Trang chủDu lịchẨm thựcBí quyết làm nên món bánh canh cua ngon “hết sảy” ở...

Bí quyết làm nên món bánh canh cua ngon “hết sảy” ở Cà Mau

(NLĐO) – Các công đoạn chế biến bánh canh cua biển Cà Mau khá đơn giản nhưng để tạo hương vị đặc trưng thì mỗi đầu bếp đều có tuyệt chiêu riêng.

Nhắc đến Cà Mau, nhiều người sẽ nghĩ đến vùng đất được thiên nhiên ưu ái với vô số loài thủy hải sản có giá trị cùng những món ăn ngon trứ danh có thể kể đến như: ốc len xào dừa, lẩu mắm U Minh, tôm xào bồn bồn… Tuy nhiên, sẽ thiếu sót nếu du khách không thưởng thức bánh canh cua – món ăn dân dã mang hương vị đặc trưng của người dân nơi đây.

Bí quyết làm nên món bánh canh cua ngon “hết sảy” ở Cà Mau - Ảnh 1.

Cua biển sau khi luộc được tách thịt, gạch để làm bánh canh cua

Để bánh canh được ngon nhất, các đầu bếp ở Cà Mau luôn chọn những con cua biển đạt chuẩn đem luộc rồi tách lấy phần thịt, gạch để riêng. Sau đó, cho bột gạo cắt thành từng sợi (bánh canh) và nước cốt dừa vào nồi nấu trong khoảng thời gian nhất định. Khi bánh canh gần chín thì nêm nếm gia vị rồi cho thịt, gạch cua, hành lá xắt mỏng vào nấu trong lửa nhỏ tầm 5 phút là đã có ngay món đặc sản Cà Mau.

Tuy các công đoạn thực hiện có vẻ đơn giản nhưng để tạo nên hương vị đặc trưng cho bánh canh cua thì mỗi thợ nấu đều có bí quyết riêng. Hương thơm bột gạo hòa quyện với vị ngọt, béo của cua… đã tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Đặc biệt, bánh canh cua sẽ ngon hơn khi ăn kèm với nước mắm mặn và ớt xắt mỏng.

Bí quyết làm nên món bánh canh cua ngon “hết sảy” ở Cà Mau - Ảnh 2.
Bí quyết làm nên món bánh canh cua ngon “hết sảy” ở Cà Mau - Ảnh 3.

Sợi bánh canh làm bằng bột gạo xay nên có mùi thơm, rất hấp dẫn

Ông Nguyễn Văn Được (46 tuổi; ngụ TP HCM), cho biết cua biển Cà Mau có chất lượng thịt thơm ngon nên chế biến bánh canh thì ngon “hết sảy”.

“Mỗi khi về vùng đất cực Nam của Tổ quốc, tôi đều dẫn các con đi ăn bánh canh cua. Ăn xong, đứa nào cũng tắm tắt khen ngon. Những khi quán đóng cửa, tôi mua cua về nhờ điểm du lịch chế biến giùm” – ông Được chia sẻ.

Tiếp lời ông Được, chị Trần Tiết Mai cho biết mình sinh ra và lớn lên ở làng quê nên món bánh canh không quá xa lạ. “Khi còn nhỏ, mỗi lần bà nấu bánh canh, anh em tôi đứa nào cũng ăn sạch chén. Tôi may mắn được đi nhiều nơi và thưởng thức món ăn này ở nhiều địa phương nhưng nhận thấy bánh canh cua Cà Mau là một trong những món ngon nhất, bởi ngoài chất lượng, nó còn gợi lại biết bao ký ức tuổi thơ” – chị Mai nói.

Bí quyết làm nên món bánh canh cua ngon “hết sảy” ở Cà Mau - Ảnh 4.
Bí quyết làm nên món bánh canh cua ngon “hết sảy” ở Cà Mau - Ảnh 5.
Bí quyết làm nên món bánh canh cua ngon “hết sảy” ở Cà Mau - Ảnh 6.

Bánh canh cua Cà Mau đã làm nao lòng nhiều thực khách khó tính

Cua biển Cà Mau được xem là cua ngon nhất miền Tây bởi chất lượng thịt thơm ngon do được nuôi dưỡng trong môi trường thổ nhưỡng thuận lợi cộng với nguồn thức ăn dồi dào. Vậy nên, không ít người tiêu dùng sẵn sàng chi số tiền lớn để tìm mua cua “Made in Cà Mau” về thưởng thức. Vừa qua, Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam đã công nhận cua Cà Mau lọt tốp 100 món ăn đặc sản của Việt Nam.



Nguồn

Cùng chủ đề

Giá cua Cà Mau lập kỷ lục; thực phẩm Tết giá tăng nhẹ

Giá cua Cà Mau vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ lập kỷ lục mới, vượt mốc 1,1 triệu đồng/kg. Nhiều loại thực phẩm Tết giá tăng nhẹ nhưng vẫn hút khách. Giá cua Cà Mau lập kỷ lục, vượt mốc 1,1 triệu đồng/kg Giá cua biển thương phẩm tăng mạnh vào những ngày giáp Tết giúp nhiều nông dân Cà Mau phấn khởi thu hoạch bán kiếm tiền ăn Tết. Ngày 26/1, ông Dư Thái Bình - Giám đốc...

