Trang chủDu lịchẨm thựcBún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo...

Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích


Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 1.

Quán bún riêu cô Nga từ lâu đã nổi danh tại quận 4 – Ảnh: THÙY LINH

Tọa lạc tại đường Nguyễn Hữu Hào, quận 4, quán bún riêu của cô Nga từ lâu đã là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân thành phố. Mở bán từ năm 1988, quán bún nhỏ này đã có tuổi đời ngót nghét 36 năm.

Tuổi Trẻ Online ghé quán vào một buổi chiều mưa rả rích, khách vẫn đông kín các bàn. Hiếm hoi có một quán ăn lâu đời lại giữ được sức hút mạnh mẽ như thế.

“Nhiều lắm, ăn không hết”

Nhiều thực khách khi lần đầu tới quán không biết nên gọi phần bún nào, cô Nga sẽ lập tức giới thiệu phần “bình thường” vì cô bảo phần đặc biệt “nhiều lắm, ăn không hết”.

Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 2.

Tô bún riêu đầy ắp “topping” với giá 38.000 đồng – Ảnh: THÙY LINH

Khi tô bún được bưng ra, người ta mới hiểu tại sao cô Nga lại bảo như thế. Một phần thông thường sẽ bao gồm chả, huyết, đậu hũ, cà chua và một cục riêu “ú ụ”, nếu bỏ cả rau vào thì có thể sẽ “tràn viền”.

Vì nước lèo được múc từ nồi nấu sôi liên tục nên khi bún được bưng ra khói vẫn còn tỏa nghi ngút. Điều đáng kinh ngạc là với nồi nước lèo 50 lít mà một ngày cô Nga bán được đến… 8 nồi.

Để nấu được lượng nước lèo “khủng” như thế, một ngày bán cô phải mua đến 45kg giò heo, 60kg thịt, một phần nấu một phần giữ lại làm “topping”.

Vì muốn món ăn “ngon từ thịt, ngọt từ xương” thế nên cô Nga hầm toàn bộ thịt và xương để lấy nước cốt, chứ không dùng nhiều đường cát như các tiệm khác.

Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 3.
Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 4.
Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 5.
Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 6.

Những nguyên liệu từ chả, giò, rau, giá luôn được chuẩn bị kỹ càng mỗi ngày – Ảnh: THÙY LINH

Vì là bún riêu nên phần riêu được xem là linh hồn của món ăn này. Riêu ở đây là sự kết hợp của cua đồng, thịt và tôm, khi cắn vào giòn tan như tóp mỡ chứ không bị bở. 

Cô Nga cho biết bí quyết là sau khi sơ chế thì đem phần riêu đi chiên trước rồi mới bỏ vào nồi hấp, nếu không đun lâu riêu sẽ bị nát, không còn ngon nữa.

Không chỉ riêu, đậu hũ cũng được chiên giòn trước khi bỏ vào tô, thế nhưng đây lại là một điểm trừ. Đậu hũ sau khi chiên thì được bỏ riêng bên ngoài nên để lâu sẽ bị ỉu, ăn vào bị khô, không còn vị giòn ngon như mới.

Một điểm đặc biệt khác ở bún riêu cô Nga đó là cà chua để nguyên chứ không cắt nhỏ. Chính bởi nước nấu sôi liên tục, nếu cắt nhỏ cà chua sẽ bị nát. Ai thích ăn chua có thể dầm ra, để nước cà thấm vào sợi bún thì càng thêm đậm vị.

Trên bàn ăn tại quán sẽ được trang bị đường, chanh, ớt, mắm tôm và một hũ nước cốt me, thứ nào cũng “xả láng”. Thế nên khách ghé quán có thể gia giảm, nêm nếm lại hương vị theo ý thích.

Chú Rước (56 tuổi) mới biết đến quán hơn 2 tháng do tiện đường ghé vào, nay đã “dính cứng ngắt”. Chú cho biết: “Nước lèo ở đây nêm rất vừa miệng, huyết không bị khô, mà giá cả lại bình dân. Cứ có dịp đi ngang là tôi phải ghé ăn một tô ngay”.

Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 7.

Quán bún riêu Thu Nga vẫn giữ nguyên nét mộc mạc sau nhiều năm – Ảnh: THÙY LINH

Quan trọng là khách ăn bún riêu thấy thích

Đã 36 năm trôi qua, bún riêu Thu Nga vẫn giữ được nét bình dị vốn có của mình. Hỏi về lý do không sửa sang lại quán, cô Nga tâm sự:

“Sửa thì tôi vẫn sửa được thôi nhưng không muốn khách áp lực. Mong muốn của tôi là khách đến quán vì thích món ăn, khi ăn họ thấy ngon và no bụng, chứ không nhất thiết là một chỗ sang trọng”.

Ở đây giá bán mỗi phần dao động từ 33.000 đến 62.000 đồng là tô to nhất. Một phần ăn bình thường với đầy đủ nguyên liệu trừ xương giò, chả cua với giá là 38.000 đồng. 

Đánh giá mắc hay rẻ còn do điều kiện mỗi người, thế nhưng với một quán ăn giữa quận 4 thì không thể xem là đắt đỏ.

Trôi qua nhiều năm, bún riêu cô Nga không còn “độc quyền” tại con đường Nguyễn Hữu Hào. Cô cho biết khi mới mở, khách có thể xếp hàng dài để mua về ăn thay cơm.

