Trang chủNewsDu lịchBáo quốc tế ca ngợi biến tấu đa dạng của phở Việt...

Báo quốc tế ca ngợi biến tấu đa dạng của phở Việt Nam


Ngày nay, phở bò vẫn là phiên bản được yêu thích nhất ở Việt Nam, với các lựa chọn đa dạng theo khẩu vị người thưởng thức.

Một bát phở to nóng hổi, bên trong có thịt bò hoặc sợi mì trắng (thường gọi là phở), thêm nước dùng ngon và các nguyên liệu ăn kèm – phụ thuộc theo vùng miền, nhưng sẽ là các loại rau thơm, giá, và nước sốt ngọt cay. Đôi khi cũng có thể là bún (sợi tròn trắng và dài) theo khẩu vị. Ngày nay, bạn có thể ăn phở bất kỳ lúc nào trong ngày, không chỉ là món ăn sáng đặc trưng của người dân Việt Nam từ trước đến nay.

Nhắc đến sự sáng tạo về món phở phải kể đến Hoàng Tùng, bếp trưởng người Việt và đồng sáng lập nhà hàng T.U.N.G Dining.

Năm ngoái, Hoàng Tùng được yêu cầu thiết kế thực đơn cho bữa tiệc ra mắt Michelin Guide Việt Nam (trong đó nhà hàng của anh có tên trong danh sách), và món phở đã gây tiếng vang lớn nhất trong số những người tham dự, hầu hết đều là người Việt.

Báo quốc tế ca ngợi biến tấu đa dạng của phở Việt Nam - Ảnh 1.

Một phiên bản phở cổ điển: thịt bò lát, nước dùng thơm, rau thơm, gia vị và bún. Ảnh: Tamara Hinson

Tác giả bài viết Tamara Hinson đã ghé thăm một nhà hàng T.U.N.G Dining vào một tối thứ Sáu. Theo bà Tamara Hinson, nhà hàng rất đông khách du lịch và người dân địa phương.

“Món phở của nhà hàng là điểm nổi bật trong thực đơn nếm thử, theo Hoàng Tùng mô tả là món ăn đương đại của châu Á, mặc dù phong cách trang trí lấy cảm hứng từ thiết kế Scandinavia, vùng Bắc Âu, mang hơi hướng nhẹ nhàng, sang trọng nhưng đơn giản trong trang trí và décor”, tác giả Tamara Hinson nói.

Hoàng Tùng chia sẻ, hôm trước, tôi dậy sớm ăn sáng tại Phở Vân, một trong hàng trăm quán phở bình dân ở Hà Nội. Người dân địa phương ngồi trên những chiếc ghế nhựa và thưởng thức.

“Bát phở của tôi có giá chưa tới 1,25 USD, đi kèm với miếng chanh vắt lên nước dùng để tăng thêm hương vị và những lát ớt để tăng thêm vị nóng. Hàng xóm của tôi, một người dân địa phương cao tuổi cũng thưởng thức và nói với tôi rằng đây là địa điểm ăn sáng ưa thích của ông trong nhiều năm”, Hoàng Tùng kể lại.

Hoàng Tùng chia sẻ món phở làm tôi nhớ về tuổi thơ của mình. Điều quan trọng là thịt bò được chế biến đúng cách, thường là phở bò tái. Tuy nhiên, như là minh chứng tại T.U.N.G Dining, thay đổi là một bước ngoặt. Phở, với sự kết hợp tăng cường năng lượng của carbs, protein và gia vị, hiện là món ăn có thể ăn suốt cả ngày, thay vì chỉ cho bữa sáng.

Biến tấu phở với nhiều món đa dạng hơn

Ngoài ra, ngày càng nhiều nhà hàng và quầy hàng trên đường phố cung cấp món phở được làm bằng các lựa chọn thay thế cho loại thịt bò tái tiêu chuẩn. Chẳng hạn như phở làm từ sườn bít tết (nạm), thịt ức (gầu) và thịt bắp hầm rượu vang (bò sốt vang).

Vào năm 2020, McDonald’s đã cho ra mắt món phở burger – một loại thịt bò tẩm nước sốt làm từ nước phở đậm đặc. Nước sốt có hương vị rau mùi và hoa hồi – những loại gia vị thường thấy trong món phở.

Người dân Việt Nam đã nổi tiếng với việc tạo ra những biến tấu mới cho các món ăn cổ điển. Bánh mì cũng là món ăn với nhiều biến tấu tuyệt vời, giúp nâng hạng ẩm thực Việt Nam. Những chiếc bánh mì kẹp nhân pa-tê yêu thích đã gây ấn tượng với quốc tế. Người dân địa phương cũng bổ sung thêm hương vị địa phương bằng cách sử dụng ít pa-tê hơn và thêm ớt và dưa chua. Kết quả là món bánh mì yêu thích.

Bằng chứng nữa cho sự khao khát đổi mới này là ngày càng có nhiều nhà hàng ăn ngon biến tấu với món phở. Chẳng hạn như Capella Hà Nội do kiến trúc sư Bill Bensley thiết kế, nơi có nhà hàng Backstage được nhận sao Michelin xếp hạng.

