Hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, hiệu quả kinh tế cao
Những năm qua, Hà Nội đã đầu tư phát triển mạnh 3 cây trồng chủ lực (lúa, bưởi, chuối) bằng việc triển khai nhiều cơ chế, chính sách. Nhờ vậy, đến nay, toàn TP có 153.000ha lúa, 7.800ha bưởi, 3.600ha chuối.
![Vùng trồng chuối xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ. Ảnh: Lâm Nguyễn](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/Buoc-phat-trien-vuot-bac-cua-cay-chu-luc-Ha.jpeg)
Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết: với mục tiêu phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chất lượng, an toàn, đến nay, TP đã có 226 vùng lúa, 144 vùng bưởi, 72 vùng chuối tập trung, ứng dụng cơ giới hoá để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế, hình thành các chuỗi liên kết.
Cụ thể, hiệu quả kinh tế sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao đã góp phần gia tăng 96,4 – 144,6 triệu đồng so với sản xuất lúa thường. Từ đó, đã lan tỏa từ 190 vùng (năm 2019) lên 225 vùng (năm 2023) với cơ cấu giống lúa chất lượng cao từ 55,3% lên 72,8%, xây dựng được 4 chuỗi liên kết, 3 nhãn hiệu tập thể gạo, kết nối được 6 doanh nghiệp vào tiêu thụ.
![Các chuyên gia, nhà quản lý đánh giá chất lượng lúa hữu cơ tại xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Ánh Ngọc](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/Buoc-phat-trien-vuot-bac-cua-cay-chu-luc-Ha.jpg)
Bên cạnh đó, TP hiện có 114 vùng sản xuất bưởi tập trung với diện tích hơn 7.800ha, tăng hơn so với năm 2020 là 14,8%; giá trị sản xuất năm 2024 đạt gần 2.300 tỷ đồng, tăng 402 tỷ đồng so với năm 2020. Áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, GlobalGAP, VietGAP lên 12% diện tích. TP cũng cấp 3 mã vùng trồng bằng hệ thống/tiêu chuẩn OTAS phục vụ nội tiêu và xuất khẩu với quy mô 36ha; hình thành và phát triển được 5 chuỗi liên kết sản xuất đến tiêu thụ có hiệu quả, xây dựng 2 nhãn hiệu, duy trì 5 nhãn hiệu tập thể.
Đối với cây chuối, diện tích trồng năm 2024 là 3.950ha, tăng 655ha so với năm 2020, năng suất là 30 tấn/ha tăng 4,1 tấn/ha so với năm 2020, tổng giá trị sản phẩm tăng 24,8 – 28,9 triệu đồng.
Đáng chú ý, các đơn vị chuyên môn của Sở NN&PTNT đã kết nối được 2 doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ cho các điểm tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu gồm Công ty CP nông nghiệp U&I (Unifarm) và Công ty chuối Vi Ba với sản lượng tiêu thụ trung bình 50 tấn/tháng. Trên cơ sở đó xây dựng được 4 chuỗi và 4 cơ sở sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, duy trì được 3 nhãn hiệu chuối tập thể, cấp được 3 mã vùng OTAS phục vụ xuất khẩu chuối qua thị trường Trung Quốc và châu Âu.
Đầu tư nâng chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu
Theo báo cáo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, việc phát triển sản xuất cây trồng chủ lực cũng có những hạn chế nhất định. Cụ thể, do sản xuất hộ và diện tích nhỏ nên người trồng gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí cơ cấu giống, đầu tư cơ sở hạ tầng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó hoặc không áp dụng được đồng bộ các biện pháp kỹ thuật, ứng dụng cơ giới hoá, gián tiếp làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng giá thành.
![Sản phẩm bưởi sạch Sóc Sơn được người tiêu dùng Thủ đô ưa chuộng. Ảnh: Lâm Nguyễn](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/1739472669_570_Buoc-phat-trien-vuot-bac-cua-cay-chu-luc-Ha.jpg)
Trong khi đó, trình độ thâm canh của hầu hết các hộ còn hạn chế, chủ yếu theo tập quán, kinh nghiệm cũ. Công tác kết nối các doanh nghiệp vào bao tiêu sản phẩm tại một số địa phương còn chưa được quan tâm nhiều, sự kết hợp giữa các khâu trong chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ vẫn còn lỏng lẻo.
Đáng nói, công tác xúc tiến thương mại, phát triển thị trường ít được chú trọng, mới chỉ được giới thiệu qua các hội nghị xúc tiến thương mại nông sản tại Hà Nội mà chưa có cơ hội được giới thiệu ra nước ngoài.
Để khắc phục những hạn chế đó, Hà Nội đặt mục tiêu cụ thể năm 2025 là cơ cấu giống lúa chất lượng đạt trên 80% diện tích, duy trì và phát triển 200 vùng sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao hàng hoá theo hướng an toàn, VietGAP, hữu cơ đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu với quy mô 11.000ha, gia tăng giá trị thêm 15 – 17 triệu đồng/ha/năm. Hình thành và phát triển 3 – 5 vùng sản xuất lúa thảo dược làm thực phẩm chức năng; thúc đẩy công nghệ sau thu hoạch; hình thành 3 – 5 chuỗi liên kết nội địa và xuất khẩu.
Cùng với đó, giữ vững 7.800 – 8.000ha bưởi, sản lượng trên 120.000 tấn với tỷ lệ liên kết đạt 20 – 30%; phấn đấu 100% diện tích sản xuất đạt an toàn, nâng cao tỷ lệ áp dụng VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ; xây dựng 2 – 3 cơ sở sản xuất bưởi gắn với tiêu thụ sản phẩm.
TP cũng trồng mới, duy trì diện tích trồng chuối từ 3.200 – 3.900ha, áp dụng quy trình sản xuất chuẩn VietGAP, ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm để nâng cao năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; xây dựng 2 – 4 cơ sở sản xuất gắn với tiêu thụ.
Trong năm 2025, ngành nông nghiệp Thủ đô sẽ tập trung đầu tư chuyên sâu vào chất lượng cao, định hình theo hướng canh tác hữu cơ, tạo ra các mô hình nông nghiệp đa giá trị, mang lại hiệu quả cao nhất cho người dân và doanh nghiệp.
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại
Nguồn: https://kinhtedothi.vn/buoc-phat-trien-vuot-bac-cua-cay-chu-luc-ha-noi.html