Trang chủDu lịchẨm thựcBún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi


Bún riêu tôm khô hơn 50 năm không riêu cua, huyết, đậu hũ - Ảnh 1.

Bún riêu tôm khô với các nguyên liệu độc lạ – Ảnh: HUY ĐOÀN

Trong một con hẻm yên bình, từ tốn khác hẳn với sự nhộn nhịp của quận 10 (TP.HCM), quán bún riêu của bà Đào Thị Thanh ngày ngày vẫn phục vụ không biết bao nhiêu người ăn và thường đóng cửa sớm vì “sạch nồi”.

Quán do mẹ bà Thanh “khởi nghiệp” từ năm 1970 đến nay. Khi bắt đầu bán phụ mẹ, bà chỉ mới 11 tuổi và giữ nghề của mẹ cho đến bây giờ.

Cái tên nghe rất lạ, bún riêu tôm khô, cũng từ cách nấu đặc biệt của quán mà ra.

Bún riêu tôm khô như nhà làm

Hỏi vui vì sao bà Thanh làm cái nghề này lâu như vậy, bà nói: “Chắc do cái máu nông dân từ mẹ nó ở trong tôi rồi”.

Gia đình bà Thanh trước đây sống ở miền Bắc, về sau mới dọn vào Nam sinh sống, làm ăn.

Bún riêu tôm khô hơn 50 năm không riêu cua, huyết, đậu hũ - Ảnh 2.

Tiệm bún riêu nhỏ suốt 50 năm của gia đình bà Thanh – Ảnh: HUY ĐOÀN

Theo lời bà Thanh, hoàn cảnh gia đình khi ấy khó khăn, thiếu thốn nên mẹ bà muốn tìm một cái nghề để bán buôn kiếm sống và nuôi gia đình.

Và quán bún riêu tôm khô hiện tại chính là “cơ ngơi” của mẹ bà.

Bà Thanh kể: “Lúc ấy Sài Gòn có nhiều món ngon, nhưng mẹ tôi chỉ nghĩ gia đình mình là người miền Bắc nên chọn bán thức quà vùng miền mình”.

Từ ban đầu, quán bán tại con hẻm này nhưng có phần mộc mạc, giản dị hơn. Những chiếc bàn nhựa thấp nằm dọc theo bức tường.

Nguyên liệu được mẹ bà bài trí gọn ghẽ trên bàn chứ chưa phải xe đẩy như bây giờ.

Bún riêu tôm khô hơn 50 năm không riêu cua, huyết, đậu hũ - Ảnh 3.

Quán luôn tấp nập người ăn – Ảnh: HUY ĐOÀN

“Dần dần về sau, nhà tôi thấy quán cũng có một lượng khách đến ăn nhất định nên chuyển vào trong để bán cho tiện hơn.

Mưa nắng cũng đỡ cực cho người ăn” – bà Thanh chia sẻ.

Nhờ thế, không gian quán cũng là một điểm cộng lớn.

Gian nhà tuy không rộng rãi nhưng luôn được giữ sạch sẽ và tạo cảm giác thoáng mát.

Cách sắp xếp ngăn nắp, đặc biệt là sử dụng nội thất của gia đình, làm người ăn tưởng như được thưởng thức tô bún riêu “nhà làm”.

“Nhớ cho nhiều tôm khô với cà chua nghen cô”

Hầu như ai thường ăn ở quán đều sẽ nghe qua câu cửa miệng của khách quen nơi đây: “Nhớ cho nhiều tôm khô với cà chua nghen cô”.

Đó cũng là điểm đặc biệt của bún riêu bà Thanh, vì thành phần chính là tôm khô và cà chua chứ không phải riêu cua, huyết hay đậu hũ như một số nơi khác.

Bún riêu tôm khô hơn 50 năm không riêu cua, huyết, đậu hũ - Ảnh 4.
Bún riêu tôm khô hơn 50 năm không riêu cua, huyết, đậu hũ - Ảnh 5.

Các thành phần tuy mộc mạc nhưng không kém phần đặc sắc so với bún riêu thông thường – Ảnh: HUY ĐOÀN

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.

Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.

Một tô bún riêu tại đây chỉ có những nguyên liệu đơn giản như tôm khô, cà chua, tóp mỡ, hành lá…

Mỗi nguyên liệu được bà Thanh chọn lọc kỹ càng và chuẩn bị từ 4h sáng. Chẳng hạn như tôm khô sẽ là loại to vừa, vo sạch để nước dùng không bị cặn.

