Trang chủDu lịchẨm thựcBất ngờ vì quả cà chua chín mọc mầm, lý giải của...

Bất ngờ vì quả cà chua chín mọc mầm, lý giải của chuyên gia và món ăn thơm ngon, siêu tốn cơm từ cà chua


Không ít người đã giật mình vì lần đầu thấy quả cà chua đỏ tươi qua một đêm bỗng mọc mầm xanh lè. Đa số ngần ngại không biết có nên ăn hay không. Có người cho rằng, cà chua mọc mầm chưa chuyển màu, chưa có mùi khó chịu thì chỉ bị giảm bớt dưỡng chất vitamin C, K, chất xơ… nên chỉ cần loại bỏ phần mầm và xung quanh 1-2cm là vẫn ăn được. 

Chuyên gia chia sẻ cách chế biến trứng gà ngon và bổ nhấtChuyên gia chia sẻ cách chế biến trứng gà ngon và bổ nhất

GĐXH – Quả trứng gà dễ ăn, dễ chế biến, nhưng dù khéo tay chế biến thành món ngon bổ dưỡng đến mấy thì vẫn có những người cần lưu ý khi ăn. Vì vậy, các nội tướng cần biết thêm kiến thức sau để cả nhà ăn đúng cách mới an toàn, bổ dưỡng.

Theo đó, họ xử lý cà chua mọc mầm bằng cách:

– Rửa sạch cà chua để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Nếu mầm hơi nhú thì cắt bỏ phần mọc mầm và các khu vực xung quanh để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc.

– Gọt sạch vỏ cà chua – nhất là chỗ có màu xanh, hoặc trắng, các chỗ bị đổi màu và xung quanh ít nhất 1 cm để loại bỏ các hợp chất có hại có thể tích tụ trên bề mặt.

Sau đó luộc, hoặc hấp cà chua để loại bỏ các chất độc hại, vi khuẩn – nhất là hàm lượng solanine – chất độc tự nhiên còn sót lại. Sau đó, chế biến thành món ăn, món sốt cà chua để cho vào các món ăn khác thêm ngon. 

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng cà chua mọc mầm có thể tăng thêm một số dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ví như, một số enzyme chỉ sinh ra trong cà chua mọc mầm có thể giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Hay chất chống oxy hóa trong cà chua mọc mầm có thể giúp giảm quá trình lão hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do.

Đồng thời, phần lớn cho rằng cà chua đã mọc mầm dài, có màu xanh đậm, hay có dấu hiệu hư hỏng, tốt nhất nên bỏ đi cho lành. Họ cho rằng, tác hại của cà chua mọc mầm có thể như các thứ củ quả mọc mầm khác nên không ăn. 

Thực tế, cà chua mọc mầm có vị đắng, chất lượng kém hơn nên ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Vì thế, nhiều người bỏ luôn quả cà chua mọc mầm, bởi sợ hàm lượng solanine – chất độc tự nhiên và một số hợp chất sinh ra khi cà chua mọc mầm có thể tăng lên, sẽ không tốt cho sức khỏe. Có thể khiến người ăn nhiều cà chua mọc mầm bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, và thậm chí ngộ độc – đặc biệt là trẻ nhỏ, người già, người đau yếu, hoặc có vấn đề về dạ dày.

Bất ngờ vì quả cà chua chín mọc mầm, lý giải của chuyên gia và món ăn thơm ngon, siêu tốn cơm từ cà chua- Ảnh 2.

Bất ngờ thấy quả cà chua mọc mầm nhiều người ngần ngại không biết có ăn được không. Ảnh internet.

Nhà khoa học nói gì về cà chua mọc mầm?

Về cà chua mọc mầm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (chuyên gia Công nghệ thực phẩm) cho rằng,  cà chua mọc mầm có thể xảy ra sau khi thu hái bảo quản không tốt nên sắp thối hỏng. Hoặc do người dân mua quá nhiều cà chua, bảo quản không tốt dẫn tới cà chua bị hỏng. Khi cà chua sắp hỏng, hạt cà chua bị tiêu hủy màng nhầy, kích thích hạt khiến nó nảy mầm. 

Nảy mầm là dấu hiệu cà chua hư hỏng, ăn không còn ngon như cà chua tươi – chứ nó không sinh độc tố (như thịt cá… hư hỏng). Vì vậy, nếu tiết kiệm thì vẫn ăn được như rau, tuy hương vị không ngon (như các loại hạt đỗ nảy mầm vẫn ăn tốt, hạt lúa nảy mầm giàu enzym được dùng làm mạch nha…). Vì thế, người dân có thể ăn như rau. 

Nhưng thực tế, cà chua có quanh năm, giá rẻ, rất dễ mua, hoặc chế biến thành tương cà để dành ăn quanh năm. Nhưng không nên mua dự trữ quá nhiều vì cách bảo quản trong gia đình không cao. Mặt khác, nếu có quá nhiều cà chua, ăn không xuể để nó mọc mầm thì rất lãng phí. 

