Trang chủDu lịchẨm thựcCá nướng sông Đà thơm nức, thịt trâu lá lồm độc đáo

Cá nướng sông Đà thơm nức, thịt trâu lá lồm độc đáo


Cá nướng sông Đà 

Từ lâu nay, sông Đà nói chung và lưu vực lòng hồ sông Đà ở Hòa Bình nói riêng, nổi tiếng với rất nhiều loại cá ngon như cá thiểu, trắm đen, cá măng, cá lăng, cá nheo… Cá sông Đà nướng là món ăn nức tiếng gần xa, nhất là vào mùa nước về – tháng 9, 10 hằng năm.

Cá ở đây sống trong môi trường tự nhiên, ăn phù du sinh vật trôi theo dòng nước nên thịt chắc, thơm, có vị ngọt, ít mỡ. Theo kinh nghiệm của những người bán hàng, để chọn cá nướng, điều kiện đầu tiên phải là cá tươi. Những con cá da bạc lấp lánh trong nước được mang lên làm sạch, kẹp trong những thanh tre nhỏ, để ráo nước sau đó đem phơi nắng cho se lại, sau đó mới nướng vàng ruộm trên than hoa.

Khi tới nhiều bản làng ở Hòa Bình, khách du lịch dễ bị thu hút bởi hình ảnh những dãy hàng bán cá nướng san sát luôn đỏ rực than, mùi thơm tỏa nức mũi. Các loại cá đều được ướp muối, nhà nào cầu kỳ thì tẩm ướp các loại gia vị như gừng, sả, riềng, hành, hạt dổi. Khi nướng, người làm phải luôn tay quạt than và lật cá, để không bị cháy cạnh hoặc ám nhiều khói sẽ mất mùi thơm tự nhiên.

Như thói quen của người Mường Hòa Bình từ xưa tới nay, món cá nướng phải được bày trên lá chuối mới giữ được vị thơm đặc trưng của thịt cá. Nếu khách đặt mua về, người dân sẽ bọc những con cá trong lá chuối, sau đó mới lót ngoài bằng lớp giấy bạc hay giấy báo. Để đảm bảo tươi ngon, người bán thường dặn dò khách phải ăn ngay trong ngày, không nên bảo quản cá đã nướng trong tủ lạnh vì cá rất dễ bị khô, đắng.

(Ảnh: Bakhan Village)

Cơm lam

Hòa Bình nổi tiếng có loại gạo nương vô cùng dẻo thơm, là nguyên liệu chính để tạo nên món cơm lam hấp dẫn thực khách gần xa. Hiện nay, cơm lam được làm phổ biến để phục vụ du khách tại các nhà hàng, trạm dừng chân khắp các vùng như Tân Lạc, Lạc Sơn, Mai Châu, Kim Bôi.

Gạo nếp nương được ngâm qua đêm 8-10 tiếng, trộn cùng với cùi dừa thái sợi và nén vào trong ông nứa dài khoảng 30 cm. Nứa phải lựa những ống nứa bánh tẻ, không được quá già hoặc quá non. Bởi hương thơm từ ống nứa sẽ quyện cùng hương thơm của gạo nếp khi nướng.

Khi nén gạo vào ống, người ta bỏ thêm một chút nước cốt dừa rồi nút ống lại bằng mía hoặc lá chuối, nướng trong khoảng 2 tiếng trên bếp củi là chín cơm. Để thêm phần phong phú thì cơm lam có thể ăn chung cùng với thịt gà, măng chua… nhưng ngon nhất vẫn là cơm lam chấm muối vừng.

(Ảnh: Vietnamesegod/Vietnam_discoverer)

Gà nấu măng chua hạt dổi

Gà nấu măng chua hạt dổi là một món ăn đặc trưng của nhiều bản làng tại Hòa Bình. Ở đây, hầu như trong góc bếp của mỗi gia đình bản địa đều có măng chua. Măng chua Hòa Bình ngon hơn nhiều nơi khác bởi được muối bằng nước suối, có thể bảo quản hàng năm mà khi ăn vẫn thấy măng trắng, mùi vị chua thơm ngon, hoàn toàn không vẩn váng.

Bà con thường kết hợp nấu gà đồi với măng chua. Loại gà này thịt săn chắc, dai, thơm, được làm sạch rồi thái miếng vừa ăn, ướp cùng chút gia vị đơn giản và măng chua trong 45-60 phút. Khi thịt đã ngấm gia vị, người dân phi thơm hành mỡ rồi cho măng cùng thịt gà vào đảo đều cho đến khi săn lại. Đổ ngập nước vào thịt gà, đun lửa liu riu cho đến khi gà chín mềm, tỏa mùi măng chua thơm nức.