Thế nhưng qua thời gian, giữa hàng ngàn quán bún riêu mọc lên “như nấm”, cô Nga vẫn giữ được trái tim nhiều khách hàng.

Mỗi khi gặp khách, dù là lớn hay nhỏ cô Nga vẫn luôn niềm nở đón tiếp. 

Ai đến ăn muốn xin thêm rau, bún cứ thoải mái, đặc biệt là nêm nếm gia vị tùy thích, chứ cô cũng không “cắt xén” hay cân đo đong đếm gì.

Nhiều thực khách đến quán ăn riết thành quen, cứ như thế ăn đến mấy chục năm. Bà Thanh (70 tuổi) là một ví dụ, bà cho biết đã là khách quen của quán gần 20 năm.

Nồi nước lèo bún riêu của cô Nga

Nồi nước lèo bún riêu của cô Nga

“Lần nào đến tôi cũng kêu tô nhỏ, tô lớn nhiều quá sợ ăn không hết. Bún riêu ở đây ngon, cô chủ cũng rất vui vẻ, thoải mái” – bà Thanh cho biết thêm.

Tiệm bán bún riêu thì rất nhiều, mỗi nơi một công thức, một hương vị riêng. Thế nhưng để tạo dựng và giữ được thương hiệu đến tận bây giờ là một điều không phải ai cũng có thể làm được.

Về Phan Rang ăn bún riêu cua biển 5 khôngVề Phan Rang ăn bún riêu cua biển 5 không

Có một quán bún riêu ở Phan Rang “ngang nhiên” đi ngược lại công thức của hầu hết các quán bún riêu khác, còn để cả bảng tuyên bố bún riêu của quán là tô bún “5 không”: không đậu hũ, huyết, giò heo, da heo, và thậm chí là còn không có cả… cua đồng.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-rieu-thu-nga-36-nam-ban-hon-8-noi-nuoc-leo-moi-ngay-quan-trong-la-khach-thich-20240807125101587.htm

Cùng chủ đề

Việt Nam sẽ có ‘Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt’

Đó là mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tiếp tục hành trình nâng tầm ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Theo báo cáo tổng kết năm 2024, VCCA đã kết nạp thêm 58 hội viên, nâng tổng số hội viên thuộc Hiệp hội lên con số 474 và trở thành hội viên chính thức của Global Chefs Union (GCU). Chương trình trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt...

6 món chay giàu protein giúp người ăn chay giữ dáng

Chế độ ăn chay rất có lợi cho những người giảm cân hay muốn duy trì vóc dáng. Nhưng bên cạnh đó, người ăn chay cần chú ý ăn đa dạng thực phẩm để tránh nguy cơ thiếu chất. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đảm bảo cung cấp điện dịp Tết Ất Tỵ và mùa khô 2025 cho người dân TP.HCM

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng lưu ý các đơn vị triển khai kế hoạch cung cấp điện vào dịp Tết Ất Tỵ và chuẩn bị từ sớm kế hoạch cung cấp điện vào mùa khô 2025 cho người dân TP.HCM. Về...

Nguồn hàng dồi dào nhưng chi tiêu Tết Ất Tỵ 2025 không quá cao vì một xu hướng

Nguồn cung hàng nông sản tương đối dồi dào, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Ất Tỵ 2025. Tuy nhiên, dự báo mức chi tiêu của người dân năm nay không tăng đột biến, bởi xu hướng tiêu dùng đơn giản, tiết kiệm. ...

Công nhân háo hức lên chuyến xe Công đoàn về ăn Tết cùng gia đình

9 chuyến xe Công đoàn xuất phát từ Bình Phước đưa hàng trăm công nhân ra các tỉnh miền Trung, miền Bắc đón Tết, sum họp cùng gia đình. Theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước, trong dịp Tết Nguyên đán...

GELEX cán mốc lợi nhuận 3.616 tỉ đồng

Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) vừa đạt tổng doanh thu hợp nhất 33.759 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 3.616 tỉ đồng trong năm 2024. Mảng khu công nghiệp và bất động sản tiếp tục duy trì sức hút...

Cảnh sát giao thông Đà Nẵng ra đường ‘tiếp sức’ người về quê

Những ngày này, người dân về quê đón Tết hoặc người lao động khi đi ngang qua tuyến quốc lộ 14B (Đà Nẵng) sẽ gặp một điểm hỗ trợ của lực lượng cảnh sát giao thông Đà Nẵng. Theo trung tá Trung, trong ngày...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Cùng chuyên mục

Cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ Tết Ất Tỵ 2025 thêm đủ vị, hấp dẫn

GĐXH - Thịt đông là một món ăn truyền thống thường không thiếu trong mâm cỗ Tết. Dưới đây là cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ ngày Tết bạn có thể tham khảo. ...

Hành muối nước mía ngon lạ miệng, ăn kèm bánh chưng chuẩn vị

Hành muối nước mía là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh vào dịp tết Nguyên đán. Hành muối bằng cách này sẽ chua ngọt, giòn rôm rốp, không mặn như vị truyền thống. Cận Tết, chị Hoàng Thị Hà ở Nghệ An lại nhớ đến món hành muối nước mía. Đây là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Thuở nhỏ, chị thường thấy mẹ đem hành muối với nước mía để...

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Mới nhất

Mới nhất