mát cả ngày hè

Cá rún ăn bún mát cả ngày hè


Những ngày này, ngoài chợ làng biển dễ có những con cá rún tươi roi rói, tròn múp, sẵn sàng để nấu các món bổ dưỡng như cá rún ướp nghệ kho cay, nấu canh măng hoặc nấu cháo gạo. “Sang chảnh” hơn thì ghé biển Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam) gọi món cá rún ăn bún, đảm bảo bạn sẽ có buổi chiều thú vị giữa không gian đầy gió và sóng biển.

Cá rún đem nấu nhưn ăn với bún

Thanh Ly

Cá rún có thịt thơm ngon, nhiều đạm, nổi tiếng về sự bổ dưỡng, vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ khí huyết, tăng sức đề kháng… Thậm chí, kinh nghiệm dân gian còn lưu truyền, phụ nữ sinh nở ăn cá rún rất bổ và lành, mau lại sức. Bên cạnh đó, cá rún sống trong môi trường biển tự nhiên, ngày càng khan hiếm và đắt đỏ nên càng có giá, nhất là những con có trọng lượng lớn. Thường khi bắt được cá, hầu hết ngư dân đều giữ lại chế biến trong bữa ăn gia đình hoặc bỏ cho bạn hàng quen.

Ở Quảng Nam, biển Bình Minh nổi tiếng với món cá rún nấu bún. Các hàng quán không làm cá rún kho, nướng hay nấu cháo như nơi khác mà chỉ độc nhất nấu nhưn ăn bún.

Một đầu bếp là chủ quán ở biển Bình Minh chia sẻ bí kíp: “Cá rún vừa bắt lên, còn tươi nguyên, nhất thiết phải xát muối cho sạch nhớt. Cẩn thận hơn, có người còn chà chanh xung quanh thân cá thêm thơm. Tỉ mỉ xẻ bụng để bỏ ruột, nhớ giữ lại buồng trứng. Nếu cá to có thể cắt thành từng khúc dài. Mang cá ướp với một ít muối, nước mắm. Vài củ hành, củ tỏi, chút gừng tươi, tiêu xanh giã sẵn sàng “hỗ trợ” thêm khi ướp cá rún”.

Cá rún được ướp thấm, lúc này chỉ cần cho cá vào chảo dầu đã phi hành tỏi, chao sơ cho thịt cá săn lại trước khi đổ nước vào nấu canh. Vì là nhưn cá nên kiểu nấu giống canh chua, tổ hợp tạo ra vị chua phải được chăm chút kỹ lưỡng.

Ở miệt biển Quảng Nam, chỉ cần cặp đôi cà chín và me lột vỏ (có thể thay thế me bằng dứa vườn nhà) là đã có vị chua lý tưởng rồi. Trước khi tắt bếp, nên rải một ít rau húng, hành lá, bẻ đôi trái ớt sừng thả vào cùng một ít rau ngổ điếc. Được các phụ gia “yểm trợ”, nồi nước nhưn càng thêm thăng hoa. Cầm muỗng lên thử một miếng, không thể không gật gù và khoái chí bởi cái vị ngon ngọt có một không hai. Thưởng thức xong tô bún, lòng cảm thấy thật khoan khoái.

Những ngày đầu hạ, miệt biển xứ Quảng bắt đầu nắng gắt, ấy vậy mà chỉ cần chạy xe trên đường ven biển Võ Chí Công rẽ vào bãi biển Bình Minh đã nghe mùi thơm nồi nhưn cá rún từ các quán hàng… nghe mát cả lòng cả dạ.



Source link

Cùng chủ đề

Món quà từ đất tặng người Xơ Đăng

Đất núi Măng Bút, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum tặng cho người Xơ Đăng ở thung lũng mù sương loại gạo đỏ đặc biệt, chắt chiu từ đất và chứa đựng nhiều mồ hôi nên loại gạo đỏ này đã làm nên những hương vị đặc trưng riêng có của xứ núi này.Khi chúng tôi ngược núi trong cái lạnh se sắt cuối năm, thì những chuyến xe tải ì ạch đầy hàng cũng lặng lẽ đổ dốc....

