Trang chủDu lịchẨm thựcCá nhám nhúng giấm trời mưa lạnh

Cá nhám nhúng giấm trời mưa lạnh


Chợ biển quê tôi mùa biển động thường xuất hiện cá nhám. Giá cá nhám không rẻ chút nào, bởi cá nhám là một trong các loại cá giàu chất dinh dưỡng, ăn ngon và được những người sành ăn chế biến nhiều món khoái khẩu.

Dọc những làng biển miền Trung, cá nhám có nhiều và món ngon từ cá nhám cũng là một thế mạnh níu lòng du khách. Đắt là vậy chứ vào mùa mưa gió sụt sùi, nơi chái bếp thi thoảng mà có nồi cá nhám kho nghệ, hoặc tô canh chua đầu cá nhám, đặc biệt cá nhám nhúng giấm thì cứ gọi là “thủng cả nồi trôi cả rế”.

Cá nhám nhúng giấm ăn kèm rau sống

VĂN HOÀNG

Trong nhà, tôi là đứa con trai duy nhất nên được má rất cưng chiều. Thêm nữa, má tôi nấu ăn ngon, lại khéo tay, nên hầu như tôi chưa bao giờ xuống bếp. Nhưng nhờ món cá nhám nhúng giấm học từ cậu bạn dân biển gốc mà tôi có món tủ bỏ túi. Những lúc nhà có khách ghé chơi hoặc đơn giản khi thòm thèm có thể tự tay chế biến theo sở thích mà không cần “giám sát viên má” bên cạnh.

Sáng nay đi chợ được cô bán hàng quen khuyến mãi thêm một phần gan cá béo ngậy mà lòng hớn hở. Nói khuyến mãi nhưng rất ngon, nước sốt chấm cá nhám nhúng giấm mà thiếu thành phần gan này xem như giảm gần nửa phần hồn cốt của món ngon. Cá nhám mang về, tôi ra tay công đoạn sơ chế, khâu này tốn kha khá thời gian. Rửa thớ thịt cá nhám qua nước muối loãng và để ráo. Lớp da cá nhám khá dày, nên phải lóc bỏ hết da, phi lê dọc hai bên mình cá lấy lớp thịt trắng, tiếp tục rửa sạch, thái thành lát mỏng có độ dày khoảng 5 cm.

Cá được ướp một ít gừng tươi để khử sơ qua mùi tanh, thêm hành, ớt hiểm lên trên. Cho một lượng nước lọc vừa đủ vào chảo nhỏ, pha giấm, sả đập dập, hành tây, cà chua vào rồi đun sôi hỗn hợp làm nước nhúng cá. Thêm một ít đường để giảm vị chua gắt của giấm. Rau sống ăn kèm ngoài rau thơm, húng, ngò, chuối chát, cải… không thể thiếu các vị chua thơm như lá me, khóm, cà chua… Chính vì vậy, món cá nhám nấu giấm có đến cả chục loại rau và người ăn dễ dàng ấn tượng ngay với đĩa rau đủ sắc màu xanh, đỏ, vàng xếp thành từng góc riêng để xung quanh.

Trước khi ăn, cho hành và ớt trên đĩa cá vào nồi nước nhúng đang sôi sùng sục trên bếp. Sau đó nhúng từng lát cá cho chín rồi thưởng thức, ăn đến đâu thả cá đến đó. Điểm nhấn của món ăn nằm ở chén nước chấm làm từ sốt cà chua. Cho gan cá nhám (đã nhúng hoặc luộc chín) vào chén nước sốt cà chua, đánh đều lên mới đúng điệu. Nước chấm chế biến hơi ngọt, kèm theo vị béo ngậy, thơm bùi của gan. Vài người không thích vị ngọt của nước chấm có thể cho thêm nước mắm nguyên chất.

Cá nhám nhúng giấm dễ tính, chỉ cần đặt duy nhất nồi cơm nóng hổi bên cạnh, lòng cũng đủ hả hê sung sướng hoặc bỗng dưng lại chán cơm, chỉ muốn ăn món mềm mềm cho… dễ nuốt thì có thể thưởng thức cá nhám nhúng giấm với bún. Riêng tôi thích nhất là nhẩn nha ăn từng lát cá với rau sống và bánh tráng mỏng. Mỗi lần tôi ra tay chế biến cá nhám nhúng giấm, má vừa ăn vừa xuýt xoa “ngon ơi là ngon”.



Source link

Cùng chủ đề

Thực phẩm nào nên hạn chế khi bị suy giảm chức năng thận

Người bị suy giảm chức năng thận nên hạn chế ăn mỡ động vật, lòng, nội tạng, hạn chế lượng đạm tiêu thụ mỗi ngày, hạn chế muối và thực phẩm chứa muối... ...