Một trong những thành phần quan trọng nhất chính là nước lèo.

Nước lèo được nấu kỹ cùng các nguyên liệu, ăn vào liền cảm nhận vị ngọt của tôm khô, một xíu vị chua từ cà chua được nấu rục và chút béo nhẹ của tóp mỡ.

Nếu so với bún riêu thông thường, nước lèo ở đây có phần khác lạ hơn. Một người ăn tại quán còn cho rằng mùi vị nước lèo tựa… canh bún.

Bà Thanh nói: “Ngoài tôm khô ra, tôi còn dùng một nguyên liệu khác để nấu chung với nước lèo. Nhưng cái này là bí mật của tôi đó nha”.

Chính vì sự đậm đà này khiến nhiều người trở thành khách quen, thậm chí một vài thực khách liền ghé quán bà Thanh ngay sau những chuyến công tác lâu ngày.

“Nước lèo đậm đà, ngọt thanh do tôm khô, lần nào đi ăn mình cũng húp sạch nước”; “Vị nước không đụng hàng” – người ăn tại quán chia sẻ ở phần đánh giá của Google Maps.

Bà Thanh cho biết: “Hạnh phúc của tôi là nhìn thấy thực khách ăn ngon, họ yêu thích và quay lại”. Hơn hết, bà còn xem việc quán bún riêu tôm khô này là một “kỷ vật” của mẹ dành cho bà.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-rieu-chi-tom-kho-ca-chua-top-mo-va-nuoc-leo-nhu-canh-bun-ma-hom-nao-cung-sach-noi-20241021153941093.htm

Cùng chủ đề

Lò bánh tét 4 đời nức tiếng xứ Tây Đô đỏ lửa ngày đêm

Nhu cầu khách đặt bánh tét tăng gấp nhiều lần ngày thường, cao điểm nhất gần 1.000 đòn bánh tét/ngày trước Tết. Nguồn: https://tuoitre.vn/lo-banh-tet-4-doi-nuc-tieng-xu-tay-do-do-lua-ngay-dem-20250119125611099.htm

Việt Nam sẽ có ‘Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt’

Đó là mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tiếp tục hành trình nâng tầm ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Theo báo cáo tổng kết năm 2024, VCCA đã kết nạp thêm 58 hội viên, nâng tổng số hội viên thuộc Hiệp hội lên con số 474 và trở thành hội viên chính thức của Global Chefs Union (GCU). Chương trình trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt...

Dấu ấn trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Brunei năm 2024

Trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân được xác định là lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong tổng thể quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei Darussalam.

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam

(Tổ Quốc) - Chương trình "Chào năm mới 2025" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đang diễn ra từ ngày 31/12 -1/1/2025, trong đó có hoạt động "Phiên chợ vùng cao" với hoạt cảnh không gian chợ, cùng hơn 50 gian hàng, các tiết mục...

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Gỏi cuốn - Ảnh: TasteAtlas Top 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới do TasteAtlas công bố, dựa trên 477.287 đánh giá hợp lệ cho 15.478 món ăn trong cơ sở dữ liệu của chuyên trang này. Với đánh giá 4,34/5 sao do các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp và khách quốc tế đánh giá, ẩm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

9 năm không chia cổ tức, lợi nhuận giữ lại Sacombank gần 28.500 tỉ sau lãi kỉ lục

Sacombank ghi nhận năm 2024 lãi kỉ lục khi lãi ròng đạt 10.087 tỉ đồng. Lợi nhuận hợp nhất chưa phân phối lũy kế đến cuối năm ngoái đạt 28.426 tỉ đồng, tăng hơn 8.000 tỉ đồng sau 12 tháng. Doanh thu từ lãi...

Mövenpick Cam Ranh 5 sao bị tố có giòi trong bình đựng sữa, resort này nói gì?

Du khách đang ăn tại một nhà hàng trong khu Mövenpick resort Cam Ranh (Khánh Hòa) phát hiện nhiều con giòi đang ngoe nguẩy trong bình đựng sữa. Phía resort nói đang tìm hiểu và kiểm tra kỹ lưỡng. Ngày 25-1, mạng xã hội...