Khám phá xôi bán cả tạ và phở ‘thảnh thơi’ ở Hà Nội

Người Hà Nội có cả một thiên đường quà sáng hấp dẫn lại rẻ, trong đó phở với bún đứng đầu bảng lựa chọn. Phở ở Hà Nội dù ăn quán vỉa hè hay nhà hàng sang trọng đều rất ngon - Ảnh: KHÁNH VY Với người Việt, đặc biệt là người Hà Nội, chỉ cần bước chân ra tới ngõ là bắt gặp cả một thiên đường quà sáng thơm lừng vẫy gọi. Cho nên, ai phải đi xa, nhất là lại...

Nạo vét hơn 125 nghìn m3 bùn đất thông luồng cảng Sa Kỳ

Ngày 17/8, lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi cho biết, vừa phê...

Nạo vét 90.000m3 bùn đất thông luồng cảng biển Mỹ Á

Ngày 1/7, Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đang thực hiện các...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lý do nhiều trường THPT mở đêm nhạc hàng ngàn người, mời loạt nghệ sĩ nổi tiếng

Xuất phát từ một sự kiện nội bộ mừng xuân, nhiều trường THPT tại TP.HCM đã 'nâng cấp' cả về chất lượng lẫn số lượng, biến các đêm nhạc truyền thống thành thương hiệu nổi tiếng trong giới học sinh. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Món ngon bình dị nhưng đủ vị trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam

Món ngon trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… Miền Nam nước ta được trời phú nhiều sản vật, đủ loại cây trái sum sê. Với điều kiện vùng miền và tính cách hào sảng, người dân ở đây sáng tạo ra rất nhiều món ngon. Dù người miền Nam không quá khắt khe trong việc bày biện mâm cỗ ngày Tết cổ truyền nhưng có một...

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông. Nghề tương "cũng lắm công phu" Gặp ông Hà Hữu Thể trong những ngày đầu Xuân Ất...

Bộ sưu tập ‘mâm cơm tài chính’ vừa khoa học vừa đủ chất, thiết thực hàng ngày

GĐXH - Chỉ với hơn 100.000 đồng, bạn đã có ngay một mâm cơm gia đình giàu chất dinh dưỡng, đa dạng món ăn theo xu hướng 2025. Hãy cùng tham khảo một số những món ăn dưới đây để thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình...

Những mâm cúng ông Công ông táo theo tone màu khiến các anh chồng ‘xuýt xoa’

GĐXH - Trong không khí rộn ràng của 23 tháng Chạp vừa qua, các mẹ đảm đã có dịp trổ tài vào bếp và cho ra đời những thành phẩm mâm cúng lễ theo tone màu rất hiện đại nhưng lại không mấy khác với truyền thống. ...

Mới nhất

Bổ sung cảng hàng không Gia Bình vào quy hoạch cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý chủ trương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để bổ sung Cảng hàng không Gia Bình vào quy hoạch. ...

Trị mụn cấp tốc ngay tại nhà đón Tết: Cách nào đơn giản, an toàn?

Tết cận kề, bỗng dưng mặt bị mấy nốt mụn không mời mà đến. Làm gì để trị mụn nhanh chóng, mà không gây nguy hại cho làn da? ...

TP.HCM: Khách chi trăm triệu thuê mai kiểng chưng vài ngày Tết, giao ngay trong đêm

Thị trường hoa kiểng bắt đầu vào thời gian cao điểm Tết. Dịp này, có người còn chi trăm triệu thuê mai kiểng chưng vài ngày, nhà vườn giao ngay trong đêm cho kịp. ...

MTTQ sẽ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo thêm động lực chiến thắng bệnh tật

Kinhtedothi- Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với vai trò trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sẽ hết lòng hết sức đồng hành, hỗ trợ cho những bệnh nhân ung thư nghèo, hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực để quyết tâm chiến thắng bệnh tật"-Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam khẳng...

Mới nhất