Trang chủDu lịchẨm thựcBún tóp mỡ, huyền thoại của con nhà nghèo

Bún tóp mỡ, huyền thoại của con nhà nghèo


Trước kia, khi đời sống chưa được khấm khá, tóp mỡ chính là một “huyền thoại”, một “siêu phẩm” kể cả đối với bọn trẻ thành phố chúng tôi.

Trời đông lạnh giá, Hà Nội đón những cơn gió rét buốt, có miếng tóp mỡ nhâm nhi thật không còn gì bằng.

Bún riêu có tóp mỡ

Thành Trung

Mẹ sáng chế ra ngay một món ăn từ tóp mỡ và bún. Chỉ thế thôi, bún trụng qua nước sôi, cho mấy miếng tóp mỡ và chút nước mắm là thành ngay một bữa ăn trưa rồi.

Bún sợi trắng muốt, là loại bún mẹ lấy từ chợ Châu Long, một khu chợ khá lớn ở Q.Ba Đình. Nước mắm thì là loại từ miền Nam nên có vị rất đậm đà. Hồi đó, kiếm được loại nước mắm ngon thế này khá hiếm, chính thứ nước mắm này đem lại cho món bún đơn giản đó một vị ngon không thể nào quên.

Ngầy ngậy, giòn giòn từ tóp mỡ, mằn mặn từ nước mắm và một chút chua nhẹ từ sợi bún, thế là trở thành một món ngon không thể nào quên được.

Ngày ấy, nhà nào trong xóm cũng biết đến món bún chan nước mắm này. Khi đời sống khá hơn, bát bún dùng để ăn sáng, ăn trưa cũng có thêm một chút thức ăn. Ngoài cách ăn khô với nước mắm, bún tóp mỡ có thêm bát nước dùng được nấu từ thịt và xương.

Nói thế thôi, thịt vẫn ít lắm, chỉ là nước được nấu lên với cà chua, trộn với gia vị, hành lá, hành phi khô và mấy lá rau thảo mộc. Nhưng như thế đối với bọn trẻ con thì quá ngon rồi.

Tôi thích cái cảm giác một thìa đầy nước dùng chan vào bát bún với mấy miếng tóp mỡ vàng ươm, trông thật ngon mắt và tất nhiên là ngon miệng. Tôi vẫn nhớ cái cảm giác ngầy ngậy beo béo của miếng tóp mỡ, hòa quyện với vị ngọt của nước dùng và gợn chua của miếng cà chua.

Cảm giác tuyệt vời ấy không thể nào quên trong những năm tháng tuổi thơ.

Về sau, món bún tóp mỡ vẫn là bữa trưa của gia đình tôi, cũng thỉnh thoảng xuất hiện trong các cuộc họp họ hàng. Các bác lớn tuổi luôn thích thú và hoài niệm mỗi khi được chiêu đãi món ăn tưởng như chỉ xuất hiện ở những năm 90 của thế kỷ trước này.

Các bác nói tóp mỡ là một thứ đồ ăn mang nhiều kỷ niệm của thời bao cấp, nhưng nó nhắc chúng ta nhớ dù khó khăn đến đâu thì con người vẫn phải cố gắng vượt qua, dù là trong lao động hay trong cuộc sống.

Ở Hà Nội ngày nay, món bún tóp mỡ được ăn dưới dạng bún riêu. Món bún riêu tóp mỡ có vị nhẹ nhàng, có thêm vị hơi cháy của hành phi, vị bùi bùi của riêu cua và đậu phụ rán giòn, vị ngọt ngào của xương được ninh kỹ.

Bún riêu tóp mỡ cũng được coi là một trong các món bún ngon của Hà Nội ngày nay, vừa gợi nhớ về kỷ niệm ăn tóp mỡ thời trẻ thơ, vừa có vị ngon độc lạ, khó quên.