Ảnh: Trang Lê

Một gia vị quan trọng khác của món ăn là hạt dổi, giúp tạo vị hăng nhẹ và mùi thơm đặc trưng của núi rừng. Hạt dổi được cho vào nướng chín trên than đỏ rồi đập giập, rắc nhẹ lên bát canh nóng đang còn bốc khói nghi ngút.

Những ngày mùa thu đông, mưa phảng phất, gió se se lạnh, món ăn này như càng thêm hấp dẫn. Khi ăn, thực khách cảm nhận được thịt gà chín mềm quyện mùi măng, mùi hạt dổi. 

Thịt trâu nấu lá lồm

Lá lồm (lá giang) có thể xa lạ với người miền xuôi, nhưng lại mọc phổ biến ở vùng núi rừng ở Hòa Bình. Đó là dạng cây leo thành bụi, giống lá mơ, xuất hiện ở ven cánh rừng, hoặc trên sườn đồi. Nhiều gia đình cũng mang lá lồm về vườn nhà trồng, làm nguyên liệu chế biến món ăn.

Thịt trâu nấu lá lồm là đặc sản ngon của dân tộc Mường ở Hòa Bình. Thịt trâu được đem thui, cạo sạch, sau đó, đem bung cho mềm. Loại thịt trâu nấu món này phải thật tươi, khi cầm vào còn ấm và dẻo. Khi miếng thịt đã chín thì người ta thái miếng nhỏ hơn, cho vào nồi đất hầm kĩ. Lá lồm được giã nhỏ cho vào nồi cùng tấm gạo để hầm chung với thịt trâu cho đến khi gạo nở ra và sánh lại.

Thịt trâu hầm nhừ kĩ, ngấm với vị chua lá lồm, vị thơm dẻo của gạo, tạo nên một món ăn rất hấp dẫn, thu hút thực khách ngay lần đầu thưởng thức.

Tổng hợp



Nguồn

Cùng chủ đề

Đoàn khách MICE Ấn Độ gồm 200 người đến Thành phố Hồ Chí Minh

NDO - Theo Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 9 đến 12/2, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Du lịch Koji kết hợp với Công ty Du lịch Skydays - Ấn độ tổ chức đón đoàn khách MICE 200 người từ Tập đoàn Cryptriva đến từ Ấn Độ, do ông Pattiyil Aneesh, Giám đốc Chi nhánh Cryptriva Nam Ấn Độ làm trưởng đoàn. Được biết, chương trình của đoàn...

[Ảnh] Khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV

NDO - Sáng 12/2, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể Kỳ họp bất thường lần thứ 9 để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp bách phục vụ yêu cầu sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, các vấn đề về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước và các vấn đề quan trọng khác. NDO - Sáng 12/2, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV khai...

Những lợi ích bất ngờ của sô cô la đen

Sô cô la đen là loại sô cô la chứa hàm lượng cacao cao, giàu khoáng chất và hợp chất thực vật có lợi. Điều này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như làm giảm nguy cơ bệnh tim và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. ...

Cập nhật nhanh nhất đường đi của áp thấp nhiệt đới đầu tiên 2025 đang hướng thẳng vào nước ta

Tin áp thấp nhiệt đới mới nhất: Hồi 13 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp...

Hội nghị phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

(MPI) - Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, chiều ngày 11/02/2025 đã diễn ra Hội nghị phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng chủ trì Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các bộ,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chủ tịch nước: Tinh gọn thì bộ máy mới phải tốt hơn bộ máy cũ

Chủ tịch nước Lương Cường nêu rõ, sắp xếp, tinh gọn bộ máy phải hiệu lực, hiệu quả; "tổ chức lại, làm gì thì làm nhưng bộ máy mới phải tốt hơn bộ máy cũ". Sáng 12/2, Quốc hội thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội và dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi). Tại tổ TPHCM, Chủ tịch nước Lương Cường chia...

Trường ĐH Công nghệ Thông tin công bố phương án tuyển sinh 2025

Theo phương án tuyển sinh 2025 của Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM) nhà trường sẽ xét tuyển 3 phương thức, bổ sung thêm tổ hợp mới. Phương thức 1 là tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển. Nhà trường tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT; Thí sinh giỏi, tài năng được hiệu trưởng trường THPT giới thiệu đáp ứng các tiêu chí cụ thể như học lực giỏi, hạnh kiểm tốt,...

