Trang chủDu lịchẨm thực'Bị ngộ độc một lần, sợ luôn'

‘Bị ngộ độc một lần, sợ luôn’


“Kỹ lưỡng tối đa vẫn hơn!”

Trung tuần tháng 4, vào những ngày thời tiết TP.HCM nắng nóng gay gắt, sau một buổi ăn bên ngoài, chị Chúc Linh có dấu hiệu đau bụng, liên tục đi vệ sinh. Tình trạng kéo dài 2 ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm, chị vào viện khám và được chẩn đoán bị nhiễm trùng đường ruột.

“Tôi nghĩ mình đã ăn đồ không sạch sẽ bên ngoài, vì thời tiết nắng nóng này, thực phẩm dễ bị hư hỏng và dễ xảy ra trúng thực, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Suốt mấy ngày liền, tôi khó chịu trong người, không ăn uống gì nổi, không có tinh thần làm việc. Sợ luôn!”, chị nhớ lại.

Thời tiết TP.HCM nắng nóng, nhiều người né... hàng rong: 'Bị ngộ độc một lần, sợ luôn'- Ảnh 1.

Nắng nóng, nhiều người quan ngại vệ sinh an toàn thực phẩm ở những quán ăn vỉa hè, hàng rong

Vụ việc xảy ra như một hồi chuông cảnh báo, khiến chị Linh quan tâm và kỹ lưỡng hơn tới vấn đề ăn uống của bản thân. Từ đây, chị hạn chế tối đa mua đồ ăn từ hàng rong, những quán vỉa hè vì lo ngại vấn đề sức khỏe, ngộ độc có thể tái diễn lần nữa.

Chị Chúc Linh cho biết hiện tại, chị chủ yếu mua đồ ăn, uống ở những hàng quán lớn, uy tín. Nếu có mua nước ở quán vỉa hè, chị cũng chọn mua ở những quán quen mà mình đã uống nhiều năm năm, không mua ở những quán lạ hoặc người bán di chuyển nhiều vì tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Tôi cũng rất kỹ trong việc uống đá viên những ngày này. Đá ở những quán vỉa hè, nhiều nơi sẽ không rõ nguồn gốc, không sạch sẽ, uống vào cũng dễ bị đau bụng, đau họng. Nói chung nắng nóng như lúc này, kỹ lưỡng tối đa vẫn hơn chứ bị một lần rồi, sợ quá”, chị nói thêm.

Nắng nóng, nền nhiệt cao khiến vi khuẩn phát triển khiến thực phẩm dễ hư hỏng hơn với bình thường

Nắng nóng, nền nhiệt cao khiến vi khuẩn phát triển khiến thực phẩm dễ hư hỏng hơn với bình thường

Còn Kim Thoa (25 tuổi, ngụ Q.8) cho biết đầu tháng 4, chị có đưa bạn đi khám bệnh ở một phòng khám Đông y ở Q.6. Trong lúc chờ đợi, chị được một người phụ nữ bán bánh dày kẹp chả dạo mời mua hàng.

Bình thường, chị Thoa cho biết mình rất ít mua bánh bán “di động” như vậy vì nguy cơ nhiễm khuẩn cao, không rõ nguồn gốc. Chưa kể, chị cũng đọc nhiều thông tin về những vụ ngộ độc từ chả lụa ôi thiu nên ám ảnh, nếu mua đồ hàng rong như vậy có xảy ra vấn đề gì về sức khỏe, chị cũng không biết làm sao tìm người bán để chịu trách nhiệm.

“Vậy nên tôi từ chối, không mua đồ của cô. Nhưng cô cứ nài nỉ mãi nên tôi mua 2 phần bánh, giá 20.000 đồng. Nói thật là tôi mua để ủng hộ, chứ không dám ăn. Những ngày nắng nóng như vậy, kỹ một chút vẫn hơn”, chị nói.

Nếu có việc gì xảy ra, quán sẽ “lãnh đủ”

Anh L., chủ một quán bánh canh vỉa hè bán hơn 5 năm ở Q.5 cho biết việc giữ an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được quán coi trọng nhất, bởi nếu có xảy ra vấn đề gì, quán sẽ “lãnh đủ”.

Thời tiết TP.HCM nắng nóng, nhiều người né... hàng rong: 'Bị ngộ độc một lần, sợ luôn'- Ảnh 3.

Nhiều người cho biết họ hạn chế ăn thức ăn đường phố lúc này

Thời tiết nắng nóng, anh càng chú trọng tới vấn đề này hơn, khi thực phẩm để bên ngoài dễ bị ôi thiu, hư hỏng. Bán từ sáng tới tối, anh L. chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho cả ngày, tuy nhiên nhiên lại luôn bảo quản trong tủ mát, tủ lạnh để tránh bị hỏng.