Nguồn: https://thanhnien.vn/bun-top-mo-huyen-thoai-cua-con-nha-ngheo-1851386130.htm

Cùng chủ đề

Món quà từ đất tặng người Xơ Đăng

Đất núi Măng Bút, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum tặng cho người Xơ Đăng ở thung lũng mù sương loại gạo đỏ đặc biệt, chắt chiu từ đất và chứa đựng nhiều mồ hôi nên loại gạo đỏ này đã làm nên những hương vị đặc trưng riêng có của xứ núi này.Khi chúng tôi ngược núi trong cái lạnh se sắt cuối năm, thì những chuyến xe tải ì ạch đầy hàng cũng lặng lẽ đổ dốc....

Việt Nam có thêm 2 món ăn bước vào bản đồ ẩm thực thế giới

Chuyên trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas vừa bình chọn hai món ăn nổi tiếng của Việt Nam vào danh sách 100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới. Sự kết hợp tài tình các nguyên liệu đã tạo nên hương vị hấp dẫn của bún riêu và miến xào cua, khiến TasteAtlas đưa hai món ăn này của Việt Nam vào bản đồ ẩm thực thế giới. Bún riêu Bún riêu là món ăn truyền thống của Việt...

Bún riêu và miến xào cua xuất hiện trên bản đồ ẩm thực thế giới của TasteAtlas

Sự kết hợp tài tình các nguyên liệu đã tạo nên hương vị hấp dẫn của bún riêu và miến xào cua, khiến TasteAtlas đưa hai món ăn này của Việt Nam vào bản đồ ẩm thực thế giới.

Bún ốc riêu cua Thanh Hải đúng chất, đậm vị Bắc nhất?

‘Chủ niềm nở, lịch sự. Bún ốc riêu cua hương vị đậm đà không lẫn vào đâu’; ‘Mình thấy không ngon. Nước lèo quá nhiều bột ngọt’; ‘25 năm trước ăn còn ngon, nhưng những năm gần đây ăn không còn hương vị như xưa nữa’... ...

Quán bún sung 40 năm ở Nam Định: Chỉ 10 nghìn/bát, hết veo cả tạ bún mỗi ngày

Gọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng. Nằm khiêm tốn trong góc chợ Diên Hồng (TP Nam Định), quán bún sung của bà Hiền đã tồn tại gần 40 năm, là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân Nam Định. Nhắc tới bún sung, nhiều người sẽ thấy lạ lẫm nhưng thực ra, đây là món bún riêu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon và rẻ?

Đến Đà Nẵng, điều đầu tiên khiến con người bị cuốn với mảnh đất này là phong cảnh thiên nhiên trù phú với những món hải sản tươi ngon bất bại. Tuy nhiên, sau khi đã chán các...

Cùng chuyên mục

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Mới nhất

Sinh viên cật lực làm thêm mong kiếm vài triệu đồng dịp Tết

TPO - Thay vì về quê từ sớm, nhiều sinh viên ở các trường đại học chọn ở lại Hà Nội làm thêm đến ngày giáp Tết với mục tiêu đạt được vài triệu đồng sau hơn tuần làm việc. TPO - Thay vì về quê từ sớm, nhiều sinh viên ở các trường đại học chọn...

Đi sắm Tết chớ nên bỏ qua

Đây là 3 loại quả quen thuộc với người Việt nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho gan. ...

Đây là con động vật hoang dã khiến dân tình chụp ảnh lia lịa ở khu rừng rộng 115.000ha tại Đắk Lắk

Thay vì cưỡi voi, du khách khi đến Vườn quốc gia Yok Đôn, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk sẽ vào rừng tham quan, tìm hiểu các hoạt động, sinh hoạt...

HLV Shin Tae-yong nhận đủ tiền đền bù, chúc Indonesia dự World Cup

Chiều 26/1, HLV Shin Tae-yong chính thức nói lời chia tay với Indonesia. Nhà cầm quân cùng nhóm trợ lý Hàn Quốc trở về quê nhà sau quá trình thanh lý hợp đồng. Ông Shin có thể nhận đến 3,6 triệu USD tiền đền bù từ Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) cho hơn 2,5 năm hợp đồng...

Mới nhất

Giá trong nước đi ngang