Trang chủDu lịchẨm thựcBí quyết chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng...

Bí quyết chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc

(NLĐO) – Ốc len xào dừa- món ăn bình dị gắn liền với bữa cơm của người dân lao động nhưng nay đã “đổi đời” thành món ăn đặc sản có mặt trong thực đơn tại nhiều nhà hàng, quán ăn.

Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau là vùng đất cực Nam Tổ quốc. Nơi đây sở hữu hệ động, thực vật đa dạng cùng khu rừng ngập mặn nguyên sinh lớn nhất Việt Nam và lớn thứ 2 thế giới, sau rừng Amazon của Nam Mỹ.

Cách chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc - Ảnh 1.

Mô hình nuôi ốc len dưới tán rừng ngập mặn đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân

Đến đây, du khách có thể tạm gác những lo toan, bộn bề của cuộc sống để hòa mình với thiên nhiên bằng cách tham gia các tour xuyên rừng ngập mặn hay trải nghiệm những công việc của nhà nông vùng “thủ phủ” tôm, như: dỡ lú, thăm rập cua, soi ba khía…

Sau trải nghiệm, du khách có thể thưởng thức các món ăn được chế biến từ cua biển ngon nhất miền Tây, tôm sinh thái (tôm nuôi tự nhiên dưới tán rừng), cá thòi lòi, ba khía, cá ngát, cá nâu… với giá bình dân. Song, sẽ thiếu sót nếu bỏ qua món ốc len xào dừa.

Cách chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc - Ảnh 2.

Ốc len hấp dừa món ăn dân dã “đổi đời” thành đặc sản được nhiều thực khách ưa chuộng

Theo đó, ốc len sống và phân bố nhiều ở các khu rừng ngập mặn, bãi bồi ven biển của Cà Mau. Thức ăn của loài này chủ yếu là các loại tảo, chất mùn hữu cơ dưới tán rừng.

Để có được món ốc len xào dừa ngon trứ danh, người dân phải xuyên rừng ngập mặn tìm bắt những con ốc đạt chuẩn. Sau khi rửa sạch, cho ốc len vào trong nước, bỏ thêm ớt ngâm khoảng 1 giờ để ốc nhả các chất bẩn ra ngoài. Sau đó, vớt ốc ra rổ, rửa sạch rồi chặt bỏ phần đuôi.

Cách chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc - Ảnh 3.

Du khách được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản với giá bình dân khi đến với Cà Mau

Lúc này, các đầu bếp sẽ cho tỏi và sả băm nhuyễn phi vàng rồi cho ốc len, nước cốt dừa, rau râm vào xào, sau đó nêm nếm cho hợp khẩu vị. Khi món ăn “đạt chuẩn”, ốc được cho vào dĩa, bỏ thêm rau râm lên trên để tăng độ bắt mắt và hấp dẫn của món ăn.

Thịt ốc len giòn, ngọt hòa quyện với vị béo của nước cốt dừa, hương thơm của tỏi, sả phi cùng rau râm sẽ tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ. Tuy đây chỉ là món ăn dân dã nhưng đã làm nao lòng nhiều thực khách khó tính khi đến với vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Theo lời các lão nông ở huyện Ngọc Hiển, khi chế biến các món ăn từ ốc len, các đầu bếp miệt vườn luôn chặt bỏ phần đuôi để khi ăn được dễ dàng. “Ốc len đã chặt bỏ phần đuôi nên khi thưởng thức chỉ cần hút thật mạnh thì thịt ốc sẽ theo ra ngoài” – ông Nguyễn Văn Tình lý giải.

Cách chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc - Ảnh 4.

Du khách được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản với giá bình dân khi đến với Cà Mau

Trước đây, ốc len xào dừa là món được người dân mang theo làm thức ăn sau những giờ lao động vất vả. Tuy nhiên, giờ đây món ăn trên đã “đổi đời” trở thành đặc sản có mặt trong thực đơn tại nhiều nhà hàng, quán ăn.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, nhiều hộ dân đã mạnh dạn nuôi ốc len kết hợp với tôm cua dưới tán rừng, bước đầu đã đem lại hiệu quả ngoài mong đợi. Bên cạnh đó, nghề săn ốc len trong tự nhiên bán cho thương lái còn giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/cach-che-bien-mon-oc-len-xao-dua-tru-danh-vung-cuc-nam-to-quoc-20210815171533111.htm

Cùng chủ đề

Nơi hội tụ văn hóa, ẩm thực của tỉnh Cao Bằng

Những ngày đầu xuân Năm mới 2025, tuyến phố đi bộ tại TP Cao Bằng nhộn nhịp du khách trong và ngoài tỉnh đến vui chơi, giao lưu, thưởng thức ẩm thực. Phố đi bộ Cao Bằng trong dịp Tết...