Tầm cao mới của Thành phố cửa biển

(PLVN) - Sau khi xác lập và giữ nhiều kỷ lục về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) suốt nhiều năm, Hải Phòng chọn 2025 là năm đẩy mạnh chương trình mở rộng không gian phát triển kinh tế, nhằm nâng cao vị thế Thành phố (TP), mở rộng không gian thu hút đầu tư, tạo đà phát triển bước vào kỷ nguyên mới cùng đất nước. Những ngày đầu Xuân Ất Tỵ, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng...

Cua Cà Mau lập kỷ lục vượt mốc 1,1 triệu đồng/kg

Giá cua biển thương phẩm tăng mạnh vào những ngày giáp Tết giúp nhiều nông dân Cà Mau phấn khởi thu hoạch bán kiếm tiền ăn Tết. Ngày 26-1, ông Dư Thái Bình - giám đốc Công ty TNHH Dư Thái Bình, huyện...

Nghiên cứu phát triển các món ăn từ cua Cà Mau

Đoàn Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ mời chuyên gia ẩm thực Hàn Quốc sang Cà Mau cùng nghiên cứu phát triển các món ăn từ cua. ...

Nhiều nhà nhập khẩu quốc tế đến Cà Mau tìm kiếm đối tác

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức cho các doanh nghiệp nhập khẩu trong và ngoài nước kết nối giao thương với các doanh nghiệp chế biến thủy sản, sản phẩm OCOP của tỉnh. Ngày 14/11, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức hoạt động kết nối giao thương cho đoàn doanh nghiệp trong nước và quốc tế đến Cà Mau khảo sát thị trường và kết nối giao thương năm 2024. Hoạt động...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Báo in ngày 5-2: Phải niêm yết giá!

(NLĐO) - Cẩn trọng đặt phòng qua ứng dụng, mạng xã hội; An toàn giao thông, nhìn từ những con số và Metro số 1 thúc đẩy phát triển đường sắt đô thị;... ...

Khảo sát Dự án xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội

(NLĐO)- Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng có tổng chiều dài từ ga Lào Cai tới ga Lạch Huyện (Hải Phòng) hơn 388 km, với 36 nhà ga ...

5 cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý xin nghỉ hưu trước tuổi

(NLĐO)- Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương, 5 cán bộ có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo thuận lợi cho việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy ...

Vượt đèn đỏ cứu người bị tai nạn, tài xế được gỡ bỏ phạt nguội

(NLĐO)- Vượt đèn đỏ để cứu người phụ nữ bị tai nạn giao thông ở Hà Nội, một người đàn ông được CSGT gỡ bỏ phạt nguội ...

Cần cơ chế đặc thù huy động nguồn lực phát triển đường sắt đô thị ở Hà Nội và TP HCM

(NLĐO)- Đại diện các bộ, ngành đều thống nhất cần có cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP HCM ...

Bài đọc nhiều

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Cùng chuyên mục

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Khách Hàn Quốc ăn một lúc hết 4 món phở, món nào cũng khen ngon

Không chỉ khen món phở gà truyền thống, nữ du khách Hàn Quốc còn ấn tượng với món phở sườn bò Úc, phở bò Kobe và phở trộn cay. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Tháng 12/2024, Heebab lần đầu đến TPHCM và thấy ấn tượng với ẩm thực địa phương. Trong đó, cô...

Mới nhất

Cháu bé suýt mất vành tai do bị chó nhà nuôi cắn

NDO - Bệnh viện Nhi Hà Nội tiếp nhận một cháu bé tám tuổi bị chó cắn phải nhập viện trong tình trạng đa vết thương phần mềm tại tai phải, da đầu, xây xát da nhiều vị trí. Các bác sĩ đã triển khai vi phẫu để khâu nối bảo tồn vành tai cho cháu bé. ...

“Đo” tác động từ siêu dự án đường sắt 8,027 tỷ USD

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng dự kiến tạo ra thị trường xây dựng với giá trị khoảng 4,4 tỷ USD, ước tính tạo ra khoảng 90.000 việc làm trong thời gian xây dựng. Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội -...

Nhiều xe sầu riêng đã xuất khẩu sang Trung Quốc bình thường

Nhiều xe xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc được thông quan bình thường, sau quy định mới phải có thêm giấy chứng nhận kiểm định chất vàng O. ...

Trung Quốc đón nhiều khách quý trong tuần này

Ba nhà lãnh đạo của ba nước châu Á là Paksitan, Thái Lan và Hàn Quốc bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc gần như đồng thời…

Indonesia quyết tâm tạo “vòng tròn an toàn” cho trẻ em trên không gian số

Bộ Truyền thông và kỹ thuật số Indonesia triển khai bước đi mới để bảo vệ trẻ em trong không gian số, giải quyết các mối đe dọa như cờ bạc trực tuyến, khiêu dâm, bắt nạt trên mạng và bạo lực tình dục.

Mới nhất