“Dùng tới đâu, tôi mang ra tới đó, chứ không có chuyện đem hết nguyên liệu ra để lên quầy từ sáng tới tối. Làm như vậy, món ăn không còn ngon nữa, chưa kể chất lượng không đảm bảo rất dễ xảy ra những chuyện không hay”, anh chủ cho biết.

Trong khi đó, một người phụ nữ bán bánh dày kẹp chả dạo ở Q.8 thì cho biết mỗi ngày, bà chỉ bán vào buổi sáng, tới khi hết thì thôi. Tuy là bán dạo, nhưng bà cố gắng che chắn kỹ, nguyên liệu cũng được dùng mới mỗi ngày chứ không để qua đêm hôm sau bán tiếp.

Chủ quán cũng chú trọng bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng

Chủ quán cũng chú trọng bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng

“Nếu bán ế thì gia đình tôi ăn chứ bỏ thì tiếc. Nên tôi làm cũng như làm cho người nhà của mình. Bán phải có tâm. Tôi bán ở khu vực này quen mặt mọi người, nếu có xảy ra vấn đề gì thì mang tiếng lắm, làm sao buôn bán gì được”, bà nói.

“Sẽ xử lý thẳng tay!”

TP.HCM đang trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024” với chủ đề: “Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Tháng hành động diễn ra từ ngày 15.4 – 15.5.2024.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM khuyến cáo người dân cần cẩn trọng hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thời điểm nắng nóng này.

Bà cho biết đặc biệt với những nơi bán món ăn đường phố, nhất là những hàng quán di động, phương tiện bảo quản thực phẩm không nhiều, việc vệ sinh chén bát cũng khó. Chưa kể họ di chuyển, đi lại nhiều nơi khiến nguy cơ vi khuẩn xâm hại thực phẩm cao, không đảm bảo an toàn.

Theo bà Lan, với 15.400 cơ sở bán thức ăn đường phố ở TP.HCM, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM tập trung tăng cường nhận thức cho họ như tập huấn, trang bị dụng cụ nấu ăn hợp vệ sinh. Họ cũng nằm trong đối tượng thường xuyên lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có hành vi vi phạm, gây mất an toàn thực phẩm, Sở sẽ xử lý thẳng tay.

“Có những trường hợp chúng tôi phát hiện làm sushi, nấu cơm ngày hôm trước sáng hôm sau mới cuộn cuộn làm, cắt ra bán cho học sinh. Cũng có trường hợp bán bánh giò còn ế, hôm sau hâm lại bán tiếp, chả lụa để nhớt ra vẫn bán. Nguy cơ gây ngộ độc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất lớn”, bà Phạm Khánh Phong Lan cảnh báo.




Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-tiet-tphcm-nang-nong-nhieu-nguoi-ne-hang-rong-bi-ngo-doc-mot-lan-so-luon-185240424142402411.htm

Cùng chủ đề

Cách bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và an toàn trong dịp Tết

    Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến Bánh chưng, bánh tét Đây là món ăn ngon truyền thống, một món ăn tương đối hoàn chỉnh về các nhóm thực phẩm và giàu dinh dưỡng. Người ta thường quan niệm là bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng). Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn...

Dân phố cổ Hà Nội đốt vàng mã cúng Táo quân ngoài đường, khói bốc nghi ngút

TPO - Một số hộ dân khu vực phố cổ Hà Nội tận dụng vỉa hè, lòng đường để hóa vàng mã trong ngày tiễn ông Công ông Táo về trời khiến cả con phố nghi ngút khói lửa, ảnh hưởng đến môi trường và mỹ quan đô thị. 22/01/2025 | 14:52 ...

Đừng để trẻ lệch nhịp ăn uống ngày Tết

Dịp Tết là thời điểm trẻ em dễ tiếp xúc với nhiều loại bánh kẹo, đồ ăn vặt và thức ăn nhanh, đồng thời chế độ ăn uống cũng như lịch sinh hoạt của trẻ thường bị xáo trộn. Tiến sĩ Lê Thị Lâm,...

Tin tức sáng 16-1: Khu vực Hồ Tây ô nhiễm không khí nhất Hà Nội; Đề nghị tăng phạt vi phạm thực phẩm

Tin tức đáng chú ý: Khu vực Hồ Tây đứng đầu về ô nhiễm không khí ở Hà Nội; Đề nghị tăng mức phạt với vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; Nhiều hoạt động hỗ trợ người bệnh dịp tết. ...

Nho sữa bị phát hiện có chất độc hại ở Thái, hàng vẫn đổ về chợ Việt giá siêu rẻ

Những ngày cận Tết Ất Tỵ, nho sữa “quý tộc” Trung Quốc vẫn tràn ngập chợ Việt với giá bán siêu rẻ. Đáng chú ý, cách đây không lâu loại nho sữa xuất xứ Trung Quốc này ở Thái Lan bị phát hiện có nhiều chất độc hại. Sáng 14/1, chị Phùng Thị Mai – nhân viên bán hàng tại một cửa hàng bán trái cây lớn ở Đống Đa (Hà Nội) tiếp tục rao bán nho sữa Trung Quốc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lời nhắn biết yêu thương cô giáo gửi học sinh ngày tết

Nghỉ học để đón những ngày Tết Nguyên đán bên gia đình của mình, cô giáo mong các em học sinh luôn giữ trái tim ấm áp, biết quan tâm, sẻ chia yêu thương với người còn khó khăn bên cạnh mình. ...