Lan tỏa tinh thần ‘khoán 10’ để Việt Nam vươn mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết ‘khoán 10’ 40 năm trước đã tạo cách mạng nông nghiệp giúp Việt Nam thoát nghèo. Nghị quyết 57 với tinh thần ‘khoán 10’ sẽ tạo đột phá, giải phóng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Lời Tòa soạn: Nhân dịp Xuân mới Ất Tỵ 2025, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chia...

Giải pháp điều hòa không khí toàn diện cho văn phòng Winhouse Đà Nẵng

Văn phòng kiến trúc Winhouse Đà Nẵng chọn hệ thống điều hòa âm trần nối ống gió lắp đặt theo phương thẳng đứng của Panasonic, mang đến sự hài hòa và tiện nghi cho không gian làm việc, đảm bảo chất lượng không khí và thẩm mỹ. Giải pháp không khí tại văn phòng làm việc Những năm gần đây, Việt Nam đang là một trong những quốc gia phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm không khí nghiêm trọng,...

Cách tính điểm xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa TPHCM 2025

Trường ĐH Bách khoa TPHCM sử dụng 5 phương thức xét tuyển năm 2025, trong đó chủ đạo là xét tuyển kết hợp nhiều thành tố, có thể lên tới 90% tổng chỉ tiêu. Trường này sử dụng 5 phương thức xét tuyển gồm: Phương thức 1 là xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT (1-5% tổng chỉ tiêu). Phương thức 2 là xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của ĐH Quốc gia TPHCM (10-15% tổng...

Bài đọc nhiều

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Cùng chuyên mục

Những món ăn đặc sắc khi đi du Xuân vùng cao năm 2025 Ất Tỵ nhất định nên thử

GĐXH - Tháng Giêng là thời điểm lý tưởng để đi du Xuân vùng cao phía Bắc. Ngoài phong cảnh nên thơ hữu tình, nét văn hóa đặc sắc, đến đây, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản ngon trứ danh mà không phải ở nới nào cũng...

Món phở không chan nước dùng ở Lạng Sơn, khách ăn vài bát giải ngán

Không chan nước dùng nóng hổi như các món phở truyền thống, món phở đặc sản ở Lạng Sơn hút khách nhờ độ thanh mát, đủ vị mặn ngọt chua cay, thích hợp ăn giải nhiệt, giải ngán dịp đầu năm. Phở chua là món ăn thường thấy ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng… nhưng ngon và phổ biến hơn cả là ở Lạng Sơn. Tuy gọi là phở nhưng hình thức và cách...

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng – Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Từ sáng sớm, người dân thường đến các chợ truyền thống để sắm sửa...

Lần đầu thử món bún lòng lợn kiểu Việt, trưởng bản ở châu Phi nói câu xúc động

Lần đầu nếm thử món bún lòng lợn, ăn cùng rau thơm kiểu Việt, người châu Phi nức nở khen hương vị lạ miệng, thừa nhận chỉ ngửi mùi cũng thấy ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, họ còn thường xuyên nấu những...

Ốc bươu Bàu Nghè, nước chè Phú Thượng

Nếu có dịp ghé thăm vùng Tây Bắc TP Đà Nẵng (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang), bạn sẽ nghe câu ca truyền đời: 'Ốc bươu Bàu Nghè, nước chè Phú Thượng'. Đây là hai đặc sản nổi tiếng gắn liền với ẩm thực Quảng Nam - Đà Nẵng. ...

Mới nhất

thực tiễn có vướng mắc thì phải sửa luật

Kinhtedothi - Ngày 12/2, phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, sửa Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật lần này nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra và đơn giản hóa thủ tục. Phải giải quyết mâu thuẫn mới tiếp tục phát triển Theo Thủ tướng...

Vi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh trong khu lễ hội bị xử lý thế nào?

Trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thường thiếu đầu tư và không đủ nguồn lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ. Vi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh trong khu lễ hội bị xử lý thế nào?Trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ...

Bí thư Chi bộ cao tuổi nói đi đôi với làm

Với vai trò Bí thư Chi bộ thôn Tát Dài, xã Địa Linh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, ông Vi Thành Trung (SN 1957) đã luôn năng động, nhiệt tình với công việc, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua. Ông là tấm gương NCT tiêu biểu có nhiều đóng góp xây dựng hệ thống...

Chủ tịch nước: Tinh gọn thì bộ máy mới phải tốt hơn bộ máy cũ

Chủ tịch nước Lương Cường nêu rõ, sắp xếp, tinh gọn bộ máy phải hiệu lực, hiệu quả; "tổ chức lại, làm gì thì làm nhưng bộ máy mới phải tốt hơn bộ máy cũ". Sáng 12/2, Quốc hội thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội và dự...

Mới nhất