Với phòng ăn sang trọng, đây là một trong những địa điểm sang trọng nhất để du khách nếm thử món ăn tưởng chừng chỉ gặp tại các quán ăn đường phố.

Nghệ nhân Ánh Tuyết là người đào tạo cho đầu bếp của khách sạn Capella Hà Nội nói rằng nếu một món ăn được gọi là truyền thống, điều đó có nghĩa là đã thể hiện một khía cạnh văn hóa độc đáo của một quốc gia. Bạn có thể phát minh ra những món ăn mới lấy cảm hứng từ phở. Các phiên bản mang tính truyền thống nên hướng tới việc bảo tồn các giá trị văn hóa gắn liền với phở, để đảm bảo chúng được truyền qua nhiều thế hệ.

Bà cũng tin rằng việc tìm ra sự cân bằng hoàn hảo giữa các thành phần là yếu tố quan trọng nhất.

“Tất cả các nguyên liệu đều quan trọng như nhau – đó là món ăn đòi hỏi rất nhiều sự tập trung, từ việc ninh nước dùng sao cho ngọt và thơm cho đến thái thịt bò thái miếng. Phở chỉ hoàn hảo khi những nguyên liệu tươi ngon được kết hợp hài hòa”, bà chia sẻ.

Quan điểm của bà Ánh Tuyết được hầu hết đầu bếp ở Hà Nội chia sẻ. Cũng có người cho rằng điểm hấp dẫn của món phở là sự đơn giản, và ngay cả những đầu bếp sáng tạo nhất dường như cũng nhận ra rằng phở sẽ không còn là phở nếu nó quá xa so với phiên bản gốc./.



Nguồn

Cùng chủ đề

Dấu ấn trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Brunei năm 2024

Trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân được xác định là lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong tổng thể quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei Darussalam.

Món duy nhất của Việt Nam trong danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới

Trang chuyên về ẩm thực TasteAtlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới năm 2024, trong đó có đại diện duy nhất của Việt Nam. Đây là danh sách được công bố thông lệ vào mỗi cuối năm và tiếp tục gây tranh cãi khi những nền ẩm thực hàng đầu thế giới vắng mặt món ngon và một số món ăn dẫn đầu danh sách được cho là không xứng. Tờ New York Post bình luận: "TasteAtlas đã...

Phở Hà Nội trở thành Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia

Mặc dù nhiều địa phương trong cả nước có món phở, nhưng phở gắn bó lâu đời với cuộc sống người dân Hà Nội, trở thành thức quà phổ biến, gắn với tập quán, văn hoá ẩm thực của Hà Nội. Mới đây, phở Hà Nội đã được ghi vào danh mục Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL đưa vào Danh mục...

Lần đầu thử món phở bò Việt Nam, người dân châu Phi liên tục nói 1 từ

Món phở đậm chất Việt với nước dùng ninh từ xương ống, thịt bò tái giòn, thêm sợi phở mềm và rau thơm đặc trưng khiến những người dân châu Phi lần đầu nếm thử không khỏi xuýt xoa vì ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 trong số các thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm tại Angola. Ngoài hỗ trợ người dân...

Phở Thìn Bờ Hồ lên Làng Nủ: Ấm áp vị phở, vị yêu thương

Dù công việc tại hai quán phở Thìn Bờ Hồ (61 Đinh Tiên Hoàng và trên phố Kim Mã) rất bận rộn, cần đến sự coi sóc trực tiếp, nhưng cả hai vợ chồng chị Thu và mẹ đều sẽ lên với bà con Làng Nủ đợt này. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hội An tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc phục vụ người dân và du khách

(Tổ Quốc) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức nhiều hoạt động văn hóa-nghệ thuật, vui chơi-giải trí sôi nổi, phục vụ nhân dân và du khách du xuân. ...

Khánh Hòa liên tục đón khách quốc tế bằng tàu biển

(Tổ Quốc) - Du thuyền Norwegian Spirit chở 1.200 khách quốc tế cập cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, trong hành trình du lịch Việt Nam, sáng 24/1. ...

Sun World Ba Na Hills hứa hẹn hút khách dịp Tết Ất Tỵ với lễ hội hoa 2025

(Tổ Quốc) - Dịp Tết Ất Tỵ 2025, nếu như Sun World Ba Na Hills đem đến một Lễ hội hoa rực rỡ cùng vô vàn trải nghiệm Tết vừa cổ truyền, vừa hiện đại, những góc check in độc nhất vô nhị và những sự kiện giải trí mang không...

Hoa Tớ dày nhuộm hồng bản làng Mù Cang Chải

(Tổ Quốc) - Yên Bái những ngày tháng 1, hoa tớ dày bắt đầu bung nở, thêm sức sống cho mùa đông Mù Cang Chải dịp Tết. ...

