Trang chủDu lịchẨm thựcCà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng...

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa?

Ẩm thực của người Jrai – dân tộc thiểu số đông nhất tại tỉnh Gia Lai – luôn mang đậm dấu ấn độc đáo với những món ăn dân dã nhưng đậm chất văn hóa truyền thống.

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa? - Ảnh 1.

Các nguyên liệu tự nhiên được trộn đều cho ra món cà đắng, lòng gà đùm lá chuối – Ảnh: TTXVN

Trong số đó, món cà đắng, lòng gà đùm lá chuối nổi bật như một biểu tượng của sự sáng tạo, gắn kết với thiên nhiên, là món ăn không thể thiếu trong đời sống hằng ngày và các dịp lễ Tết.

Vừa thực hiện món cà đắng, lòng gà đùm lá chuối, anh Ksor Khức, làng Chuét 1, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, cho biết:

Để thết đãi khách hay trong các dịp lễ Tết, ẩm thực người Jrai thường sẽ phải có món gà nướng, cơm lam. Con gà làm sạch, dùng để nướng lửa, còn lại phần lòng gà sẽ được chế biến món cà đắng, lòng gà đùm lá chuối.

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa? - Ảnh 2.

Anh Ksor Khức, làng Chuét 1, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, Gia Lai, chế biến món cà đắng, lòng gà đùm lá chuối để đãi khách – Ảnh: TTXVN

Cà đắng, lòng gà đùm lá chuối được chế biến từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Lòng gà làm sạch, sau đó trộn đều với cà đắng.

Cà đắng là loài quả được ưa chuộng nhất trong bữa ăn của người Jrai, thường trồng trong vườn nhà, chế biến được rất nhiều món. Cà đắng rửa sạch, thái nhỏ, rửa qua nước muối để bớt nhựa và không bị thâm đen.

Các gia vị muối, ớt xiêm, bột ngọt, sả, hành tím được kết hợp trộn đều với lòng gà và cà đắng để tạo nên hương vị đậm đà. Tất cả được gói gọn trong lá chuối đã được hơ qua trên lửa cho mền để dễ quấn, sau đó nướng trên bếp than hồng để giữ trọn hương vị tự nhiên.

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa? - Ảnh 3.

Chuẩn bị các nguyên liệu làm món cà đắng, lòng gà đùm lá chuối – Ảnh: TTXVN

“Người Jrai sử dụng bếp lửa, lấy than nướng thức ăn không chỉ để giữ nguyên hương vị của món ăn mà vì thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Bếp lửa không chỉ là nơi chế biến các món ăn, mà còn là trung tâm gắn kết gia đình, nơi các thành viên quây quần bên nhau, chia sẻ câu chuyện đời thường.” – anh Khức cho biết thêm.

Quy trình chế biến món ăn cũng là một phần thể hiện sự khéo léo và tinh thần cộng đồng của người Jrai. Sau khi lòng gà, cà đắng và các nguyên liệu được sơ chế, chúng được trộn đều, thêm gia vị muối, ớt theo khẩu vị.

Sau đó cho thêm một chút nước để tạo hơi nước khi nướng. Hỗn hợp này được gói trong lá, buộc chặt bằng dây chuối khô hoặc dây lạt mềm, rồi nướng trên bếp than hồng.

Hương thơm của lá chuối quyện với vị ngọt thanh của lòng gà, vị đắng của cà, vị cay của ớt xiêm và vị đậm đà từ các nguyên liệu dân dã của người Jrai khiến món ăn trở nên hấp dẫn, khó quên.

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa? - Ảnh 4.
Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa? - Ảnh 5.
Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa? - Ảnh 6.

Cà đắng, lòng gà đùm lá chuối được nướng trên bếp than hồng để giữ hương vị tự nhiên – Ảnh: TTXVN

Không chỉ là món ăn, cà đắng, lòng gà đùm lá chuối còn mang ý nghĩa văn hóa của người Jrai. Người Jrai tin rằng những món ăn từ thiên nhiên không chỉ nuôi dưỡng cơ thể, còn gắn kết con người với môi trường sống.