Nhiễm ký sinh trùng do thói quen ăn thực phẩm tái sống

Dễ nhiễm giun sán vì món ăn quen thuộc Thời gian qua, nhiều bệnh viện tiếp nhận các ca bệnh nhiễm sán lá gan, ký sinh trùng do tập quán sinh hoạt, ăn thực phẩm tái sống không bảo đảm an toàn thực phẩm. Mấy năm nay, anh N.H.M. (43 tuổi, huyện Đan Phượng, Hà Nội) xuất hiện sẩn ngứa kèm theo ban đỏ rải rác toàn thân. Dù ạnh M. đã điều trị nhiều đợt bằng thuốc kháng sinh...

Giống hến nhưng không phải là hến, con đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ này phải đến An Giang mới được thưởng...

An Giang - mảnh đất miền Tây sông nước, nơi thiên nhiên hào phóng ban tặng những sản vật phong phú. Khi nhắc đến An Giang, không thể không kể đến món lía Tân Châu, một đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ, tựa như...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ông Trump bất ngờ đề cập tái gia nhập WHO

Vài ngày sau khi ký sắc lệnh về việc rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổng thống Donald Trump cân nhắc gia nhập trở lại. ...

Nhiều đề tài nghiên cứu về điều trị ung thư được Bộ GD-ĐT phê duyệt năm 2025

Bộ GD-ĐT vừa phê duyệt Danh mục đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ của Bộ GD-ĐT năm 2025 với 25 đề tài nghiên cứu của giảng viên các cơ sở giáo dục ĐH. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc

Món ăn trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc thường chú trọng hương vị thơm ngon, đầy đủ sắc màu. Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 là dịp để mọi người thưởng thức mâm cỗ đoàn viên, tận hưởng không khí ấm áp tình thân. Tùy theo sản vật và phong tục của vùng miền, mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở 3 miền Bắc - Trung - Nam có nét đặc trưng riêng. Nghệ nhân ẩm thực...

Món ngon đặc trưng trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Trung

Mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Trung có những món ngon đặc trưng, được bày thành từng đĩa nhỏ, mỗi thứ bày một ít và bài trí trên mâm tròn. Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho biết, văn hóa ẩm thực của miền Trung chịu tác động rất lớn từ thời tiết khắc nghiệt.  Ngoài một số món ăn quen thuộc, người miền Trung còn có nhiều món ngon lạ miệng trong mâm cỗ...

Mới nhất

Viettel Post lập công ty tại Quảng Tây; Digiworld chia tách Digiworld Venture; 911 mở thêm công ty

Dệt may 29/3 mở rộng qua M&A; Đức Long Gia Lai mua lại vốn góp từ công ty liên kết từng thoái vốn; Tập đoàn 911 mở thêm một công ty; Một thành viên Vietravel hoàn tất thủ tục giải thể... Viettel Post lập công ty tại Quảng Tây; Digiworld chia tách Digiworld Venture; 911 mở thêm công tyDệt may...

PJICO vượt kế hoạch lợi nhuận, tạm ứng cổ tức năm 2024 bằng tiền tỷ lệ 10%

Với gần 111 triệu cổ phiếu lưu hành, dự kiến PJICO sẽ chi gần 111 tỷ đồng cho đợt tạm ứng cổ tức này. Danh sách cổ đông sẽ chốt vào ngày 14/2. PJICO vượt kế hoạch lợi nhuận, tạm ứng cổ tức năm 2024 bằng tiền tỷ lệ 10%Với gần 111 triệu cổ phiếu lưu hành, dự kiến PJICO...

‘Tết hải đảo – Xuân yêu thương’ đến với bà con nghèo

Quà nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 42, Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 mong muốn gửi đến bà con nghèo ở vùng đất cuối cùng Tổ quốc vui xuân đón Tết. ...

Trồng cây phát tài búp sen, nữ nông dân bán sang cả nước ngoài

Cây phát tài búp sen xuất hiện trên bàn thờ của nhiều nhà ngày Tết. Loại cây này được một nữ nông dân ở TP.HCM trồng hàng chục nghìn chậu, xuất...

Video về ngày Tết xưa cách đây hơn 30 năm gây xúc động và nổi bật tuần qua

Video về ngày Tết xưa khiến nhiều người bồi hồi, xúc độngĐoạn video về ngày mồng 1 Tết Giáp Tuất năm 1994 đã khiến không ít người bồi hồi, xúc động về ngày Tết xưa cách đây hơn 30 năm.Đoạn video cho thấy các robot hình người cố gắng đá bóng vào lưới đối thủ và biết cách ăn...

Mới nhất