Trang chủDu lịchẨm thựcBún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định,...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc.

Bún quậy Phú Quốc, 1 tô 90 nghìn mà vừa nhạt vừa tanh?  - Ảnh 1.

Bún quậy là món ăn độc đáo của Phú Quốc, nổi bật với các nguyên liệu hải sản tươi ngon và nước dùng thanh – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Trên mạng xã hội Facebook, Instagram hay YouTube, những người từng thử qua món bún của đảo Ngọc chia làm hai luồng ý kiến: một bên thì cho rằng bún quậy có nước dùng nhạt nhẽo, không có gì nổi bật; bên còn lại thì lại chết mê chết mệt món ăn này không dứt ra được.

“Không thể cảm món này, mùi thì tanh từ khi bước vào quán, nước dùng thì nhạt kinh khủng và nhiều bột ngọt, giá thì đắt. Tôi thà đi ăn bún bò, bún riêu ngon hơn” – một người dùng bình luận trên Facebook. 

“Mê món này từ Phú Quốc về tới TP.HCM, bí kíp là cho luôn chén nước chấm vô thế là đậm đà, các nguyên liệu đều tươi ngon, nói chung bún quậy ăn vừa nhẹ bụng lại không sợ ngán” – một người dùng khác lại nêu quan điểm trái ngược. 

Vậy món ăn này có gì đặc biệt mà lại gây tranh cãi gay gắt đến vậy, cùng Tuổi Trẻ Online tìm câu trả lời thông qua hai quán bún quậy nổi tiếng hàng đầu TP.HCM là bún quậy Thanh Hùng và bún quậy Kiến Xây. 

Liệu có hiểu lầm bún quậy? 

Bún quậy thực chất bắt nguồn từ món bún tôm dân dã của “đất võ” Bình Định, đây cũng là món ăn thanh đạm, dùng sợi bún tươi và tôm giã nhuyễn, vị ngon chủ yếu đến từ độ tươi của nguyên liệu và cách người ăn nêm nếm sao cho hợp khẩu vị. 

Theo sát triết lý đó, món bún quậy Phú Quốc cũng dùng sợi bún tươi ép máy tại chỗ khi khách ghé, cả hai quán đều có sợi bún dai dai, cắn vào vẫn có độ giòn nhất định.

Tô bún quậy của tiệm Thanh Hùng (trái) và Kiến Xây có giá trung bình từ 50.000 – 90.000 đồng, với hương vị khá tương đồng, ăn thua nhau ở độ tươi, ngon của chả tôm, chả cá – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Để có chất lượng này, sợi bún được trụng nước sôi khi vừa ra lò, sau đó trụng một lớp nước lạnh để săn lại ngay lập tức.  

Các nguyên liệu như chả cá, chả tôm cũng như mực buộc phải tươi ngon để “gánh” cả phần nước lèo vì đây không phải nước hầm xương heo, bò, cá… như nhiều món ăn khác của Việt Nam mà chỉ thêm bột canh, bột ngọt và tiêu nên vẫn giữ vị thanh thanh. 

Hai loại chả được phết mỏng dưới đáy tô để khi chế nước sôi vào sẽ tự chín, đây cũng là lý do nhiều tô bún quậy bưng ra khách thấy mỗi bún với hành vì nguyên liệu ngủ yên dưới đáy, phần nào cũng gây mất thiện cảm cho những người lần đầu trải nghiệm. 

Bún quậy Phú Quốc, 1 tô 80 nghìn mà vừa nhạt vừa tanh?  - Ảnh 4.

Đi ăn bún quậy, khách nào cũng phải hì hục quậy chén nước chấm – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên trong gồm các nguyên liệu như bột canh, bột ngọt, đường, ớt xay và vắt thêm ít tắc, tạo nên hương vị chua cay rất gắt, đánh thức mọi giác quan.