Tân Ngoại trưởng Mỹ điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc, đề cập Biển Đông, Đài Loan

Tân Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 24.1 đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, theo AFP. ...

Mẹo để tránh ăn quá nhiều trong dịp tết

Tết là dịp để sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè. Khi mọi người đều vui vẻ, đồ ăn, đồ uống thoải mái, rất dễ xảy ra tình trạng ăn nhiều. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ tăng thêm vài cân sau...

4 điều ít ngờ tới ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc

Uống thuốc hằng ngày là thói quen của nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh mạn tính. Không chỉ thuốc tương tác với nhau mà một số loại thực phẩm ít ngờ tới cũng có thể tương tác với thuốc. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt tại chung kết Thế vận hội của giới ẩm thực Bocuse d’Or

Đội tuyển Việt Nam lọt vào top 5 đội xuất sắc nhất tại vòng tuyển chọn Bocuse d’Or khu vực châu Á - Thái Bình Dương. ...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ‘tôm leo cây’ lạ miệng ở Lạng Sơn, khách sành ăn khen ngon hơn thịt ếch

Mặc dù có vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng “tôm leo cây” được xem như đặc sản nức tiếng ở tỉnh Lạng Sơn, lúc cao điểm có giá lên tới nửa triệu đồng/kg vẫn hút khách thưởng thức. Tôm rừng là loại côn trùng có hình dáng khá giống tôm, kích thước nhỏ, cỡ bằng ngón tay út người lớn. Chúng được tìm thấy ở khu vực rừng sâu thuộc một số tỉnh như Bắc Giang, Nghệ An,… nhưng nhiều...

Bí quyết gia truyền mắm Dì Cẩn

Thương hiệu mắm Dì Cẩn không còn xa lạ với cả nước, thậm chí vươn ra thế giới. ...

Cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ Tết Ất Tỵ 2025 thêm đủ vị, hấp dẫn

GĐXH - Thịt đông là một món ăn truyền thống thường không thiếu trong mâm cỗ Tết. Dưới đây là cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ ngày Tết bạn có thể tham khảo. ...

Hành muối nước mía ngon lạ miệng, ăn kèm bánh chưng chuẩn vị

Hành muối nước mía là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh vào dịp tết Nguyên đán. Hành muối bằng cách này sẽ chua ngọt, giòn rôm rốp, không mặn như vị truyền thống. Cận Tết, chị Hoàng Thị Hà ở Nghệ An lại nhớ đến món hành muối nước mía. Đây là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Thuở nhỏ, chị thường thấy mẹ đem hành muối với nước mía để...

Mới nhất

Những phong tục truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt

Báo Thế giới và Việt Nam CƠ QUAN BÁO CHÍ CỦA BỘ NGOẠI GIAO Tổng Biên tập: Nguyễn Trường Sơn Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Vũ Quang Tùng, Hoàng Diễm Hạnh Giấy phép số 526/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 3/11/2022. Tòa soạn: Số 6 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 84-24-3799.3506, Hotline: 0879553979, Fax:...

Giá cà phê tăng liên tiếp, robusta “quyết” giữ vùng đỉnh, nỗi lo cung thiếu

Tính chung năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng hơn 1,34 triệu tấn cà phê các loại, giảm mạnh 17,1% so với năm 2023 và là mức thấp nhất trong 9 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là do sản lượng trong niên vụ 2023 - 2024 vừa qua ước giảm 6% so với niên vụ trước đó, chỉ đạt khoảng 1,5 - 1,6 triệu tấn.

Bản tin Mặt trận sáng 25/1

Bản tin Mặt trận sáng 25/1 của Báo Đại Đoàn Kết gồm một số nội dung chính như sau: Hơn 4.742 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Việt Trường trao quà Tết tại Cần Thơ; Nam Định: Gặp mặt, chúc tết 125 kiều bào; Nhiều người khó khăn tại...

ABBANK báo lãi trước thuế tăng 58%

DNVN - Kết thúc quý 4/2024, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng 58% so với năm 2023, đạt 809 tỷ đồng. ...

Bảo tàng Louvre ở Paris ‘kêu cứu’

(CLO) Bảo tàng Louvre, địa điểm thu hút nhiều du khách nhất thế giới và là nơi trưng bày bức tranh Mona Lisa nổi tiếng của Leonardo da Vinci, đã yêu...

Mới nhất

Mức đóng BHYT năm 2025