Món ăn thường xuất hiện trong các dịp lễ hội, là biểu tượng của sự đoàn kết và lòng hiếu khách. Không chỉ vậy, cà đắng, lòng gà đùm lá chuối còn là món ăn dân dã trong mỗi gia đình người Jrai vì dễ làm, nhanh chóng và từ các nguyên liệu có sẵn.

Cách làm món ăn này cũng thể hiện lối sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên, là sự phản ánh chân thực nhất về phong cách sống và văn hóa của người Jrai.

Ẩm thực Jrai nói chung và món cà đắng, lòng gà đùm lá chuối nói riêng không chỉ là một phần trong đời sống hằng ngày, mà còn là tài sản văn hóa quý giá, góp phần làm nên bức tranh đa dạng của ẩm thực Việt Nam.

Những ai có dịp đến Gia Lai, hãy một lần thưởng thức món ăn này để cảm nhận hương vị độc đáo và hiểu hơn về con người, văn hóa nơi đây.

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa? - Ảnh 7.Thương nhớ cà đắng núi rừng

TTO – Cà đắng là một trong những món ăn lần đầu phải nếm vị đắng dần dần thành quen dễ gây ghiền. Món ăn từ cà đắng là niềm tự hào của các dân tộc như: Ê đê, M’Nông, Gia Rai,…



Nguồn: https://tuoitre.vn/ca-dang-long-ga-dum-la-chuoi-di-gia-lai-nhieu-nhung-ban-da-thu-chua-20250130143020262.htm

Cùng chủ đề

Khởi nghiệp từ lông gà

Quảng NamThất bại từ việc thu gom lông gà đem bán, anh Nguyễn Hà Thiên tự mày mò biến chúng thành phân hữu cơ, cho doanh thu 200 triệu đồng mỗi tháng. Ngày cuối tháng 11, cơ sở sản xuất lông gà thành phân hữu cơ của anh Thiên, 31 tuổi, ở khu vực được quy hoạch lập cụm công nghiệp xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, có bốn công nhân đang vận hành máy móc. Nhà xưởng thiết...

Dùng lông gà để sản xuất năng lượng sạch

Các nhà nghiên cứu tận dụng lông gà thải để tạo ra màng keratin hữu ích cho pin nhiên liệu hydro và quá trình điện phân. Lông gà thải có thể giúp sản xuất năng lượng sạch. Ảnh: Adobe Stock Hydro là năng lượng sạch đầy hứa hẹn. Pin nhiên liệu hydro tạo ra điện bằng cách sử dụng màng bán thấm. Tuy nhiên, loại màng này thường được sản xuất bằng các "hóa chất vĩnh cửu" đắt đỏ, không...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đề nghị có cơ chế đặc thù giao đất, cho thuê đất thu hút các nhà đầu tư giáo dục

Cử tri đề nghị nghiên cứu cơ chế đặc thù trong giao đất, cho thuê đất ở lĩnh vực xã hội hóa giáo dục để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư phát triển giáo dục. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã...

Kiêng bia rượu ngày Tết, chờ alô là lên đường giúp người bị hư xe

Đón Tết nhưng các thành viên trong đội SOS Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) chia nhau kiêng bia rượu, để luôn sẵn sàng hỗ trợ những người không may bị hư xe máy trong đêm. Từ trước Tết, Nghĩa đã xác định Tết này...

Mùng 2 Tết, người dân TP.HCM trẩy hội ở đường hoa, Nhà văn hóa Thanh Niên

Mùng 2 Tết, không khí du xuân tại TP.HCM nhộn nhịp khi hàng nghìn người đổ về các điểm vui chơi, chụp ảnh check-in, tận hưởng những ngày đầu năm mới. Nguồn:...

INDIgo home kiến trúc thi ca giữa rừng Ngọc Linh

Những rặng núi cao, những cánh đồng bát ngát, một thung lũng đầy gió, một vạt rừng xanh, một vườn cây xanh... có công năng nuôi dưỡng và trị liệu thế nào nếu bạn thực sự dành thời gian lắng nghe lời nhắn nhủ của thiên nhiên? ...