Cảnh thực khách hì hục quậy chén nước chấm để các loại gia vị hòa quyện vào nhau cũng chính là nguồn gốc tên gọi có một không hai của món ăn này.

Không chỉ là nước chấm chả, mực, đây còn là yếu tố cốt lõi để bún quậy có nước dùng ngon, với vị cay từ tiêu và ớt xộc thẳng lên mũi cùng với vị chua chua gây thương nhớ, có thể nói rằng hương vị của món bún quậy cậy hết vào chén nước chấm. 

Ở điểm này, hai quán đã có sự khác biệt, trong khi Kiến Xây khuyến khích khách tự tay pha nước chấm cho riêng mình để vừa có trải nghiệm thú vị, vừa có thể tự nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân thì Thanh Hùng sẽ giúp người ăn chuẩn bị sẵn một chén pha sẵn với công thức pha theo “tỉ lệ vàng”. 

Tuy nhiên, dù là đối thủ thì các quán bún quậy khác nhau đều nhất trí với quan điểm rằng nước chấm nên bỏ vào tô bún, đồng thời bún quậy cũng phải ăn cay một chút mới khai phá được hết hương vị của món ăn độc đáo này.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-quay-phu-quoc-chang-qua-goc-tu-bun-tom-binh-dinh-mon-gay-tranh-cai-nhat-o-tp-hcm-20241114062023233.htm

Cùng chủ đề

Việt Nam sẽ có ‘Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt’

Đó là mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tiếp tục hành trình nâng tầm ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Theo báo cáo tổng kết năm 2024, VCCA đã kết nạp thêm 58 hội viên, nâng tổng số hội viên thuộc Hiệp hội lên con số 474 và trở thành hội viên chính thức của Global Chefs Union (GCU). Chương trình trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt...

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem

Các clip chế biến và thưởng thức món ngon từ rêu của nàng dâu Tây Bắc thu hút hàng triệu lượt xem. Nhiều người xem lấy làm lạ, không ngờ rêu cũng là một món ngon. Món ngon từ rêu, đặc sản vùng Tây Bắc. Nguồn: Mai Tây Bắc “Gần 50 tuổi, tôi mới biết rêu là món ăn đặc sản”; “Món ăn nhìn lạ nhưng thấy cách chế biến là muốn thử liền”; “Bạn này làm món nào cũng ngon,...

Miền Trung và miền Nam nước ta lọt top 100 vùng ẩm thực ngon nhất thế giới

Miền Trung và miền Nam của nước ta có mặt trong Top 100 vùng ẩm thực ngon nhất trên thế giới. Miền Bắc 'vắng mặt'. Ngoài ba vùng của Ý (Campania, Emilia Romagna, Tuscany), trong top 10 còn có các vùng: Peloponnese, Cyclades, đảo...

Loại rau mùa đông này chế biến đơn giản được nhiều món ngon giúp ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô...

GĐXH – Các dưỡng chất ở trong rau cần được biết đến có tác dụng ổn định huyết áp, phòng ngừa viêm đường hô hấp. Dưới đây là một số cách làm món ngon từ rau cần rất thích hợp trong mùa đông lạnh, bạn có thể tham khảo. ...

Huế, Hà Nội lọt top 50 thành phố ẩm thực năm 2024 của TasteAtlas, TP.HCM ‘rớt’ đáng tiếc

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa chốt danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới, Việt Nam có đến hai địa danh lọt vào top. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Gọi vốn FDI với vị thế mới

Từ những năm tháng gọi vốn FDI để mong có sản xuất, lo cái ăn cái mặc thì nay câu chuyện thu hút vốn FDI đã bước sang trang mới khi Việt Nam trở thành một nền kinh tế năng động, thích ứng và hội nhập sâu rộng... ...

Mưa gió quật tơi tả chợ hoa, tiểu thương lo ‘mất Tết’

Tiểu thương buôn bán hoa, cây cảnh ở Nghệ An như ngồi trên đống lửa khi thời tiết mưa gió ngày cận Tết Ất Tỵ 2025. ...