Bất ngờ vì quả cà chua chín mọc mầm, lý giải của chuyên gia và món ăn thơm ngon, siêu tốn cơm từ cà chua- Ảnh 3.

Để tránh cà chua mọc mầm, nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ảnh internet.

Một số gợi ý bảo quản cà chua 

Cà chua cần để trong rổ, hoặc hộp có lỗ thông hơi và giữ ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để ngăn ngừa hiện tượng cà chua nảy mầm. Cũng có thể gói cà chua trong giấy báo, giấy bọc thực phẩm để hút ẩm và giảm nguy cơ mọc mầm.

Không nên dùng túi nilon, túi nhựa kín giữ cà chua vì có thể giữ ẩm, khiến cà chua bị ẩm mốc, và thúc đẩy quá trình mọc mầm. Nên kiểm tra thường xuyên để phát hiện và xử lý sớm cà chua có dấu hiệu mọc mầm, mốc hỏng.

Nếu dùng cà chua trong vài ngày thì không cần trữ trong tủ lạnh. Tủ lạnh tuy giúp bảo quản cà chua chín tươi lâu hơn, nhưng cũng chỉ nên giữ trong thời gian ngắn. 

Không để cà chua tiếp xúc với những thứ quả khác, bởi cà chua có thể tỏa ra khí ethylene khiến các loại quả dễ nhạy cảm với khí này (như táo, chuối, khoai tây…) dễ chín và mọc mầm hơn.

– Chọn những quả cà chua tươi ngon để ăn sẽ an toàn cho sức khỏe.

– Nếu có quá nhiều cà chua cần bảo quản thì năng kiểm tra để phát hiện sớm các dấu hiệu mốc, mọc mầm, hư hỏng… để loại bỏ ngay nhằm không ảnh hưởng tới những quả khác. 

Bảo quản cà chua đúng cách, giữ được các giá trị dinh dưỡng của cà chua, giúp bữa ăn ngon và đảm bảo sức khỏe cho người thân, đảm bảo sức khỏe cho gia đình. 

Lưu ý khi ăn cà chua

– Chỉ ăn cà chua khi đã chín đỏ hoàn toàn. Chọn những quả cà chua tươi ngon có màu đỏ tươi, không bị nhăn héo, thâm, nứt, hư hỏng – vì như thế có thể bị thúc đẩy quá trình mọc mầm.

– Trước khi chế biến cà chua làm món ăn nên kiểm tra kỹ, nếu thấy quả cà chua có dấu hiệu nấm mốc trắng, hay mọc mầm xanh, giập nát thì nên loại bỏ để tránh đưa những hợp chất không tốt vào cơ thể.

Bất ngờ vì quả cà chua chín mọc mầm, lý giải của chuyên gia và món ăn thơm ngon, siêu tốn cơm từ cà chua- Ảnh 4.

Cà chua không nên cất chung với các hoa quả khác. Ảnh internet.

Món cá sốt cà chua siêu đưa cơm

Nếu nhiều cà chua chín đỏ, hoặc mùa cà chua rộ và rẻ có thể chế biến thành sốt cà chua, nước ép để tránh lãng phí. Nước sốt cà chua bảo quản được lâu, cho vào món ăn giúp món ăn thêm ngon, đậm đà, hương vị thơm, hấp dẫn. 

Sau đây là một trong những món ngon khi dùng sốt cà chua:

Nguyên liệu làm cá sốt cà chua (4 người ăn)

Cá ngon 1 miếng

Cà chua 2 quả

Tỏi 1 củ, hành khô 2 củ, gừng 1 nhánh, ớt tươi vừa ăn, hành lá và thìa là vừa đủ.

Cách làm cá sốt cà chua

Sơ chế cá sạch.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Hành lá cắt khúc. Hành khô bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ. Gừng nạo vỏ, thái sợi.

Đun sôi dầu/mỡ, thả miếng cá vào rán qua. Lật cá cho chín có màu vàng nhạt cả 2 mặt thì bắc xuống.

Phi thơm hành khô, rồi đổ cà chua vào xào chín thì cho cá rán vào. Nêm nếm gia vị rồi đun tiếp trên lửa nhỏ. Khi cá chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm 1/2 thìa hạt tiêu nữa rồi bắc xuống. Trút món cá sốt cà chua ra đĩa, rưới nước sốt cà chua phủ lên trên.

Thành phẩm

Miếng cá vàng sậm, sốt cà chua màu đỏ cam đẹp mắt, điểm màu xanh tươi mát của hành lá. Ăn miếng cá sốt cà chua rất thơm ngon, đậm vị, siêu ngon và rất tốn cơm.

