Con ruốc biển (con tép biển) là một trong những nguồn lợi hải sản, mang lại nguồn thu nhập chính cho bà con ngư dân vùng biển Thọ Quang (Đà Nẵng). Tuy nhiên, mùa ruốc năm nay khác hẳn mọi năm. Mặc dù đã vất vả ra khơi suốt đêm bắt ruốc, ngư dân vẫn trở về với những chuyến tàu gần như trống rỗng.
Biển Đà Nẵng đã xuất hiện con đặc sản bình dân này, dân nói bán giá cao vì vớt chả được bao nhiêu
Thứ tư, ngày 26/02/2025 18:58 PM (GMT+7)
Con ruốc biển (con tép biển) là một trong những nguồn lợi hải sản, mang lại nguồn thu nhập chính cho bà con ngư dân vùng biển Thọ Quang (Đà Nẵng). Tuy nhiên, mùa ruốc năm nay khác hẳn mọi năm. Mặc dù đã vất vả ra khơi suốt đêm bắt ruốc, ngư dân vẫn trở về với những chuyến tàu gần như trống rỗng.

Ghi nhận ngày 26/2, từ tờ mờ sáng, không khí tại khu vực bờ biển Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã nhộn nhịp, tấp nập. Hàng chục thương lái đổ về bờ biển để đón những chuyến thuyền chở đầy ruốc biển trở về.

Để khai thác ruốc, người dân phải ra khơi từ 4 giờ chiều hôm trước và trở về bờ vào 5 giờ sáng hôm sau.

Tuy nhiên theo ghi nhận của PV, mùa ruốc năm nay lại khác hẳn mọi năm, mặc dù vất vả ra khơi suốt đêm, ngư dân vẫn trở về tay trắng.

Những ngư dân cho hay, năm nay lượng ruốc đánh bắt được không nhiều như mọi năm. “Năm nay lượng ruốc rất ít, thậm chí là không có, các chuyến ra khơi đều thất bại, chúng tôi đành trở về tay trắng. Không chỉ vậy, những chi phí cho xăng dầu, bảo dưỡng tàu thuyền, rồi chi phí sinh hoạt lại càng thêm nặng nề”, ngư dân Lê Tuấn Châu cho biết.

Nhiều tiểu thương đến từ sớm để chờ những chuyến tàu ruốc cập bến, với hy vọng thu mua đem bán tại các chợ. Tuy nhiên, họ phải thất vọng đi về vì ruốc mất mùa.

Một tiểu thương đến mua chia sẻ: “Ruốc năm nay mất mùa, nên giá cao hơn so với mọi năm. Năm nay, giá đã tăng lên 70.000-100.000 đồng/kg. Tôi phải đến từ rất sớm, đặt trước mới có được hơn chục kg để cung cấp cho khách hàng”.

Ruốc được xem là “lộc biển” của ngư dân vùng ven biển miền Trung. Loài hải sản này thường xuất hiện vào tháng 10 và kết thúc vào tháng 3 Âm lịch hằng năm.

Mặc dù mùa ruốc năm nay không thuận lợi, nhiều ngư dân Đà Nẵng vẫn kiên trì, cố gắng lạc quan vươn khơi. “Hy vọng rằng trong những ngày tới, biển sẽ lại đầy ắp ruốc và công sức chúng tôi bỏ ra sẽ được đền đáp xứng đáng,” anh Nguyễn Tiến (trú quận Sơn Trà) chia sẻ.

Các tàu ra khơi đi về chỉ được vài kg ruốc, lượng ruốc đánh bắt được giảm sút nghiêm trọng.

Thương lái thu mua ruốc, chở đi các chợ.

Ruốc được người dân mua về, chế biến thành nhiều món ăn đậm vị như ruốc xào khế xúc bánh tráng, ruốc rang hoặc nấu canh ổ qua, canh bầu…
Viết Niệm
Nguồn: https://danviet.vn/bien-da-nang-xuat-hien-con-dac-san-binh-dan-nay-dan-noi-ban-gia-cao-vi-vot-cha-duoc-bao-nhieu-2025022611123651.htm