Siêu thị mở cửa mùng 2, giảm giá nhiều mặt hàng Tết

Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng dịp đầu năm, siêu thị Co.opmart và Co.opXtra đã chuẩn bị lượng hàng hóa lớn, trong đó có mâm cỗ đón tân niên. Cụ thể, gà thả vườn đông lạnh: 86.000 đồng/kg, gà ta Huỳnh...

Bài đọc nhiều

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Để giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên… Nếu đang tìm kiếm một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội, thực khách có thể tham khảo những địa chỉ được bạn Nguyễn Trần Phong Vũ (ở Hà Nội) gợi ý dưới đây. Không chỉ phục...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cùng chuyên mục

Khách nước ngoài học gói bánh chưng, bánh tét, khi ăn hết lời khen ngon

Dù việc gói bánh chưng, bánh tét ở Việt Nam đòi hỏi sự kỳ công nhưng 2 vị khách nước ngoài thừa nhận các loại bánh này có hương vị thơm ngon, xứng đáng là món ăn cổ truyền được yêu thích vào dịp Tết. Jongrak là nhà sáng tạo nội dung người Hàn Quốc, sống ở TPHCM được gần 6 năm. Trong video gần nhất được chia sẻ trên kênh YouTube có hơn 1 triệu lượt theo dõi, Jongrak ghé...

Những món ăn ngày Tết giúp ‘cứu cánh’ sau những cao lương mỹ vị

GĐXH - Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm. ...

Những rung cảm về xứ sở Việt Nam

Nhiều người bạn nước ngoài khi đến Việt Nam đã say đắm vẻ đẹp, văn hóa nơi đây. Đó là cà phê nơi góc phố, nghệ thuật thư pháp hay phòng tranh hạnh phúc… Lattanaphone (bên phải) thích ra cà phê chuyện trò với bạn bè. Lattanaphone Phetphilanon (24 tuổi, người Lào, nghiên cứu...

Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền sáng đèn, nhộn nhịp ngày đầu năm

Đã quá 10h đêm mùng 1 Tết Ất Tỵ 2025 nhưng phố sủi cảo Hà Tôn Quyền ở quận 11 (TP.HCM) vẫn chưa có dấu hiệu ngơi người. Từng khối bột theo đôi tay thoăn thoắt của người thợ mà được nhồi, rồi kéo,...

Mới nhất

Đề nghị có cơ chế đặc thù giao đất, cho thuê đất thu hút các nhà đầu tư giáo dục

Cử tri đề nghị nghiên cứu cơ chế đặc thù trong giao đất, cho thuê đất ở lĩnh vực xã hội hóa giáo dục để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư phát triển giáo dục. ...

Nhân viên xe đẩy nhặt được nhiều tiền, vàng tại sân bay Nội Bài trong dịp Tết

Liên tiếp trong 2 ca trực Tết, chị Bùi Thị Huyên thuộc đội xe đẩy Trung tâm Khai thác ga Nội Bài phát hiện 2 trường hợp hành khách bỏ quên tài sản giá trị lớn tại khu vực công cộng Nhà ga hành khách T1. Trường hợp đầu tiên, vào 0h20 sáng 28/1 (29 Tết), chị Huyên phát hiện...

Thể dục khi trời lạnh nhất định phải tránh 5 sai lầm này để không bị đau xương khớp

GĐXH - Tập thể dục, chúng ta cần chủ động thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa chấn thương như: Khởi động kỹ, không mặc quá ấm hoặc quá lạnh, không nhịn đói... ...

Con tin tiếp tục được giải thoát khỏi miền Nam Gaza, Israel khẳng định sẽ “rút bài học” cho lần tiếp theo

Quân đội Israel cho biết Gadi Mozes, con tin người Israel 80 tuổi cùng 5 công dân Thái Lan đã được thả ngày 30/1 và đang trên đường đến bệnh viện bằng trực thăng.

Người mắc bệnh đau dạ dày ăn Tết cần biết điều này

GĐXH - Với những người có tiền sử viêm loét dạ dày hoặc các bệnh lý về dạ dày mãn tính sẽ cảm nhận tình trạng đau rõ rệt hơn nếu như ăn uống không giữ gìn trong dịp...

Mới nhất