Chuyên gia chia sẻ cách chế biến trứng gà ngon và bổ nhấtChuyên gia chia sẻ cách chế biến trứng gà ngon và bổ nhất

GĐXH – Quả trứng gà dễ ăn, dễ chế biến, nhưng dù khéo tay chế biến thành món ngon bổ dưỡng đến mấy thì vẫn có những người cần lưu ý khi ăn. Vì vậy, các nội tướng cần biết thêm kiến thức sau để cả nhà ăn đúng cách mới an toàn, bổ dưỡng.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bat-ngo-vi-qua-ca-chua-chin-moc-mam-ly-giai-cua-chuyen-gia-va-mon-an-thom-ngon-sieu-ton-com-tu-ca-chua-172241009154914194.htm

Cùng chủ đề

Trứng xào cà chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe, ăn buổi nào tốt nhất?

Trứng xào cà chua là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc ăn trứng xào cà chua vào buổi nào là tốt nhất? ...

Loại rau củ tháng 12 bán đầy chợ, ăn hằng ngày đẩy lùi căn bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là "kẻ giết người thầm lặng", bệnh tim, não, mạch máu, thận, đột quỵ... đều là những căn bệnh có thể được gây ra bởi chứng huyết áp cao. Với những loại rau củ thần dược dưới đây mùa này nhiều, rẻ giúp đẩy lùi căn bệnh tăng huyết áp. ...

Nghiên cứu thành cà chua ngọt, mọng nước hơn

DNVN - Trong thời gian tới, người tiêu dùng sẽ có cơ hội thưởng thức những loại cà chua với vị ngọt và độ mọng nước được cải thiện. Đây là kết quả từ nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature trong tuần này. ...

Xây dựng vựa rau quả sạch ở vùng cao

YÊN BÁI Những năm gần đây, huyện Mù Cang Chải đang biến những bất lợi về khí hậu, đất đai thành lợi thế...

Món canh giúp phòng ngừa ung thư vú, tốt cho gan, não, phụ nữ nên ăn thường xuyên

GĐXH - Hai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nghiên cứu mới cho thấy vitamin D có thể làm giảm huyết áp

Vitamin D là một chất dinh dưỡng phổ biến, được biết đến với vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương và quá trình chuyển hóa canxi… Không chỉ vậy, chất dinh dưỡng này còn có tác động đến huyết áp. ...

Cô dâu đi vệ sinh 20 phút trước lễ cưới, chú rể đập cửa xông vào kiểm tra thì đùng đùng tuyên bố huỷ...

Chia sẻ này của chú rể đang nhận được nhiều sự quan tâm của netizen. ...

Xu hướng bữa ăn ngày Tết và những nguy cơ đối với sức khỏe

Xu hướng bữa ăn ngày Tết ở Việt Nam trong những năm gần đây đã có nhiều thay đổi, phản ánh sự phát triển kinh tế, lối sống hiện đại, và ý thức về sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, bữa ăn ngày Tết vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. ...

Sự thật đắng lòng đằng sau người phụ nữ ngoại tình đến 5 lần

GĐXH - Sự lừa dối ấy đã đến lần thứ 5 thì anh không thể nào chịu đựng được cảnh này nữa nên quyết định nộp đơn ly hôn. ...

Cách giải rượu đơn giản mà hiệu quả trong ngày Tết, tuyệt đối không làm 4 điều này vì rất nguy hiểm

GĐXH - Không cho người say rượu uống nước chanh vì dễ làm tổn thương dạ dày và buồn nôn do bị dư axit. Ngoài ra, không gây nôn, không lạm dụng sản phẩm bổ gan và thuốc giảm đau. ...

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Mới nhất

Nghiên cứu mới cho thấy vitamin D có thể làm giảm huyết áp

Vitamin D là một chất dinh dưỡng phổ biến, được biết đến với vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương và quá trình chuyển hóa canxi… Không chỉ vậy, chất dinh dưỡng này còn có tác động...

Cùng con gìn giữ những giá trị của Tết xưa

Là người yêu Tết, luôn mong các con cảm nhận được những giá trị, ý nghĩa mà Tết...

Năm 2025, thế giới đón 4 lần Mặt Trăng “biến hình”

(NLĐO) - Có tới 2 lần sắc đỏ sẽ xâm chiếm hoàn toàn Mặt Trăng trong năm 2025, có thể quan sát từ nhiều châu lục. ...

Trực cấp cứu 24/24, chăm lo cho hàng nghìn bệnh nhân nội trú

NDO - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện E duy trì đội cấp cứu ngoại viện; các bệnh viện đều chăm lo cho hàng nghìn bệnh nhân ở lại viện ăn Tết với những món quà 0 đồng tại hội chợ xuân. Duy trì cấp cứu ngoại viện Trong dịp Tết nguyên đán Ất...

Quất dát vàng, quất tạo hình đầu rồng giá tiền triệu xuất hiện tại Hà Nội ngày cận Tết

Những cây quất được tiểu thương dát vàng công nghiệp 24k và tạo hình đầu rồng độc đáo đang thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân Thủ đô trên thị trường cây cảnh Tết Ất Tỵ...

Mới nhất