Trị mụn cấp tốc ngay tại nhà đón Tết: Cách nào đơn giản, an toàn?

Tết cận kề, bỗng dưng mặt bị mấy nốt mụn không mời mà đến. Làm gì để trị mụn nhanh chóng, mà không gây nguy hại cho làn da? Da nổi mụn kém tự tin đón TếtChị N.T. (29 tuổi, TP Thủ Đức) cho...

TP.HCM: Khách chi trăm triệu thuê mai kiểng chưng vài ngày Tết, giao ngay trong đêm

Thị trường hoa kiểng bắt đầu vào thời gian cao điểm Tết. Dịp này, có người còn chi trăm triệu thuê mai kiểng chưng vài ngày, nhà vườn giao ngay trong đêm cho kịp. ...

Bữa ăn ngày Tết: Rau quả nhiều màu như cầu vồng có lợi cho sức khỏe

Bữa ăn với nhiều loại rau quả khác nhau cho màu sắc sinh động, kích thích các giác quan giúp ăn ngon miệng, đồng thời cung cấp nhiều hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe. Lợi ích của rau quả ‘cầu vồng’Rau...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Món ngon bình dị nhưng đủ vị trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam

Món ngon trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… Miền Nam nước ta được trời phú nhiều sản vật, đủ loại cây trái sum sê. Với điều kiện vùng miền và tính cách hào sảng, người dân ở đây sáng tạo ra rất nhiều món ngon. Dù người miền Nam không quá khắt khe trong việc bày biện mâm cỗ ngày Tết cổ truyền nhưng có một...

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông. Nghề tương "cũng lắm công phu" Gặp ông Hà Hữu Thể trong những ngày đầu Xuân Ất...

Bộ sưu tập ‘mâm cơm tài chính’ vừa khoa học vừa đủ chất, thiết thực hàng ngày

GĐXH - Chỉ với hơn 100.000 đồng, bạn đã có ngay một mâm cơm gia đình giàu chất dinh dưỡng, đa dạng món ăn theo xu hướng 2025. Hãy cùng tham khảo một số những món ăn dưới đây để thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình...

Những mâm cúng ông Công ông táo theo tone màu khiến các anh chồng ‘xuýt xoa’

GĐXH - Trong không khí rộn ràng của 23 tháng Chạp vừa qua, các mẹ đảm đã có dịp trổ tài vào bếp và cho ra đời những thành phẩm mâm cúng lễ theo tone màu rất hiện đại nhưng lại không mấy khác với truyền thống. ...

Mới nhất

Mövenpick Cam Ranh 5 sao bị tố có giòi trong bình đựng sữa, resort này nói gì?

Du khách đang ăn tại một nhà hàng trong khu Mövenpick resort Cam Ranh (Khánh Hòa) phát hiện nhiều con giòi đang ngoe nguẩy trong bình đựng sữa. Phía resort nói đang tìm hiểu và kiểm tra kỹ lưỡng. ...

Ấn Độ dẫn đầu về kế hoạch chi tiêu cho du lịch – doanh nghiệp không thể bỏ qua

Sự gia tăng đại diện châu Á trong cuộc đua “giàu có”, đặc biệt là Ấn Độ, đang thúc đẩy sự bùng nổ của du lịch nước ngoài và các doanh nghiệp du lịch cần hiểu rõ đặc điểm nhân khẩu học này.

Petrolimex chủ động đảm bảo cung ứng xăng dầu dịp Tết Ất Tỵ 2025

Ngày 25.01.2025, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dẫn đầu làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn) về công tác đảm bảo nguồn cung xăng dầu và động viên người lao động Petrolimex trên toàn hệ thống, làm việc xuyên Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Nguồn:...

Tăng cường xe phát sóng BTS lưu động dịp Tết nguyên đán

Bộ TT&TT yêu cầu nhà mạng tăng cường xe phát sóng BTS lưu động tại các khu vực tập trung đông người, các khu vực tổ chức lễ hội và bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán. Bộ TT&TT vừa chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo...

Gia Lai xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025

UBND tỉnh Gia Lai giao cho các sở, ngành triển khai xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế hai con số năm 2025. UBND tỉnh Gia Lai giao cho các sở, ngành triển khai xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế hai con số năm 2025. ...

Mới nhất