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/01/2025

(Tổ Quốc) - Ra mắt Dự án 'Nét Việt Nam' - Hành trình khám phá di sản văn hóa dân tộc của Gen Z; Công bố danh sách rút gọn ở các hạng mục tại Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2024; Hà Nội: Rà soát các sản phẩm du...

Bài đọc nhiều

Xu hướng “du lịch theo đam mê” lên ngôi

Kết quả khảo sát thu được cho thấy những xu hướng mới sẽ ảnh hưởng đến thói quen du lịch của Gen Z trong năm 2024. Cụ thể, có 69% Gen Z Việt Nam sử dụng mạng xã hội như một công cụ tìm kiếm ý tưởng và cảm hứng...

Tổng thu từ khách du lịch trong 10 tháng năm 2024 ước đạt 690 nghìn tỷ

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2024, tổng thu từ khách du lịch ước khoảng 690 nghìn tỷ đồng. Ngày 6/11, thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ...

Gen Z có xu hướng đi du lịch thế nào giữa thời đại bùng nổ công nghệ AI?

Với Gen Z, du lịch không chỉ dừng ở khám phá những vùng đất mới mà còn là cách họ thể hiện bản sắc cá nhân với sự hỗ trợ của AI và các công cụ kỹ thuật số giúp tối ưu hóa trải nghiệm cá nhân hóa.Những điểm đến không thể bỏ lỡ cho chuyến xê dịch đa thế hệ của gia đình Những xu hướng mới ảnh hưởng đến thói quen du lịch của Gen Z năm...

Cùng chuyên mục

Khánh Hòa đón tàu biển quốc tế 1.200 du khách

NDO - Ngày 24/01, Khánh Hòa đón chuyến tàu biển quốc tế mang tên Norwegian Spirit cập Cảng quốc tế Cam Ranh, với 1.200 du khách, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Sau khi cập Cảng quốc tế Cam Ranh, du khách được Công ty Tân Hồng tổ chức các chương trình: tour tham quan thành phố Nha Trang; tour ngoại thành thành phố Nha Trang; tour tham quan thành phố Nha Trang bằng xích...

Đà Nẵng sẵn sàng đón hơn 456.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán 2025

Nhân Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ ngày 25/1 đến 2/2), Đà Nẵng dự kiến đón hơn 456.000 lượt khách du lịch, tăng 13,5% so với kỳ nghỉ năm ngoái; trong đó, khách quốc tế ước đạt hơn 221.000 lượt.Đà Nẵng khẳng định điểm đến của sự kiện lễ hội hàng đầu châu ÁChương trình 'Mùa du lịch biển Đà Nẵng': Nhiều hoạt động hấp dẫn, hút kháchĐà Nẵng: Phát triển du lịch an toàn, bền vững trên...

Khánh Hòa liên tục đón tàu biển quốc tế đến tham quan, du lịch

Kinhtedothi - Trong tuần qua, Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) đã đón 2 chuyến tàu biển quốc tế với 4.200 du khách lên bờ tham quan. Ngày 24/1, tàu biển quốc tế mang tên Norwegian Spirit cùng khoảng 1.200 du khách đến từ nhiều quốc gia đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Sau khi cập Cảng quốc tế Cam Ranh, khách du lịch đã lựa chọn tham gia các tour tham quan thành phố Nha...

Khánh Hòa liên tục đón khách quốc tế bằng tàu biển

(Tổ Quốc) - Du thuyền Norwegian Spirit chở 1.200 khách quốc tế cập cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, trong hành trình du lịch Việt Nam, sáng 24/1. ...

Sun World Ba Na Hills hứa hẹn hút khách dịp Tết Ất Tỵ với lễ hội hoa 2025

(Tổ Quốc) - Dịp Tết Ất Tỵ 2025, nếu như Sun World Ba Na Hills đem đến một Lễ hội hoa rực rỡ cùng vô vàn trải nghiệm Tết vừa cổ truyền, vừa hiện đại, những góc check in độc nhất vô nhị và những sự kiện giải trí mang không...

Mới nhất

Gặp mặt, chúc tết 125 kiều bào

Đại diện kiều bào bày tỏ niềm hạnh phúc khi được về thăm quê hương, đón Tết cổ truyền; được chứng kiến nhiều thành tựu phát triển. ...

Đóng điện dự án truyền tải hơn 1.100 tỉ để nhập điện từ Lào

Ngày 24-1, theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) đã được đóng điện thành công để phục vụ cho nhập khẩu điện từ Lào. ...

Thực hiện Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 99/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nội dung chính của Kế hoạch là hoàn thiện, đồng bộ hệ thống các quy hoạch; trong đó, thực hiện tổ chức rà soát, lập, điều...

Tăng kiểm tra, xử phạt vi phạm về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

Bộ Y tế vừa phát đi thông báo yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử phạt nghiêm các hành vi quảng cáo thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, đặc biệt là trên mạng internet. Tăng kiểm tra, xử phạt vi phạm về thuốc lá điện tử và thuốc lá...

Đây là một huyện ở Ninh Bình vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận nông thôn mới nâng cao

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm...

Mới nhất