Độc lạ món canh môn da trâu của người Thái xứ Thanh

(NLĐO)- Canh môn da trâu là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu trong ngày Tết của đồng bào dân tộc miền núi Thanh Hóa, đặc biệt là đồng bào Thái ...

Ước mong của một thế hệ

Năm 2025 là năm có nhiều ngày kỷ niệm lớn của đất nước. ...

Ông chủ ở làng Vũ Đại tiết lộ bí mật sau gần 20 năm bán cá kho

Cá kho là món ăn dân dã, gắn bó với nhiều thế hệ người dân làng Vũ Đại nay thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Công thức kho cá được người dân nơi đây lưu giữ và truyền từ đời này sang đời khác. Cá kho làng Vũ Đại hay cá kho Đại Hoàng là đặc sản nổi tiếng của xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam.   Ông Trần Đức Phong (55 tuổi, xã Hòa Hậu),...

Đường gần 1.000 tỷ đồng xuyên rừng ngập mặn dẫn vào cảng lớn nhất Đồng Nai

Con đường 1.000 tỷ đồng xuyên qua rừng ngập mặn nối cao tốc Bến Lức - Long Thành với cảng Phước An đã dần thành hình, dự kiến đưa vào khai thác đầu năm 2025. Tuyến đường kết nối vào cảng Phước An thuộc huyện Nhơn Trạch, đoạn từ nút giao với đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đến cảng Phước An dài 5,8km sau 2 năm xây dựng đã cơ bản hoàn tất, dự kiến khai thác...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Xuất hiện hành tinh mới có thể có sự sống như Trái Đất

(NLĐO) - Quanh một ngôi sao cách Trái Đất gần 20 năm ánh sáng, các nhà khoa học đã tìm thấy 3 hành tinh mới. ...

Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm nay

(NLĐO)- Bộ Tài chính quyết tâm được nâng hạng thị trường, đồng thời "mời gọi" doanh nghiệp chất lượng lên sàn tăng chất lượng cho thị trường. ...

Vụ nam thanh niên mất tích khi đi lễ chùa đầu năm: Tìm thấy thi thể

(NLĐO) - Thi thể nam thanh niên mất tích khi đi lễ đầu năm được tìm thấy cách ngôi chùa khoảng 300 m ...

Lại tranh cãi quyết liệt tại giải đua thuyền lớn nhất tỉnh Đắk Lắk

(NLĐO) – Không đồng ý với quyết định của trọng tài, 1 đội đua đã chèo thuyền ra giữa hồ ngăn cản và xảy ra xô xát ...

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ năm 2025 tại Hưng Yên

Tổng Bí thư Tô Lâm sáng 5-2 đã dự Lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" - Xuân Ất Tỵ năm 2025 tại tỉnh Hưng Yên. ...

Bài đọc nhiều

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Cùng chuyên mục

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Mới nhất

Bà Rịa – Vũng Tàu: Sáng tạo ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động Đội

Thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động Đội, Hội đồng Đội các địa phương cùng liên đội trường học đã sáng tạo, đa dạng các mô hình ứng dụng chuyển đổi số thiết thực, phù hợp với nhu cầu của đội viên, thiếu nhi. Sáng tạo để vừa học vừa chơi Tại Trường THCS Đất Đỏ (TT.Đất Đỏ, huyện Long...

Tình hình kinh tế – xã hội tháng đầu năm tiếp tục phục hồi mạnh mẽ

(MPI) - Tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01/2025 diễn ra ngày 05/02/2025, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 năm 2025, triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP; xây dựng kịch bản tăng trưởng của các địa phương; phân...

Một giống ổi mới xuất hiện ở Sóc Trăng, ruột màu đỏ đậm, ăn giòn, ngọt lại ít hạt, năng suất cực “khủng”

Giống ổi mới ở Sóc Trăng cho trái liên tục trong năm với năng suất rất cao, có thể đạt 50-60 tấn/ha/năm. Giống ổi mới cho trái có ruột màu đỏ...

Hoan hỉ mua bán mía vàng trước ngày vía Ngọc Hoàng

Ngày 5-2, nhiều người tìm đến nơi bán mía thân vàng bên đường Lê Quang Sung (quận 6, TP.HCM) chọn mua những cặp mía về cúng vía Ngọc Hoàng (mùng 9 tháng giêng). ...

Có những gam màu sáng, kỳ vọng tạo sự đột phá về quy mô và chất lượng

NDO - Dù có thể còn nhiều biến động khó dự báo, tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam kỳ vọng sẽ có gam màu tươi sáng hơn trong năm 2025. Cùng với quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Tài...

Mới nhất