Xúc động với những chuyến bay miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết

Hàng trăm công nhân đã được hỗ trợ các chuyến bay miễn phí về quê đón năm mới cùng gia đình. Nhiều người vui đến mất ngủ. Bà Trần Thị Thanh Hà, trưởng ban chính sách - pháp luật và quan hệ lao động...

Phá 3 cơ sở làm cà phê giả bằng hóa chất không rõ nguồn gốc

Cơ sở sản xuất, buôn bán cà phê giả bằng cách tẩm phụ gia, hóa chất không rõ nguồn gốc tại TP Pleiku vừa bị Công an tỉnh Gia Lai triệt phá. Công an lập biên bản tạm giữ hơn 800kg cà phê đã...

VietinBank rao bán những khoản nợ xấu ‘lạ lùng’

Cuối năm, VietinBank bỗng rao bán nhiều khoản nợ “lạ”. Một khách hàng của VietinBank vay tiêu dùng với giá trị ghi nợ gồm cả gốc, lãi, lãi phạt hơn 260.000 đồng nhưng không thanh toán, để trở thành nợ xấu. Rao bán khoản...

Bài đọc nhiều

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon và rẻ?

Đến Đà Nẵng, điều đầu tiên khiến con người bị cuốn với mảnh đất này là phong cảnh thiên nhiên trù phú với những món hải sản tươi ngon bất bại. Tuy nhiên, sau khi đã chán các...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Lâm Đồng: Khu ẩm thực mở cửa xuyên đêm đầu tiên của phố núi Đà Lạt

if(typeof Mobile_AdsArticleAfterAvatar!="undefined"){window.CMS_BANNER.pushAds(Mobile_AdsArticleAfterAvatar,"adsMobile_AdsArticleAfterAvatar")}else{document.getElementById("adsMobile_AdsArticleAfterAvatar").style.display="none"}; Tối 29/12, Khu ẩm thực đêm tại Vườn hoa thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, chính thức khai trương, mở cửa đón khách đến tham quan, trải nghiệm ẩm thực. Đây là khu ẩm thực mở cửa xuyên đêm đầu tiên của phố núi Đà Lạt. Khu Ẩm thực đêm tọa lạc tại cổng trước của điểm du lịch Vườn hoa thành phố, gần bên hồ Xuân...

Cùng chuyên mục

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Mới nhất

Những điểm du lịch hot nhất tết nguyên đán Ất Tỵ

(NLĐO)- Sa Pa, Mộc Châu, Hà Nội, Hà Giang, Ninh Bình... là những địa điểm du lịch du khách không nên bỏ qua trong dịp tết Nguyên...

Vượt sóng chở “Tết” ra đảo xa

(NLĐO)- Đoàn công tác Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải quân đến thăm, chúc tết sớm quân dân đảo Trà Bản, huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) ...

Cháy lớn tại Chợ trung tâm huyện Yên Minh

Khoảng 16h ngày 26/1, tại Chợ trung tâm huyện Yên Minh (Hà Giang) đã xảy ra vụ cháy, thiêu rụi nhiều gian hàng như quần áo, giầy dép của các hộ kinh doanh. ...

Người EQ cao đáp khéo theo cách này dễ dàng ghi điểm

Với cách ứng xử này, bạn hoàn toàn ghi được điểm trong mắt sếp dù cho có từ chối hay đồng ý nhận việc. ...

Hàng ngàn người lao động Bình Dương về Tết trên chuyến xe, chuyến bay 0 đồng

Sáng 26/1, 112 lao động diện khó khăn tại Bình Dương hạ cánh tại sân bay Vinh (Nghệ An) và sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) trên “Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2025” miễn phí đã về đến nhà. Dịp này, hơn 1.600 công nhân cũng đã được hỗ trợ về quê trên chuyến xe 0...

Mới nhất